I Love Quilts and Craft
Group Blog
 
All blogs
 

My Handmade Soap

หลังจากห่ายจากการ up blog ไปซะนาน ก็ไม่ได้ไปไหนไกลหรอกค่ะ วน ๆ เวียน ๆ อยู่แถวห้องงานฝีมือมั้ง บ้านสบู่มั้ง หลังจากหาข้อมูล เก็บเกี่ยวประสบการณ์การทำสบู่จากรุ่นพี่ในห้องสบู่กันหลาย ๆ คน วันนี้ฤกษ์ งามยามดีขอเอาสบู่มาอวดบ้างน้ะค่ะ

แบชแรกค่ะ มะพร้าว+ปาร์ม+รำข้าว ใส่ขมิ้นผง กลิ่นกล้วยไม้ ดูหน้าตามันแปลก ๆ ยังงัยไม่รู้ดูกันใกล้ ๆ ค่ะแบชนี้ตากไว้ประมาณ 2 อาทิตย์แล้วค่ะ

แบชที่ 2 มะพร้าว+ปาร์ม+มะกอก+งา+ข้าวโอ๊ตป่น กลิ่นลาเวนเดอร์ทำไป 2 แบช แต่ยังใช้ไม่ได้ ก็เลยมี แบชที่ 3 ค่ะ Olive Oil Pomance 100% เติมข้าวโอ๊ตป่นซะหน่อย ทำด้วยวิธีตุ๋นในหม้อตุ๋นค่ะ ได้ออกมาหน้าตาแบบนี้


แบชนี้หลังจากลองใช้ดูแล้วชอบมากค่ะ ผิวไม่แห้ง ไม่เป็นขุย ไม่ต้องทา lotion ก็อยู่ได้ค่ะ ถ้าเทียบกับใช้สบู่ที่เคยใช้ สบู่ที่ทำเองนี่กินขาดเลยน้ะค่ะ แบชนี้ใช้น้ำมันประมาณ 500 g แต่ตอนนี้เหลืออยู่ 3 ก้อนนี่แหล่ะค่ะ แจกให้พี่ ๆ ที่ทำงานไปลองใช้ดู เผื่อว่าพี่ๆ เค๊าชอบ ะได้มีเพื่อนมากวนสบู่ด้วยกัน

แบชที่ 4 อยากลองใช้น้ำมันหลาย ๆ ตัวลองดูว่าถ้าอาบแล้วเนี่ยผิวเรามันจะเป็นยังงัย ก็เลยใส่ มะพร้าว,เมล็ดองุ่น,มะกอก,งา,รำข้าว,ทานตะวัน,เชย์,ปาร์ม, แล้ว stearic Acid ลงไป คิดว่าแบชนี้จะลอง swirl ดู แต่พอผสมสีเสร็จ ก็ใส่กลิ่นลงไป หันไปอีกทีมันเริ่มแข็งคาหม้อเลยอ่ะ ก็เลยต้องรีบเท ๆ ลงโมล ก็เลยได้ออกมาอย่างที่เห็นแบชที่ 5 แก้ตัว Swirl อีกสักรอบ ลองใช้ มะพร้าว 100 sf 20% ก็ยังคงกะเวลาไม่ถูกอยู่ดีค่ะ ตอนเทสีฟ้าลงไปบนสีขาวที่คอยอยู่ในหม้อก่อน เพิ่งจะเห็นว่าสีขาวมันเริ่มแข็งแล้วอ่ะค่ะก็เลยต้องรีบเททั้ง 2 สีลงโมล จะ Swirl .ในโมลซะหน่อย ก็เลยอดไป เลยได้มาหน้าตาแบบนี้ค่ะแบบที่ 6 ประมาณว่าถ้ายังไม่ได้แบบ Swirl ก็จะไม่เลิกอ่ะค่ะ อาบน้ำไปก็คิดไป วางแผนว่า เทรซตอนนี้จะใส่อะไร เทรซตอนนี้จะเริ่มใส่กลิ่นอะไร นอนก็ยังเก็บไปคิดอีก ตื่นเช้ามาก็เลยเริ่มอีกสักแบช มะพร้าว 100 sf 20% เหมือนเดิม

ต้องขอบคุณรุ่นพี่ทุกท่านในบ้านสบู่ ที่วันนี้ ปุ๊กกี้ก็มีสบู่แบบ Swirl กะเค๊าซะที ตอนนี้ขอเวลาไปหาที่ตากสบู่ก่อนน้ะค่ะ สบู่ล้นบ้านแล้วค๊า........พี่น้องงงงงง......

ทางไปบ้านสบู่ค่ะ //www.thaibubbles.com
 

Create Date : 21 มีนาคม 2553    
Last Update : 21 มีนาคม 2553 22:06:56 น.
Counter : 451 Pageviews.  


favorite
Location :
ขอนแก่น Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
สาวใหญ่ size LL ชื่นชอบงานเย็บผ้า ทำอาหาร แต่งสวน ดูหนัง ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ
New Comments
Friends' blogs
[Add favorite's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.