เอคโคสปอร์ต-เฟียสต้าใหม่ หมากเด็ดฟอร์ดจับคนเมือง

ปัจจุบันความต้องการรถยนต์ โดยเฉพาะคนเมืองที่มีไลฟ์ไสตล์หลากหลาย หรือปัจจัยกระทบต่างๆ มากขึ้น ส่งผลให้ต้องการรถที่ตอบสนองการใช้งานได้อย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นความคล่องตัว ประหยัดน้ำมัน แต่ขณะเดียวกันเครื่องต้องแรง หรือบางรายเพิ่มความอเนกประสงค์มาอีก สิ่งเหล่านี้ทำให้ “ฟอร์ด” ลุยพัฒนารถใหม่ ที่ถือว่าเป็นหมัดเด็ดหวังจะพิชิตใจคนเมือง และในเร็วๆ นี้จะมีรถใหม่ 2 รุ่น มาบุกตลาดไทย เพื่อจับกลุ่มเป้าหมายดังกล่าว…

โดยรายงานข่าวจากฟอร์ด ประเทศไทย ระบุว่าได้มีการเปิดสายการผลิต ฟอร์ด เฟียสต้า ใหม่ เครื่องยนต์อีโคบูสต์ (EcoBoost) ขนาด 1.0 ลิตร อย่างเปิดทางการ ณ โรงงาน ออโต้อัลลายแอนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด หรือเอเอที (AAT) จังหวัดระยอง เพื่อตอบสนองความต้องการของคนเมืองในปัจจุบัน ซึ่งจะมีกำหนดเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2013 ที่จะจัดขึ้นปลายเดือนพฤศจิกายนนี้

ฟอร์ด เฟียสต้า ใหม่ นับเป็นรถยนต์รุ่นแรกที่ติดตั้งเครื่องยนต์อีโคบูสต์ที่ผลิตในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งเทคโนโลยีนี้กำลังได้รับความนิยมทั่วโลก และได้รับรางวัลระดับโลก “เครื่องยนต์ยอดเยี่ยมแห่งปี” ทั้งในปี 2555 และ 2556 ด้วยประสิทธิภาพโดดเด่นด้านการประหยัดน้ำมัน และให้พละกำลังที่มากกว่าเครื่องยนต์ทั่วไปที่มีขนาดใหญ่กว่า

เครื่องยนต์อีโคบูสต์ที่วางในฟอร์ด เฟียสต้า ใหม่ เป็นแบบ 3 สูบ ขนาด 1.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จ 125 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 170 นิวตัน-เมตร ซึ่งให้สมรรถนะเทียบเท่าเครื่องยนต์ขนาด 1.6 ลิตรทั่วไป เรียกว่าแม้จะเล็กแต่ก็แรงได้ เห็นได้จากเครื่องยนต์อีโคบูสต์ทำลายสถิติทำความเร็วไปแล้ว 16 สนามแข่งในประเทศฝรั่งเศส ด้วยรถฟอร์ด โฟกัส พร้อมเครื่องยนต์อีโคบู๊สต์ขนาด 1.0 ลิตร ที่ไม่มีการดัดแปลงใดๆ สามารถเร่งความเร็วจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้ภายในระยะเวลา 11.3 วินาที และทำความเร็วสูงสุด 193 กิโลเมตร/ชั่วโมง

สำหรับเครื่องยนต์อีโคบูสต์ ที่มีขนาดกว้าง x สูง เท่ากับกระดาษขนาด A4 มีชิ้นส่วนเครื่องยนต์ที่เคลื่อนที่ลดลง 25% เมื่อผสานกับระบบการจ่ายน้ำมันแบบไดเร็คอินเจ็คชั่น และระบบส่งกำลังเกียร์อัตโนมัติพาวเวอร์ชิฟท์ 6 สปีด ทำให้เครื่องยนต์อีโคบู๊สต์ขนาด 1.0 ลิตร ประหยัดน้ำมันได้มากกว่าเครื่องยนต์ที่มีขนาดใหญ่กว่าถึง 20% แต่ให้สมรรถนะเท่ากัน และมีอัตราการปล่อยมลภาวะน้อยลง หรือปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพียง 99 กรัม/กิโลเมตร

“ลูกค้าฟอร์ดในประเทศไทย ซึ่งกำลังมองหารถยนต์สำหรับใช้ในเมืองที่ขับสนุกและคล่องตัว เชื่อว่าจะต้องสนใจฟอร์ด เฟียสต้า ใหม่ เพราะเป็นรถที่ตอบโจทย์ได้ในทุกด้านรวมอยู่ในรถคันเดียวกัน ทั้งในแง่ของนวัตกรรมเทคโนโลยี กำลังเครื่องยนต์ รูปลักษณ์ ความปลอดภัย และการประหยัดน้ำมัน ” ยุคนธร วิเศษโกสิน กรรมการผู้จัดการ ฟอร์ด ประเทศไทยกล่าว

นอกจากนี้ ฟอร์ด เฟียสต้า ใหม่ ยังปรับปรุงลักษณ์ หรือไมเนอร์เชนจ์ ด้วยการปรับกระจังหน้าดีไซน์สปอร์ต รวมไปถึงเทคโนโลยีทันสมัยมากมาย อาทิ ระบบเชื่อมต่อการสื่อสารด้วยคำสั่งเสียง ฟอร์ด ซิงค์ (Ford SYNC®) ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากในรถยนต์ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ ที่เปิดตัวในประเทศไทยไปเมื่อปีที่แล้ว

ฟอร์ด เฟียสต้า ใหม่เครื่องยนต์อีโคบูสต์ ตามรายงานราคายังไม่สรุปเป็นทางการ แต่จะอยู่ในระดับใกล้เคียงหรือสูงกว่ารุ่น 1.6 ลิตร ที่จะเริ่มถอดออกจากตลาด หรือมีราคาประมาณกว่า 7 แสนบาทปลายๆ ขณะเดียวกันยังมีรุ่นบล็อกปัจจุบันเครื่องยนต์ 4 สูบ ขนาด 1.5 ลิตร เป็นตัวเลือกหลักเช่นเดิม

อย่างไรก็ตาม ฟอร์ด ประเทศไทย ยังมีหมากเด็ดที่จะจับกลุ่มคนเมืองอีกรุ่น “ฟอร์ด เอคโคสปอร์ต” (Ford EcoSport) ซึ่งจะเปิดตัวสู่สาธารณชนอย่างเป็นทางการ ในช่วงเดือนพฤศจิกายนเช่นเดียวกัน โดยในวันที่ 30 ตุลาคมที่จะถึงนี้ จะมีการแถลงข่าวแคมเปญทางการตลาดของรถรุ่นนี้ เพื่อสร้างการรับรู้และเข้าใจถึงตัวผลิตภัณฑ์กับผู้บริโภคก่อน

ฟอร์ด เอคโค สปอร์ต ใหม่ เป็นรถลูกผสมระหว่างเอสยูวีและเก๋งซีดาน โดยได้รับการออกแบบให้มีความคล่องตัวแบบรถคอมแพ็ค เหมาะสำหรับชีวิตประจำวันในเมือง แต่ยังมีความแข็งแกร่งแบบรถอเนกประสงค์เอสยูวี ทำให้สามารถเดินทางไปได้อย่างที่รถเล็กทั่วไปทำไม่ได้ ซึ่งฟอร์ดให้คำนิยามรถใหม่นี้ว่า “เอสยูวีสำหรับคนเมือง” (Urban SUV)

เอคโค สปอร์ต ใหม่ มาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ขนาด 1.5 ลิตร 108 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 138 นิวตันเมตร โดยใช้ระบบวาล์วแปรผันแคมชาฟท์แบบอิสระคู่ (Ti-VCT) ช่วยเพิ่มความแม่นยำในการควบคุมจังหวะการทำงานแบบแปรผันของวาล์วโอเวอร์แล็ป (Valve overlap) ซึ่งเป็นช่วงที่วาล์วไอดีและวาล์วไอเสียเปิดซ้อนเหลื่อมกัน ช่วยให้เกิดประโยชน์ในการเพิ่มแรงบิดที่รอบต่ำ และทำให้ประหยัดน้ำมันมากขึ้น ยิ่งผสานกับระบบเกียร์อัตโนมัติพาวเวอร์ชิฟท์ 6 สปีด และยังมีเกียร์ธรรมดา 5 สปีด พร้อมตอบสนองทุกการขับขี่ได้อย่างทันใจ

แน่นอนเอคโคสปอร์ต จะต้องมากับเทคโนโลยีทันสมัยของฟอร์ดในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นเซ็นเซอร์ด้านหลังช่วยถอยจอด และระบบเชื่อมต่อการสื่อสาร ฟอร์ด ซิงค์ (Ford SYNC®) โดยใช้การสั่งงานด้วยเสียง ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์ หรือความบันเทิง และสะดวกสบายในการขับขี่กับปุ่มสตาร์ทรถอัตโนมัติ และระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน (Hill Launch Assist) และมีอุปกรณ์ปกป้องความปลอดภัยที่โดดเด่น ทั้งถุงลมนิรภัยคู่หน้าและม่านถุงลมนิรภัย รวมทั้งระบบเบรก ABS และระบบควบคุมเสถียรภาพแบบอิเล็กทรอนิกส์ (ESP)

นอกจากความโดเด่นในการใช้งานในชีวิตประจำวัน แม้จะเป็นรถอเนกประสงค์ขนาดซับคอมแพ็กต์ ฟอร์ด เอคโค สปอร์ต ใหม่ มีพื้นที่กว้างขวางสะดวกสบาย ด้วยพื้นที่เก็บของท้ายรถความจุถึง 705 ลิตร ที่สามารถวางจักรยานหรืออุปกรณ์ดำน้ำได้อย่างสบายๆ หรือกิจกรรมช็อปปิ้งในเมืองได้จุใจ

ด้วยคุณสมบัติการดังกล่าว ฟอร์ดจึงเชื่อมั่นจะตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของคนเมืองยุคใหม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นความแข็งแกร่ง ทนทานสะดวกสบาย พร้อมทุกการเดินทาง และมีความอเนกประสงค์แบบรถเอสยูวี ทั้งยังความคล่องตัว และประหยัดน้ำมันแบบรถซีดาน ซึ่งจากรายงานข่าวฟอร์ด เอคโคสปอร์ต จะมีเพียงรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อทำตลาด ราคายังสรุปไม่เป็นทางการ แต่ตามกระแสข่าวจะเปิดออกมาที่ประมาณ 7 แสนบาทปลายๆ

ทีนี้ก็อยู่ที่บรรดาคนเมืองกันแล้วล่ะว่า… ทั้งฟอร์ด เฟียสต้า ใหม่ เครื่องยนต์อีโคบูสต์ และรถอเนกประสงค์รุ่นเอคโคสปอร์ต จะตอบโจทย์โดนใจได้หรือไม่? เร็วๆ นี้คงได้รู้กัน!!


* manager.co.th*Create Date : 01 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 1 พฤศจิกายน 2556 12:56:17 น. 0 comments
Counter : 752 Pageviews.

angelica0819
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add angelica0819's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.