Veritatem dies aperit. เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ความจริงเสมอ

Valentine's Month


 
Justice of the Peace
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Justice of the Peace's blog to your web]
Links
 

 
10. ปู๊น ปู๊น ไปเกียวโต

วันที่ 5 : วันที่ 16 พฤศจิกายน 2552 : เกียวโต

เช้านี้พวกเราเดินทางออกจากโอซาก้า เพื่อมุ่งหน้าสู่เกียวโต ซึ่งถือเป็น Hi-Light ในการเดินทางมาญี่ปุ่นของเราในครั้งนี้เลยทีเดียว

เกียวโต เป็นเมืองหลวงของญี่ปุ่นที่มีอายุยาวนานที่สุด ถึง 1,075 ปี ตั้งแต่ปี ค.ศ.794 ถึง ค.ศ.1869 โดยเมื่อปี ค.ศ.784 ในสมัยพระจักรพรรดิคัมมุเท็นโนะ ได้ย้ายเมืองหลวงจากเมืองเฮโจเคียว หรือ นาระ มายังเมืองนางาโอกะเคียว แต่ต่อมาอีกเพียง 10 ปี เกิดอุทกภัยร้ายแรง พระจักรพรรดิคัมมุเท็นโนะ จึงโปรดให้หาที่สร้างเมืองใหม่ ซึ่งก็คือ บริเวณที่เรียกว่า ยะมะชิโระ โนะ คุนิคะโดะโนะ ต่อมาได้ตั้งชื่อใหม่ว่า “เฮอันเคียว” เมื่อ ค.ศ.794 มีการสร้างเมืองโดยวางผังเมืองเป็นตารางสี่เหลี่ยมแบบเมืองฉางอัน เมืองหลวงของจีน สมัยราชวงศ์ถัง

เกียวโต ผ่านเหตุการณ์สำคัญ ๆ และไฟสงครามมาหลายครั้งหลายหน มีทั้งช่วงที่รุ่งเรืองที่สุดและตกต่ำที่สุด แต่ก็ยังคงเป็นเมืองหลวงของญี่ปุ่น มาได้นานถึง 1,075 ปี จนกระทั่ง ค.ศ.1869 เมื่อมีการปฏิรูปประเทศญี่ปุ่นเข้าสู่ยุคสมัยใหม่ ในสมัยพระจักรพรรดิเมอิจิ จึงทรงย้ายเมืองหลวงไปยังเมืองเอโดะ ซึ่งก็คือ กรุงโตเกียว ในปัจจุบันนี้เวลาประมาณ 09.30 น. พวกเราเดินทางกันด้วยรถไฟ Hankyu Kyoto Line ซึ่งเป็นรถไฟของเอกชน มีสถานีต้นทางอยู่ใกล้ ๆ กันกับโรงแรมที่เราพัก คือ Toyoko Inn Umeda-Nakatsu โดยต้องเดินย้อนลงไปทางใต้ระยะหนึ่ง ก็จะเป็นสถานี Umeda ซึ่งเป็นสถานีต้นทาง และจะไปสิ้นสุดปลายทางที่สถานี Karawamachi ที่เกียวโต แต่เราจะไปลงเพียงแค่สถานี Omiya ซึ่งเป็นสถานีเกือบสุดทาง ราคาตั๋วคนละ 390 เยนรถไฟต้องไปเปลี่ยนขบวนที่สถานี Katsura ก่อน แล้วก็วิ่งไปจนถึงสถานี Omiya ซึ่งก็จะอยู่ใกล้ ๆ กับโรงแรมที่เราจะไปพัก ก็คือ โรงแรม Toyoko Inn Shijo-Omiya ซึ่งเราจะพักที่นี่ 3 คืนจากโอซาก้า ถึงเกียวโตใช้เวลาประมาณ 50 นาที ขณะเมื่อเราไปถึง เป็นเวลาเกือบ 11.00 น. แล้ว หลังจากจัดการเรื่องโรงแรม และฝากของไว้แล้ว พวกเราก็เดินทางเข้าสู่ศูนย์กลางของเมืองเกียวโต นั่นก็คือ สถานีเกียวโต (Kyoto Station) เพื่อที่จะเดินทางไปเที่ยวต่อในช่วงบ่าย


สถานีเกียวโต


Kyoto Tower Hotel


เจ้าหนูอะตอมหน้าสถานีเกียวโต


จุดเริ่มต้นท่องเที่ยวในเมืองเกียวโต 99 % ต้องมาเริ่มที่สถานีเกียวโต เพราะการเดินทางที่เข้าถึงแหล่งท่องเที่ยวในเกียวโตที่สะดวกที่สุด ก็คือ รถบัส ซึ่งจะมีชุมทางใหญ่ที่สุดอยู่ที่หน้าสถานีเกียวโต ส่วนการเดินทางประเภทอื่น ๆ เช่น รถไฟ หรือ Subway ไม่สู้จะสะดวกมากนัก เพราะไม่ได้อยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยว

ที่เกียวโต มี Subway เพียง 2 สาย คือ Karasuma Line วิ่งในแนวจากเหนือไปใต้ และ Tozai Line วิ่งในแนวตะวันออกไปตะวันตก แต่สถานที่ท่องเที่ยวบางแห่ง การเดินทางด้วยรถไฟ JR หรือ Subway ก็อาจจะสะดวกมากกว่ารถบัส ซึ่งก็ต้องดูเป็นที่ ๆ ไป ว่าควรเดินทางด้วยอะไรจะสะดวกและง่ายที่สุด เพราะเกียวโต มีแยกไฟแดงเยอะมาก บางทีก็อาจเจอรถติด (แต่ไม่นานเหมือนเมืองไทย) และสถานท่องเที่ยวในเกียวโตหลาย ๆ แห่ง ต้องเดินเท้าต่อไปจากสถานีรถไฟ หรือป้ายรถบัสไปอีกไกลโข ดังนั้น ก่อนจะเริ่มเที่ยวในเกียวโต ต้องศึกษาหาข้อมูลการเดินทางกันให้ดีเสียก่อน เพื่อที่เราจะได้ประหยัดเวลา และแรงงาน ให้มากที่สุดพวกเราขึ้นไปที่ชั้น 2 ซึ่งเป็น Tourist Information Office เพื่อซื้อบัตร City Bus One Day Pass และรับ แผนที่ Bus Navi Map ซึ่งจะบอกเส้นทางเดินรถบัสสายต่าง ๆ ถือเป็นอุปกรณ์หลักที่สำคัญที่สุดในการเที่ยวเกียวโต ซึ่งแม้แต่คนญี่ปุ่นเองก็ต้องมีติดตัวไว้ตลอดเวลา ไม่เช่นนั้นก็อาจถึงกับไปไหนมาไหนไม่ได้เลยทีเดียว

Link Kyoto Bus Navi Map : //www.city.kyoto.lg.jp/kotsu/cmsfiles/contents/0000019/19770/busnavi_e_090401.pdf

แต่ว่าวันนี้เรามีโปรแกรมเข้าชมพระราชวังเกียวโต ตอน 14.00 น. ซึ่งเดินทางด้วยรถไฟใต้ดินจะสะดวกมากกว่ารถบัส เพราะใกล้ประตูทางเข้ามากกว่า เรามีเวลาอีกประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง จึงไปหาข้าวกลางวันรับประทาน ที่ใต้สถานีเกียวโต ทำเป็นศูนย์การค้า เรียกว่า Porta เป็นแหล่งรวมร้านค้า และร้านอาหารมากมาย ซึ่งเราได้อาศัยฝากท้องไว้หลายมื้อเมื่อพวกเรารับประทานอาหารกลางวันเรียบร้อยแล้ว ก็เดินทางด้วย รถไฟใต้ดิน Karasuma Line จากสถานี Kyoto ไปยังสถานี Imadegawa เพื่อเข้าชมพระราชวังเกียวโต.


Create Date : 29 เมษายน 2553
Last Update : 29 เมษายน 2553 7:42:31 น. 3 comments
Counter : 693 Pageviews.

 


โดย: nuyect วันที่: 29 เมษายน 2553 เวลา:10:14:02 น.  

 
สวัสดีค่ะ

ขอตามมาเที่ยวต่อค่ะ


โดย: mamminnie วันที่: 29 เมษายน 2553 เวลา:11:47:08 น.  

 


โดย: thanitsita วันที่: 29 เมษายน 2553 เวลา:17:00:44 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.