หนังของ Marvel ที่ชอบที่สุดในสายตาแฟนบอยของ DC Comics?
ผมเป็นแฟนบอยของ DC Comics โดยเฉพาะแบทแมน (นี่คือบทความตัวอย่างที่แสดงความเป็นแฟนบอย) ผมตามอ่านอีเว้นท์ของ DC มากกว่าของ Marvel อาจจะเพราะถูกโฉลกกับคาแร็กเตอร์ของ DC มากกว่า ตัวอนิเมชั่นผมก็ตามแต่ของ DC
อย่างไรก็ตาม ผมตามดูหนังของ Marvel (ที่เจ้าตัวผลิตเอง ไม่นับพวก X-men หรือ Spider-man) ทุกเรื่อง 

ถ้าให้พูดกันแบบไม่ลำเอียง... หนังของ Marvel สนุกทุกเรื่องจริง แต่ส่วนใหญ่แล้วเป็นหนังที่ดูได้แค่ไม่กี่รอบ หลายๆเรื่องคือรอบเดียวก็รู้สึกพอแล้วแม้คุณภาพหนังจะโอเคก็ตาม! เชื่อหรือไม่ว่าผมดู The Avengers แค่เพียงหนึ่งรอบครึ่งเท่านั้น ขณะดูรอบสองได้ครึ่งเรื่องผมหมดความสนใจแล้วหันไปหาซีรีส์ดูซะงั้น! ถ้าผมจะดู The Avengers อีกรอบ ผมอยากจะข้ามมันไปดูครึ่งเรื่องหลังเลย เพราะยอมรับว่าครึ่งเรื่องหลังมีฉากแอ็กชั่นที่เจ๋ง (ล่าสุดคือ The Avengers : Age of Ultron และ Ant-man ...ถ้าจะให้พูดถึงหนังสองเรื่องนี้ เอาเป็นว่าไม่ได้ถึงกับประทับใจมากน่ะนะ...)

แต่! แต่! ในบรรดาหนัง Marvel ทั้งหมด มันมีหนังอยู่สามเรื่องที่ผมชอบมาก อันดับสามคือ Iron Man (ภาคแรก) 

ผมชอบมันตั้งแต่ตอนดูในโรงหนัง และพอออกมาเป็นแผ่น ผมก็ดูไม่รู้ตั้งกี่รอบ มันสนุก เต็มไปด้วยความบันเทิง ในขณะเดียวกันคาแร็กเตอร์ของโทนี่ สตาร์คก็ค่อนข้างแข็งแรง (แม้จะไม่เหมือนหนังสือการ์ตูนซึ่งค่อนข้างจะมีบุคลิกซีเรียสกว่าในหนัง)


(Smiley ผมชอบซีนนี้ทั้งซีนเลยนะ)อันดับสองคือ Guardian of the Galaxy

ผมชอบเรื่องนี้มาตั้งแต่ตัวอย่างหนัง พอได้ดูในโลกก็ชอบมาก และซาวด์แทร็กของเรื่องนี้ก็ฟังไม่รู้ตั้งกี่รอบ ผมชอบฟังเพลง retro อยู่แล้ว เพลงยุค 70-80 หลายเพลงก็ยังคงดังก้องในใจ หนังมีความเป็น space-opera ที่สนุก ความแข็งแรงของเรื่องนี้อยู่ที่คาแร็กเตอร์ตัวเอกแต่ละตัวที่โดดเด่น การเฉลี่ยบทที่ทำได้ทั่วถึงทั้งๆที่เป็นตัวละครหน้าใหม่เกือบหมด (แถมยังเป็นฮีโร่เกรด B ในคอมมิคเสียด้วย) ไม่ใช่แค่มีฉากตลกและฉากผจญภัยเจ๋งๆ แต่มันยังอารมณ์ดราม่าที่กำลังดี พูดง่ายๆคือ โทนหลายๆโทนในเรื่องถูกผสมอยู่ในหนังเรื่องเดียวชนิดไหลลื่นไม่รู้สึกสะดุด (ในขณะที่ Ant-man ผมรู้สึกว่าจังหวะมันสะดุดตลอดเรื่องเลย)


(Smiley ผมชอบร็อกเก็ตแรคคูนนะ แสบดีว่ะ)แต่อันดับหนึ่ง! อันดับหนึ่งของหนังที่สตูดิโอ Marvel สร้างแล้วผมชอบที่สุดคือ!

Captain America : The Winter Soldier

โอ้ว แม่เจ้า ผมไม่ได้ชอบอะไรในตัวกัปตันอเมริกาเลย ผมรู้สึกว่ามันตัวละครเชยๆ เป็นพวกรักชาติเข้าไส้ เป็นวีรบุรุษแบบอเมริกันชน ซึ่งผมไม่ได้อินอะไรกับมันด้วย ผมไม่ได้ชอบแนว romantic hero (พระเอกกินอุดมการณ์) แบบร้อยเปอร์เซ็นต์เต็มเสียเท่าไหร่ นี่คือสาเหตุที่ผมชอบแบทแมนมากที่สุด

แต่ในเรื่องนี้ ผมมีความรู้สึกชอบบุคลิก “ฮีโร่แบบเชยๆ” ของกัปตันอเมริกา มันเป็นบุคลิกที่ดูหลงยุค แต่นั่นทำให้บุคลิกของกัปตันอเมริกาดูมีเสน่ห์ ผมชอบที่ได้เห็นมุมมองของโลกปัจจุบันผ่านสายตาของคนรุ่นคุณลุงคุณปู่อย่างสตีฟ โรเจอร์ เพราะฉะนั้นเวลาที่กัปตันอเมริกาลงมือทำอะไรสักอย่างที่ดูมีความเป็นฮีโร่จ๋า ผมรู้สึกว่ามันเข้ากับตัวเขามากถึงมากที่สุด

ผมชอบโทนของ Captain America : The Winter Soldier มันให้อารมณ์แบบหนังสายลับอย่าง Bourne หรือ 007 หรือ Mission Impossible แต่เป็นหนังสายลับเวอร์ชั่นซูเปอร์ฮีโร่ ผมชอบฉากแอ็กชั่นที่ดู “ติดพื้นดิน” ให้อารมณ์จริงจังแบบหนังแอ็กชั่นชั้นดี ฉากบู๊ทำได้ “สร้างสรรค์” มากโดยเฉพาะวิธีการใช้โล่ของกัปตันอเมริกา ดูแล้วเพลิน ไม่เพียงเท่านั้น หนังยังให้ความสำคัญกับตัวละครตัวอื่นๆอย่างเท่าเทียมกัน ไม่ว่าจะนิค ฟิวรี่, แบล็กวิโดว์ แม้กระทั่งฟอลคอน ซึ่งรายหลัง ผมเซอร์ไพรส์มาก ไม่นึกว่าจะมีบทบาทที่เหมาะเจาะและลงตัวแบบนี้ 

แต่ที่ผมประทับใจสุดคือ “วินเทอร์โซลเจอร์” 

โอ้ว แม่เจ้า! นี่คือตัวละครวายร้ายที่แข็งแกร่งที่สุดในบรรดาหนังที่ Marvel สร้าง คำว่าแข็งแกร่งไม่ได้หมายถึง “พละกำลัง” แต่เป็นบุคลิกและการกระทำของตัวละคร โอเค ผมรู้สึกสนใจในตัวละครอย่างโลกิจาก Thor ทั้งสองภาค แต่วินเทอร์โซลเจอร์ให้ความรู้สึกเหมือนมันเป็นหุ่น T-1000 จากในหนัง Terminator 2 : Judgment Day ทุกย่างก้าวของมันคือ “ภารกิจชนิดกัดไม่ปล่อย” รวดเร็ว รุนแรง ได้ผลเกือบจะทุกครั้ง ทุกครั้งที่วินเทอร์โซลเจอร์โผล่หน้าออกมา ผมจะรู้สึกว่า “เอาแล้วเว้ย!!!” ซึ่งแทบไม่มีหนัง Marvel เรื่องไหนให้ความรู้สึกแบบนี้เลย แม้มันจะไม่ใช่มนุษย์ต่างดาว ไม่ได้เป็นปัญญาประดิษฐ์สุดล้ำ ไม่ได้เป็นจอมทำลายล้างอย่างโรนันใน Guardian of the Galaxy แต่ทุกครั้งที่โผล่ออกมามันจะมีฉากแอ็กชั่นเจ๋งๆเกิดขึ้นเสมอ สรุปคือผมรักทุกฉากที่เป็นฉากแอ็กชั่นของวินเทอร์โซลเจอร์

ดูจบรอบสองแล้วก็ยังพึงพอใจมาก!

(Smiley ผมชอบซีนที่โรเจอร์ไปเยี่ยมพิพิธภัณฑ์กัปตันอเมริกานะ มันได้อารมณ์แบบเหงาๆอย่างบอกไม่ถูก ทั้งๆที่มันน่าจะเป็นความรู้สึกฮึกเหิมหรือน่าภาคภูมิใจแท้ๆ)(Smiley ชอบความรู้สึกของวินเทอร์โซลเจอร์ตรงที่ "โผล่ออกมาทีไรเป็นต้องได้เรื่อง"!)

Create Date : 25 กรกฎาคม 2558
Last Update : 25 กรกฎาคม 2558 19:35:53 น.
Counter : 1158 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หมาหัวโจก
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]All Blog