Group Blog
 
All blogs
 
กระจกกับการตกแต่งภายใน

กระจกกับการตกแต่งภายใน

นึกถึงกระจกก็จะนึกถึงประตูหน้าต่าง และแน่นอนทุกหลังคาเรือนต้องมีกระจกโดยเฉพาะบ้านที่มีstyle ทันสมัย ที่นำกระจกมาใช้เพื่อเพิ่มความหรูหรา ความมีระดับ แต่น้อยคนนักเมื่อเห็นกระจกสามารถบอกได้ว่ากระจกที่เห็นอยู่นั้นว่ามี คุณสมบัติ ข้อดี ข้อเสียอย่างไร ดังนั้นครั้งนี้ก็จะเล่าเรื่องกระจกจะได้นำไปใช้ได้อย่างเหมาะสม การเลือกกระจกจะต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายอย่างเช่น นำไปใช้อย่างไรจึงจะเกิดความสวยงาม กระจกแต่ละประเภทมีคุณสมบัติอย่างไร ราคา ความแข็งแรงคงทน และจะเป็นประโยชน์อย่างมากหากเรารู้ว่ากระจกที่เราเห็นอยู่นั้นเรียกว่า อย่างไร การนำกระจกเข้าไปใช้กับการตกแต่งภายใน ก่อนอื่นเลยเป็นหน้าที่ของผู้ใช้ว่าจะนำกระจกมาตกแต่งภายในเพื่ออะไร เช่น เพื่อความงาม ช่องเปิด ความโล่ง หรือแม้กันความร้อน กันเสียง ยิ่งเทคโนโลยีสมัยนี้กระจกก็สามารถทำได้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะโค้ง บิด งอ สารพัดรูปแบบ หากจำแนกกระจกตามกระบวนการผลิตเพื่อตอบสนองการใช้งานที่แตกต่างกันก็สามารถ แบ่งประเภทของกระจกได้ 5 หัวข้อใหญ่ ๆ ดังนี้

1. กระจกธรรมดา (Float Glass)
2. กระจกอบความร้อน (Heat Treated Glass)
3. กระจกเคลือบผิว หรือกระจกสะท้อนแสง (Surface Coated Glass)
4. กระจกดัดแปลง
5. กระจกอื่น ๆ1. กระจกธรรมดา (Float Glass)
เป็นกระจกที่พื้นฐานที่สุด เรียกว่าได้รุ่นแรกของกระจกเลยทีเดียว ก็แบ่งได้อีก 2 ประเภท
1.1 กระจกใส (Clear Glass)
กระจกใสเป็นกระจกทั่วไปที่สามารถหาได้ง่าย และเชื่อว่าทุกคนต้องเคยเจอ แทบทุกหลังคาเรือนต้องมี เป็นกระจกใสเป็นกระจกโปร่งแสงสามารถมองผ่านทะลุอย่างชัดเจน และแน่นอนเมื่อมองผ่านได้แสงก็สามารถผ่านได้เช่นกัน กระจกชนิดนี้ยอมให้แสงผ่านได้ประมาณ75-92%เลยทีเดียว ถือได้ว่าเป็นกระจกที่สามารถมองทะลุได้มากที่สุดในบรรดากระจกด้วยกัน สีของมันก็จะสีใส (ก็มันชื่อกระจกใส ถ้าเป็นสีอื่นก็จะเป็นกระจกสี มีอธิบายในหัวข้อต่อไป) กระจกใสให้ความรู้สึกถึงความคลาสสิก บ้างก็โมเดิร์นขึ้นอยู่กับสไตล์ของบ้าน กระจกชนิดนี้เหมาะกับห้องที่มีฟังชั่นpublicคือมีความเป็นส่วนตัวน้อย เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก เป็นต้น แต่ไม่ได้หมายความว่าจะเอาไปใช้กับห้องอื่นไม่ได้ ก็สามารถใช้ได้เช่นเดียวกันคือติดม่านเข้าไปเพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวแต่ ว่า..กระจกชนิดนี้ดูดแสงมาก ก็จะมีผลตามมาคืออายุการใช้งานของม่านก็จะลดลง ทางที่ดีหันไปใช้กระจกอย่างอื่นจะเหมาะสมกว่า style ที่เหมาะสมได้แก่ modern loft contemporary1.2 กระจกสี (Tinted Glass)

เหมือนกระจกใส แต่แค่ผสมสีเข้าไปจึงกลายเป็นกระจกสี มีหลายสีหลายเฉดมากขึ้นกับส่วนผสมโลหะอ็อกไซด์ ราคาก็ราว ๆ เดียวกับกระจกใส แต่จะแพงกว่านิดหน่อย ก็ค่าสีที่ผสมยังไงล่ะ ส่วนการนำไปใช้ก็นิยมไปใช้ตามร้านอาหาร อาคาร บ้าน ขึ้นกับการดีไซน์ ให้ความรู้สึกถึงความสดใส มีชีวิตชีวา ของสีสัน หรือใช้เพื่อต้องการให้สีกระจกเหมาะสมกับสีของผนังเป็นต้น เหมาะกับห้องน้องเด็ก ๆ หรือวัยรุ่น style ที่เหมาะสมได้แก่ retro loft modern contemporary เป็นต้น ไม่เหมาะสมกับ tropical style
2. กระจกอบความร้อน (Heat Treated Glass)
คือกระจกที่นำไปอาบความร้อน เพื่อเพิ่มความแข็งแรง ก็สามารถแบ่งออกได้ 2 ชนิดคือ

2.1 กระจกนิรภัยเทมเปอร์ (Tempered Glass)
คือการเอากระจกไปผ่านกระบวนการเทมเปอริงเหมือนกระบวนการของ คอนกรีตเลย ผลที่ตามมาก็คือเพิ่มความแข็งแรง แต่ว่ามีข้อแม้เพียงนิดเดียวคือก่อนที่จะสั่งกระจกชนิดนี้เราต้องรู้ขนาด ของกระจกที่เราค้องการเพราะจะต้องตัดกระจกก่อนกระบวนการเทมเปอริง เพราะหลังจากนั้นการตัดกระจกชนิดนี้ไม่สามารถทำได้ เพราะการตัดหรือการที่ทำให้มันเสียความแข็งแร็งเพียงจุดหนึ่งมันก็จะแตก ละเอียดเลยทีเดียว กระจกชนิดนี้ ราคาสูงเพราะต้องรู้ขนาดที่แน่นอนก่อน อีกทั้งยังสามารถกันความร้อน ความเย็น และมีความแข็งแรงมาก นิยมนำไปใช้แทนผนัง แผ่นหลังคาหรือ หน้าต่าง ราวบันได ที่ต้องใช้ความแข็งแร็งสูง style ที่เหมาะสมคือ modern loft contemporary tropical retro classic metal neo แทบทุก style เลยก็ว่าได้ขึ้นอยู่กับการออกแบบ2.2 กระจกฮีตสเตรงเทน (Heat Strengthen Glass)
กระจกฮีตสเตรงเทน เป็นกระจกที่ได้จากกระบวนการผลิตที่คล้ายกับกระจกนิรภัยเทมเปอร์แต่ต่าง จากกระจกนิรภัยเทมเปอร์ตรงที่การผลิตฮีตสเตรงเทนจะปล่อยให้กระจกเย็นตัวลง อย่างช้าๆ จึงทำให้มีความแข็งแรงน้อยกว่ากระจกนิรภัยเทมเปอร์ สำหรับการใช้งานจำเป็นต้องพิจารณาถึงข้อจำกัดในเรื่องความแข็งแรงของกระจก ด้วย นิยมใช้ตกแต่งภายใน ไม่ค่อยเหมาะสมกับการตกแต่งภายนอกแต่ก็สามารถใช้ได้เช่นกัน โดยการเพิ่มความหนาของมัน แต่ก็จะทำให้ราคาสูงขึ้นไปอีก สำหรับ style ที่เหมาะสมก็แทบทุก style เลยก็ว่าได้ขึ้นอยู่กับการออกแบบพรุ่งนี้มาต่อนะคะ

ที่มา : //www.taradasungha.com


Create Date : 09 สิงหาคม 2553
Last Update : 9 สิงหาคม 2553 10:22:03 น. 0 comments
Counter : 384 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

teemgroup
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แนะนำตัว มิสมอนเจอร์ อย่างเป็นทางการ

สวัสดีค่ะ ขอแนะนำตัวอย่างเป็นทางการก่อนนะคะ ดิชั้นชื่อ นางสาว มอนเจอร์ เดคอรัส ดิชั้นทำหน้าที่เป็น PR ให้กับ บริษัท ธีมสตูดิโอ หรือเรียกว่าเป็นคนเผยแพร่ข้อมูล ข่าวสาร อัพเดทผลงานและคอยตอบกระทู้ในเว็บไซด์
เอาเป็นว่าตอนนี้ทุกคนรู้จัก มอนเจอร์ เดคอรัส เป็นที่เรียบร้อยแล้วนะคะ หากใครมีข่าวสารใหม่ๆ ต้องการให้อัพเดท หรือคำแนะนำเพิ่มเติม สามารถติดต่อ Miss Monger ได้ที่


http://www.teemgroup.com
http://teemgroup.blogspot.com/
http://teemgroup.multiply.com/

ขอบพระคุณทุกท่านค่ะ
จึงเรียนมาเพื่อทราบ
มอนเจอร์ เดคอรัส
(Public Relation)
Teemgroup.com
Blogspot
Multiply
Bloggang
Twitter
Facebook
ยินดีต้อนรับ สู่ Bloggang Teem Group ค่ะ
Friends' blogs
[Add teemgroup's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.