Group Blog
 
All blogs
 

ตกแต่งบ้านให้น่าอยู่


ตกแต่งบ้านให้น่าอยู่
โดย : คุณครูจุก.com

การตกแต่งบ้าน ให้น่าอยู่ มีปัจจัยหลายๆ อย่างประกอบกัน โดยแบ่งหลักการสำคัญๆ คร่าวๆ ดังต่อไปนี้...
1. ความปลอดภัย ในการจัดตกแต่งบ้านควรคำนึงถึงความปลอดภัยของสมาชิกในบ้าน โดยการเลือกเครื่องตกแต่งบ้านที่ไม่มีมุมแหลม ไม่แตกหักง่าย ไม่เกะกะทางเดิน และควรป้องกันอันตรายที่เกิดจากความอยากรู้อยากเห็น เช่น จักว่างตู้ยาไว้ในที่สูง และจัดเก็บสารเคมี ยาฆ่าแมลงในบ้านให้พ้นมือเด็ก รวมทั้งไม่จัดของขวางทางเดิน ไม่ขัดพื้นจนเป็นเงามัน เพราะว่าจะลื่นหกล้มหรือตกบันไดได้ นอกจากนี้ การติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าตลอดการเดินสายไฟฟ้า จะต้องอยู่ในสภาพที่ปลอดภัย 2. ถูกสุขลักษณะและสะอาด ในการจัดบ้านจะต้องจัดให้อากาศถ่ายเทสะดวกไม่ควรจักว่างสิ่งของปิดบังทิศทาง ลม และจัดให้มีแสงสว่างเพียงพอ ไม่มืดทึบ รวมรวมทั้งควรทำความสะอาดเครื่องตกแต่งบ้านให้สะอาดอยู่เสมอ เพื่อสุขอนามัยของคนในบ้าน 3. สะดวกในการใช้สร้อย ในการจัดตกแต่งบ้านควรคำนึงถึงความสะดวกในการทำกิจกรรมต่างๆ โดยการจัดทางเดินต่างๆ ชองบ้านให้สัมพันธ์กันสามารถเดินไปมาได้สะดวกจัดหาเครื่องที่มีขนาดและจำนวน เหมาะสมสมกับเนื้อที่ เลือกเครื่องที่สะดวกในการใช้สร้อยและทำความสะอาดได้ง่าย เช่น เครื่องเรือนที่มีล้อ สามารถเคลื่อนยัายไดัและจัดอุปกรณ์ เครื่องมือเครื่องใช้ให้สะดวกต่อการหยิบใช้ เช่น ไม่ว่างเครื่องมือเครื่อง ใช้ที่ใช้บ่อยๆ ในที่สูงเกินมือเอื้อมถึง และจัดอุปกรณ์ให้เป็นหมวดหมู่ เป็นต้น 4. ความสบาย การจัดตกแต่งบ้านให้ให้มีเครื่องช่วยป้องกันความจ้าของแสงแดด เช่น ม่าน มู่ลี่ มีช่องระบายความร้อน และให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก สามารถมองเห็นทิวทัศน์ในบ้านหรือนอกบ้านที่ทำให้เกิดความเพลินได้ เป็นต้น 5..ความมีระเบียบและความสวยงาม ในการจัดตกแต่งเครื่องเรือนควรมีความเป็นระเบียบเรียบร้อย สิ่งของที่จัดว่างมากเกินไป และสิ่งของที่จัดว่างไม่เป็นระเบียบจะทำให้ความสวยงามลดลงนอกจากนี้นอกจาก การตกแต่งบ้าน ควรนำเรื่องการใช้สีซึ่งเป็นหลักการศิลปะมาใช้จะทำให้บ้านสวยงามน่าอยู่ยิ่ง ชึ้นควรนำไม้ ดอกไม้ประดับมาใช้ตกแต่งบ้าน เพื่อเพิ่มความสวยงาม เช่น ใส่แจกันดอกไม้สด ไม้ประดับแบบแชวน เป็นต้น 6.ความประหยัด การจัดตกแต่งบ้านควรคำนึงถึงความประหยัดทั้งเวลา แรงงานและเงินโดยพิจารณาเรื่องดูแลรักษา ทำความสะอาด ราคาสิ่งของที่นำมาตกแต่งบ้าน การใช้เครื่องทุ่นแรงจะทำให้ช่วยประหยัดเวลาและแรง แต่ก่อนการซื้อควรพิจารณาราคากับความคุ้มค่าของการใช้สร้อย นอกจากสิ่งนั้นสิ่งของเครื่องใช ้บางอย่าง ที่ใช้ในการตกแต่งบ้าน หากเราสามารถประดิษฐ์เองได้ ก็จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในครอบครัวลงได้
เข้าชม : 4731 ครั้ง
ที่มา :คุณครูจุก.com
 

Create Date : 22 ธันวาคม 2554    
Last Update : 22 ธันวาคม 2554 10:01:45 น.
Counter : 1827 Pageviews.  

การจัดบ้านอย่างประหยัดเนื้อที่...


การจัดบ้านอย่างประหยัดเนื้อที่...
โดย : กองบรรณาธิการ

หากคุณมีพื้นที่บริเวณบ้านจำกัด...และต้องการ ใช้ประโยชน์พื้นที่บ้านอย่างเต็มที่และไม่รก เรามีคำแนะนำวิธีการจัดบ้านอย่างประหยัดเนื้อที่มาให้มาให้ทราบกัน...
ข้อแนะนำการจัดบ้านอย่างประหยัดเนื้อที่1.การจัดห้องเป็นห้องอเนกประสงค์2.การใช้สิ่งลวงตาให้ห้องดูกว้างขึ้น 2.1 ติดกระจกผนังด้านยาว ช่วยให้ห้องแลดูกว้าง ถ้าติดด้านแคบจะทำให้ห้องดูลึก 2.2 ติดกระจกบนผนังที่มืดหรือทึบเพื่อสะท้อนแสง 2.3 วางต้นไม้ไว้ไกล้หน้าต่าง ประตู จะช่วยให้ห้องดูกว้างขึ้น 2.4 การปล่อยให้พื้นว่าง จะทำให้ห้องดูกว้างกว่าการปูเสื่อหรือพรม 2.5 การใช้เฟอร์นิเจอร์สีอ่อน กลมกลืนกับสีผนัง พื้น ผ้าม่าน จะช่วยทำห้องให้กว้างขึ้น3.การเก็บของให้ประหยัดเนื้อที่หลักการจัดแบ่งสิ่งของ 5 ประเภทให้เป็นระเบียบเรียบร้อย 1.ของใช้ประจำวันจิปาถะ พวกรองเท้า ถุงเท้า หมวก ร่ม เสื้อกันฝนควรเก็บใกล้ประตูหน้าบ้าน หรือประตูออกสู่โรงรถ 2.อุปกรณ์ทำความสะอาดบ้าน ควรเก็บในที่หยิบใช้สะดวก ซึ่งอาจอยู่นอกหรือในบ้านก็ได้ 3.ของราคาแพงและใช้เป็นครั้งคราว พวกเปล เตียงเด็ก ถุงกอล์ฟ กระเป๋าเดินทาง เครื่องกีฬาควรทำที่เก็บของไว้ในบ้าน 4.เครื่องใช้ในบ้านที่ใช้ไม่บ่อยนัก พวกเครื่องมือ อุปกรณ์การทำความสะอาด เครื่องตัดหญ้า ควรเก็บหลังบ้าน ในโรงรถ หรือใกล้ห้องครัว 5.ทำที่เก็บของรอใช้ ของเสียรอซ่อมหรือขาย โดยทำชั้นเก็บให้ง่ายในการค้นหา4.การเลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะสม เฟอร์นิเอจร์ที่ใช้อเนกประสงค์กว่าควรได้รับการพิจารณา เช่นโต๊ะอาหารพร้อมเป็นโต๊ะทำงานได้ ตู้หรือหัวเตียงที่ใช้เป็นแนวแบ่งห้องได้ และเฟอร์นิเจอร์แบบบิลท์อิน จะทำให้ห้องดูเรียบร้อย และประหยัดเนื้อที่กว่า ถ้าเป็นเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวอาจจัดให้ดูว่าฝังอยู่ในผนังด้วยวิธีการดังนี้ 1.ตัดส่วนที่เป็นขาตู้ออกและวางพอดีกับขอบหน้าต่าง ทำให้ดูคล้ายเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน 2.ทาสีเฟอร์นิเจอร์ให้เป็นสีเดียวกับผนัง 3.ทำบานตู้หลอกหรือเติมส่วนที่ช่วยปิดช่องว่างเฟอร์นิเจอร์ที่อยู่ไกล้ก ันหรือกับผนัง 4.จัดกลุ่มเฟอร์นิเจอร์ที่เหมือนกันไว้ด้วยกัน
เข้าชม : 11857 ครั้ง
ที่มา :อินเตอร์เน็ต
 

Create Date : 20 ธันวาคม 2554    
Last Update : 20 ธันวาคม 2554 11:54:19 น.
Counter : 1226 Pageviews.  

จัดบ้านให้น่าอยู่...เพื่อเสริมดวงเจ้าบ้าน


จัดบ้านให้น่าอยู่...เพื่อเสริมดวงเจ้าบ้าน
โดย : อ.เชี่ยว ชอบช่วย

การตกแต่งอาคารบ้านเรือนโดยการเสริมของดี ๆ ที่เป็นสิริมงคลให้ถูกต้องตามหลักเคหะศาสตร์เพื่อเสริมดวงเจ้าของบ้านและเส ริมฮวงจุ้ยให้กับบ้าน สร้างขวัญกำลังใจในการดำเนินชีวิตให้รุ่งเรือง...
การเสริมดวงเจ้าของบ้านด้วยด้วยของดีที่ว่านี้ ไม่ใช่สิ่งของที่มีราคาแพงลิบลิ่วหรือเป็นของหายาก สวยงาม เลิศหรูแต่อย่างใด เพราะอาคารบ้านเรือนบางหลังก็อาจจะมีของดีเหล่านี้อยู่ในบ้านแล้ว เพียงแต่บางครั้งบางคราวอาจไม่มีเวลาที่จะปฏิบัติหรือดูแลรักษาอย่างสม่ำ เสมอก็เท่านั้นครับเสริมดวงด้วยการกราบไหว้ อาทิเช่น หิ้งบูชา ที่ตั้งเอาไว้เคารพสักการะในบ้านนั้น ในทางเคหะศาสตร์ได้กล่าวไว้ว่า ให้เจ้าของบ้านหมั่นไหว้ หมั่นสักการะ ทำความสะอาดและหมั่นถวายเครื่องเซ่นให้เป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ เพราะเชื่อว่าจะช่วยเสริมดวงของเจ้าของบ้านและสมาชิกในครอบครัวให้เจริญ รุ่งเรืองยิ่งๆ ขึ้นกว่าเดิม อย่าได้คิดเพียงแค่ว่ามีสิ่งศักดิ์สิทธิ์เอาไว้คุ้มครองแต่ไม่ใส่ใจที่จะ กราบไหว้และถวายเครื่องเซ่นก็อาจไม่ช่วยให้เกิดประโยชน์ใด ๆ เลยครับเสริม สี ที่เป็นมงคล สีที่ใช้ในการตกแต่งอาคารบ้านเรือนหรือใช้เลือกเฟอร์นิเจอร์แต่งบ้านนั้น เคหะศาสตร์กล่าวไว้ว่า ถ้าบ้านของท่านเป็นสีที่เป็นสีอ่อน ๆ โทนสีฟ้า สีขาว หรือ สีไข่ไก่ ให้เลือกใช้ของแต่งบ้านที่เป็น สีเหลือง สีชมพู หรือ จำพวกสีทอง จะช่วยเสริมดวงของท่านให้ดีขึ้นและสร้างความเป็นสิริมงคลแก่บ้านท่านได้ดี ด้วย ไม่ควรใช้สิ่งของที่เป็นสีม่วงอ่อนหรือ สีเขียวตองอ่อน เพราะจะส่งผลกระทบให้ครอบครัวของท่านได้รับแต่เรื่องทุกข์ร้อนที่ไม่ดีได้เสริม น้ำให้บ้านเย็น โดยการ ทำบ่อน้ำพุ อ่างบัว สระน้ำขนาดเล็ก หรือ โอ่งน้ำดื่ม เอาไว้ด้านหน้าบ้าน หมั่นดูแล ทำความสะอาดอ่างบัวอย่างสม่ำเสมอ ถ้าโอ่งน้ำดื่มก็อย่าให้น้ำแห้งขอด หากเป็นตู้ปลาก็ต้องหมั่นเปลี่ยนน้ำให้บ่อยอย่าให้มีปลาตายหรือมีน้ำเน่า เหม็นครับเสริม ต้นไม้มงคล ให้ตกแต่งบริเวณรอบ ๆ บ้านด้วยพรรณไม้มงคล เช่น ต้นว่าน ต้นกุหลาบ ต้นมะยม ต้นไผ่ ต้นมะนาว ต้นวาสนา ต้นโป๊ยเซียน ส้มจี๊ด หรือ ต้นไม้ใหญ่ อาทิเช่น ต้นขนุน ช่วยหนุนนำ ต้นมะม่วง ตลอดจนเหล่าบรรดา ไม้ดอก ไม้ใบ ไม้หอม เช่น ต้นกุหลาบ ต้นโมก หรือ ต้นดอกแก้ว เป็นต้นครับสุดท้าย คือ เสริมความสว่างไสวให้บ้าน ด้วยการจัดตกแต่งอาคารบ้านเรือนให้ระเบียบ เรียบร้อย เปิดไฟให้สว่างไสว เปิดหน้าต่างให้ปลอดโปร่ง โล่ง มีอากาศถ่ายเทสะดวก ประดับประดาด้วยภาพวาดที่สวยงาม เป็นสิริมงคล แต่ถ้าจะให้ดี ให้นำสิ่งของหรือภาพวาดที่เกี่ยวกับเจ้าของบ้านหรือต้นตระกูลของเจ้าของบ้าน ที่แสดงถึงเกียรติยศ ชื่อเสียง และ ความน่าเชื่อถือของ มาประดับตกแต่งไปด้วย จะช่วยเสริมดวงของเจ้าของบ้านให้ดียิ่งขึ้นครับ เสิรมดวงด้วยของดี เป็นสิริมงคลแล้ว ก็อย่าลืมเสริมดวงด้วยการทำความดี เพื่อสร้าง ความเจริญแก่ตัวท่านเองและครอบครัวด้วยนะครับ
เข้าชม : 12621 ครั้ง
ที่มา :อ.เชี่ยว ชอบช่วย
 

Create Date : 16 ธันวาคม 2554    
Last Update : 16 ธันวาคม 2554 10:39:29 น.
Counter : 899 Pageviews.  

พาทัวร์ร้านรองเท้าดีไซน์เท่ๆกับ PUMA HOUSE @ TOKYO

หลายคนคงรู้จักกับแบรนด์เสื้อผ้า และรองเท้ากีฬาชื่อดังอย่าง PUMA เป็นอย่างดีวันนี้เราเลยมาพาทุกคนทัวร์ในร้านรองเท้าดีไซน์เก๋ๆร้านนี้กัน ซึ่งร้านที่ว่านี้ตั้งอยู่ที่เขต อาโอยาม่าในเมืองโตเกียวนั่นเอง ร้านนี้ออกแบบโดย NENDO ซึ่งผลงานชิ้นนี้เขาได้ออกแบบผังแบบเปิดโล่งเชื่อมถึงกันทั้งหมด ทำให้การปรับเปลี่ยนการใช้งานได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นการจัดแสดง งานอีเวนด์ รวมไปถึงการแสดงผลงานก็สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามใจ
และแนวคิดในการออกแบบงานชิ้นนี้ก็คือการนำเอาบันไดมาประดับพันขึ้นไปรอบเสาโดยให้ใช้เป็นพื้นที่สำหรับแสดงสินค้า ซึ่งนั่นก็คือรองเท้านั่นเอง และการนำเอาบันไดมาใช้ในร้านก็สร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัวอันโดดเด่น รวมไปถึงบันไดนั่นยังช่วยเป็นเครื่องเตือนใจว่า การออกกำลังกายที่ง่ายที่สุดในแต่ละวันก็คือการเดินขึ้นลงบันไดนั่นเอง รวมไปถึงยังสื่อได้ไปถึงที่นั่งบนอัฒจันท์ที่เป็นขั้นบันไดสูงขึ้นไปอีกด้วย และทั้งหมดก็ได้ตอกย้ำถึงความเป็น sport brand ของPuma นั่นเองที่มา : //www.forfur.com/blog/detail/451/pumahouse
 

Create Date : 15 ธันวาคม 2554    
Last Update : 15 ธันวาคม 2554 11:51:41 น.
Counter : 795 Pageviews.  

บ้านเล็กในเมืองใหญ่

ทุกวันนี้ จะเห็นคอนโดตามแนวรถไฟฟ้าโผล่กันขึ้นมาเต็มไปหมด ใครๆก็อยากอยู่ใกล้รถไฟฟ้า เพราะมีข้อดีหลายอย่าง เดินทางก็สะดวก หาของกินก็ง่าย ไปไหนมาไหนก็ใช้เวลาไม่มาก ไปทำงานก็ไม่ต้องตื่นแต่เช้า กลับบ้านมืดค่ำก็ไม่น่ากลัว ชีวิตดูมีสีสัน รื่นรมย์น่าดู แต่การอยู่คอนโด หรือบ้านในเมืองก็มีข้อจำกัด และมีสิ่งท้าทายความคิดสร้างสรรค์ในการตกแต่งอยู่มากทีเดียว..นั่นคือเรื่องขนาดของพื้นที่ที่มีจำกัด เราจะไปดูกันค่ะว่าวิธีตกแต่งแบบไหนช่วยแก้ไขพื้นที่เล็กได้บ้าง

id

1. Keep It Simple กฏข้อที่หนึ่งใช้ความเรียบง่ายค่ะ อย่าพยายามเอาสิ่งของที่มีหลากหลายสไตล์ และดีไซน์มาไว้รวมๆกัน มันจะทำให้พื้นที่ยิ่งดูเล็ก และดูรกมากกว่าจะดูดีนะคะ ดังนั้นยึดหลักความเรียบง่ายไว้ค่ะดีที่สุด ตกแต่งให้เรียบง่ายเข้าไว้


id


2. Maximizing Storage Space พยายามเพิ่มพื้นที่จัดวาง จัดเก็บของเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของการตกแต่งให้ได้มากที่สุด ที่ๆจะหาซื้อเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งแนวนี้ได้ดีแห่งหนึ่งก็คือ ikea คงเพราะบ้านในยุโรปจะมีขนาดเล็กและต้องใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่าที่สุด สามารถเก็บของได้มากที่สุด ซึ่งเร็วๆนี้ ikeaก็จะกำลังจะมาเปิดในเมืองไทย หวังว่าจะมีเฟอร์นิเจอร์แนวๆนี้มาเยอะๆ เพราะบ้านคนไทยก็เล็กเหมือนกัน ^ ^

id

3. Playing with Color สีมีความสำคัญอย่างมากในการกำหนด Look & Feel ของห้อง และมีความสำคัญมากสำหรับพื้นที่ขนาดเล็ก ใช้สีที่สว่าง จะทำให้พื้นที่ดูกว้าง และโล่งขึ้น ขณะที่สีมืดๆจะทำให้เหมือนอยู่ในถ้ำ ทำให้ดูเล็กและอึดอัด


4. Working within Limitations บ้านในเมืองส่วนใหญ่มักเป็นบ้านให้เช่าจึงมีข้อจำกัดไม่สามารถทำอะไรกับโครงสร้างได้ สิ่งที่ง่ายที่สุดก็คือเล่นกับฝาผนัง ไม่ว่าจะเป็นภาพ หรือเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งแขวนผนังต่างๆ ก็จะทำให้ห้องดูสวยงามมีดีไซน์ และได้ประโยชน์ใช้สอย มากขึ้น การใช้ที่กั้นห้องก็สามารถแบ่งพื้นที่ได้โดยไม่ต้องไปต่อเติมผนังห้อง อย่ายอมแพ้กับข้อจำกัดค่ะ..ทุกอย่างมีทางออก
id


5. Making Lighting Work for you ใช้แสงสว่างให้เป็นประโยชน์ในการตกแต่ง…อย่าปล่อยให้ห้องมืดทึบเด็ดขาด ใช้สีที่อ่อนและสว่างจะทำให้ห้องดูมีแสงสว่างมากขึ้น นอกจากนั้นการใช้กระจกเพื่อเพิ่มแสงให้กับห้องก็เป็นสิ่งที่ดีที่สุดอีกอย่างทำให้หัองดูมีพื้นที่มากขึ้นด้วย และถ้าเป็นไปได้ เปิดให้แสงเข้ามาได้จากด้านบนจะช่วยให้ห้องเล็กดูใหญ่ขึ้นได้มากทีเดียว ใช้ประโยชน์จากหน้าต่าง เลือกผ้าม่านสีอ่อนผ้าเนื้อบาง ได้แสงเข้ามา และทำให้ห้องดูกว้างขึ้น ไม่อึดอัด


การตกแต่งพื้นที่เล็กๆ จำเป้นต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ที่มากกว่า บวกกับคำแนะนำที่ “ใช่” คุณ ก็จะได้การตกแต่งที่ลงตัวระหว่างรูปแบบ และการใช้สอย
 

Create Date : 14 ธันวาคม 2554    
Last Update : 14 ธันวาคม 2554 10:02:17 น.
Counter : 949 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  

teemgroup
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แนะนำตัว มิสมอนเจอร์ อย่างเป็นทางการ

สวัสดีค่ะ ขอแนะนำตัวอย่างเป็นทางการก่อนนะคะ ดิชั้นชื่อ นางสาว มอนเจอร์ เดคอรัส ดิชั้นทำหน้าที่เป็น PR ให้กับ บริษัท ธีมสตูดิโอ หรือเรียกว่าเป็นคนเผยแพร่ข้อมูล ข่าวสาร อัพเดทผลงานและคอยตอบกระทู้ในเว็บไซด์
เอาเป็นว่าตอนนี้ทุกคนรู้จัก มอนเจอร์ เดคอรัส เป็นที่เรียบร้อยแล้วนะคะ หากใครมีข่าวสารใหม่ๆ ต้องการให้อัพเดท หรือคำแนะนำเพิ่มเติม สามารถติดต่อ Miss Monger ได้ที่


http://www.teemgroup.com
http://teemgroup.blogspot.com/
http://teemgroup.multiply.com/

ขอบพระคุณทุกท่านค่ะ
จึงเรียนมาเพื่อทราบ
มอนเจอร์ เดคอรัส
(Public Relation)
Teemgroup.com
Blogspot
Multiply
Bloggang
Twitter
Facebook
ยินดีต้อนรับ สู่ Bloggang Teem Group ค่ะ
Friends' blogs
[Add teemgroup's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.