Batman V Superman (2) : WTF!? (เวอร์ชั่นสปอยล์แหลก!)
ต่อจาก blog อันที่แล้ว

คราวนี้ขอพูดถึง Batman V Superman : Dawn of Justice กันแบบสปอยล์หน่อยเถอะเปิดเรื่องมา ผมต้องร้องครวญครางว่า เฮ้ย นี่ตูต้องมานั่งดูฉากพ่อแม่ของบรูซ เวย์นตายอีกแล้วเหรอ

ฉากพ่อแม่บรูซ เวย์นตายรอบที่ล้านแปด!? หรือร้อยล้านแปด!?

ไม่ถึงขนาดนั้นหรอก แต่ให้ตายเถอะ พอเริ่มต้นหนังชุดใหม่ ผู้กำกับคนใหม่ ก็ต้องมีฉากนี้ทุกครั้งไปสิน่า!

พ่อแม่บรูซ เวย์นตายใน Batman ของทิม เบอร์ตัน, พ่อแม่ของบรูซตายใน Batman Forever ของโจเอล ชูเมเกอร์, พ่อแม่ของบรูซตายใน Batman Begins, พ่อแม่ของบรูซตายในซีรีส์ Gotham, พ่อแม่ของบรูซตายในเกมซีรีส์ Arkham และพ่อแม่ของบรูซตายใน BvS

...

...

พอได้แล้วเฟ้ยยยยย!!!!!

ตูเข้าใจแล้วว่าพ่อแม่ของบรูซต้องตาย

ตูเข้าใจแล้วว่ามันจะมีการเชื่อมโยงเรื่องนี้กับแม่ของซูเปอร์แมนที่ชื่อมาร์ธาเหมือนกันในภายหลัง ตูเข้าใจแล้ว

แต่หลังจากนี้ พอได้ไหมไอ้ฉากนี้น่ะ พอทีเถอะ!!!!!!!! 


โอเค ต่อมาคือหนึ่งในฉากที่ผมชอบมาก มันคือฉากไคลแม็กซ์ของ Man of Steel แต่เป็นในมุมมองของบรูซ เวย์น ผมคิดว่า เออ เข้าท่าดีแฮะ

ก่อนจะต่อด้วยฉากที่มีการพบคริปตันไนท์ที่จะเอามาใช้เป็น plot device สำคัญสำหรับหนังเรื่องนี้

พูดก็พูดเถอะ พอมาถึงตรงนี้ ผมไม่คิดเลยว่าหนัง BvS จะแย่ไปได้

แต่แล้วความหายนะก็เริ่มมาเยือนเร็วกว่าที่คิด

หลังจากนั้นหนังเล่าเรื่องมั่วซัวมากจนผมต้องยกมือขึ้นกุมกบาล แล้วก็ร้อง "WTF!?" ในใจ

เช่น โลอิส เลนเปิดตัวด้วยการไปทำข่าวที่รังของผู้ก่อการร้ายโดยไม่มีการเซ็ทอัพอะไรทั้งสิ้น แล้วจู่ๆก็เกิดเรื่องอย่างเช่น มีคนในกลุ่มผู้ก่อการร้ายเริ่มลงมือยิงพวกเดียวกัน แล้วซูเปอร์แมนก็โผล่ออกมา แล้วซูเปอร์แมนก็พุ่งเข้าใส่ผู้ก่อการร้าย

แล้วก็ตัดไปซีนอื่น

...
...
...
...

"WTF!?" ตกลงแล้วมันเกิดอะไรขึ้น... อะไรเป็นยังไง ใครยิงใคร แล้วซูเปอร์แมนพุ่งชนผู้ก่อการร้ายแล้วไงต่อ

คือผมเข้าใจว่ามันกำลังจะ "เซ็ทอัพ" อะไรสักอย่างที่สำคัญมากๆ ไอ้คนที่ลงมือเปิดฉากยิงนั่น ตอนท้ายมาเฉลยว่าเพื่อโยนความผิดให้กับซูเปอร์แมน...

แต่ไอ้แผนนี้มันเวิร์กยังไง? กระสุนพวกนี้มันแสดงให้เห็นว่าซูเปอร์แมนเป็นอันตรายยังไง? แล้ว... แล้ว... โอย ทำไมอะไรต่อมิอะไรในฉากนี้มันดูสับสนไปหมด

แล้วมันไม่ใช่แค่ครั้งเดียว หลังจากนี้จะเป็นทำนองนี้หมด คือเล่าเรื่องๆหนึ่งยังไม่ทันไร ก็ตัดไปเล่าเรื่องอีกเรื่องหนึ่ง แล้วก็ตัดไปเล่าเรื่องอีกเรื่องหนึ่ง

มันเล่าเรื่องปฏิบัติการของแบทแมนที่โหดร้ายกว่าแต่ก่อน แล้วก็ตัดไปเล่าเรื่องเล็กซ์ ลูธอร์ แล้วก็ตัดไปเล่าเรื่อง... ตัวละครของฮอลลี ฮันเตอร์ที่ตั้งคำถามเกี่ยวกับซูเปอร์แมน แล้วก็ตัดไปที่คลาก เคนท์กับโลอิส เลน แล้วก็ตัดไปที่บรูซ เวย์น แล้วก็ตัดไปที่การหาความจริงของกระสุนของโลอิส เลน แล้วก็ตัดกลับไปกลับมาอยู่อย่างนี้ไปเรื่อยๆ

ผมอยากบอกแซ็ค สไนเดอร์และทีมตัดต่อมากว่า "เฮ้ย นาย ใจเย็นๆ สูดหายใจลึกๆ เอาละ ทีนี้มาดูสิว่าตรงนี้นายอยากจะเล่าเรื่องของใคร อยากจะเล่าด้วยอารมณ์ไหน แล้วมันยังไง องก์แรกของเรื่อง นายต้องการเซ็ทอัพเรื่องสองตัวละครซูเปอร์ฮีโร่ใช่ไหม โอเค เราเข้าใจ แต่นายช่วยเรียบเรียงเรื่องราวดีๆหน่อย อย่าตัดไปตัดมาบ่อยนัก ค่อยๆเล่าประเด็นไปทีละจุด ทีละนิด ทีละหน่อย โอเคนะ?"

หลังจากฉากเปิดเรื่องของซูเปอร์แมนกับแบทแมน มันกลายเป็นหนึ่งชั่วโมงที่แทบไม่มีอะไรน่าสนใจเกิดขึ้นเลย

คือเราเห็นว่าลูธอร์ต้องการเข้าถึงคริปตันไนท์กับศพของนายพลซ็อด เราเห็นว่าแบทแมนกำลังตามสืบเรื่องๆหนึ่งซึ่งโยงไปหาลูธอร์ ทำให้คลาร์ก, บรูซ และไดอาน่า... หรือก็คือวันเดอร์วูแมนได้เจอกันครั้งแรก ในขณะเดียวกับตัวละครของฮอลลี ฮันเตอร์ก็... เดินไปเดินมาเพื่อจะแสดงจุดยืนเรื่องซูเปอร์แมนในมุมของตัวเอง และโลอิส เลนก็เดินไปเดินมาเพื่อสืบเรื่องกระสุนซึ่ง... เป็นซัพพล็อตที่ไร้ประโยชน์มาก

จริงๆไอเดียตรงช่วงนี้เข้าท่านะ ผมชอบที่บรูซกำลังสืบคดี และคลาร์กกำลังสนใจเรื่องของแบทแมน ผมชอบที่คลาร์กได้ยิน "บทสนทนาทางวิทยุติดต่อระหว่างบรูซกับอัลเฟรด" แล้วก็เกิดสนใจในตัวบรูซขึ้นมา 

แต่ทำไมไม่รู้ วิธีการเล่าเรื่องในช่วงนี้โดยรวมมันดูผิดจังหวะไปหมดจนรู้สึกหงุดหงิด

ยิ่งไม่ต้องพูดถึง "ฉาก WTF!? ขั้นสุดยอด"

เพื่อจะอธิบายความรู้สึกของผม เราลองมาดูฉากนี้กันอย่างละเอียดหน่อย

บรูซได้ข้อมูลที่ขโมยมาจากลูธอร์ ระหว่างที่กำลังรอการถอดรหัสเพื่อดูข้อมูลอยู่นั่นเอง...

จู่ๆทั้งจอก็แวบ

แล้วก็ตัดไปที่แบทแมนเวอร์ชั่นทะเลทราย!

แล้วก็เห็นสัญลักษณ์โอเมก้าของดาร์คไซด์ที่เป็นสุดยอดวายร้ายของ DC

แล้วก็ได้เห็น... แบทแมนยิงปืนกับฆ่าคน!แล้วก็ได้เห็นพาราเดมอนของดาร์กไซด์โจมตีกองกำลังต่อต้านของแบทแมน

แล้วก็ได้เห็นซูเปอร์แมนเวอร์ชั่น "ดาร์คสาดดดด"

ตกลงคือมันเปลี่ยนเรื่องจาก Batman V Superman : Dawn of Justice ไปเป็น Injustice ไปแล้ว!!คือ... การร้อยเหตุการณ์ระหว่างฉากปัจจุบันกับฉากทะเลทรายนี่มันผิดจังหวะไปหมด ไม่มีอะไรคั่นกลางระหว่างสองเหตุการณ์นี้เลย ไม่มีสักนิด อยู่ดีๆก็ตัดไปตรงฉากนั้นซะงั้น!!

แล้วสุดท้ายก็มาเฉลยว่า นี่คือภาพเหตุการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต หรืออาจจะเป็นภาพเหตุการณ์ของอีกมิติหนึ่ง (Earth-2 หรือ Earth-3) จู่ๆเดอะแฟลชก็โผล่หน้าออกมาว่าคีย์สำคัญที่จะทำให้เกิดเหตุการณ์แบบนั้นขึ้น คือการตายของโลอิส เลน ก่อนที่ทุกอย่างจะกลับคืนสู่สภาวะปกติ

ฉากนี้ไม่ใช่แค่การเซ็ทอัพหนังของ Justice League เท่านั้น

แต่มันยังเป็นเหตุผลให้บรูซต้องหันไปสู้กับซูเปอร์แมนด้วย

ใช่ บรูซหันไปทำสงครามกับซูเปอร์แมนอย่างเต็มตัวก็เพราะฉากหลอนประหลาดๆนี่

โอเค... ผมอยากจะชอบไอเดียตรงนี้นะ คือผมพอจะเข้าใจว่าประเด็นของ BvS คือประเด็นเรื่อง "อำนาจดุจพระเจ้าของซูเปอร์แมน" ซึ่งมันเป็นดาบสองคม มันช่วยเหลือผู้อื่นก็จริง แต่ถ้าวันหนึ่งซูเปอร์แมนเกิดสติแตกขึ้นมา มันก็กลายเป็นพลังแห่งหายนะได้เช่นกัน

แต่วิธีการเล่าเรื่องของมันนี่แหละที่เป็นปัญหา แทนที่มันจะเป็นการ "เซ็ทอัพ" แบบทรงพลัง มันกลับกลายเป็นการ "เซ็ทอัพ" ที่ยัดเยียดอย่างน่าเกลียดมาก 

เฮ้ย... ฉากนี้ผมไม่ไหวที่จะเคลียร์เลยจริงๆนะ

ตกลงแล้วชั่วโมงแรกนี่ ประเด็นเกี่ยวกับความสับสนในใจของซูเปอร์แมนหรือคลาร์ก เคนท์ กลายเป็นความจืดจางไปโดยสิ้นเชิง จริงๆเราควรจะได้เห็นความรู้สึกนึกคิดของซูเปอร์แมน ควรจะได้เห็นทั้งการกระทำที่ดีและไม่ดีอย่างเป็นรูปธรรมกว่านี้ ไม่ใช่แค่ซีนสั้นๆอย่างช่วยจรวดหรือช่วยคนที่ติดอยู่ในเหตุการณ์น้ำท่วมแบบขอไปที... น่าเสียดายว่ะ น่าเสียดายมาก ทั้งที่หลังจากนี้มันกำลังจะมีเรื่องดีๆเกิดขึ้นแล้วแท้ๆ ถ้าตรงนี้เซ็ทอัพเรื่องของซูเปอร์แมนดีๆ สิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงครึ่งท้าย ทั้งฉากขึ้นศาลหรือฉากไคลแม็กซ์ที่สู้กับดูมส์เดย์ มันจะทรงพลังเอามากๆถ้าจะให้เห็นเป็นรูปธรรม ลองนึกถึง The Incredibles ของ Pixar ดู ฉากตอนต้นเรื่องที่ Mr. Incredible พยายามจะช่วยใครต่อใคร แต่กลับไปสร้างความไม่พอใจให้กับผู้คนแทนน่ะ นี่เลย มันต้องอารมณ์แบบนี้เลย ไม่ใช่ตลกขำขันเหมือน The Incredibles มันจะจริงจังซีเรียสกว่าก็ไม่มีปัญหา แต่การ "แสดงให้เห็น" จะมีผลกว่า "คำพูด" มากมายนัก


หลังหนึ่งชั่วโมงอันเลวร้ายผ่านไป...

ผมรู้สึกว่าการเล่าเรื่องของหนังเริ่มดีขึ้นมาหน่อย

แบทแมนเริ่มออกปฏิบัติการ นำมาซึ่งฉากแอ็กชั่นเจ๋งๆฉากแรกของเรื่อง! ฮ่วย! รอมาตั้งหนึ่งชั่วโมงกว่าจะได้เจอฉากแอ็กชั่นจริงๆในเรื่อง!

แบทแมนเอาแบทโมบิลไปไล่ล่าพวกลูกน้องของลูธอร์ที่กำลังขนคริปตันไนท์ มันเป็นฉากแอ็กชั่นที่เจ๋งมาก แต่ว่า...

ผมขัดใจกับการที่ "แบทแมนลงมือฆ่าคน" นี่แหละ

แบทแมนไม่ได้ลงมือฆ่าคนโดยตรง แต่เล่นเอาแบทโมบิลพุ่งชนศัตรูจนตายเนี่ยนะ? แล้วยังลากรถที่เพิ่งพุ่งชนไป เอาไปเหวี่ยงใส่รถของผู้ร้ายอีกคนเนี่ยนะ? 

แม่งยังไงก็ตายว่ะ ฉากนี้แบทแมนแม่งโหดสาด

แต่ดูเหมือนว่า BvS จะเป็นช่วงที่แบทแมนกำลัง fail กับอุดมการณ์ที่ผ่านมาของตัวเอง วิธีการสู้เลยดูรุนแรงขึ้น... แต่มันไม่มีการสนับสนุนเหตุผลที่แบทแมนจะต้องทิ้ง moral code ไป เหมือนกับเหตุและผลมันไปอยู่ที่หนังเรื่องอื่น อาจจะเป็น Suicide Squad หรือเป็นหนัง Batman แยกเดี่ยวที่จะเกิดหลังจากนี้ แต่เนื่องจากใน BvS มันมีคำอธิบายเหตุผลอย่างเบาบาง ฉากตรงนี้เลยกลายเป็นปัญหาที่ทำให้ผมต้อง "WTF!?" อีกหลายครั้ง

แบทแมนฆ่าคน... โอเค ผมจะพยายามทำใจว่านี่เป็นแค่อีกหนึ่งเวอร์ชั่นของ "ฮีโร่ผู้หลงทาง" ก็แล้วกัน


ผมชอบฉากที่ลูธอร์ได้คริปตันไนท์ ได้ศพของซ็อดมา แล้วก็เข้าไปสำรวจภายในยานของชาวคริปตันจนได้ความรู้มาหลายอย่าง

ผมชอบที่ลูธอร์กำลังวางแผนจะเล่นงาน "พระเจ้าองค์ใหม่" อย่างซูเปอร์แมน 

ผมชอบฉากที่ซูเปอร์แมนต้องไปขึ้นศาล แล้วจู่ๆก็เกิดระเบิดขึ้น มีเพียงซูเปอร์แมนคนเดียวที่รอด คือช็อตนี้มันทรงพลังใช้ได้ แต่มันจะดีกว่านี้อีกถ้าชั่วโมงแรกของหนังทุ่มเทไปที่ความรู้สึกนึกคิดของซูเปอร์แมนและการกระทำทั้งดีและไม่ดีของซูเปอร์แมนมากกว่าที่เป็นอยู่

คือลองนึกดูสิครับ มันมีระเบิดตู้ม แล้วซูเปอร์แมนก็ยืนอยู่ตรงนั้น ผมเข้าใจความรู้สึกของซูเปอร์แมนเลยว่าการมีคนต้องมาตายต่อหน้าต่อตาโดยที่ตัวเองประมาท ไม่สามารถมองเห็นว่ามันจะต้องเกิดขึ้นทั้งๆที่ควรจะเห็น แต่ผมมีความรู้สึกว่าฉากนี้มันควรจะพุ่งไปสู่ประเด็นสำคัญที่ทำให้ซูเปอร์แมนต้องตกเป็นเบี้ยล่างสำหรับคนในสังคมมากขึ้นไปอีก

เสียดายที่เหตุการณ์คลี่คลายแบบง่ายๆคือ ซูเปอร์แมนไม่เกี่ยวกับการระเบิดนะแจ๊ะ เป็นฝีมือของไอ้คนพิการนั่นนะแจ๊ะ แต่ซูเปอร์แมน fail จนหลบหนีหน้าจากสังคมไปเองนะแจ๊ะ

เป็นงี้ไปซะได้...


หลังจากนั้นแบทแมนบุกโรงงานของลูธอร์... บุกแบบงงๆเลยด้วย คือจู่ๆก็ตัดมาตรงนี้เลย เล่นเอา "WTF!?" อีกรอบ 

ตกลงคือบรูซจะเผด็จศึกซูเปอร์แมนแล้ว ตูจะเอาคริปตันไนท์ของเอ็งไปใช้ประโยชน์แล้ว เอาไปละนะ ลาก่อน อะไรทำนองนั้น 

และแล้วก็มาถึงจุดสำคัญอีกจุดที่ผมไม่ชอบ...

การเปิดเผยไฟล์ของบรรดา "เมต้าฮิวแมน" ทั้งหลาย ซึ่งประกอบด้วยวันเดอร์วูแมน, ไซบอร์ก, แฟลช, อควอแมน...

ในบรรดานี้ ผมชอบของไซบอร์กมากที่สุด

แต่นอกนั้นมันไม่ค่อยเวิร์กอ่ะ โดยเฉพาะของอควอแมน จังหวะจะโคนและมุมกล้องของซีนนั้นมันดูแปลกๆ และเท่าที่เห็น เจสัน โมโมก็ไม่ค่อย "คลิ๊ก" ในบทของอควอแมนเท่าไหร่ด้วย แต่ของจริงอาจจะดูดีขึ้นก็ได้นะ ฟู่... จะไปรอดไหมวะเนี่ย จักรวาล DC คราวนี้...


ในที่สุดกำลังจะเข้าถึงประเด็นสำคัญเสียที แบทแมนกำลังจะท้าประลองซูเปอร์กันแบบตัวต่อตัว 

การต่อสู้ที่มีลูธอร์เป็นตัวชักนำเนี่ย ผมพอจะเดาได้ตั้งแต่ก่อนหนังฉายแล้ว จริงๆแล้วเรื่องทั้งหมดมันควรจะเกิดขึ้นด้วยฝีมือของลูธอร์ด้วยซ้ำ ผมโอเคกับเรื่องที่ลูธอร์จับมาร์ธา แม่บุญธรรมของซูเปอร์แมนเป็นตัวประกัน เพื่อจะยุให้ซูเปอร์แมนไปเด็ดหัวแบทแมนซะ ไม่งั้นจะเผามาร์ธาทิ้ง ผมรู้สึกว่าซีนนี้มันเล่าเรื่องได้ค่อนข้างดี

เพียงแต่ว่าผมมีปัญหาสำคัญ... ถ้าไม่มีลูธอร์เป็นตัวกระตุ้นให้มีการต่อสู้กัน...

แสดงว่าแบทแมนต้องยืนคอยเก้ออย่างนั้นไปตลอดงั้นซิ?

นึกออกมั้ยครับ? แบทแมนอุตส่าห์วางแผนเตรียกับดักมาอย่างดี แล้วก็เปิดไฟสัญญาณแบทแมนขึ้นฟ้าเพื่อยืนรอให้ซูเปอร์แมนโผล่ออกมา เพราะซูเปอร์แมนเคยบอกว่า "ถ้าไฟสัญญาณปรากฏ อย่าโผล่ออกมา ไม่งั้นข้าตื้บเอ็งแน่" แบทแมนเลยท้าทายมันด้วยวิธีนี้แม่งเลย

แต่ตอนนั้นซูเปอร์แมนหายหน้าไปเพราะรู้สึก fail กับเหตุการณ์ระเบิดในศาล...

คือพี่แบทแมนฮะ พี่ง่าวมากเลยฮะ ถ้าซูเปอร์แมนไม่โผล่หน้าออกมา พี่จะทำยังไงฮะ? ถ้าลูธอร์ไม่เป็นคนช่วยยุให้ซูเปอร์แมนไปสู้ พี่จะทำยังไงฮะ? พี่จะนั่งเล่น 3DS รอไปเรื่อยๆมั้ยฮะ? พี่จะนั่งฟังเพลงไปเรื่อยๆมั้ยฮะ?ตรงนี้จุดนี้เนี่ย มันจะเวิร์กกว่าหรือเปล่าถ้าลูธอร์เป็นคนชักใยให้แบทแมนตั้งป้อมสู้กับซูเปอร์แมนมาตั้งแต่ต้น คือเรื่องภาพเหตุการณ์ในทะเลทรายที่บรูซเห็น ไม่ว่าจะเป็นอนาคตหรืออีกมิติก็ตาม มันอาจเป็นประเด็นหนึ่งในการจุดชนวนก็จริง...

แต่ถ้าลูธอร์เป็นคนยุให้แบทแมนตั้งป้อมท้าทาย แล้วตัวเองก็ไปยุให้ซูเปอร์แมนไปเด็ดหัวแบทแมนซะ เรียกว่ายิงนัดเดียวได้สอยซูเปอร์ฮีโร่สองตัวไปพร้อมกันแบบนี้ มันจะไม่สมเหตุผลกว่าหรือ?

แต่นี่ลูธอร์เหมือนไม่ได้วางแผนจัดฉากอะไรตั้งแต่แรก แค่เล่นไปตามน้ำกับการเคลื่อนไหวของแบทแมนเท่านั้นเองนะ

เฮ้อ...

แต่เอาเถอะ ฉากต่อมาเป็นฉากที่เจ๋งสุดยอด ผมชอบมากถึงมากที่สุด ผมชอบฉากแบทแมนกระทืบซูเปอร์แมนเล่น

ถ้าใครเคยอ่าน The Dark Knight Returns จะเข้าใจว่าแบทแมนใช้แท็คติก (จริงๆคือ "ขี้โกง') สู้กับซูเปอร์แมนแบบนี้แหละ

แต่ว่า... ไอ้ฉากปิดท้ายของการต่อสู้ระดับ epic นี่น่ะสิที่เป็นปัญหา

แบทแมนกำลังจะเผด็จศึก แล้วซูเปอร์แมนก็เรียกร้องเรื่องให้ช่วย "มาร์ธา" ออกมา แม่ของบรูซชื่อมาร์ธา เวยน์ (หรือมาร์ธา เคนในนามสกุลเดิม) ส่วนแม่ของซูเปอร์แมนคือ "มาร์ธา เคนท์" ชื่อนั่นทำให้แบทแมนชะงัก

ผมชอบอารมณ์ตรงนี้นะ 

แต่ไอ้ท่าทีของแบทแมนหลังจากนั้นนี่น่ะสิที่มันแปลกๆ

คือพอซูเปอร์แมนอธิบายเรื่องคร่าวๆให้แบทแมนฟัง แบทแมนก็เปลี่ยนท่าชนิดหน้ามือเป็นหลังมือ จู่ๆก็เปลี่ยนไปเลย... คือผมเข้าใจว่ามันคือช่วงเวลาที่สองซูเปอร์ฮีโร่จะต้องร่วมมือกันได้แล้ว เพียงแต่... วิธีการเปลี่ยนอารมณ์ของซีนนี้ มันเร็วไปหน่อยมั้ย?

ประมาณว่า

แบท : มึงตายยยย

ซูป : เดี๋ยว มาร์ธา

แบท : อะไรนะ ทำไมมึงพูดชื่อนี้?

ซูป : แม่ตู... มาร์ธา

แบท : อ๊ะ แม่ชื่อมาร์ธาเหมือนกัน? ปัทโธ่เว้ย โอเค เราเพื่อนรักกัน นายไปหาลูธอร์นะ ส่วนฉันไปช่วยแม่นายเอง ชูแว้บ! เปลี่ยนชุด! 

...
...
...

HAHAHAHAHAHAHAHAHAHAHAHAHAHA!!!!

ยิ่งไม่ต้องพูดถึงเรื่องบทบาทของโลอิส เลนในตอนนี้เลย เธอมีบทบาทสำคัญมากในการช่วยอธิบายให้แบทแมนได้เข้าใจว่ามาร์ธาคือใคร...

โคตรสำคัญเลยว่ะให้ตายเถอะ!!

เอาเป็นว่า หลังจากนี้กำลังจะเข้าช่วงเด็ดสุดยอด

แบทแมนสำแดงฤทธิ์ในแบบที่แฟนเกม Batman Arkham Asylum, Arkham City และ Arkham Knight ต้องซี้ดปากด้วยความสุดยอด

ในที่สุดเราก็ได้เห็นการต่อสู้เจ๋งๆของแบทแมนเวอร์ชั่นคนแสดงเสียที! แต่ตรงนี้ผมขำมาก 

พอมาร์ธาถามว่า "เธอเป็นใคร" แบทก็ตอบว่า "เพื่อนของลูกชายคุณฮะ" 

...
...
...

HAHAHAHAHAHAHAHAHAHAHAHAHAHA!!!!

พี่แบท เมื่อตะกี้พี่ยังจะตามตื้บพี่ซูปอยู่เลยไม่ใช่เหรอ? แล้วทำไมตอนนี้มาเรียกว่า "เพื่อน" แล้วล่ะ? ฮ่วย! ตกลงพี่แบทนี่มันยังไงกันแน่!?

ระหว่างนั้น ซูเปอร์แมนก็จะไปสะสางกับเล็กซ์ ลูธอร์ 

แล้วแผนการที่คนดูรู้ตั้งแต่ตัวอย่างหนังก็ปรากฏขึ้น นั่นคือลูธอร์เอาศพของซ็อดมาผสมกับเลือดของตัวเอง จนกลายเป็นสัตว์ประหลาดอันร้ายกาจขึ้นมา

ชื่อของมันคือ ดูมส์เดย์!

ใช่แล้ว ไอ้ตัวร้ายที่ "ฆ่าซูเปอร์แมน" ใน Death of Superman ได้โผล่มาแล้ว!

แต่ผมไม่เข้าใจ

ทำไมต้องเป็นดูมส์เดย์?

ทำไมถึงเอาตัวละครตัวนี้มาใช้กันแบบนี้?

ถ้าเป็น "บิซาร์โร่" จะไม่สมเหตุผลกว่าหรือ?

ในหนังสือการ์ตูน "บิซาร์โร่" คือซูเปอร์แมนอีกเวอร์ชั่นที่ลูธอร์สร้างขึ้นโดยการเอายีนของซูเปอร์แมนมาใช้ 

สำหรับผมแล้ว สิ่งที่ดูมส์เดย์ในหนังทำ บิซาร์โร่ก็น่าจะทำได้เหมือนกันไม่ใช่หรือ?แล้วดีไซน์ของดูมส์เดย์... ดีไซน์นี่แม่ง... ทำไมมันน่าเกรงขามเอาซะเลยล่ะ? ขอดีไซน์แบบเจ๋งๆกว่านี้ได้มั้ย?
แต่เอาเถอะ ดูเหมือนว่าทาง WB กับแซ็ค สไนเดอร์ต้องการศัตรูร้ายกาจที่ดังๆมาให้ซูเปอร์แมนกับวันเดอร์วูแมนมาช่วยกันยำตีนเล่น และตัวเลือกที่ว่าก็คือดูมส์เดย์เวอร์ชั่น... ประหลาด... นั่นเอง

...
...

เอาเป็นว่าผมค่อนข้างโอเคกับฉากไคลแม็กซ์นะ โดยรวมมันค่อนข้างจะบันเทิงดี

แต่ผมเกลียดเพลงประกอบตอนที่วันเดอร์วูแมนโผล่ออกมามาก เกลียดสุดๆ ไม่เข้ากับอารมณ์ของฉากนั้นเลยในความรู้สึกผม

อย่างไรก็ตาม ผมว่าวันเดอร์วูแมนเปิดตัวได้ค่อนข้างจะโอเค เธอมีความเป็นนักรบ แต่ก็ไม่กลายเป็น "นักรบหญิงซีน่า" ในแบบที่ผมกลัว โดยรวมแล้วค่อนข้างจะเข้าท่า
ผมชอบฉากที่ซูเปอร์แมนต้องซัดดูมส์เดย์ไปนอกโลก แล้วทางกองทัพก็ยิงขีปนาวุธใส่ดูมส์เดย์ ถ้าใครเป็นแฟน The Dark Knight Returns จะถึงบางอ้อเลยว่าฉากนี้ตั้งใจจะเอาของในหนังสือการ์ตูนมาใช้ เช่น ซูเปอร์แมนเหี่ยวเพราะการระเบิด และซูเปอร์แมนได้พลังงานจากดวงอาทิตย์จนฟื้นกลับคืนมาผมชอบแบทแมนในฉากที่สู้กับดูมส์เดย์ คือแบทแมนได้แต่มองดูวันเดอร์วูแมนสู้กับดูมส์เดย์ อารมณ์แบทแมนตอนนั้นคือแบบ... "เอ่อ ตูสู้ไม่ได้ว่ะ ขอยืนดูตรงนี้ละกัน" แล้วพอดูมส์เดย์หันมาเล่นงาน แบทแมนก็อารมณ์แบบ "เฮ้ย ซวยแล้วตู"

คือมันฮามาก

แต่ฉากไคลแม็กซ์มีสิ่งที่ผมเกลียดอยู่อีกอย่างนอกจากเพลงเปิดตัววันเดอร์วูแมน

คือไอ้ประเด็นเรื่องหอกคริปตันไนท์ที่แบทแมนคิดจะใช้ฆ่าซูเปอร์แมนตั้งแต่แรก

คือคุณโลอิสแกเอาไปโยนทิ้งน้ำ ประเด็นคือ โลอิสรู้ได้ยังไงว่าแผนการของแบทแมนคือตั้งใจจะมาเอาไอ้หอกนี่สู้กับดูมส์เดย์? เธอวิ่งกลับไปงมใต้น้ำเฉยเลย โลอิส เลน ตกลงแล้วเธอเป็นผู้มีพลังจิตรึไง? อย่าว่าแต่โลอิสรู้เรื่องที่แบทแมนจะมาเอาหอกคริปตันไนท์เลย เดิมทีเธอรู้หรือไงว่าดูมส์เดย์จะต้องจัดการด้วยคริปตันไนท์? อ้อ เธอคงฉลาดมากที่คิดออกจากแผนการของลูธอร์ที่ได้ศพของซ็อดไปสินะ... แต่เธอรู้ได้ยังไงว่าดูมส์เดย์เกิดจากศพของซ็อด?

โลอิส เลน จริงๆเธอคือใครกันแน่ บอกฉันมานะ!


แล้วก็มาถึงฉากปิดท้ายสำคัญ...

ซูเปอร์แมนยอมเสี่ยงชีวิตตัวเอง เอาหอกคริปตันไนท์ไปแทงดูมส์เดย์ แล้วดูมส์เดย์ก็แทงซูเปอร์แมนกลับจนตาย

จาก The Dark Knight Returns กลายเป็น Death of Superman ไปเลย...

คือฉากนี้มันจะโอเคถ้าในช่วงชั่วโมงแรกมีการเล่าเรื่องของซูเปอร์แมนดีๆ 

แต่พอมันขาดการเล่าเรื่องที่ดี ฉากนี้มันเลยดูไม่เข้าท่าไปเลย ไม่มีเหตุผลที่จะต้องให้มาฆ่าซูเปอร์แมนทิ้งเอาในเรื่องที่ 2 ของซูเปอร์แมนเวอร์ชั่นรีบูท... ใช่ ซูเปอร์แมนตายในเรื่องที่ 2 ของเวอร์ชั่นรีบูท ตายทั้งที่ยังไม่ได้สร้างเรื่องราวอะไรชัดเจนมากมาย ซึ่งมันต่างจากในหนังสือการ์ตูนที่ซูเปอร์แมนได้สร้างผลงานมามากมายแล้ว มันเลยค่อนข้างจะมีอิมแพ็คสำหรับคนอ่าน กลายเป็นประเด็นถึงขั้นลงข่าวใหญ่ว่า "ซูเปอร์แมนตายแล้ว"

แต่ในเรื่อง BvS นี่... สำหรับผมเลยรู้สึกว่าเป็นฉากจบที่... ไร้อารมณ์ร่วมอย่างที่ควรจะเป็น

ที่ผมมึนยิ่งกว่าคือ ประเด็นที่จู่ๆบรูซ เวย์นก็คิดจะจัดตั้งทีม Justice League ขึ้นด้วยการตามหาเมต้าฮิวแมนนี่น่ะสิ... มัน... แปลกๆว่ะ คือมันจงใจยัดเยียดกันแบบดื้อๆ พอๆกับไอ้ฉากภาพหลอนกับเดอะแฟลชนั่นแหละ 

แต่สิ่งที่เลวร้ายสุดรอผมอยู่ในตอนท้าย...

นั่นคือเล็กซ์ ลูธอร์กับเสียง "บิ๊งๆๆๆๆๆๆ" นั่น...

อ๊ากกกก เกลียดฉากนี้สุดๆ! เจซซี ไอเซนเบิร์ก! นายคิดอะไรอยู่กันแน่เว้ยยย!?ผมเดินออกมาจากโรงด้วยความรู้สึกหงุดหงิด

มันมีแต่ความรู้สึกแบบ "ไม่นะ ไม่ ม่ายยยยยยยยยยย" เต็มไปหมด 

ผมรู้สึกเหมือนหนัง BvS มันมีศักยภาพอะไรบางอย่าง แต่ศักยภาพนั้นเปลืองไปกับการเล่าเรื่องที่ไม่ดี เหมือนตั้งใจจะเซ็ทอัพจักรวาล DC กับ Justice League อย่างเดียวโดยไม่สนใจเรื่องการสร้างหนังดีๆสักเรื่อง

ลองนึกดูอย่าง Deadpool สิครับ

ทำไม Deadpool ถึงได้ลงตัว?

ก็เพราะมันโฟกัสไปที่เรื่องของ Deadpool เพียงอย่างเดียวน่ะสิ คือหลังจากนั้นจะมีไปร่วมทีมกับ X-men ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ Deadpool มันก็เซ็ทอัพที่พล็อตๆเดียวเท่านั้น

ลองนึกถึง X-men : Days of Future Past สิครับ 

มันมีการเซ็ทอัพอะไรบางอย่างเพื่ออนาคต มันมีประเด็นเรื่องมนุษย์กลายพันธุ์กับคนในสังคม แต่มันก็พยายามจะโฟกัสเรื่องราวทั้งหมดให้มันลงตัว อยู่ในเนื้อเดียวกัน ไม่กระจัดกระจายไปคนละทิศคนละทาง แม้จะเล่าเรื่องของคนนู้นที คนนั้นที คนนี้ทีก็ตาม

ลองนึกถึง Guardian of the Galaxy สิครับ

มันมีการเซ็ทอัพเรื่องโนวา มีการเซ็ทอัพเรื่องธานอสกับอัญมณี แต่มันก็พยายามโฟกัสไปที่เรื่องราวของกลุ่มตัวเอกกับศัตรูคือโรแนนเป็นหลัก

ผมเชื่อว่าถ้า Batman V Superman ตั้งใจเน้นเรื่องซูเปอร์แมนกับแบทแมนโดยมีลูธอร์เป็นตัวเสี้ยมแต่เพียงอย่างเดียว มันก็อาจจะดีกว่านี้ก็ได้


เอาเถอะ จบเถอะ... 

ถ้าเทียบกับหนังสือการ์ตูนแล้ว Batman V Superman เป็นเหมือนกับอีเวนท์ครอสโอเวอร์ใหญ่ที่ "เล่าเรื่องได้แย่มาก" ซึ่ง DC Comics ก็มักจะมีอีเวนท์แบบที่ว่าอยู่ในบางครั้ง (เช่น Trinity War)

ต่อจากนี้ไป ทิศทางของหนัง DC จะเป็นยังไงกันแน่นะ?

ที่สำคัญคือ ผมใจร้ายกับ Batman V Superman ไปหน่อยหรือเปล่านะ?

4.8/10 นี่ เป็นคะแนนที่ต่ำเกินไปหรือเปล่านะ

ผม fail กับมัน แต่ไม่ได้เกลียดมัน (นอกจากลูธอร์) บางทีผมอาจจะกดคะแนนต่ำไปหน่อยก็ได้

เอาเป็นว่าเมื่อผมได้ดู BvS รอบสองซึ่งต้องมีแน่ๆ ผมอาจจะมาดูอีกครั้งว่าพอได้ดูอีกรอบแล้ว มุมมองจะเปลี่ยนไปหรือไม่ 

บางทีเวอร์ชั่น 3 ชั่วโมง อาจทำให้ผมรู้สึกดีกว่าที่เป็นอยู่นี่ก็ได้นะCreate Date : 25 มีนาคม 2559
Last Update : 25 มีนาคม 2559 22:14:59 น.
Counter : 665 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หมาหัวโจก
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]All Blog