Group Blog
 
All blogs
 
" ลูกค้า "

" ลูกค้า "

"เทพ" ที่ประเสริฐเลิศเลอ
"เทพ" ทีมีคุณธรรม
"เทพ" ที่โกหกมดเท็จ
"เทพ" ที่เอารัดเอาเปรียบ มีสันดานคดโกง
"เทพ" ที่ร่ำรวยมหาศาล แต่ขาดรสนิยม
เป็นสถาปนิกสิ่งหนึ่งที่ต้องทำให้ได้ คือ มีสติ ไม่ตื่นเต้น กับความมีบุญญาธิการทั้งหลายของ "เทพ" เหล่านั้น ในวิชาชีพของพวกเรานั้นอย่าหวังว่าจะเอาอะไรมาฟรีๆ โดยไม่ต้องเหน็ดเหนื่อย ถึงเขาจะร่ำรวยสักแค่ไหน ถ้าเราจะเอาประโยชน์จากเขา เราต้องทำงาน ต้องเหน็ดเหนื่อย เพื่อแลกกับค่าตอบแทนในรูปของค่าจ้างค่าออกแบบ ลูกค้านั้นมีหลายประเภทจริงๆ จึงมาเหล่าสู่กันฟ้ง เพื่อเป็นอุทาหรณ์ให้กับสถาปนิกรุ่นหลังได้ทราบ เพื่อจะได้ไม่ต้องตื่นเต้นเพราะวันหนึ่งเส้นทางแห่งวิชาชีพนี้จะต้องได้เจอะเจอแน่นอน

ลูกค้าประเภทที่หนึ่ง เป็นเทพเจ้าที่แท้จริงคนประเภทนี้เข้าใจการทำงานของสถาปนิก เข้าใจขั้นตอนของการประกอบวิชาชีพของสถาปนิก รู้จักการเลือกใช้สถาปนิก รู้ว่าสถาปนิกแต่ละคนมีความชำนาญการไม่เหมือนกัน เคารพในความคิด ในผลงานที่นำเสนอ นอกจากนี้ เขายังเข้าใจในระบบธุรกิจที่ต้องจ่ายค่าบริการวิชาชีพ ลูกค้าประเภทนี้หาได้ยากยิ่งในสังคมไทย ซึ่งขอยกไว้ใน "Hall of fames" ที่ต้องจารึกไว้ตลอดไป

ลูกค้าประเภทที่สอง เป็นผู้ที่พึ่งร่ำรวยขึ้นมาใหม่ๆ เรียกว่า"เศรษฐีใหม่"มีธุรกิจที่ไหลมาเทมา ชนิดที่เรียกว่าต้องเรียกสถาปนิกไปคุยว่าจะเอาเงินมาทำอะไรกันดี ทำอะไรก็แล้แต่ทุกอย่างต้องหรูหราสุดๆ ต้องทันสมัยสุดๆ คำว่าทันสมัยของเขาคือ "ฆ่า" สถาปนิก เพราะสถาปนิกหลายๆ คนเข้าใจผิดไปจากความนึกฝันของลูกค้าประเภทนี้ ไปมาก คำว่า "ทันสมัย" ของเขาก็เป็นเพียงบ้านสไตล์โรมันหลังธรรมดาๆหลังหนึ่งเท่านั้นเอง ลูกค้าประเภทนี้เป็นลูกค้าที่ยากจะเข้าใจ เข้าถึงจิตใจสำนึกของเขาได้ เป็นคนที่เชื่อมั่นในตัวเองสูง รสนิยมความคิดอ่านก็ยังไม่ได้รับการขัดเกลา ยังตามไม่ทันแก้วแหวนที่มีอยู่มากมายมหาศาล เคารพนับถือหมอดูชินแส มากกว่า "สถาปนิก" ลูกค้าประเภทนี้เป็นประเภทที่ต้องระวังอีกประเภทหนึ่ง เพราะท้ายที่สุดแล้ว ลูกค้าประเภทนี้ก็ไม่เข้าใจว่ามาใช้สถาปนิกแล้วจำเป็นต้องจ่ายค่าบริการด้วยหรือ บางครั้งก็โบ้ยไปเลยว่าให้ไปเอาเงินค่าแบบกับผู้รับเหมาก็ได้นี่นา

ลูกค้าประเภทที่สาม เป็นกลุ่มของนักการเมือง ข้าราชการตำรวจ ฯลฯ อย่าพึ่งตกใจว่าทุกคนจะไม่ดีไปเสียหมด เพียงแต่หยิบยกมาให้เห็นสัจธรรม ทำความเข้าใจในลูกค้าที่อยู่ในสายของนักการเมือง ข้าราชการ ตำรวจ ฯลฯ เพราะท่านเหล่านี้ ตลอดชีวิตของการทำงานท่านไม่เคยที่จะต้องลงทุน มีแต่คนคอยหยิบยื่นประโยชน์มาให้ จะลงทุนอะไรก็ต้องให้ได้สิ่งตอบแทนกลับคืนมาอีกเป็นทวีคูณ การที่ต้องจ่ายค่าแบบให้สถาปนิกเป็นเรื่องยากเย็น แต่ถ้าจำเป็นที่จะต้องทำงานกับท่านเหล่านี้ก็ควรรู้จักท่านไว้เสียแต่เนิ่นๆ จะได้ไม่ผิดหวังในภายหลัง

ลูกค้าประเภทที่สี่ เป็นลูกค้าประเภทคุณหญิงคุณนายที่ใช้ชีวิตหรูหราฟู่ฟ่าอยู่ในสังคม มีหน้ามีตาพบเห็นได้ในหน้าหนังสือพิมพ์เกือบทุกวัน ภาพพจน์ที่ออกมาสู่คนทั่วไปมักเป็นผู้มีจิตใจดี โอบอ้อมอารี ช่วยเหลือสังคม ทำบุญกุศลไม่เคยขาด แต่เบื้องลึกแล้วลูกค้าประเภทนี้มีชีวิตแวดล้อมด้วยการเสแสร้ง ไม่จิงใจ การใช้ชีวิตคลุกคลีอยู่ในสังคมแบบลวงๆ เมื่อได้สนทนาด้วยจึงทราบว่าท่านเหล่านี้จิตใจยังหมกมุ่นอยู่ในชีวิตเพ้อๆ ฝันๆ เอาเข้าจริงๆก็ไม่รู้ว่าตัวเองต้องการอะไรที่แท้จริง พูดจาสับสนเป็นปัญหากับสถาปนิกทุกคนที่เข้าไปทำงานด้วย ท่านเหล่านี้เป็นสตรีที่สูงอายุ เจนโลก มากด้วยประสบการณ์ มีข้าทาสบริวารห้อมล้อมมากมาย จนคิดว่าตัวเองนั้นมีอำนาจ สามารถบงการผู้คนที่เข้ามาติดต่อรับใช้รอบๆ ตัวได้ สถาปนิกก็เป็นกลุ่มวิชาชีพหนึ่งที่มีโอกาสต้องเข้าไปเกี่ยวพันด้วย ถ้ามีโอกาสก็ควรทำความเข้าใจในตัวของท่านเหล่านี้ ต้องใช้จิตวิทยาค่อนข้างสูง ต้องสงบปากสงบคำในบางเวลา ถ้าอดทนได้ก็ทำงานให้สำเร็จได้แน่นอน

ลูกค้าประเภทที่ห้า เป็นลูกค้ากลุ่มใหญ่อีกกลุ่มหนึ่งที่ต้องนำมาพูดถึง คือ "นักบริหารคลื่นลูกใหม่" หรือเรียกว่า "Young Executive" ก็ได้ ลูกค้าประเภทนี้เป็นลูกค้าอยู่ในวัยหนุ่มสาว อายุประมาณ 25-45 ปีพื้นฐานเป็นคนมีความรู้ดี ด้วยมีโอกาสทางการศึกษามาจากสถาบันชั้นดีระดับโลกนับได้ว่าเป็น

" New Generation" ขององค์กรต่างๆ พ่อแม่เป็นเจ้าของธุรกิจ เป็นนายทุนผู้ให้การสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง คงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่สถาปิกต้องเข้าไปทำงานกับกลุ่มลูกค้าประเภทนี้ หน้าที่ของสถาปนิกก็ต้องพยายามทำความเข้าใจ ให้โอกาสที่จะประสานแนวความคิดตางๆ ให้เข้ากันได้ ลูกค้ประเภทนี้ยังขาดประสบการณ์ ในเชิงบริหารจัดการและในเชิงที่จะต้องทำงานร่วมกับผู้อื่น ใช้ดุลยพินิจของตัวเองมากเกินไปจนอาจเกิดความเสียหายได้ สถาปนิกอาจต้องแสดงบทบาทหน้าที่ ให้คำอธิบายชี้แจ้งให้เข้าใจการแก้ปัญหาต่างๆ มีสถาปนิกอาวุโสมากมายที่ยอมแพ้กับ "Young Executive" รุ่นใหม่เหล่านี้ จนต้องเลิกราวิชาชีพนีไปก่อนเวลาอันควรก็มี

ลูกค้าอีกประเภท ที่ยกให้เป็นประเภท "พิเศษ" เพราะเป็นลูกค้าที่ "ห่มผ้าเหลือง" ลูกค้าประเภทนี้เป็นพระภิกษุ ที่มีความใฝ่ฝันอยากสร้างงานสถาปัตยกรรมที่มีคุณค่าไว้ค้ำจุนโลก ไว้เป็นมรดกของชาติ ของลูกหลานต่อไปในวันข้างหน้า สถาปนิกต้องตั้งสติให้ดี พินิจพิจารณาลูกค้าพระภิกษุรูปนั้นให้ถ่องแท้ว่าจริงๆ นั้นท่านมีเจตนาอะไร เป็นประเภทสร้างโครงการขึ้นมาเพื่อนำไปหารายได้เรี่ยไรชาวบ้าน หรือท่านมีเจตนาบริสุทธิ์ที่จะทำนุบำรุงศาสนาสร้างศาสนสถานให้เป็นที่สักการะบูชา เมื่อพบลูกค้า เช่นนี้ ขอให้ใช้เวลาไตร่ตรองให้รอบคอบก่อนที่จะถูกใช้เป็นเครื่องมือโดยไม่รู้ตัวCreate Date : 26 สิงหาคม 2553
Last Update : 26 สิงหาคม 2553 13:13:01 น. 3 comments
Counter : 372 Pageviews.

 
ใช่ๆๆ


โดย: ชมชล วันที่: 26 สิงหาคม 2553 เวลา:15:55:32 น.  

 
ควรจะเผยแพร่บทความนี้ในแวดวงพวกคุณเองมากกว่านะ
อ่านแล้วมันรู้สึกแย่อ่ะ


โดย: hyphen-rich (HYPHEN-RICH ) วันที่: 26 สิงหาคม 2553 เวลา:23:40:53 น.  

 
คงเจอมาทุกประเภทแล้วใช่ไหมคะ ทีแรกคิดว่าYoung Gen จะดีกว่าลูกค้าประเภทอื่นๆเสียอีก
ขอถามนิดนะคะ .. คือส่วนตัวเข้าใจว่า หลักฮวงจุ้ยที่ลึกๆ(มากๆ)แล้ว มาจากหลักธรรมชาติ เช่นใกล้น้ำเงินทองจะได้หมุนเวียน แต่แท้ที่จริงสมัยก่อนน้ำคือเส้นเลือดหล่อเลี้ยงชีวิต มีน้ำก็มี อาหาร มีเงินตามมา แต่เดี๋ยวนี้ชอบให้แก้ฮวงจุ้ยด้วยการใส่น้ำพุเข้ามา หรือการหันหน้าบ้านไปในทางทิศต่างๆเพื่อรับลมและแสงอาทิตย์ ประมาณนี้ อยากทราบจากมืออาชีพว่า จริงๆแล้ว ศาสตร์ฮวงจุ้ยที่แท้จริงมีประโยชน์ต่อการสร้างบ้านบ้างมั้ยคะ
คืออยากทราบมานานแต่ไม่มีใครใกล้ตัวพอจะให้ถามเลยค่ะ วันนี้เจอตัวจริงซะที ขออนุญาตนะคะ


โดย: me prompt วันที่: 10 กันยายน 2553 เวลา:13:42:39 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
teemgroup
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แนะนำตัว มิสมอนเจอร์ อย่างเป็นทางการ

สวัสดีค่ะ ขอแนะนำตัวอย่างเป็นทางการก่อนนะคะ ดิชั้นชื่อ นางสาว มอนเจอร์ เดคอรัส ดิชั้นทำหน้าที่เป็น PR ให้กับ บริษัท ธีมสตูดิโอ หรือเรียกว่าเป็นคนเผยแพร่ข้อมูล ข่าวสาร อัพเดทผลงานและคอยตอบกระทู้ในเว็บไซด์
เอาเป็นว่าตอนนี้ทุกคนรู้จัก มอนเจอร์ เดคอรัส เป็นที่เรียบร้อยแล้วนะคะ หากใครมีข่าวสารใหม่ๆ ต้องการให้อัพเดท หรือคำแนะนำเพิ่มเติม สามารถติดต่อ Miss Monger ได้ที่


http://www.teemgroup.com
http://teemgroup.blogspot.com/
http://teemgroup.multiply.com/

ขอบพระคุณทุกท่านค่ะ
จึงเรียนมาเพื่อทราบ
มอนเจอร์ เดคอรัส
(Public Relation)
Teemgroup.com
Blogspot
Multiply
Bloggang
Twitter
Facebook
ยินดีต้อนรับ สู่ Bloggang Teem Group ค่ะ
Friends' blogs
[Add teemgroup's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.