Group Blog
 
All blogs
 
กลยุทธ์ คบคนให้ถูกคน
กลยุทธ์เรื่องคนนี้เป็นเรื่องใหญ่ที่สุดเรื่องหนึ่งเกี่ยวกับเส้นทางในการบรรลุความสำเร็จในชีวิต เพราะชีวิตคนเรานั้นต้องเกี่ยวข้องกับคนเสียเป็นคนส่วนใหญ่ พบคนดีๆ ชีวิตง่ายขึ้นเหมือนมีตัวช่วย พบคนไม่ดีเหมือนมีตัวฉุดรั้งเกิดอุปสรรคในชีวิต นอกจากคนในครอบครัวที่เราไม่อาจเลือกได้แล้ว ที่เหลือเราสามารถเลือกได้ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นคู่ครอง เป็นเพื่อน เป็นนาย เป็นลูกน้อง เป็นลูกค้า เป็นคู่ค้า ฯลฯ ซึ่งคนเหล่านี้ล้วนมีอิทธิพลต่อเราอย่างมาก

แม้ในความเป็นจริง การเลือกก็จะเกี่ยวกับโอกาสและศักยภาพของเราด้วย ที่จะหาคนที่ดีอย่างที่ต้องการได้มากน้อยแค่ไหน และในทางกลับกัน เรามีคุณภาพหรือมีคุณสมบัติพอที่ทำให้คนดีๆ เหล่านั้นอยากคบเราด้วยหรือไม่ แต่หากเราพอเข้าใจหลักการและใช้ความพยายาม เราก็จะมีโอกาสที่จะเลือกคบคนที่ดีได้มากขึ้น ผมจึงอยากจะขอเสนอแนะแนวทางหลักในการคบคน โดยใช้แนวคิดเรื่องกลยุทธ์การอ่านคนข้อ 1 (กลยุทธ์การอ่านแรงจูงใจของคน) ที่อธิบายไปก่อนหน้านี้ มาเป็นตัวช่วยในการพิจารณาดังนี้

การเลือกคู่ครอง

หลายคนอาจมีแฟนหรือกระทั่งอาจแต่งงานแล้ว แต่หลายคนอาจยังโสดและกำลังมองหาอยู่ การมองหาคู่ครองที่ดีนั้นต้องมีความเป็น Family Centered อยู่ในระดับต้นๆ ของชีวิตเขา แม้อาจไม่สูงที่สุด แต่ควรติด 1 ใน 2 หรือ 3 อันดับต้น และไม่ควรมีระดับความสำคัญต่างกันมากนัก เช่น โดยปกติผู้หญิงมักจะมี Family Centered อยู่ในอันดับหนึ่งเสียเป็นส่วนใหญ่ เพราะระดับความทะเยอทะยานในการงานมักไม่สูงเหมือนผู้ชาย แต่สิ่งที่ต้องระวังสำหรับการคบผู้หญิงเพื่อที่จะเป็นคู่ครองคือ Self Centered เพราะคนเหล่านี้มักเอาแต่ใจตัว และบางครั้งไม่ค่อยยอมปรับตัวเข้าใจอีกฝ่ายหนึ่ง ทำให้อีกฝ่ายหนึ่งต้องเป็นฝ่ายปรับตัวเข้าหาตลอด แบบนี้ชีวิตคู่คงไม่มีความสุข

ในด้านฝ่ายชาย ต้องยอมรับว่า โอกาสที่ผู้ชายโดยเฉพาะที่เรามักมองว่าเขาเก่งนั้น จะมีกลุ่ม Success Centered อยู่ในความต้องการอันดับหนึ่งเสียเป็นส่วนใหญ่ Family มักมาเป็นข้อสอง หรือบางคนก็เป็นข้อหลังๆ ท้ายๆ เลยก็มี ซึ่งสิ่งนี้ฝ่ายหญิงต้องเลือกอย่างระมัดระวัง และอย่าให้ Family จะต้องตกไปอยู่อันดับท้ายๆ หรือมีระดับความสำคัญห่างกับงานหรือความสำเร็จที่เป็นอันดับหนึ่งมากนัก ไม่งั้นวันหนึ่งคุณอาจจะไม่ได้รับการปฏิบัติเช่น คนสำคัญเท่าที่ควร

แต่ก็มีนะครับที่ผู้ชายบางคนจะมีลักษณะเป็น Family Centered ในอันดับหนึ่ง ครอบครัวมาก่อนมาอันดับหนึ่งเสมอ(คนดังๆ ที่ผมเห็นก็น่าจะเป็นบอย โกสิยพงษ์ นั่นแหละครับ) และผู้หญิงที่มี Success Centered มาอันดับหนึ่งก็มี ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักมีบุคลิกแบบหญิงเก่งนั่นแหละ ข้อน่าแปลกซึ่งเป็นธรรมชาติของผู้ชาย(แต่บางคนอาจบอกว่าเป็นความเห็นแก่ตัวก็คือ) ผู้ชายเก่ง แม้อาจจะมีโอกาสชอบหญิงเก่งอยู่เหมือนกัน แต่มักไม่ชอบให้เก่งกว่า โดยเฉพาะในสายงานเดียวกัน คือ เก่งได้ แต่ต้องรองจากฉันนิดหน่อย อะไรอย่างนั้น(นี่แหละครับมนุษย์ผู้ชาย) เราจึงแทบจะไม่พบหญิงเก่งกับชายเก่งที่มีความสัมพันธ์ในครอบครัวที่ดีมากๆ ได้บ่อยนัก(ถ้ามีก็มักเป็นการเก่งคนละทาง) บางครั้งอยู่ด้วยกันจริง แต่ต่างคนต่างบ้างานจนความสัมพันธ์เนือยๆ ไปก็มีครับ

แต่อย่างไรก็ตาม ทุกคนล้วนต้องการประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง ไม่ว่าหญิงหรือชายจึงต้องการการสนับสนุนจากคู่ครอง เพื่อให้ตนเองก้าวหน้าได้ ไม่ว่าจะเป็นกำลังใจหรือการผลักดันอย่างอื่น ฉะนั้นเขาคนนั้นจะต้องมี Family Centered อยู่ในอันดับต้นๆ ด้วยเหมือนกัน เขาจึงจะสนใจความต้องการหรือความก้าวหน้าของคุณด้วย ไม่ใช่สนใจแต่ความก้าวหน้าของตัวเองเท่านั้น


ต่อมาเป็นการเลือกเพื่อน

การจะได้เพื่อนที่ดี คนๆ นั้นก็ควรจะมี Friend Centered อยู่ในอันดับต้นๆ เหมือนกัน คุณจึงจะไม่ผิดหวัง คุณจึงจะได้ความรู้สึกดีๆ กลับมา เพราะเขาจะปรารถนาดีต่อคุณ บางทีมีปัญหากันแรงๆ ก็ยังยอมประนีประนอมได้ เพราะถือความเป็นเพื่อนเป็นเรื่องสำคัญ แต่นอกจากนั้น เพื่อนที่จะคบกันได้ยืดๆ ย่อมมีมากกว่าแค่ความเป็นเพื่อนจึงจะคุยกันรู้เรื่อง เช่น หากคุณเป็นคนที่มี Work Centered สูง เพื่อนของคุณก็มีควรมี Work Centered สูงพอประมาณเหมือนกัน เพื่อเนื้อหาการพูดคุยมันจะเป็นเรื่องเดียวกัน และการคบกันแบบนี้มักพาคุณไปสู่สิ่งที่ต้องการ สิ่งที่พอใจและปรารถนา แต่หากคุณมีความต้องการที่จะประสบความสำเร็จแต่ไปคบกับเพื่อนที่แทบไม่มีแรงจูงใจในกลุ่ม Success Centered เลย เช่น อาจเป็น Pleasure Centered คนเหล่านี้ก็อาจชวนคุณเที่ยวเล่นสนุกจนเสียเวลาในชีวิตที่คุณจะแสงหาความสำเร็จไปอย่างมากมายก็ได้

แต่แม้คุณอาจจะต้องรู้จักเลือกคบคน แต่ก็คงไม่ถึงกับต้องตัดความสัมพันธ์กับเพื่อนที่ไม่เหมาะสมหรือมีทัศนคติไม่ตรงกันออกไป เพียงรักษาระยะให้ห่างเอาไว้บ้าง(แต่ยังคงเป็นเพื่อนกันอยู่) แล้วไปใกล้ชิดคนที่เหมาะสมหรือมีความสนใจตรงกันแทน คนที่เหมาะสมเหล่านี้อย่างน้อยจะช่วยรักษาพลังทางความคิดให้คุณมุ่งมั่นกับเป้าหมายของตัวเอง ไม่เขว ไม่เป๋ออกไปนอกเส้นทางครับ

สำหรับคราวนี้คงต่อเรื่องไม่จบ ขอไปต่อคราวหน้าแทน แต่อย่าลืมนะครับ Associate with the Right People หรือ คบคนให้ถูกคน เป็นเรื่องสำคัญที่ควรจำขึ้นใจ ถ้าใครได้ลองนำไปใช้ ลองเปลี่ยนแปลงการคบคน แล้วจะรู้ว่า “ความแตกต่าง” ที่เกิดขึ้นจากเพียงแค่การรู้จักเลือกคบคนนั้นมีจริงครับCreate Date : 02 เมษายน 2551
Last Update : 16 กรกฎาคม 2552 19:01:02 น. 7 comments
Counter : 3179 Pageviews.

 
มาลงชื่อไว้ก่อน เดี๋ยวพรุ่งนี้แวะมาอ่านใหม่ค่ะ


โดย: คุณนายดอกไม้ IP: 99.239.149.149 วันที่: 2 เมษายน 2551 เวลา:8:32:01 น.  

 
ขอบคุณค่ะที่เอาเรื่องดีๆมาให้อ่านค่ะ


โดย: murmur (murmur072 ) วันที่: 2 เมษายน 2551 เวลา:9:01:08 น.  

 
ดีมากครับโดย: lดีeวดๅe (ajlove3rd ) วันที่: 2 เมษายน 2551 เวลา:9:18:16 น.  

 
ขอบคุณ จ๊ะที่นำมาให้อ่าน

คนหนึ่งเหมาะกะคนหนึ่ง แต่อาจไม่เหมาะกะอีกคนหนึ่ง

ชีวิตคู่ เป็นชีวิตที่เป็นคู่ใครคู่มัน คนอื่นไม่สามารถตัดสินใจให้ได้ เพราะว่ามิช่ายคู่ของเรา


โดย: บ้าได้ถ้วย วันที่: 2 เมษายน 2551 เวลา:10:28:16 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดี ๆ นะคับ


โดย: The Kop Civil วันที่: 2 เมษายน 2551 เวลา:11:24:55 น.  

 
วันนี้ มาเยือน ขงเบ้ง
ขอบคุณ ในคำแนะนำที่มอบให้ . . .


โดย: kuddle IP: 210.203.186.133 วันที่: 6 เมษายน 2551 เวลา:0:37:24 น.  

 
ความคิด แนวคิด ของผม มันเป๋ มานานและ เวปนี้ช่วยให้ผมตาสว่างสักที ขอบคุณมากเลยนะครับ สำหรับความรู้ที่มอบให้


โดย: เต่า IP: 124.120.62.250 วันที่: 24 กันยายน 2552 เวลา:0:50:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jimmy Walker
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]
จากทักษะของการเป็นนักคิด นักวิเคราะห์ บวกกับความสนใจใน"กระบวนการ"และ"ปัจจัย"ที่ก่อให้เกิดเป็นความสำเร็จ ที่ทำให้ผมศึกษาและวิเคราะห์กรณีศึกษาเกี่ยวกับความสำเร็จและความล้มเหลวจำนวนมาก จนเชี่ยวชาญในองค์ความรู้พอที่จะขอเรียกตัวเองว่า "ผู้เชี่ยวชาญในศาสตร์แห่งความสำเร็จ"
Friends' blogs
[Add Jimmy Walker's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.