Veritatem dies aperit. เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ความจริงเสมอ

Justice of the Peace
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Justice of the Peace's blog to your web]
Links
 

 
3. ชมใบไม้เปลี่ยนสี ที่ ปราสาทฮิเมจิ แสนสวย

ฮิเมจิเราออกจากสถานี Sannomiya เมืองโกเบ เวลา 13.30 น. ใช้เวลาเดินทางราว ๆ 45 นาที ถึงสถานี Himeji จุดมุ่งหมายที่นี่ก็คือ ปราสาทฮิเมจิ และสวนโคโคะเอ็น ซึ่งความจริงแล้ว เราชอบปราสาทฮิเมจิมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว แต่ทีแรกเราได้ยินมาว่า ปราสาทจะปิดซ่อมใหญ่ตั้งแต่เดือนตุลาคมที่ผ่านมาแล้ว เลยถอดใจไม่เอาใส่ไว้ในโปรแกรม แต่เพิ่งมารู้ก่อนไปญี่ปุ่นแค่ไม่กี่วันว่า เขาจะเริ่มสร้างโกดังครอบตัวปราสาทหลังเดือนเมษายน 2010 แล้วจะปิดยาวไปจนถึงปี 2015 ช่วงนี้ยังเข้าชมได้ ก็เลยคิดว่าเป็นโอกาสอันดีที่จะได้ไปชมความงามของปราสาทที่ขึ้นชื่อว่าสวยที่สุดอันดับ 1 ของญี่ปุ่น ก่อนที่เราไม่รู้ว่าจะมีโอกาสได้มาอีกเมื่อไหร่ เลยตัดโปรแกรมเที่ยวในเมืองโกเบ มาเป็นปราสาทฮิเมจิแทนที่ทางออกสถานี JR Himeji จะมี Tourist Information อยู่ เราจึงไปขอเอกสาร และแผนที่ท่องเที่ยวเมืองฮิเมจิ ภายในมี Mascot การท่องเที่ยวเมืองฮิเมจิ เป็นรูปตัวการ์ตูนปราสาทน่ารัก ๆ และของเล่นไม้ เตรียมรับเทศกาลคริสต์มาส

จากสถานี JR Himeji ไปยังตัวปราสาทฮิเมจิ จะเป็นถนนใหญ่ คือ ถนนโอเตะมาเอะ โดริ (Otemae-dori) ที่เรียงรายไปด้วยต้นอิโจ หรือต้นแปะก้วย ที่ใบเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอร่ามทั้งถนน ระยะทางประมาณหนึ่งกิโลเมตรเศษที่คนอื่นใช้เวลาเดินประมาณ 15 นาที แต่พวกเราก็ใช้เวลาไปเกือบชั่วโมง เพราะระหว่างทางมีข้าวของต่าง ๆ ให้แวะดู แวะถ่ายรูปตลอดทาง (อารมณ์ยังดีอยู่)แต่พอเดิน ๆ ไป ก็รู้สึกว่าเริ่มจะเมื่อยขาแล้ว ดาวเริ่มเจ็บเท้า เพราะใส่รองเท้าไม่มีส้น กว่าจะเดินเข้าถึงตัวปราสาท ก็เมื่อยขา เจ็บเท้ามาก เลยหมดอารมณ์ที่จะขึ้นตัวปราสาท เพราะเท่าที่เห็นก็น่ายังต้องไปอีกไกล เพราะทางเดินขึ้นปราสาทเป็นเขาวงกต ต้องเดินย้อนไปย้อนมา ดาวกับเราก็เลยตัดสินใจว่าจะไม่ขึ้นตัวปราสาท ซึ่งความจริงเอาแค่เดิน ๆ ถ่ายรูปอยู่รอบ ๆ ตัวปราสาทแทนก็หมดเวลาไปเป็นชั่วโมงแล้วเหมือนกันปราสาทฮิเมจิ หรือ ฮิเมจิ-โจ (Himeji-jo) มีชื่อเล่น หรือฉายาว่า ปราสาทนกกระสาขาว (White Heron Castle) ซึ่งได้มาจากการที่ตัวปราสาทฉาบด้วยปูนสีขาว และมีความสวยสง่าราวกับนกกระสากำลังโบยบิน ปราสาทฮิเมจิเริ่มสร้างขึ้นตั้งแต่เมื่อประมาณ ค.ศ.1581 ขณะนั้น ฮะชิบะ ฮิเดโยชิ (Hachiba Hideyoshi) ยังเป็นแม่ทัพของ โอดะ โนบุนะงะ (Oda Nobunaga) ได้รับคำสั่งให้ยกทัพมาปราบปรามตระกูลโมริ เมื่อยกทัพมาถึงดินแดนแถบนี้ เขาได้รับคำแนะนำจาก คุโรดะ โยชิทะกะ (Kuroda Yoshitaka) ให้สร้างปราสาทขนาดเล็กขึ้นบนยอดเนินเขาฮิเมะยามะ (Himeyama Hill) เพื่อเป็นฐานทัพ แต่ภายหลังสงครามสิ้นสุดลง ก็ไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรอีกต่อมา อิเคดะ เทรุมะสะ (Ikeda Terumasa) บุตรเขยของโชกุน โทคุงะวะ อิเอะยะสุ (Tokugawa Ieyasu) ได้รับแต่งตั้งให้มาเป็นไดเมียวแห่งแคว้นฮาริมะ จึงได้บูรณะต่อเติมปราสาทให้ใหญ่โตขึ้นในช่วงระหว่าง ค.ศ.1601-1609 เพื่อเป็นการแสดงแสนยานุภาพของตระกูลโทคุงะวะ ต่อมา ในปี ค.ศ.1617 ฮอนดะ ทะดะมะซะ (Honda Tadamasa) ได้รับแต่งตั้งให้มาปกครองปราสาทนี้แทน โดยบุตรชายของเขาได้สมรสกับท่านหญิงเซ็น ฮิเมะ (Sen-Hime) หลานสาวของโชกุน โทคุงะวะ อิเอะยะสุ และต้องเดินทางมาพักอาศัยอยู่ที่ปราสาทแห่งนี้ด้วย ดังนั้น เขาจึงต้องปรับปรุงปราสาทโดยสร้างหอคอยเสริม ที่อ่อนช้อยสวยงามให้เป็นที่พักอาศัยของท่านหญิงต่อมา ในช่วง ค.ศ.1749-1868 สมัยปฏิรูปการปกครองเมอิจิ (Meiji Restoration) รัฐบาลกลางที่โตเกียวได้มีคำสั่งให้ทำลายปราสาทหลายแห่งลง ตามนโยบายทำลายอำนาจของเจ้าครองแคว้นในระบบซามุไรศักดินา แต่ปราสาทฮิเมจินี้ก็รอดพ้นจากถูกทำลายลงมาได้ ด้วยความช่วยเหลือของ นายพันเอกนากามุระ (Colonel Nakamura) รองปลัดกระทรวงกลาโหม และก็ยังรอดพ้นการทิ้งระเบิดอย่างหนักจากฝ่ายสัมพันธมิตรในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 จึงเป็นปราสาทเพียงไม่กี่แห่งในญี่ปุ่น ที่คงสภาพความสวยงามตามแบบดั้งเดิมไว้ได้อย่างดีเยี่ยม จนในปี ค.ศ.1993 ปราสาทฮิเมจิ จึงได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก และในปัจจุบันนี้ ตามการจัดอันดับของคนญี่ปุ่น ถือว่า ปราสาทฮิเมจิ เป็นปราสาทที่สวยงามที่สุดอันดับ 1 ในกลุ่มปราสาทโบราณดั้งเดิม (ข้อมูลจากแผ่นป้ายหน้าปราสาทครับ)


สะพานซากุระมง (Sakuramon Bridge) ทอดเข้าสู่ประตูทางเข้าหลักประตูโอเตะมง (Ote-mon) เป็นประตูทางเข้าหลักของปราสาท


เข้ามาด้านใน ก็จะพบกับลานกว้างหน้าปราสาท มีชื่อว่า ลานซันโนะมารุ (Sannomaru Sqaure) ซึ่งมีต้นอิโจ ต้นใหญ่ต้นหนึ่งที่ขึ้นชื่อว่าสวยงามมาก ตอนที่เราไปถึงก็กำลังเปลี่ยนสีเป็นสีเหลืองสวยสดพอดี


ปราสาทฮิเมจิ จากหน้าลานซันโนะมารุ
ส่วนทางเดินรอบ ๆ ปราสาทนั้นก็เต็มไปด้วยต้นซากุระ ที่ใบกำลังเปลี่ยนเป็นสีแดง สีส้มเต็มไปหมด ซึ่งถ้าใครมาในช่วงเดือนเมษายน ก็จะเห็นดอกซากุระ สีชมพู บานเต็มไปหมดสวยงามไปอีกแบบหนึ่ง ปราสาทฮิเมจิ แห่งนี้ ก็ถือว่าเป็นแหล่งชมซากุระที่งดงามมากไม่แพ้ที่อื่น ซึ่งถ้ามีโอกาส เราก็อยากกลับมาดูปราสาทฮิเมจิในฤดูใบไม้ผลิอีกซักครั้งหนึ่งเช่นกัน...ความจริง พวกเราตั้งใจว่า ถ้าไม่ขึ้นปราสาท จะไปที่สวนโคโคะเอ็น (Koko-en) ที่อยู่ข้าง ๆ ปราสาทแทน เพราะขึ้นชื่อว่า เป็นสวนญี่ปุ่นที่สวยที่สุดอันดับ 1 เช่นกัน โดยเฉพาะในช่วงใบไม้เปลี่ยนสี จะสวยมากเป็นพิเศษ แต่ปรากฏว่า เราหาทางเข้าไม่เจอ ตอนแรกเดิน ๆ ไป เห็นสวนข้าง ๆ ปราสาท นึกว่าเป็นสวนโคโคะเอ็น แต่ที่ไหนได้ เป็นแค่สวนภายในเขตปราสาทเท่านั้น มีชื่อว่า สวนดอกโบตั๋นเซ็นฮิเมะ (Sen-Hime Peony Garden) ซึ่งฟังจากชื่อ ก็น่าสนใจแล้วว่าในฤดูใบไม้ผลิ หรือฤดูร้อน สวนแห่งนี้คงจะมีดอกโบตั๋นสวยงามผลิบานเต็มไปหมด แต่เรามาผิดเวลาไปหน่อย จึงได้แต่ชื่นชมความงดงามของใบโมมิจิสีแดง ของฤดูใบไม้ร่วงเท่านั้น

นอกจากนี้ ด้านหน้าทางเข้าตัวปราสาท ยังมีการจัดกิจกรรมเทศกาลชมดอกเบญจมาศ และการจัดสวนบอนไซอีกด้วย ซึ่งทราบว่า จะมีเทศกาลนี้ ในช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม ของทุกปีที่บริเวณสถานที่สำคัญ ๆ ของทุกเมืองในญี่ปุ่นเราทั้งสองคน ใช้เวลาเดินไปเดินมาแค่รอบ ๆ ด้านหน้าปราสาทไปเกือบ 2 ชั่วโมง มารู้ตัวอีกทีก็จะ 16.00 น. แล้ว แต่บรรยากาศโดยรอบ ยิ่งเย็นลง แม้นักท่องเที่ยวจะค่อยทยอยเดินออกไป แต่คนท้องถิ่น ก็กลับยิ่งเข้ามาเพิ่มมากขึ้น......มีทั้งเด็ก ๆ วิ่งเล่นไล่จับ เล่นซ่อนหา ผู้สูงอายุเดินออกกำลังกาย วัยรุ่นหนุ่มสาวควงแขนเดินชมใบไม้แดงกันเป็นคู่ ๆ คุณปู่พาหลานสาวตัวน้อยมาเดินเล่น ครอบครัวพ่อแม่ลูก พาสุนัขมาเดินเล่น ... ท่ามกลางแสงอาทิตย์แดดสุดท้ายของวัน และเสียงนกกาที่ดังกังวานไปทั่วบริเวณนั้น…...บรรยากาศที่โล่ง โปร่งสบาย เรียบง่าย ไม่สับสนวุ่นวาย ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย อยากจะนั่งพักอยู่ที่นี่ไปอีกนาน ๆ ไม่อยากจะลุกไปไหนเลย.
Create Date : 12 เมษายน 2553
Last Update : 28 กันยายน 2553 13:30:03 น. 2 comments
Counter : 2140 Pageviews.

 
Himeji สวยมากกกกก อยากไป ๆ


โดย: mariabamboo วันที่: 16 เมษายน 2553 เวลา:14:34:11 น.  

 
หัวชนกันเลยอ่ะ!!!


โดย: Ab Psy ReinDEAR++ วันที่: 24 เมษายน 2553 เวลา:1:28:16 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.