Group Blog
 
All blogs
 
เรื่องของพื้นที่ไม่พื้นๆ

ไอเดีย เรื่องของพื้นที่ไม่พื้นๆ

Idea 01 ลีลาเป็นต่อ


สถานที่ : Praseban Resort จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

การเลือกวัสดุมาปูพื้นไม่จำเป็นต้องใช้ประเภทเดียวเสมอไป
ในพื้นที่กว้างๆเราอาจใช้วัสดุที่แตกต่างกันเพื่อสร้างจุดเด่นให้พื้นได้ เช่น หญ้าหรือกรวดที่กดลงไปบนพื้นซีเมนต์ ในบางตำแหน่งเราอาจใช้การเจาะช่องพื้นให้เป็นลายกราฟิกเพื่อปลูกหญ้า แต่ขอแนะนำให้เลือกลายที่ไปในทิศทางเดียวกันหรือดูคล้ายกัน เพื่อเป็นการคุมภาพรวมในสวน

Idea 02 เป็นเหลี่ยม แต่ไม่เลี่ยน


สถานที่ : Praseban Resort จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

การหล่อแผ่นคอนกรีตปูพื้นทำได้ไม่ยาก แต่รูปแบบของพื้นมีให้เลือกไม่มากนัก
เพื่อลดความน่าเบื่ออาจเว้นช่องไว้โรยกรวดสลับสีบ้าง บางช่องปลูกต้นไม้ ก็จะช่วยลดความแข็งของพื้นที่ได้ แต่หากเป็นพื้นที่แคบๆ การเว้นช่องแบบสุ่มน่าจะเพิ่มความน่าสนใจได้ดี ขณะที่พื้นที่กว้างๆอาจเลือกการเว้นช่องแบบซ้ำ เพื่อให้ง่ายต่อการทำงานและดูไม่ลายตาจนเกินไป

Idea 03 ธรรมชาติสร้างมา


สถานที่ : ร้านบันดาลี

บ้านใครที่มีบรรยากาศแบบธรรมชาติ หรือจัดสวนป่าไว้ ไอเดียนี้คือทางเลือกที่น่าสนใจ
โดยเลือกแผ่นไม้ที่ได้จากการฝานลำต้นไม้ให้เป็นแผ่น จะเลือกแบบที่เป็นแผ่นกลมๆ หรือที่มีรูปทรงแปลกตาม ลักษณะของลำต้นก็ได้ นำมาเรียงกระจายสลับกับการโรยกรวด ยิ่งถ้าพื้นไม้ดูเก่าๆ ผ่านน้ำ แดด ลม ฝนมาเราก็จะได้พื้นในสวนที่งามเป็นธรรมชาติและดูขลังอยากบอกใครเลยเชียว

Idea 04 พื้นออกลายในส่วนที่เราต้องการเน้นให้เกิดจุดเด่นในพื้นที่ ก็อาจใช้วิธีกำหนดขอบเขตให้เด่นชัดด้วยการทำขอบหรือ
เลือกใช้วัสดุและสีสันที่แตกต่างไปจากพื้นที่สวนโดยรวม ในภาพใช้ลูกเซรามิกทรงกลมหรือลูกบดที่อยู่ในเครื่องบดของกระบวนการผลิตหินและงานเซรามิก (แต่อาจหาซื้อยากหน่อยสามารถประยุกต์ใช้กรวดแม่น้ำแทนได้) เป็นตัวกำหนดขอบเขต ส่วนพื้นที่ด้านในใช้การเพ้นต์พื้นให้มีสีสันและลวดลายน่าสนใจ สร้างความแตกต่างจากพื้นที่โดยรอบที่เป็นกรวดแม่น้ำขนาดเล็ก

Idea 05 พื้นสวนของจิตกร


สถานที่ : Chelsea Flower Show 2008

วิธีนี้เหมาะกับคนที่มีฝีมือทางศิลปะ โดยเลือกใช้เพียงมุมใดมุมหนึ่งของพื้นสวน แล้วเพ้นต์แสดงฝีมือให้เป็นที่ประจักษ์ แต่ต้องใช้สีที่ทนสภาพแวดล้อมและการใช้งานหน่อยนะ อย่างเช่นสีอะคริลิกยืดหยุ่นสูง
หรือถ้ามีเวลาและมีพื้นที่มากพอก็ลองวาดให้ในแต่ละส่วนของสวนต่อเนื่องกันไปเป็นเรื่องราว พื้นสวนของคุณก็จะกลายเป็นแกลเลอรี่ขนาดย่อมดีๆนี่เอง

Idea 06 ผสมผสานลานในสวนในช่วงที่มีการตัดกันของทางสัญจรในสวน เราสามารถทำเป็นลานเพื่อใช้ประโยชน์ และมีพื้นที่ให้เดินสวนกันได้อาจเลือกใช้วัสดุที่เชื่อมโยงกันของแนวทางเดิน หรือเว้นช่องเพื่อให้หญ้าเลื้อยเข้าไปได้ก็จะทำให้ลานดูมีรายละเอียดเพิ่มมากขึ้น แต่ควรระวังเรื่องการใช้เส้นสายและประเภทของวัสดุด้วย
เพราะหากมากเกินพอดี ก็จะดูสับสนมากกว่าสวยนะ

Idea 07 พื้นไม้ของจอมยุทธ์ (Hong Kong Flower Show 2009)ถือเป็นไอเดียที่มาจากธรรมชาติโดยแท้ พื้นทำจากกระบอกไม้ไผ่ที่ตัดเป็นท่อนๆ นำมาเรียงต่อกับเป็นผืน
ได้อารมณ์แบบจีนดี ข้อดีคือพื้นผิวของพื้นจะมีเท็กซ์เจอร์ไม่เรียบ ทำให้ไม่ลื่น (ได้ง่ายๆ) แต่อาจวางเฟอร์นิเจอร์ลำบากสักหน่อย เราอาจเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบเต็มๆฐานใหญ่ๆเพื่อความมั่นคงและควรระวังเรื่องระยะเวลาการใช้งาน และไม่ควรเรียงกับพื้นดินโดยตรง เพราะความชื้นจากดินจะทำให้ไม้ผุได้ง่าย ควรวางเรียงบนพื้นแข็งที่เตรียมไว้แล้วหมั่นเคลือบยากันความชื้น กันปลวก กันมอดบ่อยๆ

Idea 08 พื้นสุดฮิต แต่ดูฮิปวัสดุปูพื้นยอดฮิตอีกอย่างคือบล็อกปลูกหญ้า ใช้ได้ไม่มีตกยุค แต่พื้นสวนไม่จำเป็นต้องเป็นวัสดุพื้นแข็ง เสมอไป การใช้บล็อกหญ้าปูเป็นขอบ ส่วนด้านในปูแผ่นหินทรงอิสระทั่วทั้งสวน และปลูกหญ้าขึ้นแซม
เพียงเท่านี้ก็ได้พื้นสวนที่ดูอ่อนนุ่มขึ้นแล้ว ใครอยากให้ดูเท่ขึ้นก็ทำสีบล็อกหญ้าให้โดดเด่นไปเลยก็ได้

ที่มา นิตยสารบ้านและสวน ฉบับที่ 393Create Date : 22 มิถุนายน 2553
Last Update : 22 มิถุนายน 2553 14:10:14 น. 0 comments
Counter : 1311 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
teemgroup
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แนะนำตัว มิสมอนเจอร์ อย่างเป็นทางการ

สวัสดีค่ะ ขอแนะนำตัวอย่างเป็นทางการก่อนนะคะ ดิชั้นชื่อ นางสาว มอนเจอร์ เดคอรัส ดิชั้นทำหน้าที่เป็น PR ให้กับ บริษัท ธีมสตูดิโอ หรือเรียกว่าเป็นคนเผยแพร่ข้อมูล ข่าวสาร อัพเดทผลงานและคอยตอบกระทู้ในเว็บไซด์
เอาเป็นว่าตอนนี้ทุกคนรู้จัก มอนเจอร์ เดคอรัส เป็นที่เรียบร้อยแล้วนะคะ หากใครมีข่าวสารใหม่ๆ ต้องการให้อัพเดท หรือคำแนะนำเพิ่มเติม สามารถติดต่อ Miss Monger ได้ที่


http://www.teemgroup.com
http://teemgroup.blogspot.com/
http://teemgroup.multiply.com/

ขอบพระคุณทุกท่านค่ะ
จึงเรียนมาเพื่อทราบ
มอนเจอร์ เดคอรัส
(Public Relation)
Teemgroup.com
Blogspot
Multiply
Bloggang
Twitter
Facebook
ยินดีต้อนรับ สู่ Bloggang Teem Group ค่ะ
Friends' blogs
[Add teemgroup's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.