<<< a_somjai a_somjai's blog === อ่านเขียนบล็อก อ่านเขียนโลก <<<== a_somjai อ่านเขียนบล็อก a_somjai a_somjai's blog
Group Blog
 
All Blogs
 

Recent Posts / Featured posts

ทดสอบ ทดสอบ


Recent Posts / Featured posts
-
-

Archives
-
-


Categories
-
-


Recent Posts / Featured posts, Archives, Categories


สารบาญเนื้อเรื่อง - Table of contents
สารบาญเนื้อเรื่อง - Table of contents

A_somjai's blogang
New เปิดใหม่
กลุ่มบล็อก: My music, my diary and my e-blog ตั้งชื่อแล้ว (11 พฤษภาคม 2553) ว่า "a note 2 Folk - บ่นบ้านบ้าน"
ที่อยู่: //www.bloggang.com/viewblog.php?id=esanlanna&group=19

สารบาญเนื้อเรื่อง - Table of contents
จัดการฐานข้อมูล ตามลำดับ วัน/เดือน/ปี และชื่อเรื่อง ที่สร้างบล๊อก, จัดทำลิงค์เชื่อมโยงที่เกี่ยวข้อง, จัดหมวดหมู่ตามการใช้งาน


My music, my diary and my e-blog ที่ a note 2 Folk - บ่นบ้านบ้าน
มิตืไหม่ ของการ bloging
ที่นี่ เร้ว ๆ นี้
coming soon


(อิ อิ)
 

Create Date : 14 มกราคม 2551    
Last Update : 11 พฤษภาคม 2553 10:43:36 น.
Counter : 398 Pageviews.  

หน่วยพื้นฐานของ The weblog community – สังคมชุมชนเว็บบล็อก (01)

**เรื่อง: แจ้งให้ทราบ

เนื่องจากต้องการใช้พื้นที่กลู่มบล็อกนี้ จากเดิม The weblog community ด้วยเหตุต้องเปลี่ยนแปลงชื่อหัวใหม่ กลุ่มใหม่ ในชื่ออื่นให้สอดคล้องกับการใช้งานจริง ประหยัดเนื้อที่ยิ่งขึ้น

จึงขอย้าย 3 เรื่องแรกที่ปรากกฏบนกลุ่ม blog เดิมนี้ ได้แก่


 • หน่วยพื้นฐานของ The weblog community – สังคมชุมชนเว็บบล็อก (01)
 • The weblog community – ชุมชนเว็บบล็อก: ชั้นเรียนของผู้มีประสบการณ์ตรง
 • ประกาศเปิด "The weblog community" (ทดสอบระบบใหม่)


 • ย้ายไปยุบรวมไว้กับ กลุ่ม Bloggology หรือ Studying Blog


  อ้างอิงที่: //www.bloggang.com/viewblog.php?id=esanlanna&date=14-01-2008&group=5&gblog=26 ชื่อเรื่อง ย้าย The weblog community กลับฐาน Bloggology


  a_somjai
  14-01-2007
  posted by a_somjai on Fridayday, March 16, 2007 @ 5:23 AM. /
  กลุ่มเนื้อหา: หน่วยพื้นฐานของ The weblog community – สังคมชุมชนเว็บบล็อก (คาบที่ ๑)
  คำสำคัญ: The weblog community – ชุมชนเว็บบล็อก / What is a blog? – blog คืออะไร, ความหมายของ blog, blog หน่วยพื้นฐานของ The weblog community – (สถาบัน, ฐานันดร, สังคม)ชุมชนเว็บบล็อก  เมื่อยุคที่ข้าพเจ้าแรกเล่นบล็อก--
  มีคนออนไลน์รุ่นแรก ๆ เข้ามาเยี่ยมชมบล็อกของข้าพเจ้าวันละไม่เกินห้าคน (อ้างอิงจากผู้ทิ้งร่องรอย Comment ไว้) พวกท่านเหล่านั้นล้วนแต่เป็น blogers สมาชิก bloggang.com ทั้งสิ้น (สมาชิกของชุมชนบล็อกแก๊งช่วงนั้นมีประมาณ 12,000 ราย)

  a_somjai ขอประกาศนามเพื่อนบล็อกเกอร์กลุ่มเล็ก ๆ เหล่านั้นไว้เพื่อเป็นเกียรติประวัติแก่วงศ์ตระกูลบล็อกแก๊ง (ฮา) ดังนี้--- คุณอินทรีทองคำ, คุณตี๋น้อย Zantha , คุณอย่ามาทำหน้าเขียวใส่นะยะ, และหนึ่งในนั้นคือ samranjai พี่สาวแท้ ๆ ของข้าพเจ้าเอง (ช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2548 นั้นเธอเล่นห้องต่าง ๆ ในpantip.com อยู่ แล้วเข้ามาเที่ยวชมบล็อกในชุมชนนี้ แต่ยังไม่ได้เป็นสมาชิกบล็อกแก๊ง แล้วต่อมาน้องชายก็ไปโน้มน้าวให้พี่สาวมาตั้งรกรากในชุมชนบล็อกแก๊งจนได้..อิอิ แสนจะภูมิใจนะเนียะ)


  บทเรียน---อันเป็นข้อสังเกตจากประสบการณ์ของข้าพเจ้านั้น--สรุปได้ว่า
 • สาย/เส้นทางติดต่อ/เชื่อมถึงเบื้องต้นระหว่างกันของคนเล่นบล็อก - bloggers คือ “การเข้าไปเยี่ยมชม blog ของซึ่งกันและกันแบบถ้อยทีถ้อยอาศัย เป็นประจำวัน นั้นเอง"


 • แล้ว(หากใครต้องการปรากฏตัวตน)ต่างก็ทิ้ง comment สั้น ๆ ไว้ เป็นนามของคนเงาของไม้—แบบว่า..แซว ๆ ซวด ๆ ให้แก่ชิ้นผลงานที่อีกฝ่ายโพสต์ไว้, หลายครั้งหลายคนก็เล่นวิ่งผลัดกลับไปกลับมาระหว่างบ้านบล็อกของ “คู่สนทนา” เพื่อไปทำกิจกรรมโต้ตอบ ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมกัน และ/หรือส่งข่าวสารสั้น ๆ (ออกส่วนตัวแบบ chat, IM, E-mial ก็ได้) ไว้ที่ช่อง comments ของบล็อกต้วเองบ้าง ของเพื่อน ๆ ในกลุ่มที่ active กันอยู่บ้าง วิ่งไปมาหลาย ๆ รอบก็มี

  แล้วก็บางครั้งคนที่ถูกพาดพิง หรือมีหรือไม่มีข่าว(แต่)อยากจะเข้าร่วมวงสนทนาด้วย ก็จะวิ่งไปเยี่ยมบ้านบล็อกของคนอื่นที่เข้ามาร่วมในวงเม้าบนบล็อกคอมเมนต์กันบนบ้านบล็อกของเพื่อนญาติในกลุ่มก้อนของพวกตน ๆ หมู่เฮาเหล่านั้น

 • (ทำให้วงแชร์ เอ้ย…วงสังคมชุมชนชาวบล็อกขยายแตกหน่อต่อกิ่งก้านสาขา ดอก ใบ ผล จนกระทั่งลงหัวลงรากฝอยรากแก้วกันออกไปอีกหลาย ได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจ ...กระไรปานนั้นหนอ?)


 • –อ้า--บางครั้งบางคนก็เข้ามาเพียงเพื่อสารภาพกับใคร ๆ ตรง ๆ ว่า "….เค้าเข้ามาเยี่ยมตะเองแล้วนะ แต่เค้ายังไม่ได้อ่านดอก เพิ่ง(แหกขี้ตาตื่น จึง)ต้องรีบไปเข้าห้องน้ำแล้วจะต้องไปเรียนหนังสือ หรือที่สูงวัยหน่อยก็จะบอกว่า—ป้าจะรีบไปส่งหลาน แล้วจะเลยไปจ่ายตลาดก่อน จากนั้นจึงจะย้อนกลับมาสู่โลกชุมชนออนไลน์ (Online community) โดยรีบอะนะจ๊ะ

  --หรือว่า/…ฉันไม่ได้อ่าน(เนื้อหาที่คุณอุตสาห์คิดเขียนแทบล้มประดาตาย เพื่อโพสต์ลงไว้นี้)ดอกนะจ๊ะเพราะว่า เรื่องของคุณมันยาว มันใหญ่ เอ้ย—มันหนักกบาลฉันเปล่า ๆ /หรือว่า…เค้าไม่มีเวลา (ที่จะมาอ่านเรื่องบ้า ๆ ของตะเอง) เพราะว่า เดี๊ยนต้องเอาเวลาอันมีมูลค่ามากออกไปเยี่ยมบ้านบล็อกของเพื่อน ๆ ญาติมิตรคนอื่นอีกหลายสิบหลายร้อย หลายพันหลายหมื่นคน เชียวนะหล่อน --ฮา)”

 • ดังนั้น เราชาวบล็อกแก๊งยุคนั้น (หรือสมาชิกชุมชนเว็บบล็อกไหน ๆ ยุคนี้ก็ตามทีเถอะน่า) เมื่อออนไลน์อินเตอร์เน็ตเข้ามาในชุมชนเว็บบล็อก(แก๊ง)ของตนเองแล้ว ก่อนอื่นก็(มักจะตะลีตะเหลือก)เข้าไปตั้งหลักที่บ้านบล็อกของตนเอง ต่อจากนั้นก็จะคลิกเข้าไปเยี่ยม Friends' blogs ที่ Add ไว้ (เป็นโพย---อิอิ---บัญชีหางว่าว)


 • จากนั้นต่างคนก็จะคอยจับจ้องที่ หน้ารวมของบล็อกแก๊ง (คลิก Refresh) วันละหลาย ๆ รอบเพื่อดูว่า… “เพื่อน ๆ ญาติมิตรของฉัน ใครโพสต์บล็อกแล้วหรือยัง? แล้ววันนี้เขาเหล่านั้นนำเสนอเรื่องราวอะไร?

 • (แต่ก็อะนะ—ไม่ว่าเพื่อนบล็อกญาติบล็อกในโลกไซเบอร์สมมติของเราจะโพสต์อะไร เราก็ต้องเข้าไปเยี่ยมอยู่ดี ใช่เปล่า)”


 • – เรียกได้ว่า พวกเราสมมติตัวเองและเชื่อมั่นเป็นตุเป็นตะ (แปลว่าค่อนข้างเป็นทางการ ก็ได้) ว่าพวกเราเป็น กลุ่มเครือข่ายทางสังคม กลุ่มเล็ก ๆ (Small Group, Social Network) ที่มีตัวตน(จริง ๆ) • จากที่เริ่มต้นนับเพื่อนญาติมิตรที่เล่นบล็อกด้วยกัน ด้วยเลข 1-2-3-..., สี่ห้าเดือนต่อมา a_somjai’s blog (หรือบางที่เรียกตามสโลแกนแปะป้ายบล็อกไว้ว่า blog around the blog) มีจำนวนผู้มาลงชื่อคอมเมนต์ไว้ที่บล็อกโพสต์แต่ละกรอบเพิ่มขึ้นมาเรื่อย ๆ แต่สูงสุดไม่เกิน 20 ราย (ช่วงนั้นสถิติผู้เข้ามาอ่านจริง ๆ ก็ไม่เกินวันละ 25 ราย) แล้วต่อมาข้าพเจ้าก็ยุติพฤติกรรมเข้าไปเยี่ยมเพื่อนญาติบล็อกแบบเดิม ๆ อ้อ …ขออภัย…เคยแสดงความเห็นเรื่องนี้ไว้ค่อนข้างไม่หอมหูบล็อกเกอร์ส่วนข้างมาก ลองคลิกไปอ่านดูใน นิทานชาวบล็อก--ที่นี้—ละกัน.. ขอแนะนำว่าผู้ที่สนใจเรื่องชุมชนเว็บบล็อกจริง ๆ จัง ๆ นั้นควรอ่านนิทานทั้งชุดเลย เพราะหลายรายละเอียดและหลายแง่มุมมองต่อชาวบล็อกจะไม่นำมาเล่าซ้ำไว้อีก --ต้องคลิกไป ที่นี้ครับ (ไหน ๆ ก็บอกบุญกันแล้วก็ขอแถมให้สุด ๆ เลย ที่เขียนไว้อีกเรื่องคืองานในชุดวิชา BLOGGOLOY 101)

  เอาเป็นว่า--
 • ชาว bloggers พวกเราต่างก็มีที่อยู่ ที่ยืน ที่นั่งที่นอน ที่ไป ที่มา

 • ที่ดูชม ที่ฟัง ที่เขียน ที่พูดคุย บอกเล่า สนทนา แลกเปลี่ยน ข่าวสาร ความรู้ ความคิด ความเชื่อ อารมณ์ เหตุผล..
  --ไปจนขั้นเข้าถึงวัตถุจับต้องระหว่างกันนอกโลกไซเบอร์ได้ก็มี เช่น(รับ-ส่ง) หนังสือ และสื่อบันทึกภาพ เสียง ดนตรี หนัง ระหว่างกันเป็นต้น--- (อันหลัง ๆ นี้ไม่ใช่กรณีของข้าพเจ้านะจะบอกให้)


  อย่างไรก็ดี ชาวบล็อกเกอร์นั้น
  --บ้างก็ โต้เถียง ตอบโต้ ทะเละเบาะแว้งกันบ้าง ด้วยภาษาแบบสุภาพชน และทุภาพชนบ้าง จนบางรายเลิกคบหากัน(บนสังคมชุมชนเว็บบล็อก)ไปบ้างก็มีมาก แล้วที่หวนกลับมาคืนดีกันใหม่(บนโลกสังคมชุมชนเว็บบล็อก)ก็มีไม่น้อย (ส่วนที่จับคู่ร่วมหมอนนอนเสื่อ…เอ้ย—ร่วมหัวเรียงหมอน ร่วมหอลงโรงกันไปบนโลกชีวิตจริงก็คงมีบ้าง—ใครมีข้อมูลก็ช่วยเขียนเล่า..ทิ้งข้อมูลไว้ในคอมเมนต์เพื่อเป็นฐานความรู้ด้วยละกัน)

  --แถม(บ้างก็)ยังมีแบ่งพรรคแบ่งพวกกัน…เป็นฝ่ายเทพเทวดา ฝ่ายอสูรมาร, ฝ่ายผลิตต้นแบบ ฝ่ายคัดลอก/ก๊อบ/สำเนาถูกต้อง, ฝ่ายทำลายชาติ ฝ่ายกู้ชาติ กันไปนู้น


  พูด(สรุป)ได้ว่า--
  • “ผู้คนในโลกสังคมชุมชนเว็บบล็อก - The weblog community ก็ไม่แตกต่างจาก “ผู้คน—ปัจเจกบุคคล-สมาชิกในสังคมชีวิตจริงในโลกธาตุ/รูปภพสักเท่าใด—ดอกนะ"


  “ท่านเห็นด้วยไหม?”
  หากจะพูดด้วยศัพท์แสงที่เราสมมติเอามาเป็นชั้นเรียนแบบว่า Blogging Class กันอยู่นี้ ก็ขอบอกกล่าวกันให้ดูขลัง ๆ ไว้ ณ ที่นี้ ว่า__
  • “บุคคล(คนที่มีชีวิตอยู่)เป็นหน่วยพื้นฐานของครอบครัวและ/หรือสังคมชุมชนในชีวิตจริงฉันใด, blog หรือ bloggers ที่ยังเล่นบล็อก - blogging อยู่อย่างผู้ทำการงาน - active ก็ย่อมเป็นหน่วยพื้นฐานของ The weblog community – สังคมชุมชนเว็บบล็อก ฉันนั้น”
  ว๊าววววววววว....ชอบรูปนี้จริง ๆ ขอเอามาลงซ้ำอีกเป็นคำรบที่สามละกัน ...เข้ากับเรื่อง ความสัมพันธ์ของคนยุคดิจิเตอล มองผ่านการเล่นบล็อกได้ดีจริง ๆ
  (หยิบจาก: www.blogshares.com)
  (คราวหน้าจะมาซ้อมความเข้าใจกันว่า--บล็อกคืออะไร - What is a blog?)
   

  Create Date : 16 มีนาคม 2550    
  Last Update : 14 มกราคม 2551 12:09:30 น.
  Counter : 430 Pageviews.  

  The weblog community – ชุมชนเว็บบล็อก: ชั้นเรียนของผู้มีประสบการณ์ตรง

  **เรื่อง: แจ้งให้ทราบ

  เนื่องจากต้องการใช้พื้นที่กลู่มบล็อกนี้ จากเดิม The weblog community ด้วยเหตุต้องเปลี่ยนแปลงชื่อหัวใหม่ กลุ่มใหม่ ในชื่ออื่นให้สอดคล้องกับการใช้งานจริง ประหยัดเนื้อที่ยิ่งขึ้น

  จึงขอย้าย 3 เรื่องแรกที่ปรากกฏบนกลุ่ม blog เดิมนี้ ได้แก่


 • หน่วยพื้นฐานของ The weblog community – สังคมชุมชนเว็บบล็อก (01)
 • The weblog community – ชุมชนเว็บบล็อก: ชั้นเรียนของผู้มีประสบการณ์ตรง
 • ประกาศเปิด "The weblog community" (ทดสอบระบบใหม่)


 • ย้ายไปยุบรวมไว้กับ กลุ่ม Bloggology หรือ Studying Blog

  อ้างอิงที่: //www.bloggang.com/viewblog.php?id=esanlanna&date=14-01-2008&group=5&gblog=26 ชื่อเรื่อง ย้าย The weblog community กลับฐาน Bloggology


  a_somjai
  14-01-2007  แม้แต่เดิมมาข้าพเจ้าจะไม่เคยได้ยินได้ฟังได้อ่าน และไม่เคยรู้จักคำว่า weblog หรือ blog ว่ามันคืออะไร และอะไรบ้างที่เกี่ยวข้องกับมันเลย

  จนกระทั่ง…ได้เข้ามาเล่นบล็อก เขียนบล็อก อ่านบล็อก ท่องเที่ยวสำรวจบล็อก ในโลกอินเตอร์เน็ต/โลกออนไลน์
  จากนั้นผ่านมาปีกว่า ๆ ก็อาจหาญพูดกับตัวเองและบอกใคร ๆ ก็ได้ว่า ตนเองเป็น blogger ในโลกไซเบอร์กับเขาคนหนึ่ง

  แล้วข้าพเจ้าก็ยินได้อ่านคำว่า “The weblog community” เมื่อประมาณห้าเดือนผ่านมานี้เอง  หากจะว่าไปแล้ว
  ข้าพเจ้ารู้จัก “The weblog community”
  ใช้ชีวิตตามแบบสมาชิก “The weblog community”
  และศึกษาหาความรู้จากประสบการณ์ตรงเกี่ยวกับ “The weblog community”
  ครั้งแรกและครั้งสำคัญที่สุด ก็ที่ชุมชน bloggang.com นี่แหละ


  • ข้อมูล a_somjai's blog
   ณ วันที่ 14 มีนาคม 2550 (ก่อนโพสต์- publish งานเขียนนี้)


  • จำนวน Group Blog 9 กลุ่ม
   กลุ่ม ฉันเห็นและเป็น อยู่ คือ จำนวน 39 Blog
   กลุ่ม ชีวิตในโลกออนไลน์ จำนวน 41 Blog
   กลุ่ม The Monday Morning Blogs. จำนวน 24 Blog
   กลุ่ม BLOGOLOGY จำนวน 24 Blog
   กลุ่ม ตำนานเมืองเหนือ จำนวน 31 Blog
   กลุ่ม นิทานชาวบล็อก จำนวน 9 Blog
   กลุ่ม MY DIARY จำนวน 14 Blog
   กลุ่ม i BLOG for TODAY จำนวน 26 Blog
   กลุ่ม The weblog community จำนวน 1 Blog

   จำนวน Blog รวม 209 Blog  แล้ว--ข้าพเจ้าเคยสรุปความรู้บทเรียนจากประสบการณ์ blogger บนโลก internet ว่าด้วยเรื่อง “The weblog community – ชุมชนเว็บบล็อก” เขียนไว้เมื่อวันที่ ๒๑ สิงหาคม ๒๕๔๙ ว่า—

  “--เท่าที่เล่นบล็อกและทำตัวแบบว่าเป็น…นักศึกษาบล็อก Blogologist, (คือว่า Blogology – บล็อกวิทยา ตรงกับนิยามภาษาอังกฤษว่า “The study of blogs.” หรือ “The science of blogging.”) มาถึงวันนี้ ก็ขึ้นเดือนแรกของปีที่สองแล้ว มีข้อสังเกตพบด้วยตนเองและที่จำขี้ปากเซียนบล็อก รวมทั้งได้อ่านงานการศึกษาของนักวิชาการที่สนใจศึกษาเรื่อง virtual community - ชุมชนเสมือนจริง หรือ online community - ชุมชนออนไลน์ สรุปได้อย่างนี้


  1. ทุกวันนี้ เครื่องมือหรือสื่อกลางของการเขียนเว็ปบล็อก – weblogging มีอยู่เป็นจำนวนมากในรูปแบบสามัญของ “การพิมพ์เผยแพร่งานส่วนบุคคล - personal publishing” บนพื้นฐานของกระบวนการสร้างแบบความคิดหรือแบบแผนของ(เว็บ)ไซต์นั้น ๆ

  2. อีกอย่าง ไม่กี่ปีมานี้ ได้มีผู้คนจำนวนมากลงมือสร้างสรรค์เว็บไซต์ที่แสดงความเป็นตัวตนเฉพาะ รู้จักเรียกกันสั้น ๆ ว่า blog แต่เชื่อกันได้เลยว่า;

  ประการหนึ่ง ในหมู่คนเปิดเว็บบล็อกเหล่านั้น จะมีสักกี่คนเชี่ยวที่ปรับปรุงโฮมเพจส่วนบุคคล - personal homepages ของตนให้ทันสมัย- updated อยู่เสมอ (โฮมเพจ ก็คือ เว็บเพจหน้าแรก ที่เจ้าของไซต์ใด ๆ ตั้งไว้ให้เป็นสถานที่เริ่มต้นหน้าแรกบนอินเทอร์เน็ตเวิรล์ดไวด์เวบ และสามารถเชื่อมต่อไปยังตำแหน่งแห่งหนของทรัพยากรต่าง ๆ ในระบบได้—อย่างรวดเร็ว)


  ส่วนข้อเท็จจริงจากการศึกษาอย่างเป็นระบบ (มีอ้างอิงที่เรื่องโพสต์ไว้เดิม) พบว่า มี webloggers เพียงครึ่งของคนเล่นบล็อกทั้งหมดเท่านั้นที่จะทำงานเพิ่มเติมสิ่งใหม่ ๆ เข้าไปในบล็อกของตนบ่อย ๆ ถี่ ๆ ในลักษณะสไตล์ของเนื้อหาของเขาหล่านั้นสามารถนำไปแบ่งเป็นกลุ่มก้อนคล้าย ๆ กันได้ และมีรายงานการศึกษาพบว่าภายหลังเปิดบล็อกใหม่ผ่านไปแล้วสามเดือน ปรากฏว่ามี weblogs ก็คือ webloggers เพียง 50.5% เท่านั้นที่ยังตื่นตัว - active อยู่

  อีกประการหนึ่ง จำนวนกลุ่มคนเล่นเวปบล็อก - weblogging ไปในทิศทางเดียวกันนั้น เมื่อจัดแบ่งประเภทหมวดหมู่เสียให้ชัดเจนแล้ว ก็พบว่าแต่ละกลุ่มก็ยิ่งมีขนาดของแต่ละกลุ่มลดจำนวนสมาชิกน้อยลงเรื่อย ๆ (เพิ่มเติม--อ้อรูปแบบเนื้อหาที่มีคนเล่นโพสต์กันมากก็คือ การเล่นบล็อกแบบไดอารี่/บันทึกส่วนตัว และการโพสต์เพลง โพสต์ภาพออนไลน์)

  และยิ่งนึกภาพคนที่ลงมือ updated เนื้อหาเรื่องราวลงบล็อกอยู่อย่างสม่ำเสมอด้วยแล้ว ก็คงมีเพียงครึ่งเดียวละกระมัง

  แล้วหากแบ่งแยกกลุ่มตามสไตล์การโพสต์ที่ชัดเจนแล้ว ก็จะพบว่ายิ่งมี “ตัวตนเฉพาะ หรือ กลุ่มอัตลักษณ์ ของคนเล่นบล็อก” กระจายออกไปมากน้อยอยู่เป็นกลุ่ม ๆ อีก เช่น กลุ่มเขียนบล็อกแบบไดอารี่สไตล์, กลุ่มเล่นโพสต์เพลงออนไลน์, กลุ่มโพสต์ด้วยภาพ, …เป็นต้น

  • กุญแจสำคัญของภาพความเป็น "ตัวตนและกลุ่มก้อนของชาวบล็อก - คนเล่นบล็อก" ที่ได้จากปรากฏการณ์ดังกล่าวแล้วก็คือ—

  • --- คนเล่นบล็อกมักจะมีการไปมาหาสู่กันอยู่ในแวดวง กลุ่ม หรือ ชุมชน หมู่พวกของตนเอง ตั้งแต่ระดับญาติสนิทมิตรสหาย คนในครอบครัว เพื่อนร่วมงานร่วมกินเที่ยวทำกิจกรรมกลุ่มเล็ก ๆ กลุ่มสนใจคล้ายกันหรือเหมือนกัน (อาจจะมีคนที่ติดต่อเว็บบล็อกในกลุ่มตนสัก 5-10-15-20 คน เป็นต้น) ไปจนถึงชุมชนเว็ฐไซต์ระดับองค์กรหรือสังคมวงกว้างทั่วประเทศ หรือกว้างไกลไปในระดับสากลก็เถอะ

   --- แต่คนเล่นบล็อกภายในกลุ่มก้อนก็มักจะเคยชินกับการไปมาหาสู่กันในถิ่น(เว็บไซต์/เวบบล็อก)ที่ตนเองเคยโคจรไปมาบนโลกออนไลน์อยู่เป็นประจำเสียเป็นส่วนมาก  3. ดังนั้น อาจกล่าวได้ว่าใจความสำคัญ (ที่ควรจับตามอง, ที่ควรศึกษา) ของความจริงที่ได้เรียนรู้ โลกของบล็อก – blogosphere ที่ดำเนินอยู่ในปัจจุบันนี้ก็คือ สิ่งที่แยกความแตกต่างของการเล่นเว้บบล็อก (weblogging) ออกจาก เครื่องมือสื่อเว็บ (web media) ยุคแรก ๆ, ---กล่าวคือ---

   “รูปแบบเนื้อหาที่เห็นได้ว่ามีความสำคัญมากบนโลกของการเล่นบล็อกใด ๆ ไม่ใช่การแสดงออกถึงความเป็นมืออาชีพ - Professional หรือว่า ความเป็นมือสมัครเล่นของผู้เล่น/กลุ่มผู้เล่น, หากทว่าเป็นเรื่อง… ทางสังคม--- social”


  พูดสั้นลงได้ว่า
   “weblogging, blogging เป็นเรื่องทางสังคม”,


  แล้ว เรื่องทางสังคม คืออย่างไร?---
   “ตัวสื่อกลางของการเล่นบล็อก สามารถเข้าถึงตนเองและเข้าถึงซึ่งกันได้ ก็ด้วยการปรากฏตัวตนของกันและกัน ให้เห็นความเป็น อยู่ คือ (แต่ละตัวตนว่าเป็นบล็อก blog, blogger) ก็ต่อ เมื่อ__ เมื่อชาวเจ้าของบล็อก (หมายถึง authors คนเขียนบอกเล่าเรื่องราวบนบล็อก) ยอมรับการสำแดงตัวตนของพวกเขาเหล่านั้นด้วยกันเองเป็นตุเป็นตะ(ระดับเดียวกับ'อย่างเป็นทางการ')ว่า …. เราต่างมีความสัมพันธ์ทางสังคมระหว่างกันบนโลกออนไลน์ในกลุ่มบล็อกเกอร์ใด ๆ กล่าวคือ--เราเห็นเป็นอยู่ร่วมกันแบบ(สังคม)ชุมชน”


  พูดให้สั้นกระชับเข้าไปอีกก็ได้ว่า ---
   “เราจะเป็นบล็อกได้ก็ต่อเมื่อเราเป็นชุมชน – bloggers, webloggers, blogging, weblogging, = (as) a community”
  ณ วาระนี้
  A_SOMJAI
  ยินดีต้อนรับทุกท่าน
  เข้าสู่ห้องเรียน blog around the blog
  เพื่อสนทนากับตนเองและ/หรือกับผู้อื่น
  ในรูปแบบแลกเปลี่ยนประสบการณ์ตรงระหว่างชาวเน็ทออนไลน์ด้วยกัน
  ใน__ชุดวิชา---

  “The weblog community – ชุมชนเว็บบล็อก”  posted by a_somjai on Wednesday, March 14, 2007 @ 9:27 AM.
   

  Create Date : 14 มีนาคม 2550    
  Last Update : 14 มกราคม 2551 12:09:07 น.
  Counter : 431 Pageviews.  

  ประกาศเปิด "The weblog community" (ทดสอบระบบใหม่)

  **เรื่อง: แจ้งให้ทราบ

  เนื่องจากต้องการใช้พื้นที่กลู่มบล็อกนี้ จากเดิม The weblog community ด้วยเหตุต้องเปลี่ยนแปลงชื่อหัวใหม่ กลุ่มใหม่ ในชื่ออื่นให้สอดคล้องกับการใช้งานจริง ประหยัดเนื้อที่ยิ่งขึ้น

  จึงขอย้าย 3 เรื่องแรกที่ปรากกฏบนกลุ่ม blog เดิมนี้ ได้แก่


 • หน่วยพื้นฐานของ The weblog community – สังคมชุมชนเว็บบล็อก (01)
 • The weblog community – ชุมชนเว็บบล็อก: ชั้นเรียนของผู้มีประสบการณ์ตรง
 • ประกาศเปิด "The weblog community" (ทดสอบระบบใหม่)


 • ย้ายไปยุบรวมไว้กับ กลุ่ม Bloggology หรือ Studying Blog

  อ้างอิงที่: //www.bloggang.com/viewblog.php?id=esanlanna&date=14-01-2008&group=5&gblog=26 ชื่อเรื่อง ย้าย The weblog community กลับฐาน Bloggology


  a_somjai
  14-01-2007
  ตั้งแต่
  วันพุธที่ ๑๔ มีนาคม ๒๕๕๐
  เป้นต้นไป

  พบกับ

  A_SOMJAI
  ณ blog around the blog
  ได้ฤกษ์เปิดกล่มบล็อกใหม่
  "The weblog community"


  เขียนเรื่องยาววันต่อวันไปจนถึงช่วงสงกรานต์
  เพื่อ......
  ฉลอง blogang.com ปรับปรุงระบบชุมชนครั้งใหญ่

  โปรดติดตาม(อย่ารอคอย...ฮิฮิ)

  (พร้อม ๆ กับการทดสอบ... ระบบใหม่...หลีกเลี่ยงการแก้ไขบล็อกที่โพสต์เรื่องในกลุ่มบล็อกเก่า ๆ ...จนกว่าระบบและคนเขียนบล็อกจะเข้าที่เข้าทาง จึงจะกลับไปเล่าเรื่องในกลุ่มเก่าแก่ต่อไป)  (อ้อรูปนี้...ไม่ใช่รัฐยาน...ประเทศสยาม ณ วันนี้ดอกเด้อ)  posted by a_somjai on March 13, 2007 @ 0:01 AM.
   

  Create Date : 13 มีนาคม 2550    
  Last Update : 14 มกราคม 2551 12:08:30 น.
  Counter : 440 Pageviews.  


  a_somjai
  Location :
  เชียงใหม่ Thailand

  [Profile ทั้งหมด]

  ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
  ฝากข้อความหลังไมค์
  Rss Feed
  Smember
  ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

 • NEW! 2013
  กลับบลูส์บ้านบ้าน • ... --- • --- • สถิติ


 • Friends' blogs
  [Add a_somjai's blog to your web]
  Links
   

   Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.