All Blog
ซุปมักกะโรนีหมูสับสาหร่ายญี่ปุ่น
อาหารสูตรนี้ เป็นสูตรที่ปรับปรุงมาจากคุณน้าสาวเคยทำให้กินตอนเด็กๆ แล้วติดใจ ก็เลยลองหัดทำเอง ทำกินเองมาเกือบ 20 ปีแล้วค่ะ ก็เลยมาแบ่งปันสูตรให้เพื่อนๆ ชาวก้นครัวเสียหน่อย อาหารแนวนี้เหมาะทำให้เด็กๆ แทนก็ได้นะค่ะงวดแล้วไม่ได้ถ่ายรูปขั้นตอนวิธีการทำมา งวดนี้(ว่างมาก)เลยมาถ่ายรูปวิธีการทำซุปมักกะโรนีหมูสับสาหร่ายญี่ปุ่น อาหารสูตรโปรดของข้าน้อยมา (ส่วนภาพจะสวยหรือไม่ ถ่ายได้ที่สุดก็เท่านี้ล่ะ) คราวนี้สูตรของจริง วัดตวงปริมาณอะไรเรียบร้อยล่ะเวลาในการทำ 15 นาที

สำหรับ 4 ที่วัตถุดิบ

- มักกะโรนีแบบงอ 1 ถ้วยตวง

- หมูสับ 100 กรัม

- ไข่ไก่ 1 ฟอง

- ซุปสาหร่ายญี่ปุ่นสำเร็จรูป ตราโวโน (ถ้าไม่มีใช้ซุปก้อน กับสาหร่ายวากาเมะแทนได้) 1 ซอง

- ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำ 4 ถ้วยตวง

- พริกไทยนิดหน่อย (จะขาวหรือดำก็ไม่เกี่ยง)

สูตรเดิมของข้าน้อย จะใช้ซุปก้อนสำเร็จ เพราะอันนี้เป็นหัวใจสำคัญของรสชาติเลยแต่พอมีซุปสาหร่ายญี่ปุ่น ตราโวโน ออกมาวางจำหน่าย ก็เลยใช้อันนี้มาประยุกต์เสีย มีทั้งแบบหมูและไก่ เลือกแบบไหนก็ได้ตามใจชอบปล. แต่ทำไมช่วงนี้ออกไปซื้อแล้วมันไม่มีขายอีกแล้วอ่ะ ไม่ใช่ไม่ทำออกมาอีกแล้วนะ (ถ้าไม่ทำออกมาขายแล้วจริงก็เสียดายอ่ะ อะไรอร่อยๆ (สำหรับเรา)ดันไม่ทำขายหลายยี่ห้อแล้วน่ะ ตั้งแต่บะหมี่ตรา ยูมี อ่ะ)

1. ต้มน้ำในหม้อ รอจนกว่าจะเดือด ขึ้นอยู่กับความแรงของแก๊สแต่ละบ้าน จากนั้นก็ใส่มักกะโรนีลงไปเลย ตรงนี้จะหรี่ไฟลงระดับกลางก็ได้ถ้ากลัวไหม้ แต่สูตรข้าน้อยจะไม่หรี่นะ และไม่รอต้มให้สุกแบบ 8 นาทีที่เขียนไว้ตามซองของมักกะโรนีด้วย (เพราะเคยต้มนานแล้วกลายเป็นว่ามักกะโรนีอืดและแป้งเละ)

2.ระหว่างต้มมักโรนีอยู่ ให้ใส่หมูสับ ขนาดเท่าหยิบมือ(ในรูป)จะเปลี่ยนเป็นเนื้ออย่างอื่นก็ได้ตามใจชอบค่ะ (หรือจะใส่แครอทกับมันฝรั่งเพิ่มก็ได้ แต่สูตรนี้ ข้าน้อยไม่มีทั้งสองอย่าง เพราะไม่สะดวกเรื่องการเดินทางไปซื้อวัตถุดิบ เลยเอาสูตรพื้นฐานไว้ก่อน)

3. ใส่ในหม้อในขณะที่กำลังต้มมักโรนีลงไปเลย จะก้อนเล็กคำใหญ่ก็แล้วแต่ผู้ปรุง

4. เมื่อใส่หมูลงไปหมดแล้ว ก็คนไม่ให้มักกะโรนีติดก้นหม้อ จะเห็นได้ว่าหมูสุกเร็วทันใจดีนักแล (สังเกตตัวมักกะโรนีให้ได้แบบนี้ แสดงว่าต้มสุกพอประมาณ ไม่แข็งไม่เละจนเกินไป)

5. ตอกไข่ใส่ลงไป แล้วตีไข่ในหม้อไปเลย

6. ฉีกซองเทซุปผงลงไป ขั้นตอนนี้ให้หรี่ไฟลงหน่อย เพราะซุปจะฟูล้นหม้อได้ จากนั้นก็คนให้เข้ากัน

7. ใส่ซีอิ๊วขาวลงไป (ปริมาณที่บอกไว้ข้างต้นนี่บอกสำหรับคนที่เพิ่งทำครั้งแรก แต่ของข้าน้อยทำจนชำนาญแล้ว เลยกะด้วยสายตาเอา) ความเค็มจืดแล้วแต่ความชอบของผู้ปรุง (แต่ข้าน้อยชอบเค็มหน่อยๆ)ต้มต่อไปถึง 1 นาที ก็ปิดไฟได้

ยกขึ้นเสิร์ฟ เหยาะพริกไทยลงไป คราวนี้ให้น้ำท่วมจานสมเป็นซุปหน่อย (ที่จริงข้าน้อยชอบกินน้ำคลุกคลิกนะ)

ดูกันชัดๆ ว่ามีอะไรในมักโรนีมาก (เกือบ)ครบห้าหมู่ (ส่วนเห็ดอบแห้งในภาพ มาจากในซองซุปสาหร่ายนะค่ะ)จบแล้วค่ะCreate Date : 13 มกราคม 2554
Last Update : 13 มกราคม 2554 11:14:29 น.
Counter : 1450 Pageviews.

2 comments
  
น่าอร่อยมากเลยค่ะ
โดย: ซามอ วันที่: 14 มกราคม 2554 เวลา:11:08:08 น.
  
ชอบมักกะโรนีที่สุด ทำอะไรกินได้ทั้งนั้น
โดย: petchpaper วันที่: 4 พฤษภาคม 2554 เวลา:11:29:46 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สาวเหนือเซาะกิ๋น
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สวย ถึก และบึกบึน