<<< a_somjai a_somjai's blog === อ่านเขียนบล็อก อ่านเขียนโลก <<<== a_somjai อ่านเขียนบล็อก a_somjai a_somjai's blog
Group Blog
 
All Blogs
 

ความน่าเขื่อถือของข่าวสาร ความจริง ความดี ความงาม จากสื่อต่าง ๆ ในโลกปัจจุบัน

ต้องขออภัยท่านที่เข้ามาอ่านข้อเขียนนี้ เพื่อ...แบบว่า...เอาความแบบผ่าน ๆ ด่วน ๆ ง่าย ๆ เพราะข้าพเจ้าผู้เขียนขอเรียนไว้ก่อนเลยว่า ...ไม่ต้องอ่านต่อแล้ว คลิกออกไป...หรือว่าปิดหน้าเว็บบล้อกนี้ได้เลยครับ


ส่วนท่านที่สนใจจริง ๆ ก็ตามมาดูอะไรสั้น ๆ แต่ว่า...เป็นเรื่องใหญ่และยาวยืด

ข้าพเจ้าเคยเขียนเรื่อง สื่อกระแสหลัก MSM (mainstream media) vs. Blogs (Citizens media หรือ netizens media) ไว้แล้ว (คลิกตามไปได้แลย) ในส่วน comments มีข้อมูลที่เก็บรวบรวมไว้หลายเรื่อง ที่สำคัญเกี่ยวข้องกับหัวข้อวันนี้คือ เรื่อง อำนาจของความเชื่อ/การให้ความเชื่อถือ The Power of Trust ของผู้เสพสื่อต่อผู้ผลิตสื่อ/ผู้เสนอข่าว หากสนใจรายละเอียดก็ลองตามไปอ่านต้นทางกันดู ขอนำมาลงไว้พอเป็นแนวทางดังนี้ ==>>ข้อมูลเมื่อ May 2006 ได้แก่
We Media, Whose Media? , WeMedia: the real question , more listening & dialogue, less lecturing?, Blogging a conference I’m not even attending…, WeMedia, WhereMedia? , We Media, และอื่น ๆ อีกมากมาย

[เพิ่มเติม 2008-04-17; freepress เรื่อง Don't Trust the Media จาก Petoskey News-Review, March 12, 2008 By Christina Rohn]

สรุปก็คือ ในโลกยุคดิจิตอล หรือ โลกอินเตอร์เน็ท โลกออนไลน์ โลกไซเบอร์สเปซ นี้ ลักษณะการสื่อสารแบบสถาบันให้ข่าวเช่น รัฐบาล และสื่อมวลชนต่าง ๆ นั้น หาใข่ "we talk, you listen" (ฉัน-ราชการหรือสื่อ พูด, ส่วนพวกคุณ-ราษฎร ผู้รับสาร ฟัง ...แล้วพวกสูก็เขื่อกูเสียดี ๆ ) อีกต่อไปแล้ว

กำลังนี้คือเรื่องของ การจราจลในกรุงลาซา เขตปกครองธิเบต ประเทศจีน ที่ซึ่งจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปึก 2008 นั้นเอง ไม่มีใครเชื่อใครแล้ว แม้แต่ข่าวจากสื่อมวลชนตะวันตก (Western media) อย่าง CNN หรือว่าข่าวสารจากฝ่าย รัฐบาลจีน เองก็ตาม

บรรยายสรุป ด้วยให้ดู VDO นี้ก็แล้วกัน

Riot in Tibet: True face of western media

about this VDO: This video reveals how western media make fake reporting about riot in Tibet by modifying and misjudging pictures purposely. (Added: March 19, 2008)

Rebecca MacKinnon (a media studies professor at the University of Hong Kong) ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเมืองจีน โดยเฉพาะเรื่องสิทธิ เสรีภาพของประชาชนจีน และการสื่อสารบนอินเตอร์เน็ตในเมืองจีน เขียนไว้ที่บล็อกเธอเมื่อ March 26, 2008 (Anti-CNN and the Tibet information war) ว่า....

" conclusion: that in the end you shouldn't trust any information source - Western or Chinese, professional or amateur, digital or analog - until and unless they have earned your trust." (แหล่งข่าวสารข้อมูลนะหรือ - ที่สุดแล้วคุณจะเชื่อถือใครไม่ได้เลย ยกเว้นพวกเขาจะได้ทำให้คุณเชื่อถือข่าวสารและการนำเสนอข่าวสารของพวกเขาแล้ว ด้วยวิจารณญาณของตัวคุณเอง)


ที่ไปที่มา หากใครยังไม่ทราบ แล้วอยากทราบก็ตามไปอ่านกันเอาเอง จากที่ทำลิงค์ไว้ข้างต้น

หรือ ตามไปอ่านแหล่งข้อมูลเกี่ยวข้องต่าง ๆ ที่นี่ - Washington Post , ...(และแหล่งอื่น ๆ เดี๋ยวจะไปค้นมาลงไว้ เพิ่มเติม)


ไม่รู้ว่า "สื่อมวลชนบ้านเรา อ่านข่าวนี้แล้ว จะรู้ศึกรู้ษา...กันบ้างหรือเปล่า" (สึก - สา น่ะเขียนถูกแล้ว ก็หมายความตามที่ว่า...รู้จัก ศึก - ษา กันบ้างอะเปล่านั้นแหละ)
posted by a_somjai's blog a_somjai on Wednesday, March 26, 2008 @ 04:42 AM. 

Create Date : 26 มีนาคม 2551    
Last Update : 17 เมษายน 2551 13:27:23 น.
Counter : 861 Pageviews.  

The Internet Shutdown in Burma: การปิดกั้นอินเตอร์ในพม่า 2007/2550

รายงานสด ๆ ร้อน ๆ (ตุลาคม-พฤศจิกายน-ธันวาคม 2007/2550) ของ OpenNet Initiative เรื่อง Pulling the Plug: A Technical Review of the Internet Shutdown in BurMa (file PDF)


เป็นกรณีศึกษา ที่แสดงให้เห็นถึง "โลกของข่าวสารข้อมูลที่ปิดกั้นได้ยากในยุคดิจิตอล" โดยเฉพาะการตื่นตัวของพลเมืองธรรมดา ที่เป็นประชากรเล่นเน็ตในรูปแบบ Blogger ในรูปของการแชร์ข้อมูลภาษาเขียน ภาพถ่ายนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว และเสียง ที่ถูกบันทึกไว้จากผู้ร่วมอยู่ในเหตุการณ์เดินขบวนประท้วงรัฐบาลเผด็จการทหารพม่า จากสถานที่จริง อันถ่ายทอดสะท้อนจากอารมณ์ความรู้สึกของประชาชนชาวพม่าที่ต้องต่อสู้กับอำนาจรัฐ(เผด็จการ) นำเสนอผ่านช่องทางเปิดให้ตนเองได้ทำการสื่อสาร เผยแพร่ข้อเท็จจริงออกไปสู่ชาวโลกอื่น ๆ ได้สะดวกรวดเร็ว ทันต่อเหตุการณ์และไร้ข้อจำกัด มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ขณะที่(อำนาจ)รัฐเองก็พยายามปิดกั้นอินเดอร์เน็ตอย่างสุดฤทธิ์สุดเดช นอกจากการใช้กำลังโดยตรงแล้ว ยังใช้เทคนิคต่าง ๆ ต่าง ๆ มาปิดกั้นการใช้อินเตอร์เน็ตของประชาชนอีกด้วย(อ่านรายงานฉบับเต็ม คลิกที่ภาพ)อ่านเพิ่มเติม
เว็บไซต์ USjnfo.state.gov วันที่ 01 November 2007 เรื่อง Protest Images from Burma Showed Web Effectiveness and Frailty

Images rallied world support, but junta’s control of access enabled blackout

"Washington -- Media coverage of the pro-democracy protests in Burma depended largely on the bravery and technical know-how of the country’s few citizens who had access to the Internet and cellular phones. However, Burma’s military rulers also showed the challenges bloggers and other citizen journalists face under authoritarian regimes when they effectively isolated the country from outside observers by shutting down Internet service providers (ISPs) and cell phone towers."


(อ่านข่าวฉบับเต็ม คลิกที่ภาพ)

เรื่องต่อเนื่อง
2. ภาพและเสียง การคัดค้าน “เผด็จการ รัฐบาลทหาร พม่า” บนอินเตอร์เน็ต


ตัวอย่างข่าวสารภาคประชาชนยุคดิจิเตอลเอจ ที่นำเสนอบันทึกเหตุการณ์ ประชาชนพลเรื่อนพม่าต่อต้านเผด็จการทหารพม่า นำโดยพระภิกษุสงฆ์ในพม่า ในช่วงเดือน กันยาน-ตุลาคม-พฤศจิกายน 2007-2550 นี้ ที่ a_somjai สำรวจจากเว็บไซต์ YOU TUBE(อ่านเรื่องนี้ คลิกที่ภาพ)1. Burma Blogs Blocked

a_somjai อ่าน รายงานกรณีศึกษาเรื่อง "Internet Filtering in Burma in 2005" (fle pdf) ของInternet Flitering in Burma in 2005: A Coutry Study เมื่อปี 2005/2548 พบว่า "พม่า เพื่อนบ้านด้านตะวันตกของไทยเรา หรือ เดี๋ยวนี้เรียกชื่อว่า เมียนม่าร์ (Burma = Myanmar) เป็นอีกประเทศหนึ่งที่ได้เริ่มมีการจำกัดการใช้อินเทอร์เน็ตโดยการควบคุมดูแลการออนไลน์ของพลเมืองตนอย่างเข้มงวด ในระดับขั้นที่เรียกได้ว่าเป็น "สังคมเผด็จการออนไลน์" มากที่สุดในโลกทีเดียว(อ่านเรื่องนี้ คลิกที่ภาพ)
Pulling the Plug: A Technical Review of the Internet Shutdown in BurMa
บางข้อความ....จากรายงาน ฉบับนี้....
posted by a_somjai on Sunday December 16, 2007 @ 7:54 AM

.
 

Create Date : 16 ธันวาคม 2550    
Last Update : 19 ธันวาคม 2550 0:43:47 น.
Counter : 512 Pageviews.  

ปี 2553/2010 การจราจรบนอินเตอร์เน็ดจะเข้าขั้น จลาจล แล้ว

Nemertes Research เป็นองค์กรวิจัยอิสระที่เชี่ยวชาญด้านจำแนกคุณภาพเชิงธุรกิจที่มีผลกระทบต่อเทคโนโลยี่ ประกอบไปด้วยทีมงานมืออาชีพระดับแนวหน้าของโลก IT ทั้งในยุโรปและอเมริกา พูดง่าย ๆ ก็คืองานศึกษาวิจัยของ Nemertes จะช่วยชี้แนวทางการตัดสิ้นใจด้านการลงทุนในธุรกิจเทคโนโลยี่ของผู้ประกอบการยักษ์ใหญ่ทั่วโลกเลยทีเดียว

เมื่อเร็ว ๆ นี้ (November 19, 2007 / 19 พฤศจิกายน 2550) Nemertes Research ได้ออกมาเตือนว่า สภาพจราจรจลาจล จะเกิดบนอินเตอร์เน็ตในอีกสามปีข้างหน้า เพราะในรายงานการวิจัยใหม่ล่าสุดของพวกเขา ชี้ว่า โลก Internet จะมีการจราจรที่อยู่ในขั้นเต็มพิกัด (gridlock) ในปี 2010/2553

ในรายงานดังกล่าว คาดการณ์ทำนองว่า “สภาพอืดช้าที่สุดของที่สุด” จะเกิดขึ้น เพราะเครือข่าย-network ต่าง ๆ จะต่อสู้แย่งชิงกันเองด้วยข้อมูลจำนวนมหาศาลของแต่ละฝ่ายที่วิ่งส่งผ่านเข้ามาบนอินเตอร์เน็ตนั้นเอง

สภาพอืดอาดเชื่องช้า (slow down) นี้ หมายถึง การใช้เวลานานมากในการ download online หรือแม้แต่การกลับเข้าไปสู่เครือข่ายให้บริการ (dial up) ก็ใช้เวลานานมากเช่นเดียวกัน ซึ่งสาเหตุที่แท้จริงของปรากฏการณ์ของปัญหาอุปสรรค์ดังกล่าวก็คือ ผลจากการที่ไม่มีบริการใหม่จัดหาให้ไว้บนโลกออนไลน์นั้นเอง

รายงานนี้ของ Nemertes Research เตือนว่า เมื่อวันนั้นมาถึง ความก้าวหน้าหรือก้าวย่างใหม่ ๆ ของ Amazon, Google หรือ YouTube จะไม่มีออกมาให้ประชากรชาวเน็ตได้เห็นได้มีได้ใช้อีกต่อไปแล้ว สิ่งดังกล่าวไม่ได้มีสาเหตุมาจากการเสื่อมความนิยมหรือความไม่ต้องการใช้บริการของผู้ใช้บริการ หากทว่าเกิดจากความด้อยประสิทธิภาพของโครงสร้างพื้นฐานเพื่อการประยุกต์ใช้งานและความเสื่อมถอยของความร่วมมือระหว่างกัน (คงประมาณว่า ต่างฝ่ายต่างแย่งชิงการใช้งานออนไลน์กัน แบบว่าใครดีใครได้ ตัวใครตัวมัน ประมาณนั้นละกระมัง)

รายงานนี้ยังบอกอีกว่า หากจะป้องกันหรือแก้ปัญหาที่ว่านี้ไว้เสียแต่เนิน ๆ จะต้องใช้เงินจำนวนสูงถึง หนึ่งแสนสามหมื่นเจ็ดพันล้านดอลล่าร์สหรัฐ ($137bn อ่านว่า 137,000,000,000 เหรียญสหรัฐ หรือเท่ากับ £66bn ปอนด์สเตอริงของอังกฤษ ) มาลงทุน upgrade broadband networks ทั้งหมดที่ใช้อยู่ในโลกเรานี้

เกี่ยวกับผลการศึกษาเรื่องการใช้งานอินเตอร์เน็ตนั้น การวัดผล(ข้อมูลสถิติ)ช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมานี้ (ปี 2007) ของ comScore พบว่า เกือบ 75% ของ Internet users ในสหรัฐอเมริกา (ซึ่ง ณ ปัจจุบันนี้ ชาวอเมริกันเป็นกลุ่มผู้ใข้อินเตร์เน็ตสูงที่สุดในโลก ทั้งในด้านจำนวน ความถี่ ประเภทบริการ และความต้องการประสิทธิภาพของผลงาน ?!?) เฝ้าดู online video (ใช้เวลาส่งข้อมูลออนไลน์ติดต่อกันชุดหนึ่ง) เฉลี่ย 158 นาที และเปิดดูชม (viewed) video มากกว่าแปดพันสามร้อยล้าน รายการ (8.3bn video streams) และตัวเลขสถิติของการใช้งานดังกล่าวนี้ นับวันจะต้องยิ่งเพิ่มจำนวนขึ้นไปเรื่อย ๆ จนระบบเครือข่ายไม่สามารถรองรับการสนองความต้องการและการให้บริการของผู้ใช้ได้อีกต่อไป

สรุปส่งท้ายสั้น ๆ ก็คือ บริษัทยักษ์ใหญ่ ที่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์เรื่องนี้ เขากำลังขบปัญหานี้กันอยู่ ผลจะออกมาอย่างใดนั้น จะพยายามติดตามข่าวมารายงานให้ทราบกันต่อไปพวกเราชาวเน็ตเมืองไทย ก็อยู่กันแบบไทย ๆ ต่อไปก็แล้วกัน

Local fauna getting increasingly boldfaced

by caribbeanfreephoto


รอเลือกตั้ง…
แล้วก็……เฮ้อ
ส่วนใครอยากรู้เรื่องมากกว่านี้ก็ตามไปอ่าน แหล่งที่มากันเอาเองละกัน

อ้างอิง:

1. Nemertes November 19, 2007 เรื่อง User Demand for the Internet Could Outpace Network Capacity by 2010


2. BBC NEWS: Tuesday, 20 November 2007 เรื่อง Consumer demand for bandwidth could see the internet running out of capacity as early as 2010, a new study warns.


3. Editors Weblog - New Media: Thursday, November 22, 2007 เรื่อง New study warns Internet gridlock by 2010posted by a_somjai on Wednesday, November 28, 2007 @ 11:49 AM.


 

Create Date : 28 พฤศจิกายน 2550    
Last Update : 29 พฤศจิกายน 2550 8:43:24 น.
Counter : 625 Pageviews.  

ภาพและเสียง การคัดค้าน “เผด็จการ รัฐบาลทหาร พม่า” บนอินเตอร์เน็ตสำรวจจากเว็บไซต์ YOU TUBE1. To Burma's monks and people
From: gersing
โพสต์เผยแพร่ / Added: September 27, 2007เพลงประกอบ / Song: You'll never walk alone
เนื้อร้อง Lyrics:

When you walk through a storm
hold your head up high
And don't be afraid of the dark.
At the end of a storm is a golden sky

And the sweet silver song of a lark.
Walk on through the rain,
Walk on through the storm,
Tho' your dreams be tossed and blown.

Walk on, walk on with hope in your heart
And you'll never walk alone,
You'll never, ever walk alone.
Walk on, walk on with hope in your heart

And you'll never walk alone,
You'll never, ever walk alone

2. Fuck Burmese junta
From: fightingpeacock
โพสต์เผยแพร่ / Added: October 07, 2007เพลงประกอบ / Song: "Fuck Authority" by Pennywise
เนื้อร้อง Lyrics:

Someday you gotta find another way, you better right your mind
and live by what you say
Today is just another day unless you set your sights and try to find a way
I say fuck authority
Silent majority
Raised by the system
Now it's time to rise against them
We're sick of your treason
Sick of your lies
Fuck no, we won't listen
We're gonna open your eyes
Frustration, domination, feel the rage of a new generation,
we're livin', we're dyin' and we're never gonna stop, stop tryin'
Stop tryin'
Stop tryin', stop tryin'

You know the time is right to take control,
we gotta take offense against the status quo
No way, not gonna stand for it today, fight for your rights,
it's time we had our say

I say fuck authority
Silent majority
Raised by the system
Now it's time to rise against them
We're sick of your treason
Sick of your lies
Fuck no, we won't listen
We're gonna open your eyes
Frustration, domination, feel the rage of a new generation,
We're livin', we're dyin', we're sick and tired of the endless liein' Destroy,
Enjoy, your fucking world is our new toy, dominate, eliminate,
Your gonna feel the wrath, wrath of hate?

Fuck authority
Silent majority
Raised by the system
Now it's time to rise against them
We're sick of your treason
Sick of your lies
Fuck no, we won't listen
We're gonna open your eyes
Frustration, domination, feel the rage of a new generation,
we're livin', we're dyin' and we're never gonna stop, stop tryin'
Stop tryin'
Stop tryin', stop tryin'

3. ค้นหาข้อมูลรายการเกี่ยวกับ “พม่า” ได้จากคลิ๊ก ต่อไปนี้
Tags: burma, burmese , myanmar, monk, protests , junta , freedom


posted by a_somjai on October 18, 2007 @ 3:43 PM
 

Create Date : 18 ตุลาคม 2550    
Last Update : 18 ตุลาคม 2550 15:44:09 น.
Counter : 416 Pageviews.  

สุดยอด 100 Search Engines ทางเลือกบริการสืบค้นข้อมูล (นอกเหนือจาก Google, Yahoo!, และ MSN)

ถ้าถามว่าคนเข้าอินเตอร์เน็ต เวลาค้นหา (search) ข้อมูลบน Internet แล้ว
“คุณใช้บริการค้นหาโดยกลไก/อัตโนมัต/สำเร็จรูป search engine ชื่อว่าอะไร?”

แน่นอนคำตอบส่วนมากคือ: "Google"
ใช่? ไม่ใช่?

คราวนี้ไปดูคำตอบจากงานวิจัยทางการตลาดกัน
ผลสำรวจพบว่าประชาชนหรือประชากร(ชาว)เน็ต ใช้ search engine ในคำสั่งเพื่อการค้นหาสิ่งที่ตนเองต้องการถึง 99.99% จากบริการ(สืบ)ค้นหาของ:- Google, Yahoo!, MSN, และ Ask.com

แต่รายงานการวิเคราะห์ของ Charles Knight (SEO ของ Search Engine Optimizer) ค้นพบว่า มี search engine อีกเป็นร้อยที่ให้บริการค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตอย่างมีประสิทธิภาพไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าบริการที่คนส่วนมากนิยมใช้

บางครั้ง บางเรื่อง บางจุดมุ่งหมาย บางบริการก็ค้นหาได้ดีมีคุณภาพกว่า search engine ยอดฮิตทั้งสี่ดังกล่าวข้างต้นนั้นเสียอีก

อย่างเช่นที่ a_somjai ใช้อยู่เป็นประจำเมื่อสืบค้นข้อมูลที่มีลักษณะเป็นประเด็น-Topic ก็คือ

 • factbites
 • จนต้องแขวนไว้ที่ Links ด้านมุมซ้ายของโฮมเพ็จ=ขวามือของผู้อ่าน blog around the blog นี้แหละ!

  —อ้อการใช้บริการสืบค้นกลไก/สำเร็จรูปนี้ คงจะมีข้อจำกัดเรื่องภาษาด้วย เช่นการใช้คำภาษาไทยเรา ก็จะทำได้ไม่สะดวกหรืออาจใช้ไม่ได้เรื่องเลย ต่างจากบริการสืบค้นข้อมูลโดยใช้คำภาษาอังกฤษซึ่งเป็นภาษาสากล เป็นต้น,

  แต่หากคุณจะค้นหาเฉพาะเรื่องที่เหมาะสม(ประสงค์)กับความต้องการ เช่น ดนตรี, ภาพ, บทความ, เพื่อนทีสนใจเหมือน ๆ กัน ฯลฯ แล้วละก็--- (ว่าง ๆ) ก็ลองคลิกเข้าไปสำรวจดู search engines ตามรายการท้ายบล็อกโพสต์วันนี้ได้นะครับ


  ที่เอามาฝากกันคือ รายชื่อและที่อยู่บนอินเตอร์เน็ตของบริการสืบค้นข้อมูลทางเลือก ถึง 100 รายการ(เวปไซต์/เวปเพ็จ) ที่จัดทำโดย Charles Knight ติดต่อเจ้าของเครดิตท่านนี้ได้ที่: Charles @CharlesKnightSEO.com และที่เวปไซต์ //charlesknightseo.com/list.aspx


  The Top 100 Alternative Search Engines
  (ข้อมูลเมื่อ January 25, 2007 )

 • A9

 • AOL

 • AURA!

 • blinkx

 • boing

 • bookmach.com

 • BOXXET

 • ChaCha

 • ClipBlast!

 • Clusty

 • collarity

 • CometQ

 • CONGOO

 • decipho

 • del.icio.us

 • digg

 • digg labs swarm

 • Ditto

 • dumbfind

 • exalead


 • factbites

 • fazzle

 • FEEDS|2.0

 • Feedster

 • FindSounds

 • GIGABLAST

 • girafa

 • Gnod

 • GoDefy

 • goshme

 • GoYams

 • grokker

 • ICEROCKET

 • ixquick

 • KartOO


 • last.fm

 • Lexxealpha

 • like

 • LiveDeal

 • liveplasma

 • Local.com

 • lurpo

 • MetaGlossary

 • mnemomap

 • Mojeek

 • Mooter

 • MrSAPO

 • MS. DEWEY

 • nayio

 • Octora

 • OiHoi Search


 • Pagebull

 • PlanetSearch

 • pluggd

 • PODZINGER

 • Previewseek

 • pronto.com

 • QTsearch

 • Quintura

 • Releton

 • retrevo gamma

 • riya

 • Rollyo


 • SearchTheWeb2

 • SEEQPOD

 • sidekiq

 • Simply Google

 • Singing FISH

 • Slideshow

 • Slifter

 • soople

 • Speegle

 • Sphider

 • SPURL.net

 • SRCHR

 • SurfWax

 • Swoogle

 • TagJag!

 • thefind.com

 • Trexy

 • turboscout


 • UJIKO

 • url.com

 • VMGO.com

 • Web 2.0

 • Webaroo

 • WEBBRAIN

 • What to RENT?

 • whonu?

 • WIKIO

 • WiseNut

 • Yahoo! MINDSET

 • yoono

 • yoople

 • yubnub

 • YuFind

 • ZABASEARCH

 • zapmeta

 • Zippy

 • ZUULA • อ่านเพิ่มเติม: The Top 100 Alternative Search Engines Written by Charles S. Knight, SEO, and edited by Richard MacManus. ที่เวปไซต์ Read/WriteWeb January 29, 2007  posted by a_somjai on Tuesday, February 6, 2007 @ 4:59.
   

  Create Date : 06 กุมภาพันธ์ 2550    
  Last Update : 14 กุมภาพันธ์ 2550 1:42:02 น.
  Counter : 839 Pageviews.  

  1  2  3  4  5  6  7  8  9  

  a_somjai
  Location :
  เชียงใหม่ Thailand

  [Profile ทั้งหมด]

  ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
  ฝากข้อความหลังไมค์
  Rss Feed
  Smember
  ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

 • NEW! 2013
  กลับบลูส์บ้านบ้าน • ... --- • --- • สถิติ


 • Friends' blogs
  [Add a_somjai's blog to your web]
  Links
   

   Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.