Group Blog
 
All blogs
 
การเลือกวัสดุตกแต่งบ้าน

การเลือกวัสดุตกแต่งบ้านสำหรับคนที่รักบ้าน ชอบการตกแต่ง ดูแล รักษาบ้าน เมื่อยามที่เห็นบ้านที่อยู่อาศัย มีสภาพไม่ชื่นตา ชื่นใจ ไม่ว่าจะจากการที่บ้านที่อยู่อาศัยมานาน เริ่มเสื่อมโทรมตามกาลเวลา หรือ เบื่อสี เบื่อวัสดุ หรืออยากปรับเปลี่ยนรูปโฉมบ้านให้ดูทันสมัยมากขึ้น มักจะอดทนไม่ได้ที่จะลุกขึ้นมา หาทางบูรณะปรับปรุงบ้านให้สวยงามขึ้น ซึ่งสมัยนี้เป็นเรื่องที่ทำได้ไม่ยากเลย เพราะมีการคิดค้น ออกแบบ ผลิตวัสดุใหม่ ๆ ที่สวยงาม ทั้งวัสดุที่เลียนแบบธรรมชาติ หรือเพื่อลดปัญหาโลกร้อน ก็มีมากมายมาให้คนที่รักบ้าน เลือกสรรไปตกแต่งบ้าน ตามแต่รสนิยม ความต้องการและงบประมาณ ที่ต้องการเป็นสำคัญ

การเลือกวัสดุที่ใช้สำหรับการตกแต่ง ที่จะแนะนำนี้จะเน้นเฉพาะภายนอกบ้าน หรือภายนอกอาคารซึ่งจะมีให้เลือกตามคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ทั้งในด้านความทนทานต่อสภาพแวดล้อม ความชื้น การขูดขีด การดูแลรักษา และการออกแบบลักษณะพื้นผิวรูปแบบ หรือ ขนาดต่างๆไม้เป็นวัสดุพื้นฐานหลักของบ้านเรือนไทย ในสมัยก่อน สมัยนี้หลายท่านก็ยังคงนิยมไม้อยู่ เพราะผิวไม้ให้ความรู้สึกเย็นสบายและใกล้ชิดธรรมชาติกับผู้อยู่อาศัย แต่เนื่องจากไม้เป็นวัสดุธรรมชาติ ที่ใช้แล้วหมดไปหากไม่มีการปลูกใหม่มาทดแทน ทำให้ปัจจุบันไม้ที่มีคุณภาพดี ๆ จะหายากและมีระดับราคาที่สูง ไม้ที่เหมาะกับการใช้งานภายนอกอาคารควรเป็นไม้เนื้อแข็ง เช่น ไม้แดง ไม้มะค่า ไม้เต็ง โดยไม้ที่เลือกนำมาใช้ควรเป็นไม้ผ่านการคัดและตัดส่วนที่ไม่ดีทิ้ง เช่น ตาไม้ ปุ่มไม้ ทำการอบให้แห้งสนิท และควรเคลือบผิวด้วยน้ำยาเคลือบไม้ โพลียูรีเทนเพื่อป้องกันความชื้นแทรกซึมเข้าเนื้อไม้ ปัจจุบันมีวัสดุใหม่ ๆ ที่สวยงามเพื่อทดแทนไม้จริง ไม่ว่าจะเป็นไม้สนแปรรูปที่นำเข้าจากต่างประเทศ หรือไม้เทียม ยี่ห้อต่างๆ ผลิตออกมาให้เลือกมากมาย เช่น ไม้อัด OSB (Oriented Strand Board) ที่ทำจากเศษไม้สนมาอัดกาวให้เป็น 2 แผ่น นิยมนำมาปูพื้น กรุผนัง กรุฝ้า หรือใช้ในงานโครงสร้างเพราะกันน้ำได้ แผ่นไม้อัด OSB มีขนาดมาตรฐาน 120 x 240 เซนติเมตร มีความหนาตั้งแต่ 10-20 มม. แผ่นไม้มีพื้นผิวหยาบและลวดลายที่เด่นชัด จึงเหมาะจะใช้เมื่อต้องการให้ดูกลมกลืนกับธรรมชาติ


_______________________________________________________คอนกรีตเปลือยหมาะกับการใช้งานที่ทำเป็นผิวผนังหรือพื้น คอนกรีตเปลือยจะมีสีปูนเทาๆ สีไม่เรียบเสมอกันทั้งผืน ให้ความรู้สึกอารมณ์ที่ดูดิบๆ แนวอาร์ต ที่ดูดีมีรสนิยมไปอีกแบบ คอนกรีตเปลือยสามารถสร้างสีสันได้ด้วยการผสมกับดินสี หรือสีฝุ่น ตามที่ต้องการ และเลือกทำได้ทั้งผิวขัดมัน หรือขัดหยาบ และยังสร้างลวดลายได้ตามต้องการ เช่น นำเปลือกหอย ใบไม้ มากดทับขณะผิวปูนยังเปียก ก็จะได้งานศิลปะบนพื้นผิว ทำง่ายๆ และราคาไม่แพง


_______________________________________________________หินสังเคราะห์ (Solid Surface)หรือ หินเทียม ผลิตจากวัสดุสังเคราะห์ บางชนิดอาจมีส่วนผสมของหินด้วย หินสังเคราะห์มีความแข็งแกร่ง ทนทานต่อการขีดข่วน ไม่ซึมน้ำเพราะพื้นผิวไม่มีรูพรุน ไม่เป็นเชื้อราและทำความสะอาดง่าย เหมาะจะนำมาทำเป็นท็อปเคาน์เตอร์ในครัวหรือในห้องน้ำ มีสีสันให้เลือกมากมาย และมีลวดลายเลียนแบบธรรมชาติ เหมาะกับบ้านที่ต้องการตกแต่งให้ดูทันสมัย


_______________________________________________________กระเบื้องแกรนิต (Granite Tile)สามารถรับน้ำหนักและทนต่อแรงเสียดทานได้ดี เพราะผิวหน้าของแผ่นกระเบื้องมีส่วนผสมของหินธรรมชาติหรือหินแกรนิต โดยนำมาเผาที่อุณหภูมิสูงประมาณ 1,300 องศาเซลเซียส ทำให้เนื้อกระเบื้องมีความแข็งแกร่ง และมีอัตราการดูดซึมน้ำต่ำ จึงเหมาะกับการปูพื้นและผนัง โดยใช้ได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร กระเบื้องแกรนิตมีหลากหลายรูปทรงให้เลือกใช้งาน อาทิ รูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส สี่เหลี่ยมผืนผ้า หรือรูปร่างอิสระ เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบพื้นสัมผัสของหินธรรมชาติ การติดตั้งจะคล้ายๆ กับการปูกระเบื้องเซรามิค เพียงแต่ช่างต้องมีความประณีต หรือใส่ใจในรายละเอียดต่างๆ มากกว่า อาทิ การเรียงลวดลาย การยาแนวร่องระหว่างแผ่น เป็นต้น


_______________________________________________________สีเท็กซ์เจอร์ (Texture Paint)เป็นวัสดุชนิดเหลวข้น ซึ่งประกอบด้วยเม็ดหินธรรมชาติ ลาเท็กซ์ อะครีลิคเรซิน และน้ำยาเคมีต่างๆ ที่ช่วยป้องกันรักษาความชื้น เชื้อราและตะไคร่น้ำ ทนต่อสภาพภูมิอากาศ และมีคุณสมบัติเป็นฉนวนที่ดี ช่วยรักษาอุณหภูมิภายในให้คงที่ และลดเลียงสะท้อน สีเท็กซ์เจอร์สามารถใช้ตกแต่งได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร ติดตั้งโดยกรรมวิธีการพ่น ฉาบ หรือใช้ลูกกลิ้ง สามารถทำเป็นผืนแผ่นเดียวกันได้โดยไม่มีรอยต่อ โดยยึดเกาะได้กับพื้นผิวแทบทุกชนิด เช่น ผนังปูน ยิปซัม ไม้อัด กระจก หรือโลหะต่างๆ


_______________________________________________________สแตนเลสตีล (Stainless Steel)สแตนเลส มีความแข็งแรง ทนต่อการใช้งานหนักได้ดี เป็นวัสดุที่ไม่ซึมน้ำ จึงเหมาะสำหรับพื้นที่ที่มีความเปียกชื้นสูง ทำความสะอาดง่าย เนื่องจากผิวของวัสดุไม่สะสมคราบสกปรก ทนต่อกรด ด่าง สารเคมี และความร้อนได้ดี มีให้เลือกใช้ทั้งแบบที่มีผิวมันเงาแบบผิวขัดด้าน และแบบปั๊มลาย สำหรับสแตนเลสผิวมันวาวจะเกิดรอยขูดขีดและคราบน้ำมันได้ง่ายกว่า ดังนั้น ในการทำความสะอาดจึงไม่ควรใช้แผ่นใยขัดถูแรงๆ เพราะจะทำให้เกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย


_______________________________________________________หากเรามีไอเดียตกแต่งบ้านด้วยตนเอง เพื่อทำให้บ้านหลังเดิมที่คุ้นเคย สวยงามขึ้นและโดดเด่นกว่าบ้านหลังอื่นๆ ที่อยู่ใกล้เคียง ด้วยการเลือกใช้วัสดุตกแต่งข้างต้น และหากงานตกแต่งที่คุณสร้างสรรค์มีความต่อเนื่องกันตั้งแต่ รั้วนอกบ้าน ตัวอาคารภายนอก จนถึงภายในบ้าน เช่น ชอบ ”แนวธรรมชาติ” ก็เลือกใช้วัสดุตกแต่งที่มีพื้นผิวสัมผัสแบบ“ธรรมชาติ” และสร้างความต่อเนื่องกันด้วย เส้นสาย ลวดลายอิสระหรือธรรมชาติ เลือกปูพื้นระเบียงภายนอกด้วยพื้นไม้ และต่อเนื่องมายังภายใน ให้เสมือนเป็นผืนเดียวกันจากภายนอกสู่ภาย

ที่มา : Magazine ps


Create Date : 22 กรกฎาคม 2553
Last Update : 22 กรกฎาคม 2553 9:55:49 น. 0 comments
Counter : 1265 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

teemgroup
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แนะนำตัว มิสมอนเจอร์ อย่างเป็นทางการ

สวัสดีค่ะ ขอแนะนำตัวอย่างเป็นทางการก่อนนะคะ ดิชั้นชื่อ นางสาว มอนเจอร์ เดคอรัส ดิชั้นทำหน้าที่เป็น PR ให้กับ บริษัท ธีมสตูดิโอ หรือเรียกว่าเป็นคนเผยแพร่ข้อมูล ข่าวสาร อัพเดทผลงานและคอยตอบกระทู้ในเว็บไซด์
เอาเป็นว่าตอนนี้ทุกคนรู้จัก มอนเจอร์ เดคอรัส เป็นที่เรียบร้อยแล้วนะคะ หากใครมีข่าวสารใหม่ๆ ต้องการให้อัพเดท หรือคำแนะนำเพิ่มเติม สามารถติดต่อ Miss Monger ได้ที่


http://www.teemgroup.com
http://teemgroup.blogspot.com/
http://teemgroup.multiply.com/

ขอบพระคุณทุกท่านค่ะ
จึงเรียนมาเพื่อทราบ
มอนเจอร์ เดคอรัส
(Public Relation)
Teemgroup.com
Blogspot
Multiply
Bloggang
Twitter
Facebook
ยินดีต้อนรับ สู่ Bloggang Teem Group ค่ะ
Friends' blogs
[Add teemgroup's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.