Veritatem dies aperit. เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ความจริงเสมอ

Justice of the Peace
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Justice of the Peace's blog to your web]
Links
 

 
15. อะระชิยะมะ กินลมชมวิว

วันที่ 7 : วันที่ 18 พฤศจิกายน 2552 : เกียวโต

อะระชิยะมะ (Arashiyama)

เช้าวันนี้ท้องฟ้าแจ่มใส แดดออกดี เหมาะแก่การเดินทางไปเที่ยวอะระชิยะมะ เราเดินทางด้วย รถรางสาย Keifuku Electric Tram ซึ่งมีสถานีต้นทางอยู่ที่ Shijo-Omiya เป็นตึกอยู่ที่สี่แยกตรงข้ามโรงแรม Toyoko Inn Shijo-Omiya ที่เราพักอยู่พอดี เดินแป๊บเดียวก็ถึง...รถรางสายนี้ดูเข้ากันกับวิถีชีวิตของชาวบ้านชานเมืองมาก ๆ มีแค่โบกี้เดียวเท่านั้น เส้นทางลัดเลาะไปตามหลังบ้าน ตัวรถแม้จะค่อนข้างเก่าล้าสมัย แต่ก็ดูอบอุ่นดี ปลายทางอยู่ที่สถานี Arashiyama ซึ่งจะใกล้กับสะพานโทเง็ตสึเคียว (Toketsu-kyo) ซึ่งเป็นจุดมุ่งหมายของเรา มากกว่า JR Saga Arashiyama Line และค่าตั๋วก็ถูกกว่า JR คือ แค่คนละ 200 เยนเท่านั้นจากสถานี Arashiyama เดินออกมาก็จะเป็นถนนซันโจ ที่ตรงไปยังสะพานโทเง็ตสึเคียว สองข้างทางก็จะเต็มไปด้วยร้านรวงขายของที่ระลึก และมีรถลากโบราณไว้คอยให้บริการนักท่องเที่ยว แต่เท่าที่รู้มา ค่าบริการแพงหูฉี่เลยทีเดียว...เราเลยอาศัยช่วงที่คุณพี่ลากรถหล่อล่ำเผลอ ขอยืมมาเป็นพร็อพถ่ายรูปหน่อยนะค้าบ คุณพี่... อิอิอะระชิยะมะ เป็นสถานที่ตากอากาศของพวกชนชั้นผู้ดีมีกะตังค์ มาตั้งแต่สมัยเฮอัน ด้วยบรรยากาศที่งดงามทั้งในเวลากลางวัน และเวลากลางคืน มีสะพานโทเง็ตสึเคียว หรือ สะพานชมจันทร์ (สมัยก่อนเป็นไม้ แต่สมัยนี้ทำด้วยคอนกรีตแล้วจ้า) ทอดยาวข้ามแม่น้ำโฮซึ เป็นฉากหน้า ด้านหลังคือทิวเขาอะระชิยะมะ ปัจจุบันนี้ อะระชิยะมะ ถือได้ว่าเป็น 1 ใน 10 แหล่งชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ไม่ควรพลาดของญี่ปุ่นเลยทีเดียวต้นไม้บนภูเขาอะระชิยะมะก็จะผลัดใบเป็นสีต่าง ๆ กัน ทั้งแดง เหลือง ส้ม เขียว เป็นหย่อม ๆ ดูไกล ๆ เหมือนผ้าห่มผืนใหญ่ที่ถูกปะด้วยผ้าสีต่าง ๆ กัน หรือ Patchwork เสียแต่ช่วงที่เราไปชมนั้น สงสัยว่ายังไม่ถึงช่วง Peak หรือเปล่า เพราะสีมันยังเขียวขุ่น ๆ ตุ่น ๆ มัว ๆ ไม่แดงจัดแบบที่เคยเห็นในเว็บการท่องเที่ยวญี่ปุ่นที่อะระชิยะมะ ในช่วงสัปดาห์ที่สองของเดือนพฤศจิกายน จะมีเทศกาลฉลองฤดูใบไม้ร่วง ที่ถือเป็นเทศกาลสำคัญของเกียวโต ซึ่งในตอนกลางคืน ก็จะมี Light Up หรือการจัดไฟชมใบไม้เปลี่ยนสีด้วย หรือถ้ามาในช่วงฤดูใบไม้ผลิ อะระชิยะมะ ก็ยังเป็นแหล่งชมดอกซากุระที่สวยมากอีกแห่งหนึ่งเช่นเดียวกัน
การท่องเที่ยวแถบอะระชิยะมะ มีให้เลือกหลายรูปแบบ มีทั้งทางรถไฟและทางเรือ ที่นิยมกันมาก คือ Sagano Romantic Train เป็นรถไฟสายโรแมนติค เริ่มจากสถานี Saga Torokko ไปถึงสถานี Kameoka Torokko ชมวิวหุบเขาที่ทอดเหนือแม่น้ำโฮซึ ในฤดูใบไม้ผลิจะนิยมกันมาก เพราะจะมีช่วงที่ผ่านอุโมงค์ดอกซากุระ ใช้เวลาเที่ยวละ 45 นาที ค่าโดยสารเที่ยวละ 600 เยน หยุดทุกวันพุธ... ส่วนการท่องเที่ยวทางเรือ จะมีบริการล่องเรือแจวแบบโบราณไปตามลำน้ำโฮซึ เที่ยวละ 3,900 เยน... แต่พวกเราทำเวลาในการเที่ยวไม่ค่อยดี เลยไม่ได้ใช้บริการท่องเที่ยวทั้งสองรูปแบบ เอาแค่เดิน ๆ กินลมชมวิวชิล ๆ แค่นั้นก็พอแล้วล่ะ

... จากนั้น พวกเราก็เดินต่อไปยังวัดเท็นริวจิ ซึ่งความจริงก็อยู่ไม่ไกลจากสะพานโทเง็ตสึเคียวเท่าไหร่ แต่เราเดินอ้อม เลยทำให้เสียแรง เสียเวลาไปพอสมควร ประมาณ 10 นาที เราจึงมาถึงวัดเท็นริวจิ ซึ่งจุดเด่นของวัดนี้ก็คือ ทางเดินในสวนไผ่ (Bamboo Grove) ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งมุมมหาชนที่ใคร ๆ มาแล้วก็ต้องมาถ่ายรูป ถ้าไม่ถ่ายรูปที่นี่ก็เหมือนมาไม่ถึงอะระชิยะมะกันเลยทีเดียว.


Create Date : 25 พฤษภาคม 2553
Last Update : 25 พฤษภาคม 2553 12:53:05 น. 3 comments
Counter : 1240 Pageviews.

 
ตามหนุ่มหล่อ สาวสวย มาเที่ยวค่ะ
สวยดีเนอะ


โดย: kwan_3023 วันที่: 25 พฤษภาคม 2553 เวลา:11:55:15 น.  

 
ชอบอะราิชิยาม่าเหมือนกันค่ะ.. ยิ่งนั่งรถไฟสายโรแมนติกเล่น..ยิ่งชอบใหญ่..


โดย: poongie วันที่: 25 พฤษภาคม 2553 เวลา:21:36:34 น.  

 


โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 25 พฤษภาคม 2553 เวลา:22:33:05 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.