Batman V Superman : มันอะไรน่ะ? นี่มันอะไรกันเว้ยยย!? (เวอร์ชั่นไม่สปอยล์)

Batman V Superman : Dawn of Justice มันคือหนังที่ซูเปอร์ฮีโร่หมายเลขหนึ่งของโลก (S) ปะทะกับซูเปอร์หมายเลขสองของโลก (B) มันควรจะ epic ใช่ไหมครับ? มันควรจะต้องสุดยอดใช่ไหมครับ?

ผมเป็นแฟนแบทแมนแบบเข้าเส้นเลือด ผมเป็นแฟนบอยของ DC Comics ผมคิดยังไงกับ BvS? โอเค ต่อไปนี้ผมจะแจกแจงเป็นสองเวอร์ชั่น คือเวอร์ชั่นสั้นกับเวอร์ชั่นยาว และแน่นอนว่า "ไม่สปอยล์"

สั้นคือสรุปกระชับได้ใจความ ยาวคือเวิ่นเว้อ โอเคไหมครับ? ถ้าโอเคแล้วก็ไปอ่านกันเลย!


เวอร์ชั่นสั้น

สิ่งที่ผมชอบ :

+ เบน แอฟเฟล็กในฐานะบรูซ เวย์นและแบทแมน เขาลบคำสบประมาทในตอนแรกที่มีการเปิดเผยแคสติ้งได้สำเร็จ เบน แอฟเฟล็กคือการแสดงที่ดีที่สุดในหนังเรื่องนี้แล้ว... จริงๆนะ

+ ฉากแอ็กชั่นหลายฉากค่อนข้างจะเข้าท่า เช่น ฉากแบทโมบิล VS วายร้าย, ฉากแบทแมน VS วายร้ายตัวต่อตัว และฉากแบทแมน VS ซูเปอร์แมน

+ Wonder Women ค่อนข้างจะ... ใช้ได้... เปิดตัวได้โอเค... ไม่ดีไม่เลว

+ ผมชอบประเด็นเรื่อง "ความสับสนในจุดยืนของซูเปอร์แมน" และ "แบทแมนหลงทาง"


สิ่งที่...ไม่ไหวซะเลย :

- การเล่าเรื่อง "เลวร้ายมาก"! การตัดต่อไม่ไหวเลย เดี๋ยวตัดไปซีนนู้น แปบๆเดี๋ยวตัดไปซีนนี้ แปบๆเดี๋ยวตัดไปซีนนั้น สับสนไปหมด โดยเฉพาะช่วงหนึ่งชั่วโมงแรก

- ไม่ชอบเพลงประกอบอย่างรุนแรง โดยเฉพาะซีนที่วันเดอร์วูแมนโผล่มาในฉากไคลแม็กซ์

- แบทแมนฆ่าคน! ไม่ใช่แค่ฉาก "แบทแมนในทะเลทราย" แต่รวมถึงส่วนอื่นๆของเรื่องด้วย เฮ้ย! แบทแมนฆ่าคน! WTF!?

- เกลียดเล็กซ์ ลูธอร์เวอร์ชั่นนี้มาก ทำให้นึกถึงผู้ร้ายใน Jupiter Ascending... น่ารำคาญ

- ดูมส์เดย์... ผมไม่ได้สปอยล์ ตัวอย่างของ BvS สปอยล์ตัวเองไปเรียบร้อยแล้วว่ามันจะมีดูมส์เดย์โผล่ออกมา แต่... ทำไมต้องดูมส์เดย์? จริงๆสิ่งที่ปรากฏ มันจะเป็น "บิซาร์โร่" ก็ได้นะ!!

- เหตุผลที่แบทแมนต้องสู้กับซูเปอร์แมน... มันอ่อนมาก

- การจับยัด "ดาร์กไซด์", "พาราเดมอน", "แฟลช-อควอแมน-ไซบอร์ก" เข้ามา ทำได้เห่ยมาก นอกจากจะไม่น่าตื่นเต้นแล้วยังชวนให้กุมกบาลอีก

- หนังหลุดโฟกัสตัวเอง ตกลงแล้วจะเป็นเรื่องของซูเปอร์แมนกับแบทแมน หรือจะเป็นการเซ็ทอัพจักรวาล DC กันแน่? ช่วยทำให้มันเป็น "หนังดีๆสักเรื่อง" มากกว่าจะเป็น "หนังเซ็ทอัพจักรวาล" ทีเถอะ!

สรุป : คนที่ไม่ใช่แฟนซูเปอร์ฮีโร่ รอดู Captain America : Civil War เถอะ ส่วนคนที่เป็นแฟนซูเปอร์ฮีโร่ BvS คือหนังที่ควรไปดูด้วยตาของตัวเองสักครั้ง ส่วนจะชอบหรือไม่ชอบ... อันนั้นก็ขึ้นอยู่กับความเห็นส่วนบุคคลแล้ว

นี่คือสิ่งที่เจ็บปวดที่สุด แต่ในฐานะแฟน DC Comics แล้วมันน่าร้องไห้มาก แต่ผมขอให้ BvS : 4.8/10 ก็แล้วกัน
เวอร์ชั่นยาว

โอเค... 

รู้ไหมครับว่าการเป็นแฟนบอยของ DC Comics มันน่าอึดอัดยังไง

นั่นคือการที่ Marvel สามารถคุมคุณภาพทั้งหนังสือการ์ตูนและหนังคนแสดงให้คงเส้นคงวาได้มากกว่าของทาง DC Comics นั่นเอง

หนังสือการ์ตูนของ DC Comics นอกจากหัวหนังสือที่มีนักเขียนอย่างสก็อต สไนเดอร์ (Batman) หรือเจฟฟ์ จอห์น (Justice League) หรือแกรนท์ มอริสัน (Batman & Robin, Action Comics) แล้ว นอกนั้นคุณภาพค่อนข้างจะขึ้นๆลงๆ พอเปลี่ยนคนเขียนที คุณภาพก็เปลี่ยนที รักษาความคงเส้นคงวาเอาไว้ไม่ค่อยได้

ในแง่ของอนิเมชั่น DC Comics เคยมีอนิเมชั่นเจ๋งๆอย่าง Batman the animated series, Superman the animated series, Batman : the Brave and the Bold, Justice League, Young Justice และ OVA เจ๋งๆอย่าง Batman : Under the Red Hood หรือ Justice League : The Flashpoint Paradox แต่พักหลังๆมานี่ คุณภาพกลับเริ่มตกลงเรื่อยๆ

ในแง่ของภาพยนตร์ นอกจาก Batman ทั้งของทิมเบอร์ (1989) และคริสโตเฟอร์ โนแลน (2005) หรือ Superman (1978) ของริชชาร์ด ดอนเนอร์แล้ว นอกนั้นค่อนข้างจะน่าผิดหวัง ถึงผมจะโอเคกับ Man of Steel ก็ตาม 

และ Batman V Superman ก็เป็นอีกหนึ่งโปรเจ็กท์ที่... น่าผิดหวังมาก มันเล่นเอาผมต้องดูไปยกมือขึ้นกุมขมับไป... จริงๆนะครับ ผมเอามือยกกุมขมับตลอดเรื่องจริงๆ

ผมอยากจะชอบมัน ผมอยากจะชอบมันจริงๆ 

แต่มันไม่ไหวที่จะเคลียร์เลย...


จริงๆแล้ว BvS มีประเด็นที่น่าสนใจ ถ้าหนังไปโฟกัสแค่เรื่องของสุดยอดซูเปอร์ฮีโร่ทั้งสองคนกับวายร้ายอีกหนึ่งคน

ซัพพล็อตของซูเปอร์แมนคือ การปรากฏตัวของซูเปอร์แมนทำให้โลกถูกแบ่งออกเป็นสองฝ่าย ฝ่ายหนึ่งคือเห็นซูเปอร์แมนเป็นพระผู้ช่วยให้รอด เป็นพระเจ้าหรือเทพเจ้า ส่วนอีกฝ่ายหนึ่งคือสงสัยในพลังอำนาจของพระเจ้าองค์ใหม่นี้ มีคนหวาดกลัวซูเปอร์แมนและอยากจะให้อำนาจนี้ถูกจำกัดอยู่ในกล่อง แต่ระหว่างนั้นก็มีคนอย่างเล็กซ์ ลูธอร์คิดไปอีกแบบหนึ่ง

นี่คือส่วนที่ซูเปอร์แมนควรจะต้องรู้สึกสับสน รู้สึกว่า เฮ้ย ตกลงแล้วการกระทำของตูมันดีหรือไม่ดีกันแน่ ตกลงแล้วพลังของตูนี่มันยังไง และควรจะต้องดำรงอยู่ตรงจุดไหนทุกฝ่ายถึงจะพอใจ หรือว่าตูควรจะหายไปจากโลกนี้กันแน่ ตกลงตูเป็นคนของโลกนี้ หรือโลกที่ตายไปแล้ว? 

ซัพพล็อตของแบทแมนคือ บรูซ เวย์นต้องเผชิญหน้ากับพลังอำนาจที่อาละวาดจนพังพินาศจากเหตุการณ์ Man of Steel นอกจากนั้นสงครามระหว่างแบทแมนกับอาชญากรยังเลวร้ายขึ้นเรื่อยๆ ดูเหมือนว่าแบทแมนจะเจอ "ความสูญเสียของโรบิน" หรือไม่ก็โจ๊กเกอร์เป็นฝ่ายชนะ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม แต่นี่คือ "แบทแมนเวอร์ชั่น Fail" คือแบทแมทที่กำลังหลงทาง การต่อสู้กับอาชญากรของแบทแมนในตอนนี้จึงค่อนข้างจะรุนแรงกว่าที่ผ่านๆมา ไม่ใช่แนวทางของฮีโร่เหมือนเมื่อก่อน เป็น "ศาลเตี้ย" ่ของแท้

นี่คือส่วนที่แบทแมนจะได้โอกาสทบทวนทิศทางของตัวเอง การเผชิญหน้ากับซูเปอร์แมนน่าจะทำให้แบทแมนได้ตระหนักถึงคำว่า "ความยุติธรรม" ที่ตัวเองเคยยึดมั่นอยู่ทุกลมหายใจ ได้รู้ว่าตัวเองเสียสูญและพังทลายมานานแล้ว ถึงเวลาที่ควรจะต้องกอบกู้มันขึ้นมาแล้ว

ซัพพล็อตของเล็กซ์ ลูธอร์คือ เรื่องของชายคนหนึ่งที่ต้องการพลังอำนาจในการเด็ดพระเจ้า ในใจเขาบิดเบี้ยวจากมุมมองตามปกติ ถ้าต้องการอะไรแล้วก็จะได้มันมาไม่ว่าจะต้องใช้วิธีสกปรกแค่ไหนก็ตาม

นี่คือส่วนที่ลูธอร์ควรจะเข้ามามีบทบาทในทุกๆเรื่อง ตั้งแต่การเข้าถึงตัวซูเปอร์แมน เข้าถึงตัวแบทแมน แล้วก็ยุแยงให้ทั้งสองฝ่ายต้องมาตีกัน

BvS มีไอเดียตั้งต้นหลายๆอย่างที่ดีมากๆ แต่ไอเดียที่ดีมันกลายเป็นหายนะได้อย่างไร? 

คำตอบก็คือ หนังหลุดโฟกัสที่ตัวเองควรจะต้องโฟกัส พยายามจะซับซ้อนทั้งที่ควรจะเล่าเรื่องง่ายๆให้มันดีๆ

เป้าหมายของ BvS คือการเซ็ทอัพที่จะพาไปสู่ Justice League นั่นคือเรื่องที่เข้าใจได้ เพราะ WB รู้แล้วว่าเวลาของหนังซูเปอร์ฮีโร่ใกล้จะหมดเต็มทน ต้องหาทางกอบโกยมันให้เร็วที่สุด จะเสียเวลามาสร้างเรื่องของฮีโร่แต่ละคนก่อนจะเป็นทีม Justice League ไม่ได้แล้ว

แต่สิ่งที่รับไม่ได้คือ การจงใจเซ็ทอัพ Justice League กับจักรวาล DC มากเกินไป ทำให้ตัวหนังหลงทิศทางจนรู้สึกว่า "เฮ้ย ตกลงเอ็งจะเล่าเรื่องอะไรกันแน่"

อย่างเช่น

ประเด็นความรู้สึกของซูเปอร์แมนที่มีต่อการดำรงอยู่ของตัวเองใน "บ้านหลังที่สอง" นี้ มันไม่ได้ถูกขับเน้นอย่างที่ควรจะเป็น เพราะพล็อตของซูเปอร์แมนถูกเหวี่ยงไปกับพล็อตของบรูซ เวย์นบ้าง, เล็กซ์ ลูธอร์บ้าง, วันเดอร์วูแมนบ้าง อะไรต่อมิอะไรบ้าง

สมมติให้เห็นภาพคือ

ตอนแรกเป็นซีนที่พูดถึงความรู้สึกของคลาร์ก เคนท์/ซูเปอร์แมน ต่อมาตัดไปที่บรูซ เวย์น/แบทแมน ต่อมาตัดไปที่โลอิส เลน ต่อมาตัดไปที่ลูธอร์ ก่อนจะกลับมาที่ซูเปอร์แมน ก่อนจะกลับไปที่บรูซ เวย์น และแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ

การตัดต่อกับการเล่าเรื่องกระโดดข้ามไปมาเหมือนกับไม่แน่ใจว่า ตอนนี้ตูควรจะเล่าเรื่องของใคร เล่าเรื่องด้วยอารมณ์ไหน แล้วยังไงกันแน่ ดูแล้วรู้สึกอยากจะเรียกทีมตัดต่อกับแซ็ค สไนเดอร์มานั่งจับตีมือแล้วบอกว่า "นี่ เธอ อย่าซน! อย่าลนลาน! ตั้งสมาธิให้มันดีๆหน่อย"

ผมไม่เข้าใจเลยว่าทำไมสตูดิโออย่าง Sony กับ WB ถึงไม่เคยเรียนรู้อะไรเลย ไม่เคยเรียนรู้ว่าทำไม The Amazing Spider-man 2 มันถึงไม่เวิร์ค... ก็เพราะความที่ต้องการจะ "เซ็ทอัพจักรวาล" เกินไป มันทำให้ "ความเป็นหนังหนึ่งเรื่อง" มันขาดความสมบูรณ์ไปยังไงล่ะ

ไม่เข้าใจกันบ้างเลยเหรอ? หรือต้องจับ CEO พวกนี้มามัดมือมัดเท้านั่งเรียน Storytelling 101 หรือ "วิชาการเล่าเรื่องขั้นเบื้องต้น"!?

ด้วยเหตุที่ผมว่ามา ประเด็นความขัดแย้งเรื่องการดำรงอยู่และการกระทำที่จะส่งผลต่อเนื้อเรื่องของซูเปอร์แมนจึงเบาบางมาก เบาบางจนรู้สึกว่า สิ่งที่เกิดขึ้นในฉากไคลแม็กซ์ มันได้ขาดอารมณ์ร่วมไปโดยสิ้นเชิง ทั้งๆที่มันควรจะต้องพีคสุดยอด

คือไอเดียดี แต่การเล่าเรื่องทำเสียของซะงั้นส่วนเรื่องของแบทแมน

ผมโอเคกับเบน แอฟเฟล็ก ผมโอเคที่แบทแมนเวอร์ชั่นนี้จะ "หลงทาง" และโกรธเกรี้ยวแบบสุดๆ แต่ผมรู้สึกกระอักกระอ่วนกับการที่ "แบทแมนฆ่าคน"

ใช่ แบทแมนฆ่าคน

ไม่ใช่ "ฉากในทะเลทราย" บ้าบอนั่น แต่หมายถึงในฉากแอ็กชั่นที่เป็นเหตุการณ์ปัจจุบัน

ปกติแบทแมนจะมี moral code หรือกฎทางศีลธรรมที่ตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นเส้นกั้นระหว่างตัวเองกับอาชญากรให้ชัดเจนขึ้น แต่แบทแมนเวอร์ชั่นนี้กลับไม่สนใจว่าการเอาแบทโมบิลพุ่งชนรถของศัตรูจะทำให้ศัตรูตายหรือไหม แถมยังเอารถของศัตรูลากไปชนกับรถที่มีศัตรูกำลังยิงปืนอยู่อีกคันด้วย 

ตาย ยังไงแม่งก็ตายแน่ๆ

ผมเป็นแฟนแบทแมน แฟนแบทแมนแบบเข้าเส้นเลือด ผมเคยอ่านแบทแมนมาหลายเวอร์ชั่น สิ่งที่ผมชอบแบทแมนคือ การที่แบทแมนจะถูกตีความเป็นแบบไหนก็ได้ ผมเคยอ่านแบทแมนที่เป็นคนวิตกจริตจนลงมือคิดแผนจะกำจัดเพื่อนร่วมทีม, ผมเคยอ่านแบทแมนที่แม่งกลายเป็นแวมไพร์, ผมเคยอ่านแบทแมนที่เป็นเหมือนกับนักสืบในหนังฟิลม์นัวร์, ผมเคยดูแบทแมนเวอร์ชั่นผจญภัยสุดโต่งอย่าง The Brave and the Bold 

ผมชอบแบทแมนในหลายๆเวอร์ชั่น ดังนั้น ถ้าแบทแมนใน BvS เกิดอยากฆ่าคนขึ้นมา ผมก็สามารถรับได้ถ้ามันถูกขยายรายละเอียดว่า ทำไมแบทแมนเวอร์ชั่นนี้ถึงได้ทิ้ง moral code ของตัวเองไป

โอเค จริงๆในหนังมันก็มีการพูดถึงอยู่พอสมควร อย่างเช่นที่อัลเฟรดบอกว่าแบทแมนได้เปลี่ยนจากคนดีกลายเป็นคนโหดร้ายไปแล้ว หรือที่บรูซ เวย์นบอกว่าอาชญากรเหมือนวัชพืช ยิ่งจัดการก็ยิ่งงอก อารมณ์มันเหมือนกับบรูซ เวย์นอยากจะทิ้งอุดมการณ์ของตัวเองไป แล้วหันไปหาวิธีที่ง่ายกว่าแทน นั่นคือการใช้ความรุนแรงแบบไม่สนว่าแม่งจะตายหรือเปล่า

ปัญหาสำหรับผมก็คือ ประเด็นนี้มันไม่ได้ถูกขยายให้น่าเชื่อถือพอ

ยิ่งไม่ต้องพูดถึงเหตุผลที่ซูเปอร์แมนต้องสู้กับแบทแมน

โอ้ แม่เจ้า ผมควรจะพูดถึงตรงนี้ยังไงดี ผมไม่อยากสปอยล์ตรงนี้ แต่เหตุผลมันน่าผิดหวังมาก ผมเกลียดการยัด "ฉากในทะเลทราย" เข้ามามาก จริงๆการจะมีฉากนี้ผมก็ไม่ว่าอะไรหรอก แต่อารมณ์แบบ... การตัดต่อมันห่วยมาก ทำให้ซีนที่น่าจะสำคัญ กลับกลายเป็น "WTF!?" ขึ้นมาซะงั้น

เอาเป็นว่าผมจะขอพูดเรื่องนี้อย่างละเอียดใน "เวอร์ชั่นสปอยล์" ก็แล้วกัน

ผมรักฉากที่ซูเปอร์แมนสู้กับแบทแมนนะ ผมว่ามันเจ๋งมากๆ

แต่เหตุผลที่จะมาถึงตรงนี้... มันไม่ไหวเลยจริงๆ


BvS มีหลายๆซีนที่ผมชอบ

ผมชอบซีนที่ซูเปอร์แมนเป็นเหมือนกับพระเจ้าในมุมมองของคนบางคน 

ผมชอบซีนที่ซูเปอร์แมนเดินไปขึ้นศาล

ผมชอบซีนที่บรูซ เวย์นคุยกับวันเดอร์วูแมน ใครที่ชอบ Justice League เวอร์ชั่นอนิเมของปี 2001-2006 จะเข้าใจความรู้สึกดี เพราะในนั้นแบทแมนกับวันเดอร์วูแมน "กิ๊กกัน" น่ะสิผมชอบซีนฉากแอ็กชั่นอย่างที่ว่าไปแล้ว

ผมชอบซีนฉากไคลแม็กซ์ใน Man of Steel ในมุมมองของบรูซ เวย์น

ผมชอบฉากต่อสู้ของแบทแมน

ผมชอบชุดเกราะของแบทแมน

ผมชอบฉากซูเปอร์แมนสู้กับแบทแมนอย่างที่เคยบอกไปแล้วข้างต้น

ผมโอเคกับฉากต่อสู้กันในตอนไคลแม็กซ์

มันซีนเจ๋งๆมากมายจนรู้สึกว่า ถ้าตัดเหตุการณ์พวกนั้นแยกมาดูเป็นซีนๆ มันจะเป็นอะไรที่เจ๋งมาก

แต่ว่า พอซีนเจ๋งๆพวกนั้นมาอยู่ในการเล่าเรื่องโดยรวม มันกลับกลายเป็น "ความน่าเบื่อ" กลับไม่ทรงพลังในแบบที่ควรจะเป็น จนลงท้ายที่ "ความผิดหวัง"

สิ่งที่ผมต้องการคืออะไรน่ะเหรอ

ให้ตายเถอะโรบิน

สิ่งที่ผมต้องการคือ เรื่องดีๆที่ทำไมแบทแมนจะต้องมาสู้กับซูเปอร์แมน, เรื่องดีๆของมนุษย์ต่างดาวคนหนึ่งที่ต้องอึดอัดกับการมาอาศัยอยู่ในบ้านหลังที่สองของเขา, เรื่องดีๆของมหาเศรษฐีฮีโร่คนหนึ่งที่ต้องทอดทิ้งหนทางที่ตัวเองเคยเชื่อถือไป, เรื่องดีๆของวายร้ายตัวหนึ่งที่เกลียดคนที่มีพลังอำนาจดุจพระเจ้าที่โผล่ออกมา เลยต้องลุกขึ้นมายุแยงให้ฟัดกันเอง

ผมต้องการเพียงเท่านี้!

ผมขอแค่ "การโฟกัสในสิ่งที่ควรจะเป็น"

ส่วนไอ้การเซ็ทอัพเพื่อ Justice League หรือจักรวาล DC อื่นๆน่ะ จะมีก็ไม่ว่า แต่ขอให้มันพอสังเขปหน่อย 

ให้ตายเถอะ ขนาด Watchmen ของแซ็ค สไนเดอร์ ถึงจะมีตัวละครมากมาย ถึงการดำเนินเรื่องจะอืดๆ แต่อย่างน้อยมันก็ยังมี "โฟกัส" ที่ดีว่าตอนนี้ควรจะเล่าเรื่องของใครแบบไหน แล้วตอนนี้ควรจะเล่าเรื่องของใครยังไง

ผมไม่ได้คาดหวังให้ DC หรือ WB เอาอย่าง Marvel คือค่อยๆสร้างหนังของฮีโร่แต่ละตัวก่อน แล้วค่อยเอามารวมกันใน The Avengers

จริงๆจะเอาซูเปอร์ฮีโร่ของ DC มารวมกันใน Justice League โดยที่มีหนังแค่แบทแมนกับซูเปอร์แมนก็ได้

เพราะอะไรน่ะหรือ ก็เพราะอนิเมชั่น Justice League ของปี 2001 - 2006 มันเคยทำแบบนี้มาก่อนแล้วน่ะสิ

คนรู้จักแบทแมน คนรู้จักซูเปอร์แมน ทั้งคู่เคยมีอนิเมชั่นเป็นของตัวเองมาแล้ว แต่วันเดอร์วูแมน, กรีนแลนเทิร์นผิวดำ, มาเชี่ยนแมนฮันเตอร์ พวกนี้คือตัวละครหน้าใหม่ แต่อนิเมชั่น Justice League ชุดนั้น มันเปิดเรื่องให้เหล่าฮีโร่ต้องมาสู้กับมนุษย์ต่างดาวที่ตั้งใจจะยึดครองโลกก่อน จากนั้นถึงค่อยๆเปิดเผยเบื้องลึกเบื้องหลังของแต่ละคนให้คนดูที่ไม่เคยเห็นตัวละครเหล่านี้ได้รู้จัก

จริงๆ WB กับ DC ควรเดินตามรอยอนิเมชั่นชุดนั้นมากกว่าที่จะยัดๆอะไรมามากมายใน BvS ซึ่งเป็นเรื่องราวการเจอกันครั้งแรกของสองสุดยอดซูเปอร์ฮีโร่


ผมรู้สึกเจ็บปวดที่จะพูดว่าหนังเรื่องนี้เป็น "หายนะทางความรู้สึก" มันมีศักยภาพดีๆมากมาย มันมีประเด็นของพล็อตที่น่าสนใจ มีการแสดงที่ดีใช้ได้ (ยกเว้นเจซซี ไอเซนเบิร์กในบทลูธอร์) มันมีฉากแอ็กชั่นที่เจ๋ง ไม่ได้เลวร้ายเท่ากับ Green Lantern หรือ Fantastic Four 

ผมไม่ได้เกลียดผู้กำกับแซ็ค สไนเดอร์ ผมชอบ Man of Steel และ Watchmen 

แต่การเล่าเรื่องที่มีแต่การ "เซ็ทอัพ" "เซ็ทอัพ" แล้วก็ "เซ็ทอัพ" ทำให้องค์ประกอบโดยรวมของหนังเสียสูญไป มันขาดความสมบูรณ์ในฐานะ "หนังหนึ่งเรื่อง"

ผมพยายามลดความคาดหวังลงมาแล้ว

ตอนแรกผมคิดว่าอย่างถัวๆก็น่าจะให้สัก 6.5/10

แต่พอมาถึงตอนจบ

ผมขอให้แค่ 4.8/10 ซึ่งเป็นคนแนนที่สุดจะเจ็บปวดมากสำหรับผม

BvS ควรจะเป็นประตูเปิดทางให้กับหนัง DC เรื่องอื่นๆ

แต่ตอนนี้ผมชักไม่มั่นใจอนาคตของ DC กับ WB ซะแล้วสิ 
บล็อกที่เกี่ยวข้อง :


- ไม่อยากบอกเลยว่า MoS ดีว่า BvS จริงๆ

- หนังของผู้กำกับแซ็ค สไนเดอร์ ที่เล่าเรื่องฮีโร่มากมายได้ลงตัวกว่า BvS

- ถึงจะเป็นแฟนบอย DC แต่ก็โอเคกับหนังของ Marvel หลายเรื่องนะ


Create Date : 25 มีนาคม 2559
Last Update : 25 มีนาคม 2559 22:29:30 น.
Counter : 1009 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หมาหัวโจก
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]All Blog