Group Blog
 
All blogs
 
กลยุทธ์อ่านคนข้อที่ 2 อ่านบุคลิกนิสัยของคน
บุคลิกนิสัยของคนเป็นเรื่องเกี่ยวกับธรรมชาติหรือความสมดุลของคนๆ หนึ่ง จะว่าคล้ายกับเรื่องแรงจูงใจก็ได้ แต่เป็นในระดับย่อยลงไป หลายครั้งบุคลิกนิสัยนี้จะสอดคล้องกับแรงจูงใจด้วย เพราะพฤติกรรมบางอย่างของคนเราย่อมทำไปเพื่อสนองความต้องการ แต่บางครั้งก็เป็นการทำไปเพื่อปรับสิ่งแวดล้อมให้เข้ากับธรรมชาติของตัวเรา เช่น คนที่มีธรรมชาติในการพูดเก่ง เมื่อต้องถูกบังคับให้ไม่พูดหรืออยู่เงียบๆ ก็จะเกิดความอึดอัดมากกว่าคนที่มีธรรมชาติเงียบอยู่แล้ว เรียกว่าเกิดความขาดสมดุล หรือคนที่ค่อนข้างมีระเบียบเรียบร้อย เมื่อต้องไปอยู่ในที่ๆ มีสภาพรกรุงรัง ก็จะเกิดความอึดอัด ทนไม่ได้ ต้องจัดสิ่งต่างๆ ให้เป็นระเบียบ เพื่อปรับให้เข้ากับสมดุลของตนเอง และบุคลิกนิสัยที่เป็นไปโดยธรรมชาตินี้เอง ที่เราสามารถนำมาพัฒนาเป็นความสามารถเฉพาะได้ แต่บุคลิกบางอย่างย่อมมีประโยชน์กับบางงานบางอาชีพ แต่อาจกลับกลายเป็นอุปสรรคกับบางอาชีพ การอ่านบุคลิกนี้จึงนำมาซึ่งการบริหารคนได้ด้วย โดยจัดวางคนให้เหมาะกับงาน

แม้บุคลิกจะแบ่งออกได้มากมายหลายลักษณะของมิติ แต่ว่าแต่ละคนมักจะมีลักษณะเด่นๆ ไม่กี่อย่าง ส่วนมิติที่เหลือนั้น อาจอยู่ในระดับกลางๆ ที่ไม่เอนเอียงไปข้างใดมากนัก บุคลิกกลางๆ เหล่านี้เราจึงไม่จำเป็นต้องใส่ใจมากนัก ขอเพียงจำบุคลิกหลักๆ ที่เด่นเอาไว้ก็พอ

มิติต่างๆ ของบุคลิกมีดังนี้

ใจร้อน << 0 >> ใจเย็น
กระตือรือร้น << 0 >> เชื่องช้า
ช่างพูด ช่างแสดงออก << 0 >> พูดไม่เก่ง หรือค่อนข้างเงียบ
รักความทันสมัย << 0 >> ชอบของเก่า คลาสสิค
ชอบใช้ความคิดมากกว่าทำลงมือ << 0 >> ชอบลงมือทำมากกว่าใช้ความคิด
ชอบทำงานคนเดียว ไม่ยุ่งกับใคร << 0 >> ชอบทำงานติดต่อกับคนเป็นทีม
เอาความคิดตนเองเป็นใหญ่ ชอบใช้คำสั่ง << 0 >> เห็นอกเห็นใจคนอื่น ประนีประนอม ชอบใช้การโน้มน้าว
ชอบเสี่ยง ตัดสินใจเร็ว << 0 >> ชอบความรอบคอบ ตัดสินใจช้า
ชอบสิ่งสร้างสรรค์ แตกต่าง << 0 >> อนุรักษ์นิยม
ให้ความสำคัญกับเรื่องรายละเอียด << 0 >> ให้ความสำคัญกับหลักการใหญ่ๆ


เนื่องด้วยเรื่องบุคลิกนี้ค่อนข้างมองได้ในหลายแบบและบางครั้งก็คาบเกี่ยวกัน จึงไม่จำเป็นต้องจำแบบเป็นกฎ เพียงสังเกตให้เห็นบุคลิกที่แตกต่างหรือมีระดับความแรงของบุคลิกมากกว่าคนทั่วไป แล้วจดจำเอาไว้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะสามารถนำมาใช้ทำนายพฤติกรรมในอนาคตได้ ว่าหากมอบหมายงานบางอย่างให้ทำแล้ว จะมีผลออกมาเป็นอย่างไร มีจุดเด่นจุดเสริม หรือจุดด้อยอย่างไร

นอกจากนี้การรู้จักตัวเอง โดยการสังเกตเห็นบุคลิกที่แตกต่างโดดเด่นของตนเอง ก็ย่อมนำมาซึ่งการกำหนดเส้นทางชีวิตของตนเองอันจะนำไปสู่ความสำเร็จได้เช่นกันครับ
Create Date : 12 มีนาคม 2551
Last Update : 16 กรกฎาคม 2552 17:32:12 น. 3 comments
Counter : 4529 Pageviews.

 


ตอนนี้เจอเคลสอ่านไม่ออกอยุ่เหมือนกันนะครับ


โดย: I.Brother วันที่: 12 มีนาคม 2551 เวลา:9:43:49 น.  

 
คนเรานี่ เข้าใจยากจริงๆ


โดย: ayopolie วันที่: 12 มีนาคม 2551 เวลา:10:03:39 น.  

 
สวัสดีครับคุณ I.Brother และคุณ ayoplie

เรื่องอ่านคนนี่ยอมรับว่ายิ่งศึกษาก็ยิ่งรู้สึกว่าคนนั้นซับซ้อน บางครั้งก็อ่านยากกว่าที่คิด ยิ่งบางคนเงียบๆ นี่ยิ่งอ่านยาก แต่บางคนก็อ่านง่่ายมาก เพราะชอบแสดงออก

แต่บุคลิกของคนนี่มีความซับซ้อนเกินกว่าจะจัดเป็นหมวดหมู่เพียงไม่กี่ประเภท แต่ถ้าจับจุดได้ก็เข้าใจไม่ยากนะครับ แต่ต้องเป็นคนที่สนใจจิตวิทยาหน่อยๆ ก็จะดีครับ


โดย: Jimmy Walker วันที่: 12 มีนาคม 2551 เวลา:14:20:07 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jimmy Walker
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]
จากทักษะของการเป็นนักคิด นักวิเคราะห์ บวกกับความสนใจใน"กระบวนการ"และ"ปัจจัย"ที่ก่อให้เกิดเป็นความสำเร็จ ที่ทำให้ผมศึกษาและวิเคราะห์กรณีศึกษาเกี่ยวกับความสำเร็จและความล้มเหลวจำนวนมาก จนเชี่ยวชาญในองค์ความรู้พอที่จะขอเรียกตัวเองว่า "ผู้เชี่ยวชาญในศาสตร์แห่งความสำเร็จ"
Friends' blogs
[Add Jimmy Walker's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.