FAQ: Silent Hill the Movie: (พยายามทำให้คนที่ไม่เคยเล่นเกมอ่าน) (สปอยล์นรกแตก)
FAQ นี้ สปอยล์หนังแบบนรกแตก!!!

หมายเหตุ: คำอธิบายทั้งหมดที่อยู่ใน FAQ นี้ เป็นแค่การสันนิษฐานของตัวข้าน้อยเอง โดยการใช้องค์ประกอบของเกมมาช่วยในการเติมช่องว่างให้ บางอย่างที่ข้าน้อยอธิบายไป อาจเป็นแค่ชอ่งโหว่หรือความไม่สมเหตุสมผลของบทหนังก็เป็นได้ แต่ข้าน้อยก็ลองหาคำตอบให้ขอรับ ถูกใจไม่ถูกใจก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ย้ำว่า FAQ นี้ไม่ได้ต้องการเปลี่ยนให้หนังไม่ดีกลายเป็นหนังดี ทั้งหมดเพราะความรักในตัวซีรี่ส์ของเกม ไม่ใช่เพราะหนัง ที่หาคำตอบ เพราะมีความสุขกับเนื้อเรื่องในซีรี่ส์ของเกม (ซึ่งหนังมีอ้างอิงถึง) ...ขอบพระคุณขอรับ

0.1 กรุณาอ่านตั้งแต่ตรงนี้เป็นต้นไป

ก่อนอื่นขอทำความเข้าใจนิดนึงขอรับ FAQ นี้ไม่ได้ทำขึ้นมาเพราะชื่นชอบหนัง ตรงกันข้าม SH Movie นั้น มีอะไรที่ข้าน้อยทั้งพึงพอใจ และไม่พึงพอใจเอาเสียเลย มีช่องโหว่และการนำเสนอที่ข้าน้อยไม่ชอบค่อนข้างเยอะ แต่ FAQ นี้ทำขึ้นมาเพราะรักในเกมซีรี่ส์ Silent Hill และสิ่งหนึ่งที่ค่อนข้างพึงพอใจเกี่ยวกับ SH Movie ก็คือ การที่ตัวหนังพยายามใส่สิ่งต่างๆที่มีอยู่ในเกมทั้ง 4 ภาคลงมาในหนัง เวิร์คบ้าง ไม่เวิร์คบ้าง คละเคล้ากันไป เชื่อว่าคนไม่ได้เล่นเกมหลายๆคนต้องไม่เข้าใจหรือไม่อินแน่ๆ FAQ นี้จึงทำขึ้นมาเพื่อเน้นคนที่ไม่เคยเล่นเกมเป็นหลักขอรับ

ข้าน้อยจะบอกว่า พวกท่านที่ไม่ได้เล่นเกมแล้วได้ดูหนังเรื่องนี้น่ะ ช่างโชคดีเหลือเกินขอรับ โชคดีตรงไหน? โชคดีที่มันมีคนสามารถอธิบายสิ่งต่างๆเหล่านี้ให้อย่างไรล่ะขอรับ เพราะอะไร? เพราะเมื่อเกม Silent Hill ภาคแรกออกมาเมื่อปี 1997 คนเล่นเกมทุกคนได้แต่มึนงงกับเนื้อเรื่อง และได้แต่วิเคราะห์กันอย่างผิดๆถูกๆเสมอมา กว่าแฟนๆจะรู้ว่าอะไรเป็นอะไรก็ต้องรอไม่ต่ำกว่า 2 ปีเพื่อให้ทางผู้สร้างเกมได้สร้าง Silent Hill 2 และ Silent Hill 3 ออกมาเพื่อขยายเรื่องราวจากภาคแรกให้ชัดเจนขึ้น...

และ Silent Hill the Movie ก็เหมือนกับเอาทั้ง 4 ภาคมายำรวมกันโดยใช้พล็อตจากเกมภาคแรกเป็นหลักนั่นแหละขอรับ

FAQ นี้อาจจะยังไม่สมบูรณ์เสียทีเดียว เพราะข้าน้อยก็ไม่ใช่คนที่รู้ลึกแบบสุดๆ ถ้าแฟน SH ท่านอื่นๆรู้ลึกกว่าข้าน้อย สามารถร่วมแจมได้ขอรับ

0.2 ฝากถึงผู้ที่จะอ่านกระทู้นี้ 2 กลุ่มด้วยกัน

กลุ่ม 1 : คนไม่ได้เล่นเกม

กระทู้นี้ไม่เหมาะสำหรับคนประเภทที่ว่า “วุ้ย หนังมันห่วย กรูไม่เข้าใจ อธิบายไงกรูก็ว่าห่วย ถ้าให้กรูต้องเล่นเกมก่อนดู แ-งอย่าทำหนังขึ้นมาดีกว่า เพราะฉะนั้น กรูไม่อยากฟัง กรูไม่อยากอ่าน” อะไรประมาณนี้นะขอรับ เพราะเล่นเกมมา เข้าใจเนื้อหาพอสมควร ข้าน้อยจึงได้อยากจะอธิบายให้ฟัง ไม่ใช่เพราะชอบหนัง แต่เพราะรู้รายละเอียดเกี่ยวกับเกม จึงอยากอธิบายข้อมูลให้ฟัง ไม่ได้คิดแก้ต่างให้หนังห่วยเป็นหนังดีแม้แต่นิดขอรับ

กลุ่ม 2 : คนเล่นเกม

FAQ นี้ไม่เหมาะสำหรับแฟนเกมที่ประมาณว่า “ไม่เห็นเหมือนในเกมเลย มันต้องเป็นผู้ชายไม่ได้เหรอ มันต้องงี้ต้องงั้นไม่ใช่เหรอ มันไม่ใช่ลัทธินี้ไม่ใช่เหรอ” เพราะสำหรับข้าน้อยแล้ว ความคิดเห็นพวกนั้นเป็นความคิดเห็นที่จุกจิกค่อนไปทางไร้สาระนิดนึง FAQ นี้ไม่ได้ต้องการมองที่ตรงนั้น แต่ต้องการที่จะมองถึงตัวเนื้อหาของหนังและมีการเปรียบเทียบกันระหว่างเกมกับหนัง ไม่ได้ต้องการวิพากษ์วิจารณ์ว่าตรงนี้ทำไมไม่เหมือนเกม ตรงนู้นทำไมไม่เหมือนเกม แต่แค่เอามาเปรียบเทียบเพื่อเป็นข้อมูลเท่านั้น

จึงเรียนมาเพื่อทำความเข้าใจ
1.ว่าด้วยตัวหนัง: ตกลงมันเป็นอย่างไรกันแน่?

1.1 ว่าด้วยพล็อตคร่าวๆ

ก่อนอื่นมามองที่พล็อตคร่าวๆของหนังกันก่อน Silent Hill เริ่มต้นด้วยครอบครัวๆหนึ่งที่ประกอบด้วย คริสโตเฟอร์ และโรส ดาซิลวา ทั้งคู่มีลูกสาวชื่อชารอน ชารอนมักชอบเดินละเมอตอนกลางคืนและเพ้อถึงเมืองๆหนึ่งที่ชื่อ Silent Hill โรสเชื่อว่าการพาชารอนไปเมืองนั้นจะช่วยให้เธอหายดีขึ้น จึงได้พาลูกสาวของเธอไปค้นหาเมือง Silent Hill ทั้งที่ได้รับคำคัดค้านจาก คริสโตเฟอร์ สามีของเธอ แต่ทันทีที่รถของโรสย่างเข้าสู่อาณาเขตของเมือง Silent Hill ก็มีเด็กสาวคนหนึ่งเดินตัดหน้ารถจนทำให้โรสต้องหักหลบอย่างแรง โรสได้รับแรงกระแทกจากอุบัติเหตุครั้งนั้นจนสลบไป เมื่อเธอตื่นขึ้นมา ก็พบว่าชารอน ลูกสาวของเธอได้หายไปจากที่นั่งข้างคนขับเสียแล้ว

โรสพบว่า ขณะนี้เธอได้มาอยู่ในเมือง Silent Hill เมืองที่ปกคลุมไปด้วยหมอกและขี้เถ้าที่โปรยปรายลงมาทั่วท้องฟ้า ภารกิจค้นหาลูกสาวของเธอจึงได้เริ่มต้นขึ้นที่ตรงนั้นและพาเธอนำไปสู่นรกบนดินอย่างที่เธอไม่เคยนึกฝันมาก่อน

1.2 อดีตของเมืองนี้คือ?

เมื่อ 30 ปีที่แล้ว เมืองๆนี้เคยมีผู้คนอาศัยอยู่มากมาย โดยเมืองนี้จะอยู่แถวๆรัฐเวอจิเนีย สหรัฐอเมริกา คนในเมืองนี้ส่วนหนึ่งทำกิจการเหมืองถ่านหิน อย่างไรก็ตาม มีลัทธิๆหนึ่งแฝงตัวอยู่ในเมืองที่สงบเงียบแห่งนี้ โดยลัทธินี้คือลัทธิคลั่งศาสนา และเป็นลัทธิล่าแม่มดเหมือนอย่างเช่นยุคสมัยกลาง

1.3 เกิดอะไรขึ้นกับอเลซซ่า?

อเลซซ่า กิลเลสปี้ เธอเป็นเพียงเด็กผู้หญิงที่อาศัยอยู่ในเมืองที่สงบสุขแห่งนี้ แต่ความโชคร้ายมาเยือนเมื่อคนในเมืองทราบว่าอเลซซ่าไม่มีพ่อ เด็กๆในห้องเรียนจึงต่างพากันรุมรังแกเธอและตะโกนด่าว่าเธอว่าเป็นแม่มด ความโชคร้ายของอเลซซ่าไม่ได้มีเพียงเท่านั้น เมื่อเธอถูกรังแกหนักและถูกไล่ต้อนจนเข้าไปในห้องน้ำ เธอกลับถูกกระทำชำเราซ้ำด้วยภารโรงที่ชื่อ “โคลิน”

คริสตาเบลล่า ผู้นำกลุ่มลัทธิศาสนาได้เกลี้ยกล่อมให้ดาเลีย แม่ของอเลซซ่ายินยอมให้ทางลัทธิศาสนาชำระบาปให้แก่อเลซซ่า ดาเลียทนเห็นลูกตัวเองถูกรังแกต่อไปไม่ไหวจึงได้ยินยอมก่อนที่จะตระหนักว่านั่นเป็นเรื่องผิดพลาด วันที่ทำพิธี อเลลซ่าถูกพาตัวไปยัง Grand Hotel ห้องทำพิธีคือห้อง 111 ซึ่งเป็นห้องที่มีทางเชื่อมสามารถข้ามไปยังตึกฝั่งตรงข้ามได้ เมื่อดาเลียรู้ว่าคริสตาเบลล่าจะทำอย่างไรกับลูกสาวของเธอ ดาเลียจึงได้วิ่งไปแจ้งความตำรวจ แต่มันก็ช้าไปเสียแล้ว

อเลซซ่าถูกกระทำเช่นแม่มดคนอื่นๆในยุคสมัยกลาง นั่นก็คือถูกเผาทั้งเป็น แต่จะด้วยเคราะห์ดีหรือเคราะห์ร้ายก็ไม่ทราบ ระหว่างที่กำลังถูกย่างสดอยู่นั้น ตะแกรง (หรืออะไรสักอย่าง) ที่พันธนาการอเลซซ่าเอาไว้ดันหลุดออกจากที่ยึดแล้วเหวี่ยงไปเหวี่ยงมาจนสะเก็ดไฟไปถูกกับผ้าม่าน แล้วก่อให้เกิดไฟไหม้ครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ของชุมชน Silent Hill แห่งนี้ ร่างของอเลซซ่ายังคงติดอยู่กับตะแกรงเหล็ก ผู้ที่มาช่วยเธอเอาไว้ก็คือ เจ้าหน้าที่ตำรวจชื่อ โทมัส กุชชี่ และผลจากการช่วยเหลือครั้งนั้น ทำให้มือทั้งสองข้างมีรอยแผลเป็นจนมาถึงบัดนี้

อเลซซ่าทนทุกข์ทรมานอยู่ในโรงพยาบาล ความเกลียดชังค่อยๆฟูมฟักจนกลายเป็นความแค้น นางพยาบาลที่คอยดูแลเธอคือลิซ่า การ์แลนด์ก็ต้องได้รับผลจากความแค้นนี้ไปด้วย

1.4 ด้านมืดของอเลซซ่า?

ต้องทำความเข้าใจกันนิดนึงว่า แท้จริงแล้วเมือง Silent Hill เป็นเมืองที่มีอำนาจศักดิ์สิทธิ์บางประการแฝงอยู่ในตัวเมือง อำนาจศักดิ์สิทธิ์นี้จะถูกมองว่าเป็นพระเจ้าหรือซาตานนั้นก็แล้วแต่คน ผู้ที่จะเข้าถึงอำนาจศักดิ์สิทธิ์นี้ได้ ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่มีบาปในจิตใจ และผู้ที่มีศรัทธาอันเนื่องมาจากความทุกข์ทรมานในการใช้ชีวิต อำนาจของ Silent Hill จะตอบสนองต่อผู้คนเหล่านั้นและทำให้มันกลายเป็นความจริง เช่น หากข้าน้อยทุกข์ตรมกับชีวิต ข้าน้อยถือพระเจ้าแห่ง SH เป็นที่พึ่งและต้องการทำพิธีบูชายัญเพื่อให้สรวงสวรรค์ได้บังเกิดขึ้นบนโลกนี้ อำนาจของ SH จะตอบสนองต่อจิตใจอันอ่อนแอแต่แรงกล้าของข้าน้อยแล้วนำความฟอนเฟะในจิตใจให้กลายเป็นความจริง ในสายตาของข้าน้อย สวรรค์ที่อำนาจ SH นำมาให้อาจเป็นโลกแห่งแสงสว่างและปราศจากซึ่งความทุกข์ แต่สำหรับคนอื่นแล้ว สวรรค์ของข้าน้อยจะเป็นที่เต็มไปด้วยสิ่งที่น่าขยะแขยง สัตว์ประหลาดที่น่าเกลียดน่าชัง ซึ่งเป็นโลกที่สะท้อนต่อสภาพจิตใจของข้าน้อยนั่นเอง

อเลซซ่ากลายเป็นเด็กสาวผู้ที่มีความแค้น เมื่อนั้นเองที่อำนาจแห่ง SH ได้ตอบสนองต่อเธอและมาในรูปแบบของด้านมืดของเธอ และเมื่อวันที่อเลซซ่าได้เอื้อมไปสัมผัสกับด้านมืดของเธอ นั่นหมายความว่าการล้างแค้นได้เริ่มขึ้นแล้ว

1.5 ว่าด้วยชารอน

ข้าน้อยไม่แน่ใจว่าเป็นความประสงค์ของตัวอเลซซ่าเองหรือเป็นเพราะความประสงค์ของอำนาจ Silent Hill แต่อย่างไรก็ตาม อีกภาคจิตใจของอเลซซ่า ภาคที่ยังไร้เดียงสาและมีคุณความดีอยู่ถูกแบ่งแยกออกมาจากอเลซซ่าที่ตอนนี้พิกลพิการทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อ 7 ปีที่แล้วก่อนหน้าที่โรสจะพาชารอนกลับมายังเมือง Silent Hill ร่างของเด็กทารกที่ถูกแบ่งออกมาจากอเลซซ่าได้ถูกพาไปยังสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าในเมืองบราห์มซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ติดกับ Silent Hill หลังจากนั้นชารอนก็ได้ถูกรับเลี้ยงโดยสามีภรรยาคู่หนึ่งที่ไม่มีลูก นั่นก็คือคริสโตเฟอร์กับโรสนั่นเอง

1.6 ทำไมเมือง Silent Hill ถึงเต็มไปด้วยหมอกและขี้เถ้า? แล้วไอ้โลกมืดๆที่เต็มไปด้วยสนิมคืออะไร?

มิติ Silent Hill นั้นถูกแบ่งออกเป็น 3 ชั้นด้วยกัน

มิติแรกก็คือโลกความจริง ที่ๆ Silent Hill เป็นเมืองร้างเพราะถ่านหินในเมืองยังเผาไหม้อยู่จนทำให้เมืองนี้อาศัยอยู่ไม่ได้และชาวเมืองต้องอพยพออกไปและเมือง Silent Hill กลายเป็นเมืองปิดตายที่ไม่มีระบุในแผนที่อีกต่อไป

มิติที่สองคือมิติที่อำนาจของ Silent Hill สร้างขึ้นมา จะบอกว่าด้านมืดของอเลซซ่าสร้างขึ้นมาก็ได้ หากพิจารณาว่าทั้งสองอย่างเป็นสิ่งเดียวกัน สร้างขึ้นมาเพื่ออะไร? ก็เพื่อกักชาวเมืองที่อเลซซ่าโกรธแค้นไม่ให้หนีไปไหนได้น่ะสิ! อเลซซ่าได้เลือกหนทางที่จะแก้แค้นแล้ว และในมิตินี้ เมือง Silent Hill จะถูกตัดขาดจากโลกภายนอกโดยสิ้นเชิง ถนนหนทางถูกตัดขาด ไม่มีทางให้หลบหนีไปได้อีก ชาวเมืองที่ติดอยู่ในโลกนี้ ได้แต่รอความตายอยู่ในนั้น มิติที่เป็นหมอกกับขี้เถ้าก็คือมิตินี้นี่เอง ขี้เถ้าคือสิ่งที่สื่อถึงสภาพจิตใจของอเลซซ่าที่เชื่อมโยงกับเรื่องไฟไหม้

มิติที่สามคือมิติที่เกิดจากความเน่าเฟะหรือความพิกลพิการในจิตใจรวมถึงความดำมืดของตัวอเลซซ่าเอง เต็มไปด้วยเหล็กที่ขึ้นสนิมและความมืดมิดอย่างไร้ขีดจำกัด มิติแห่งนี้เป็นมิติที่อเลซซ่าจะปลดปล่อยพลังด้านมืดของเธอออกมาได้อย่างเต็มที่หรือพูดง่ายๆก็คือ มิติแห่งนี้เป็นมิติที่มีไว้สำหรับ “ล้างแค้น” นั่นเอง มันเต็มไปด้วยสัตว์ประหลาดที่น่าขยะแขยงจำนวนมาก แต่หนึ่งในนั้นก็คือเพชฌฆาตแห่งเมือง Silent Hill ผู้ที่มีดาบอันใหญ่โตและมีท่าเดินที่ประหลาดเป็นเอกลักษณ์ มันก็คือ... Pyramid Head หรื อไอ้หัวปิรามิดนั่นเอง

1.7 โบสถ์ของคริสตาเบลล่า?

หลังจากที่ชาวเมืองจำนวนหนึ่งถูกด้านมืดของอเลซซ่าไล่เชือด พวกเขาเริ่มรู้วิธีที่จะหลบเลี่ยงแล้ว อย่างแรกก็คือ พวกเขาจับนกมาขังไว้ในกรงเล็กๆเมื่อเวลาต้องการออกไปเดินในตัวเมือง พวกเขารู้ว่าเมื่อมิติด้านมืดของอเลซซ่ากำลังจะเริ่มขึ้น พวกนกจะเกิดปฏิกิริยาขึ้นก่อน พวกเขาใช้ปฏิกิริยาที่แตกตื่นของนกเป็นสัญญาณเตือนแล้วส่งสัญญาณไซเรนเป็นทั่วทั้งเมืองเพื่อเตือนชาวเมืองคนอื่นๆให้รีบวิ่งมายังแหล่งหลบภัยหนึ่งเดียวของพวกเขา นั่นก็คือโบสถ์นั่นเอง...

ทำไมโบสถ์ของคริสตาเบลล่าจึงได้ต้านทานกับด้านมืดของอเลซซ่าได้? นั่นก็เพราะ อำนาจของเมือง Silent Hill ตอบสนองต่อคริสตาเบลล่านั่นเอง...

ย้อนกลับไปอ่านข้อ 1.4 ขอรับ อำนาจของเมือง Silent Hill ไม่ได้ตอบสนองต่อใครคนใดคนหนึ่ง แต่สามารถตอบสนองได้กับทุกๆคน โดยเฉพาะกับคนที่มีบาดแผลหรือความขมขื่นในจิตใจ โชคร้ายที่บทหนังไม่ได้บอกว่าคริสตาเบลล่าต้องพบพานอะไรมา ทำไมเธอจึงได้เกลียดชังพวกนอกรีตได้ขนาดนี้ ทำไมเธอถึงได้โหดร้ายกับเพื่อนมนุษย์และหมกมุ่นกับพิธีกรรมอันโหดร้ายได้เช่นนี้ แต่จากการที่อำนาจของเมือง Silent Hill ตอบสนองต่อเธอ นั่นแสดงให้เห็นว่า จิตใจของคริสตาเบลล่าก็พิกลพิการไม่ต่างจากอเลซซ่าเช่นกัน เพียงแต่ความแค้นของอเลซซ่ามันล้ำลึกกว่าของคริสตาเบลล่าเป็นเท่าตัวนั่นเอง

ไม่แน่ใจว่าอำนาจของเมืองตอบสนองต่อคำสวดอ้อนวอนของคริสตาเบลล่าคนเดียวหรือตอบสนองต่อคำสวดอ้อนวอนต่อชาวเมืองทุกคนที่ติดอยู่ในนั้นด้วย แต่ไม่ว่าจะเป็นแบบไหน ด้านมืดของอเลซซ่าก็ไม่สามารถย่างกรายเข้าไปในตัวโบสถ์ได้ และนั่น... ทำให้ด้านมืดของอเลซซ่าได้วางแผนบางอย่างเอาไว้ในจิตใจ... แผนนั่นก็คือ... โรสและชารอน...

1.8 ทำไมต้องโรส? ทำไมต้องชารอน?

เพราะชารอนคือภาคหนึ่งของอเลซซ่า และโรสคือแม่ผู้ที่มอบความรักอย่างสุดใจให้แก่ชารอน ด้านมืดของอเลซซ่าต้องการ “พาหนะ” ที่พาตัวมันเข้าไปสู่โบสถ์ให้จงได้ แล้วจะมีอะไรเหมาะไปกว่าแม่ผู้รักลูกอย่างสุดใจขาดดิ้นอย่างโรสล่ะ?

ด้านมืดของอเลซซ่ารู้ว่าโรสจะต้องเลือกชารอนเป็นอันดับแรกเสมอ ดังนั้น เธอ/มัน จึงพยายามเรียกชารอนอยู่ตลอดเวลา นั่นคือสาเหตุของโรคเดินละเมอของชารอนนั่นเอง โรสทำตามในสิ่งที่ด้านมืดของอเลซซ่าต้องการ นั่นก็คือพาชารอนไปยังเมือง Silent Hill เมื่อไปถึงเมือง ด้านมืดของอเลซซ่าได้จัดฉากให้โรสกับชารอนแยกออกจากกันด้วยการเอาตัวมาตัดหน้ารถของโรส ทำให้โรสประสบอุบัติเหตุและสลบไป ระหว่างนั้นด้านมืดของอเลซซ่าก็พาชารอนไปซ่อน และเริ่มเกมวิ่งไล่จับกับโรสทันที

สิ่งที่ด้านมืดของอเลซซ่าทำนั้น มีเหตุผลอยู่ 2 ประการ หนึ่งคือเพื่อพิสูจน์ความรักที่โรสมีต่อชารอนและเพื่อให้แน่ใจว่าโรสจะเลือกชารอนเป็นอันดับแรกเสมอ สองก็คือเพื่อให้โรสได้เข้าใจว่าอะไรเกิดขึ้นกับอเลลซ่าบ้าง

ด้านมืดของอเลซซ่าพยายามวิ่งล่อโรสและทิ้งเงื่อนงำตามสถานที่ต่างๆเพื่อให้โรสค่อยๆซึมซับกับเรื่องราวของอเลซซ่า ตั้งแต่โต๊ะเรียนของอเลซซ่าในโรงเรียนประถม ห้องน้ำในโรงเรียนประถม ห้อง 111 ในโรงแรม Grand Hotel สถานที่ที่ประกอบพิธีกรรม รูปวาดต่างๆของชารอนกับอเลซซ่าที่ถูกจงใจทิ้งเอาไว้เพื่อให้โรสได้เข้าใจก่อนที่ด้านมืดอเลซซ่าจะอธิบายทุกอย่างให้โรสได้ฟังในภายหลัง ถึงเวลานั้น โรสก็ได้ซึมซับถึงความทุกข์ของอเลซซ่าและพอรู้แล้วว่าเมืองๆนี้เกิดอะไรขึ้น

เมื่อโรสเข้าใจและยินยอมจะเลือกชารอนเป็นอันดับแรก นั่นหมายความว่าเธอยินยอมรับเป็นส่วนหนึ่งของการแก้แค้นพวกชาวเมือง ด้านมืดของอเลซซ่าได้หลอมเข้าไปในตัวของโรส และเมื่อโรสได้เข้าไปในโบสถ์ได้สำเร็จ เธอยั่วยุจนคริสตาเบลล่าใช้มีดแทงโรส และเมื่อเลือดของโรสที่ถูกซึมซับด้วยด้านมืดของอเลซซ่าได้ตกลงกระทบพื้นโบสถ์ มหกรรมการล้างแค้นฉากสุดท้ายก็ได้เริ่มต้นขึ้น อเลซซ่าผุดขึ้นมาล้างแค้นชาวโบสถ์ทุกคนจนไม่เหลือไว้แม้แต่รายเดียว

ผู้ที่รอดจากมหกรรมการล้างแค้นบทสุดท้ายมีแค่สามคนเท่านั้น หนึ่งคือโรส สองคือชารอน สามคือดาเลียผู้เป็นแม่ของอเลซซ่า

1.9 โรสตายแล้วหรือ?

เอาล่ะขอรับ เชื่อว่าตอนจบจะต้องสร้างปัญหาให้กับทุกๆท่านอย่างแน่นอน เมื่อตอนที่หนังจบ ข้าน้อยเดินออกมาและฟังพวกคนดูพูดคุยกัน หลายคนฟันธงว่าโรสตายแล้ว คำตอบคือ...

ยังไม่ตายขอรับ!!

ในเกม Silent Hill อำนาจของ Silent Hill สามารถแผ่กระจายไปยังเมืองอื่นๆได้ด้วย “พาหะ” บางประการ เช่น ในเกมภาค 3 เมืองสามารถไปถึงเมืองที่เฮเธอร์ นางเอกของเกมอยู่ได้ก็เพราะคลอเดีย สาวกของลัทธิใน Silent Hill มาอยู่ในเมืองแห่งนั้น ในภาค 4 อำนาจชั่วร้ายของ Silent Hill ไปปรากฏอยู่ในเมืองใกล้ๆที่เฮนรี่ พระเอกของเกมภาคนี้อาศัยอยู่ได้ก็เพราะวอลเตอร์ ซาลลิแวน ฆาตกรโหดในเมือง Silent Hill ที่เป็นสาวกของลัทธิในเมือง Silent Hill ด้วยเช่นกัน

อนุมานจากสิ่งที่เกิดขึ้น ไม่แน่ใจว่าในตอนท้ายด้านมืดของอเลซซ่าทำอะไรกับชารอน เธอ/มันเข้าไปสิงสู่ในตัวชารอนหรือไม่ อันนี้ก็ไม่อาจทราบได้ แต่ข้าน้อยบอกได้ว่า ชารอนกับโรสติดอยู่ในมิติที่ 2 ของเมือง Silent Hill ขอรับ และอำนาจนั้นแผ่กระจายไปทั่วก็อาจเพราะด้านมืดของอเลซซ่าได้สิงสู่อยู่ในตัวของชารอนก็เป็นได้ อาจจะเพื่อต้องการให้ทั้งสองคนได้หลบซ่อนจากโลกภายนอก หรืออาจจะเพราะว่าโรสได้เลือกหนทางแห่งการล้างแค้นซึ่งถือว่าเป็นด้านมืดในจิตใจของมนุษย์ไปแล้ว จึงส่งผลให้เธอยังติดอยู่ในมิตินี้ ตรงนี้ก็ไม่อาจทราบได้เช่นกัน ได้แต่อนุมานไปเรื่อยขอรับ

แต่บอกได้ว่าโรสไม่ตาย เพราะคริสโตเฟอร์ยังรับรู้และสัมผัสได้ถึงภรรยาของเขาอยู่ขอรับ

Update 23-6-49

คิดสะระตะแล้ว มีความเป็นไปได้ว่าโรสจะติดอยู่ในมิติที่ 2 เพราะ...

คืองี้ขอรับ จากเกมภาค 2 นั้นแสดงให้เห็นว่า อำนาจของเมือง SH ตอบสนองต่อจิตใจของมนุษย์โดยเฉพาะบาป ในเกมภาค 2 เจมส์ติดอยู่ในโลกที่เต็มไปด้วยหมอกเพราะโลกของ SH สะท้อนบาปในใจของเจมส์ออกมา ในภาค 2 เช่นกัน ผู้หญิงที่ชื่อแองเจล่าเธอเห็นโลกของ SH เต็มไปด้วยไฟที่ลุกท่วม นั่นก็เพราะอำนาจของ SH สะท้อนสภาวะจิตใจของเธอออกมานั่นเอง

จำได้มั้ยขอรับ โรสยอมเข้าสู่ด้านมืดโดยยินยอมให้อเลซซ่าทำการล้างแค้นและยอมให้ด้านมืดของอเลซซ่าเข้าไปในตัวเธอเพือ่ใช้เป็นพาหนะเข้าสู่โบสถ์... บางที นั่นอาจเป็นเหตุผลที่ทำให้เธอติดอยู่ในมิติที่สองขอรับ นั่นเพราะ เธอรู้สึกบาปนั่นเอง

ทั้งหมดเป็นข้อสันนิษฐานนะขอรับ อย่าเพิ่งฟันธง แต่สันนิษฐานจากเกมภาค 2 เอา เห็นมันคล้ายๆกัน

1.10 ว่าด้วยภาคต่อ

ผู้กำกับแกนส์บอกว่า ถ้าแฟนๆ Silent Hill พอใจ เขาก็จะทำภาคต่อขึ้นมา แต่ด้วยเสียงวิพากย์วิจารณ์ที่แตกเป็นหลายเสียงแม้แต่กับหมู่แฟนเกมเอง ทำให้โปรเจ็คท์ภาคต่ออาจต้องสั่นคลอนเสียแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม ถ้ามันจะมีภาคต่อจริงๆ ก็สามารถทำได้ขอรับ เพราะ...

ฌอน บีน ผู้แสดงเป็นคริสโตเฟอร์ นอกจากหน้าตาจะละม้ายคล้ายเจมส์ ซันเดอแลนด์ พระเอกจากเกม Silent Hill 2 แล้ว ทั้งคู่ยังมีสิ่งที่เหมือนกันนั่นก็คือ การออกตามหาภรรยาในเมือง Silent Hill ถึงแม้รายละเอียดจะต่างกันเยอะ แต่ก็มีอะไรที่คล้ายๆกัน เพราะฉะนั้น เป็นไปได้ว่าภาคต่อของ Silent Hill Movie จะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการตามหาภรรยาและลูกของคริสโตเฟอร์นั่นเอง
2. สัตว์ประหลาดทั้งหลายในหนัง...

ในเกมส์ Silent Hill สัตว์ประหลาดที่ปรากฏขึ้นไม่ใช่เป็นเพียงแค่สัตว์ประหลาดธรรมดา แต่เป็นสัตว์ประหลาดที่เกิดจากจิตใจอันพิกลพิการหรือฝันร้ายของใครสักคนหนึ่ง นั่นเองที่ถือเป็นเสน่ห์ของเกม Silent Hill

เรามาดูกันทีละตัวเลยขอรับ

2.1 Gray Children หรือก็คือพวกเด็กผีที่โรสพบเจอในครั้งแรกนั่นเอง

ในเกม:
เด็กผีเหล่านี้คือตัวแทนของเด็กประถมที่อเลซซ่าเกลียดชัง จำได้มั้ยขอรับว่าอเลซซ่าเคยถูกเพื่อนๆในโรงเรียนประถมรังแกอยู่เสมอ

ในหนัง:
เป็นเช่นเดียวกับในเกมขอรับ

2.2 The Patient Demon หรือก็คือสัตว์ประหลาดที่ตัวเป็นเมือกๆ เดินโซซัดโซเซ แล้วพ่นกรดออกมาจากทางช่องตรงหน้าอกได้

ในเกม:
สัตว์ประหลาดตัวนี้ปรากฏอยู่ในภาค 2 ของเกม เป็นตัวแทนของความรู้สึกทรมานของพวกผู้ป่วยในโรงพยาบาล เจมส์ พระเอกภาคสองต้องไปเยี่ยมภรรยาของเขาบ่อยๆ และเขาซึมซับความทรมานของพวกคนไข้จากในโรงพยาบาลมา และเมื่อบวกกับอำนาจของ Silent Hill ทำให้ภาพคนไข้อันสุดแสนทรมานนั้นกลายเป็นตัวสัตว์ประหลาดน่าเกลียดและพิกลพิการ น้ำกรดที่พุ่งออกมาจากตรงอก ก็เหมือนกับผลกระทบที่คนไข้มีต่อญาติๆที่ต้องคอยดูแลหรือประคบประหงมนั่นเอง เจมส์ต้องคอยดูแลภรรยาที่ป่วยอยู่เสมอมา การที่เจมส์ต้องทำแบบนั้น มันเหมือนกับกรดที่ค่อยๆกัดกร่อนจิตใจของเจมส์มากขึ้นทุกทีๆ

ในหนัง:
น่าจะมาจากความรู้สึกของอเลซซ่าที่มีต่อคนไข้ในโรงพยาบาล

2.3 Janitor หรือสัตว์ประหลาดในห้องน้ำที่โรสเจอ มีรูปร่างเหมือนคน แต่ถูกพาดตาแล้วขาถูกพันธนาการเอาไว้จนต้องคลานกับพื้น

ในเกม:
ไม่มี แต่ได้ข่าวว่าผู้สร้างเกมชอบไอ้เจ้าตัวนี้มาก และวางแผนว่าอาจใส่ลงไปในเกมภาคต่อๆไป

ในหนัง:
Janitor ก็คือภารโรงที่ชื่อ โคลินนั่นเอง โคลินคือภารโรงที่กระทำชำเราอเลซซ่าในห้องน้ำ เข้าใจว่าโคลินคงถูกด้านมืดของอเลซซ่าทรมานในห้องน้ำจนต้องอยู่ในสภาพนั้น

2.4 The Creepers หรือพวกแมลงทั้งหลาย

ในเกม:
น่าจะเป็นตัวเดียวกับที่ปรากฏในเกมภาค 2 ซึ่งอาจสื่อที่สภาพจิตใจที่เริ่มเน่าเฟะของตัวเจมส์เองก็เป็นได้

ในหนัง:
น่าจะสื่อถึงพวกชาวเมืองที่อเลซซ่ารังเกียจ เพราะเห็นว่ามีใบหน้าคล้ายคนอยู่ด้วย (อนุมานเองล้วนๆขอรับ)

2.5 Pyramid Head หรือเจ้าหัวปิรามิด ผู้มีร่างกายเหมือนคน บนหัวสวมหมวกปิรามิดสีแดง ถือดาบขนาดใหญ่และชอบลากไปตามพื้นจนก่อให้เกิดเสียงอันน่าสะพรึงกลัว

ในเกม:
นี่คือสัตว์ประหลาดที่โด่งดังที่สุดในซีรี่ส์ Silent Hill มีแฟนๆเกมเป็นจำนวนมากที่ชื่นชอบเจ้านี่ (รวมถึงข้าน้อยด้วย) ในสมัยก่อน ชาวเมืองของ Silent Hill จะมีเพชฌฆาต ซึ่งเพชฌฆาตพวกนี้จะสวมหมวกคล้ายๆกับปิรามิด ในเกมภาค 2 เจมส์เคยมาเที่ยวที่เมือง Silent Hill และได้พบกับรูปนี้ที่พิพิธพัณฑ์ประวัติศาสตร์ เขารู้ว่า Pyramid Head คือเพชฌฆาตของเมือง ภายในจิตใจส่วนลึกของเจมส์ต้องการใครสักคนมาชำระบาปที่เขาพยายามจะหลบหนีอยู่นี้แล้วมันไปตอบสนองต่ออำนาจของเมือง จนก่อให้เกิดเป็นสัตว์ประหลาดที่ชื่อ Pyramid Head นี้ขึ้นมาอย่างไรล่ะขอรับ

ในหนัง:
ใน wikipedia บอกว่า Pyramid Head ถือกำเนิดจากดาเลีย แต่ข้าน้อยว่าไม่ใช่ ถ้าเป็นของอเลซซ่ายังจะน่าเชื่อและมีเหตุผลมากกว่า อย่างไรก็ดี ข้าน้อยเห็นด้วยกับคนที่เขียนใน wikipedia นั่นก็คือ Pyramid Head ในหนังถูกสร้างขึ้นเพื่อชำระความแค้นที่อเลซซ่ามีต่อชาวเมือง (เข้าใจว่าที่คนเขียนใน wikipedia ตีความว่าเป็นของดาเลียก็เพราะว่าฉากตรงหน้าโบสถ์ ดาเลียชี้นิ้วไปที่แอนนาแล้วด้านหลังของแอนนาค่อยๆก่อร่างเป็น Pyramid Head ขึ้น แต่ข้าน้อยว่า ถ้าเป็นของอเลซซ่าจะมีเหตุผลกว่าหรือเปล่าขอรับ)

**หมายเหตุ มีคนสงสัยว่าถ้าอเลซซ่าต้องการโรสเป็นพาหนะเข้าสู่โบสถ์ แล้วทำไมจึงปล่อยให้ Pyramid Head ไล่ล่าเธอ ก็ต้องสันนิษฐานว่า Pyramid Head มันก็ฆ่าไปเรื่อยแหละขอรับ มันมีเป้าหมายอย่างเดียวเท่านั้นคือฆ่าทุกสิ่งที่หลุดเข้าไปในโลกนั้น ข้อสันนิษฐานนี้อ้างอิงมาจากเกมภาค 2 ที่ Pyramid Head นอกจากจะไล่ล่าเจมส์แล้ว ยังฆ่าไม่เลือก ฆ่าแม้กระทั่งกับพวกสัตว์ประหลาดด้วยกัน (แถมยังข่มขืนด้วยอีกต่างหาก) เปรียบได้ดั่งเครื่องจักรสังหารขอรับ

2.6 The Nurse หรือนางพยาบาล ซึ่งก็คือพวกนางพยาบาลที่อยู่ชั้นใต้ดินก่อนหน้าที่โรสจะเข้าไปเจออเลซซ่านั่นเอง

ในเกม:
พื้นฐานของเกม Silent Hill มักเกี่ยวพันกับความเจ็บไข้ได้ป่วย การต้องเข้าโรงพยาบาล และซึมซับฝันร้ายเหล่านั้นมาไว้ในจิตใจ ดังนั้น เกม Silent Hill ทุกภาคจึงมีนางพยาบาลเป็นศัตรูด้วยอยู่เสมอ เป็นภาพสะท้อนที่บ่งบอกถึงความทรมานจากความเจ็บป่วยนั่นเอง

แต่ในกรณีของลิซ่า การ์แลนด์ นางพยาบาลผมยาวใส่เสื้อคลุมสีแดงนั่นต่างออกไป สำหรับอเลซซ่าแล้ว ลิซ่าคือนางพยาบาลผู้อ่อนโยนและคอยดูแลเธออยู่เสมอ

ในหนัง:
เป็นของอเลซซ่าเช่นเดียวกับในเกมขอรับ แต่... ข้าน้อยไม่ชอบท่าทางการเคลื่อนไหวของมันเลยให้ตายเถอะ ดูตลกๆยังไงไม่รู้... ถือได้ว่าเป็นฉากที่ข้าน้อยไม่ชอบฉากหนึ่งขอรับ...

2.7 Alessa หรือก็คืออเลซซ่านั่นเอง

ในเกม:
อเลซซ่าถูกปรากฏขึ้นเป็นบอสตัวสุดท้ายของเกม แต่จะปรากฏอยู่ในรูปแบบไหนขึ้นอยู่กับเงื่อนไขที่คนเล่นต้องทำไปตามเกม

ในหนัง:
ด้านมืดของอเลซซ่าปรากฏขึ้นมาเพื่อล้างแค้นแก่ชาวเมือง รูปร่างลักษณะของเธอจะคล้ายๆกับบอสของภาค 2 คือมาเรีย/แมรี่
3. ความแตกต่างระหว่างหนังกับเกม

ขอเน้นไปอันที่มันสำคัญๆนะขอรับ อย่าลืมว่า FAQ นี้ทำมาเพื่อให้คนที่ไม่ได้เล่นเกมได้เข้าใจ จึงไม่ข้อเน้นอะไรที่ลึกมากจนทำให้สับสนขอรับ

3.1 ลัทธิ

ในเกม:
ลัทธิในเกม Silent Hill คือลัทธิบูชาอำนาจมืดและเล่นคุณไสยเพื่อทำลายคนที่เข้ามายุ่มย่ามหรือขัดขวาง เป็นลัทธิที่รวบรวมคนที่มีบาปหรือคนที่มีความพิกลพิการทางด้านจิตใจ และลัทธินี้จะคอยหาเด็กมาเสี้ยมสอนให้รังเกียจต่อโลกภายนอก ให้เชื่อว่าโลกภายนอกนั้นชั่วร้ายแสนสาหัสและต้องการได้รับการเยียวยา

ในหนัง:
ลัทธิในหนังก็คือลัทธิคลั่งศาสนาที่คอยล่าพวกแม่มด และมักจับคนที่ทางลัทธิสงสัยมาทำพิธีชำระบาปด้วยการเผาทั้งเป็น

3.2 ดาเลีย กิลเลสปี้

ในเกม:
ดาเลียคือผู้นำลัทธิมืดในเกม เธอต้องการสร้างโลกใหม่ที่ปราศจากความเจ็บปวด (แต่แท้จริงแล้วมันก็คือโลกอันฟอนเฟะของเธอ) เธอต้องการนำสวรรค์มาสู่บนพื้นโลก (แต่คือนรกในสายตาของคนอื่น) ดาเลียถึงขนาดยอมทำร้ายลูกสาวของตัวเองเพื่อเป้าหมายดังกล่าว

ในหนัง:
ดาเลียคือหญิงสาวที่รักลูกสาวของตัวเองมาก และกลายเป็นบ้าไปเมื่อตระหนักว่าเธอได้ทำผิดพลาดโดยการเชื่อใจคริสตาเบลล่าและส่งลูกสาวของเธอเข้าสู่เงื้อมมือมารในคราบลูกแกะจนก่อให้เกิดเป็นเรื่องราวทั้งหมดนี้

3.3 อเลซซ่า กิลเลสปี้

ในเกม:
อเลซซ่าคือลูกสาวของดาเลียที่เกิดมามีพลังเหนือธรรมาชาติ นั่นทำให้เพื่อนในโรงเรียนรังเกียจเธอ รุมรังแกเธอ และตะโกนด่าเธอว่าเป็นแม่มด ดาเลียรู้ว่าลูกสาวของเธอมีพลังและต้องการใช้ร่างกายของลูกสาวของเธอเป็นพาหนะที่นำพาพระเจ้ามาสู่โลก ดาเลียเผาอเลซซ่าทั้งเป็นในบ้านที่อยู่ในย่านการค้าของเมือง Silent Hill ก่อให้เกิดเป็นเหตุการณ์ไฟไหม้ที่เลื่องลือของชุมชน Silent Hill

อเลซซ่ารอดพ้นจากการถูกไฟไหม้แต่ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษในโรงพยาบาล และทุกอย่างก็เป็นไปตามแผนของดาเลีย ดาเลียได้อัญเชิญพระเจ้าลงมาในครรภ์ของอเลซซ่า ทว่า อเลซซ่าไม่อยากให้แผนการของแม่เธอประสบผลสำเร็จ เธอจึงได้แบ่งพลังอีกส่วนหนึ่งออกมาเป็นเด็กทารกผู้หญิงและนำเอาไปไว้ที่นอกเมือง ต่อมา แฮรี่ เมสันได้เดินทางมาพักผ่อนที่เมือง Silent Hill กับภรรยา และเขาได้พบกับเด็กทารกซึ่งเป็นอีกภาคหนึ่งของอเลซซ่าที่นี่ แฮรี่ได้นำเด็กทารกไปเลี้ยงและตั้งชื่ว่าเชอรีล และนั่นคือจุดเริ่มต้นทั้งหมดของเกมภาคหนึ่ง

ในหนัง:
กลับไปอ่านเนื้อเรื่องในข้อ 1 ใหญ่ขอรับ

3.4 เมือง Silent Hill

ในเกม:
เป็นเมืองรีสอร์ทที่เคยผ่านทุกขภัยมามากมาย ตั้งแต่โบราณ ชนเผ่าพื้นเมืองของอเมริกาได้พบว่าสถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ มีพลังอำนาจที่เหนือธรรมชาติแฝงอยู่ในสถานที่แห่งนี้ พวกชนเผ่าพื้นเมืองได้ใช้สถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่ประกอบพิธี ต่อมามีคนมาตั้งรกรากในเมืองนี้และได้ตั้งชื่อว่าเมือง Silent Hill ซึ่งเป็นเมืองสำหรับการท่องเที่ยวและเปิดให้นักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศมาพักผ่อนหย่อนใจ

ในเกมไม่ได้ระบุว่าสภาพของเมืองจริงๆเป็นเช่นไร ยังมีคนอาศัยอยู่หรือไม่ แต่แฟนๆเกมได้สันนิษฐานว่า เมือง Silent Hill ในปัจจุบันยังคงมีผู้คนอาศัยอยู่ตามปกติขอรับ แต่ในเกมเราไม่เคยได้เห็นมิติความเป็นจริงแห่งนี้เลย คาดว่าอาจได้เห็นกันใน Silent Hill : Origin ของ PSP

ในหนัง:
ไม่มีประวัติอะไรมาก เป็นเมืองที่ถ่านหินภายใต้ดินยังคงคุกรุ่นอยู่จนทำให้ชาวเมืองอาศัยอยู่ไม่ได้ ต่อมาเมือง Silent Hill กลายเป็นเมืองร้างและถูกปิดตาย หนำซ้ำยังถูกลบออกจากแผนที่อีกด้วย
4. อื่นๆ

ถ้าอยากหาหนังที่เป็นแรงบันดาลใจของเกม Silent Hill แล้วดีกว่าหนัง Silent Hill the Movie แล้วล่ะก็ ตามนี้เลยขอรับ;

4.1 Jacobs Ladder
แนะนำให้หาหนังเรื่องนี้มาดูขอรับ ผู้สร้างเกมได้แรงบันดาลใจมาจากหนังเรื่องนี้และกลิ่นอายของ Jacob’s Ladder ก็แฝงอยู่ในเกม Silent Hill ทุกภาค รวมถึงความ nonsense ของเกมด้วย

//www.imdb.com/title/tt0099871/

4.2 Rosemary’s Baby

ลัทธิซาตานที่แฝงอยู่ในสังคมเมือง ผู้สร้างเกม Silent Hill ก็ได้แรงบันดาลจากเรื่องนี้เช่นกัน สำหรับข้าน้อย นี่คือหนังว่าด้วยลัทธิซาตานที่ยอดเยี่ยมตลอดกาล

//www.imdb.com/title/tt0063522/

4.3 Lost Highway , Mulholland Drive , Twin Peaks ของ เดวิด ลินซ์

Lost Highway : //www.imdb.com/title/tt0116922/

Mulholland Drive : //www.imdb.com/title/tt0166924/

Twin Peaks : //www.imdb.com/title/tt0098936/ หรือ Twin Peaks : Fire Walk With Me : //www.imdb.com/title/tt0105665/

4.4 หนังที่สร้างจากนิยายของสตีเฟ่น คิง เช่น The Shining ฯลฯ อื่นๆอีกมากมาย
//www.imdb.com/name/nm0000175/
5. รวมคำถามที่มีการถามแล้วพอจะตอบให้ได้

1.ถ้าอ้างอิงจากภาค 2 ที่ตัวละครในเกมภาค 2 แต่ละคนเห็นเมือง Silent Hill และสัตว์ประหลาดไม่เหมือนกัน แล้วทำไมในหนังทุกคนถึงเห็นเมืองและสัตว์ประหลาดเหมือนๆกัน

คำตอบ:
เพราะ... ทฤษฏีดังกล่าวมันปรากฏอยู่ในภาค 2 และภาค 3 แต่ตัวหนังได้แรงบันดาลใจส่วนนี้มาจากพล็อตเกมภาค 1 ขอรับ

ในเกมภาค 1 ไม่ว่าพระเอกคือแฮรี่ เมสัน หรือตำรวจสาวซีบริล หมอคอฟแมน ทุกคนที่ติดอยู่ในมิติที่สองของ Silent Hill ทุกคนต่างอยู่ในโลกเดียวกันหมด เห็นสัตว์ประหลาดแบบเดียวกันหมด นั่นก็เพราะ... ในเกมภาคแรก อเลซซ่ามีพลังเหนือธรรมชาติที่แข็งแกร่ง และด้วยพลังเหนือธรรมชาติ + ความเจ็บปวดที่ได้รับจากทั้งร่างกายและจิตใจ บ่มเพราะมานานจนเริ่มแข็งแกร่งขึ้น ฝันร้ายของอเลซซ่าจึงแพร่กระจายไปทั่วเมือง และส่งผลให้ทุกๆคนที่ติดอยู่ในมิติ Silent Hill เห็นเมืองและสัตว์ประหลาดในลักษณะเดียวกันหมดขอรับ

เช่นเดียวกับในหนัง ในหนังนั้นอเลซซ่าต้องพบกับความทรมานจากร่างกายที่เจ็บปวดจนจิตใจเริ่มพิกลพิการตาม ความแค้นที่แรงกล้า + อำนาจเมอืงของ Silent Hill ทำให้พลังของอเลซซ่าแพร่กระจายไปทั่วเมือง เป้าหมายคือต้องการล้างแค้นชาวเมืองทุกคนที่เธอเกลียดชัง ดังนั้น ทุกๆคนจึงได้เห็นเมืองและสัตว์ประหลาดในแบบเดียวกัน ไม่เหมือนกับกรณีภาค 2 และภาค 3 ของเกมขอรับ

2. ตอนนางเอกเข้าไปในห้องน้ำแล้วรู้ได้อย่างไรว่ามีอะไรในปากของ Junitor

คำตอบ:
มันมีตัวหนังสือเขียนไว้ที่กำแพง เป็นข้อความเชิงท้าทาย และมีลูกศรชี้ลงมาบริเวณปากของ Junitor พอดี

3. ทำไมต้อง "ห้ามพูด ห้ามถาม ห้ามหนี"?

คำตอบ:
นั่นแค่การทำ PR ขอรับ เข้าใจว่าทีม PR คงนึกได้จากโปสเตอร์ที่เป็นรูปชารอน / อเลซซ่าแบบไร้ปาก ก็เลยคิดแบบนั้นขึ้นมา ซึ่งข้าน้อยก็คิดว่าไม่เข้าท่าเหมือนกัน

4. จะมีภาค 2 หรือไม่?

คำตอบ:
ลองย้อนขึ้นไปที่ ความคิดเห็นที่ 3 ข้อ 1.10 ขอรับ

5. ทำไมนางพยาบาลลิซ่าต้องไปติดอยู่ในมิติที่ 3 ของอเลซซ่าด้วย เธอไปทำอะไรให้อเลซซ่าโกรธ?

คำตอบ:
ในเกม มีคนสันนิษฐานว่าลิซ่าถูกหมอคอฟแมนฆ่าตายก่อนที่เกมจะเริ่มต้นขึ้น ที่เราเห็นลิซ่าในเกมคือลิซ่าที่เป็นความทรงจำของอเลซซ่า

ในหนัง ไม่แน่ใจเรื่องลิซ่าเหมือนกัน แต่เข้าใจว่าคงถูกดึงเข้ามาเพราะลิซ่าคือนางพยาบาลที่คอยดูแลอเลซซ่ามาตลอดเหมือนในเกม คิดว่าน่าจะประมาณนี้ขอรับ

6. ทำไมหน้าลิซ่าเป็นแบบนั้น?

คำตอบ:
เท่าที่ฟังเหตุผลจากในหนัง ดูเหมือนว่าลิซ่าจะแอบสอดรู้สอดเห็นส่องช่องเข้าไปดูร่างที่อัปลักษณ์ของอเลซซ่าบนเตียง อเลซซ่าก็เลยควักลูกตาเธอออกเสียเลย แต่ถ้าจะถามว่า อเลซซ่าทำแบบนั้นแล้วจะดึงลิซ่ามาดูแลในมิติแห่งนั้นทำไม ตาบอดแบบนั้นแล้วจะดูแลอะไรได้ ตรงนั้นข้าน้อยก็ตอบไม่ได้ขอรับ ถือว่าเป็นความบกพร่องของบทที่พยายามยัดลิซ่าเข้าไปในหนังก็แล้วกันขอรับ

7. ถ้ามีภาคต่อ ลิซ่าจะโผล่ออกมาอีกมั้ย?

คำตอบ:
อันนี้ไม่แน่ใจขอรับ ทิศทางของหนังกับเกมไม่ค่อยเหมือนกันเท่าไหร่

8. ทำไมซีบิลต้องมาติดในมิติที่ 2 พร้อมกับโรสด้วย ในเมื่อซีบิลไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรเลย บาปก็ไม่มี?

คำตอบ:
ในเกม ไซบริลเป็นตำรวจเมืองบราห์มที่จะเข้าเมือง Silent Hill เพื่อตรวจสอบเรื่องยาเสพติดที่แพร่กระจายในเมือง ที่เธอถูกดึงเข้าไปในมิติที่สอง ถ้าให้สันนิษฐานก็คงประมาณว่าไซบริลถูกดูดเข้าไปเพราะว่าเธอกำลังจะเข้าไปสืบสวนเรื่องยาเสพติดในเมืองนั่นแหละขอรับ

(ในประวัติเกม Silent Hill ผู้สร้างเกมได้ผูกเรื่องราวไว้ว่า มีชาวเมืองหลายคนที่เข้าไปยุ่มย่ามเกี่ยวกับกิจกรรมของลัทธิของดาเลียแล้วจู่ๆก็หายไปอย่างไร้ร่องรอย ไซบริลเองก็คงคล้ายๆแบบนั้น)

ในหนัง คิดว่าคงไม่มีเหตุผลอื่นนอกจากเป็นความบังเอิญ เผอิญว่าโรสขับรถหนีไซบริลไปทางเมือง Silent Hill แล้วไซบริลไล่กวดตามมา (ลองฟังดูดีๆ ได้ยินเสียงหวอของไซบริลไล่กวดโรสตลอดทาง) คาดว่าในช่วงที่โรสเกิดอุบัติเหตุเพราะอเลซซ่ามาตัดขวางหน้ารถเอาไว้ ไซบริลก็คงเกิดอุบัติเหตุตามไปด้วย แล้วเธอก็อาจหลุดเข้าไปโดยความบังเอิญ เหตุผลน่าจะแตกต่างจากในเกมนะขอรับ...

9. ทำไมกุชชี่ไม่ติดอยู่ในมิติที่ 2 ล่ะ? หรือจะบอกว่าเพราะกุชชี่ไม่มีบาป แต่เป็นเพราะเค้าแค่เป็นคนในเมืองที่ไปช่วยอลิซ่า

คำตอบ:
ต้องทำความเข้าใจก่อนนิดนึงว่า หนัง Silent Hill ยึดตามพล็อตของเกมภาคแรก ซึ่งสมัยนั้นทางผู้สร้างยังไม่ได้คิดเรื่องที่อำนาจศักดิ์สิทธิ์ของเมืองจะดึงดูดผู้ที่มีบาป ตอนนั้นผู้สร้างยังให้อเลซซ่าเป็นเหตุผลของเรื่องทั้งหมดอยู่ ตัวหนังเองก็ยึดพล็อตตรงส่วนนี้มาด้วย

จำได้มั้ยขอรับ ว่าคริสโตเฟอร์ สามีของโรสกับกุชชี่มาทีหลัง มาคนละเวลากับที่โรสมาถึงเมือง Silent Hill สถานการณ์ของกุชชี่ต่างจากไซบริลตรงที่ ไซบริลไล่กวดโรสมาก็เลยถูกดึงเข้าไปในโลกด้วยความบังเอิญ แต่กุชชี่กับคริสโตเฟอร์อยู่นอกเหนือเหตุผลจากที่ไซบริลเป็นขอรับ

แต่จะให้ข้อมูลนิดนึง กุชชี่ปรากฏอยู่ในเกมด้วยขอรับ เป็นนายตำรวจที่หายไปอย่างลึกลับเพราะเกี่ยวพันกับเรื่องคดีที่มีพวกลัทธิอยู่เบื้องหลังนี่แหละขอรับ

10. ทำไมดาเลียจึงติดอยุ่ในมิติที่ 2 ล่ะ?

คำตอบ:
คงเพราะดาเลียเป็นแม่ของอเลซซ่าล่ะมั้งขอรับ ในเกมเอง ผู้ที่ติดอยู่ในโลก Silent Hill ก็ไม่ได้สมเหตุสมผลไปเสียหมดนะขอรับ แต่ถ้าให้เดา ดาเลียคงติดอยู่ในนั้นเพราะจะอย่างไร ดาเลียก็เป็นแม่ของอเลซซ่า และลูกสาวก็คงไม่ลืมแม่ของตัวเองล่ะมั้งขอรับ ตรงนี้ก็สุดจะเดา

11. อเลซซ่าทำไมไม่ฆ่าแม่ของตัวเองล่ะ?

คำตอบ:
ในตอนท้าย ดูเหมือนว่าดาเลียจะตัดพ้อว่าทำไมอเลซซ่าถึงไม่พาเธอไปอยู่ด้วย (หมายถึงทำไมไม่ยอมฆ่าดาเลีย) โรสบอกว่า เพราะแม่คือพระเจ้าในสายตาของลูก...

ถ้าสังเกตดูดีๆ ดาเลียไม่เคยได้รับอันตรายจากการเปลี่ยนมิติระหว่างมิติที่ 2 กับมิติที่ 3 เลยนะขอรับ มาติดอยู่ในมิติที่ 2 ก็จริง แต่ก็ไม่ได้รับอันตรายจากมิติที่ 3 ของอเลซซ่าเลย สามารถอยู่นอกโบสถ์ได้อย่างปลอดภัย

แต่ก็คงถือว่าเป็นช่องโหว่ของบทด้วยล่ะมั้งขอรับ เหมือนเกมภาคแรก เกมภาคแรกก็มีช่องโหว่ของบทอยู่เยอะด้วยเหมอืนกัน

12. สรุปว่า SH ตัดสินคนให้มาอยู่ในมิติที่ 2 เพียงเพราะบาป หรือไม่บาป รึเปล่า แล้วไซบริลบาปอะไร?

คำตอบ:
ในเกม Silent Hill ภาคที่ให้เหตุผลนี้มีอยู่เพียงภาคเดียวคือภาค 2 ขอรับ นอกนั้นจะค่อนข้างแตกต่างพอสมควร ตามไดอารี่ที่ถูกทิ้งไว้ในภาคแรก ชาวเมืองหลายคนถูกดึงเข้าไปในมิติที่สองเพราะพวกลัทธิดึงเข้าไป ในเกมภาค 4 จะเฉลยว่าพวกลัทธิสามารถสร้างโลกอีกมิติได้ทำพิธีอะไรสักอย่าง

แต่ถ้าในหนัง คิดว่าเรื่องบาปคงไม่ใช่เหตุผลหลักในการถูกดึงเข้าไปในมิติขอรับ อย่าลืมว่าหนังยึดพล็อตภาคแรกเป็นหลักขอรับ นั่นหมายถึงว่า ทุกคนที่เข้ามาติดอยู่ในนี้ เป็นเจตจำนงค์ของอเลซซ่าเอง แล้วด้านมืดของอเลซซ่าก็ตอบสนองให้ เพียงเท่านั้น ไซบริลติดมาด้วยความบังเอิญ ดาเลียติดมาเพราะเธอเป็นแม่ของอเลซซ่า และบางทีอเลซซ่าอาจยังต้องการให้แม่ของเธออยู่ใกล้ๆที่สุดเท่าที่อเลซซ่าจะให้ได้ (หมายถึงว่า ไม่ได้ให้อยู่ใกล้ชิด แต่เหมือนอยู่ใกล้ๆ อะไรประมาณนั้น) อย่าลืมว่ามิตินี้เกิดจากความรู้สึกนึกคิดของอเลซซ่าด้วยเหมือนกัน บางทีอเลซซ่าอาจไม่ได้ตั้งใจดึงดาเลียเข้ามา แต่จิตใต้สำนึกที่ต้องการแม่อาจเป็นตัวดึงเข้ามาก็ได้ขอรับ

13. โรสเข้ามามิติที่ 2 ได้เพราะการ "ถูกเลือก" ของอลิซ่าใช่ไหมคับ คือการที่เขาเป็นแม่ของชารอน

คำตอบ:
โรสถูกดึงเข้ามาเพราะเป็นแม่ของชารอนขอรับ จริงๆแล้วไม่จำเป็นต้องเป็นโรสก็ได้ ใครได้รับเลี้ยงชารอน ไม่ว่าจะพ่อแม่พี่น้องหรือญาติคนไหนก็ตามที่รักชารอนและพร้อมจะตอบสนองชารอนแล้วพาชารอนไปเมือง Silent Hill ได้ คนนั้นก็ต้องพบเหตุการณ์แบบโรสนี่แหละขอรับ

อันนี้เป็นการเขียนบทที่ดูจงใจไปนิดส์ คึๆๆๆ

14. ทำไมดาเลียไม่โดน Pyramid Head ฆ่า?

คำตอบ:
ได้ตอบไปด้านบนแล้วว่า ดาเลียแทบไม่ได้รับอันตรายจากการเปลี่ยนมิติเลย ถ้าถามความเห็น... ก็คงเป็นหนึ่งในช่องโหว่ของคนเขียนบทกระมังขอรับ... อีกอย่าง...

ในภาค 2 มีเด็กที่ชื่อว่าลอร่า เราจะเห็นลอร่าเดินเอ้อระเหยได้อย่างสบายและไม่เจอสัตว์ประหลาดอะไรเลย แต่เจมส์กับเจอสัตว์ประหลาดนับไม่ถ้วน บางทีอาจอธิบายด้วยเหตุผลเดียวกันคือ สำหรับดาเลียแล้ว เธออาจไม่ได้เจอสัตว์ประหลาดอะไรเลยก็ได้ ที่เธอชี้ไปที่แอนนา อาจจะประมาณว่า "แกอยู่นอกโบสถ์แล้ว แกเสร็จแน่"

เท่าที่จำได้ ดาเลียไม่เคยปรากฏอยู่ในมิติที่ 3 ของอเลซซ่าเลยนะขอรับ แล้วตอนฉากไคลแม็กซ์ที่อเลซซ่าโผล่ขึ้นมา นั่นก็เกิดขึ้นบนมิติที 2 ยังไม่ได้มีการเปลี่ยนเป็นมิติที่ 3 นะขอรับ เพราะแบบนี้ได้มีแค่อเลซซ่าโผล่ขึ้นมา ไม่มีสัตว์ประหลาดตัวอื่นโผล่ขึ้นมาให้เห็นเลย (ซึ่งก็น่าเสียดายมากๆ อยากเห็น Pyramid Head อีก)

15. ตกลงอเลซซ่าตายมั้ย? อเลซซ่าเป็นอย่างไร? แล้วร่างอวตารของเด็ก (หมายถึงชารอน?) เป็นอย่างไรต่อ? ร่างที่อยู่บนเตียงเป็นอย่างไรต่อ?

คำตอบ:
ไม่ทราบขอรับ เรื่องของชารอนก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน ว่าด้านมืดของอเลซซ่าทำอะไรกับเธอ แต่ถ้าสมมติว่าข้อสันนิษฐานของข้าน้อยเรื่องที่โรสติดอยู่ในมิตินั้นเพราะบาปในใจของเธอแล้วล่ะก็ แสดงว่ามันจะต้องมีพาหะที่แพร่กระจายอำนาจของ Silent Hill ได้ ถ้าให้เดากันตอนนี้ ก็เป็นไปได้ที่ด้านมืดของอเลซซ่าจะกลับเข้าไปหาชารอนอีก...

แต่อย่าลืมว่าทั้งหมดเป็นแค่ข้อสันนิษฐานโดยเอาเกมเป็นที่พึ่งขอรับ จริงๆแล้วอาจจะเป็นช่องโหว่ของคนเขียนบทก็ได้

16. ย้อนไปเมื่อ 7 ปีก่อน เมื่ออลิส่าแยกร่างอวตาลออกมาเป็นซารอน ทำไมออกร่างมาเป็นทารก? ทำไมไม่ออกร่างมาเป็นเด็กในวัยเท่ากัน หรืออลิส่ามีท้อง?!? ตรงนี้ดูมันไม่มีเหตุผลทางวิทยาศาสตร์เลย ถ้าแยก จะทำอะไรพิลึกโดยไม่มีเหตุผล แล้วอยู่แค่ใน มิติที่ 2 ก็ยังพอรับได้ ถึงแม้จะเป็นจิตส่วนดีก็เถอะ แต่อันนี้มันเหมือนให้กำเนิดชีวิตใหม่เป็นทารกมาในโลกปกติเลย

คำตอบ:
อ่า... ครือ... เด็กขนาดนั้นมีโอกาสท้องได้หรือขอรับนี่ คึๆๆๆ ไม่น่าใช่เรื่องท้องขอรับ ถ้าเป็นไปตามเหตุผลของเกม ก็จะประมาณว่า อเลซซ่าตั้งใจดึงอีกภาคหนึ่งของตัวเองออกมาด้วยเหตุผลบางประการ (กรณีในเกมคือ เพื่อทำให้พลังของเธอไม่สมบูรณ์ และนั่นทำให้แผนการของดาเลียไม่สัมฤทธิ์ผล ในกรณีของหนังคือแบ่งจิตใจที่มีส่วนดีหลงเหลืออยู่ แยกออกไปจากอเลซซ่าที่จิตใจเริ่มพิกลพิการมากขึ้นจากความทรมานและความแค้นมากขึ้นทุกทีๆ)

ตรงนี้สันนิษฐานได้สองข้อ:
16.1 บางที... ในตอนนั้น 80% ของจิตใจของอเลซซ่าอาจจะเต็มไปด้วยความแค้นอัดแน่น ส่วนที่ไร้เดียงสาและความดีที่ยังหลงเหลืออาจจะเหลืออยู่เพียงแก่ไม่กี่ % พอดึงจิตใจของอเลซซ่าออกมาจากตัวอเลซซ่า มันก็เลยกลายเป็นเด็กทารกแบบนั้น

16.2 อาจเป็นการสื่อความหมายแห่งการ "กำเนิดใหม่" คล้ายๆกับตอนท้ายในเกมภาคแรกที่อเลซซ่าที่กำลังจะใกล้ตายได้แบ่งพลังส่วนหนึ่งของตัวเองออกมาให้กับแฮรี่ แล้วพลังนั้นก็ยังออกมาในรูปร่างของเด็กทารกอยู่

เด็กทารกสามารถสื่อความหมายในแง่ของความบริสุทธิ์ผุดผ่องได้ใช่มั้ยขอรับ บางทีอเลซซ่าอาจตั้งใจแบบนั้น การแบ่งภาคให้กลายเป็นเด็กทารก ถ้ามองในมุมมองของผู้เล่าเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นผู้กำกับหนัง คนเขียนบทหนัง ผู้กำกับเกม คนเขียนบทเกม เด็กทารกคือความหมายของการเริ่มชีวิตใหม่ที่ดีกว่า บางที ตรรกะของเรื่องนี้อาจไม่ใช่ตรรกะในแง่ของ เพราะมีไก่เลยต้องมีไข่ และเพราะมีไข่เลยต้องมีไก่ แต่มันเป็นในแง่ของความรู้สึกและสัญลักษณ์ในความรู้สึกของตัวผู้สร้างก็เป็นได้ขอรับ

แต่ถ้าให้เดา... ก็ตามนั้นแหละขอรับ เด็กทารกคือสัญลักษณ์แห่งชีวิตใหม่และการเริ่มต้นใหม่ ตอนนั้นด้านมืดของอเลซซ่าอาจไม่ได้ต้องการใช้ชารอนเพื่อดึงโรสให้มาเป็นพาหนะพาตัวเธอ/มันเข้าไปสู่โบสถ์ก็ได้ เพียงแต่ พอภายหลังพวกโบสถ์มันรู้วิธีกันด้านมืดของอเลซซ่าไม่ให้เข้าไปในโบสถ์และหาวิธีหลบเลี่ยงจากมิติที่ 3 ของอเลซซ่าได้ ด้านมืดของอเลซซ่าก็เลยเริ่มแผนการดึงชารอนกลับมาที่เมือง Silent Hill และแน่นอนว่าเมื่อชารอนต้องการจะไปเมือง Silent Hill ผู้เป็นพ่อหรือแม่ก็ต้องเป็นคนพาไป และในที่นี้ก็คือโรสนั่นแหละขอรับ

17. แล้วคนที่ใส่ชุดเกราะ (หรือชุดป้องกันอะไรสักอย่าง) ล่ะคะ ที่เจอในโรงเรียนอ่ะ ทำไมเหมือนจะตามฆ่าโรสเลยอ่ะ ทั้ง ๆ ที่พวกนั้น กับ โรสไม่เคยเจอกันมาก่อนไม่ใช่เหรอ -..-*

คำตอบ:
พวกนั้นคือชาวเหมืองขอรับ ชุดที่สวมคือชุดเวลาทำเหมืองถ่านหิน

อันนั้นเป็นเหตุผลจุกจิกแฮะ ข้าน้อยไม่ได้ใส่ใจอะไรเท่าไหร่ มันอาจมีเหตุผลร้อยแปด มันอาจประมาณว่า "เฮ้ย ใครวะ ไปตามจับมันเด้ะ (เห็นแวบๆ มันต้องดูให้รู้แน่ ไม่รู้แน่เดี๋ยวนอนไม่หลับ)" หรืออะไรแบบนั้นก็ได้ขอรับ (ลองนึกถึงเสียงพากย์ของพันธมิตร เอิ๊กๆ)เอาไว้มีอะไร จะอัพเดทเรื่อยๆขอรับCreate Date : 23 มิถุนายน 2549
Last Update : 25 มิถุนายน 2549 16:54:03 น.
Counter : 5680 Pageviews.

72 comment
เจาะลึก Silent Hill 3 : ปัจจุบันที่เติมเต็มอดีต - ตอนที่ 1 : เฮเธอร์ (Spoiler!!)
คำอธิบาย: เฮเธอร์คือสาวน้อยที่เป็นตัวเอกของเกมในภาค 3


1. เฮเธอร์ถูกแทนด้วยไพ่เดอะฟูล (The Fool)

ในตอนท้ายของเกม SH3 ก่อนที่เราจะเข้าสู่จุดไคลแม็กซ์ของเรื่องนั้น เฮเธอร์จะต้องไขปริศนาชุดสุดท้ายเสียก่อน ปริศนาชุดสุดท้ายนั่นก็คือ การรวบรวมไพ่ทาโร่ต์ทั้งหมด 5 ใบ ไพ่เดอะฟูลคือ 1 ในนั้น ในหนังสือ Lost Memories นั้นทางผู้สร้างได้บอกอย่างชัดเจนว่าไพ่ใบนี้จงใจจะเชื่อมต่อกับเฮเธอร์ (อย่างที่ได้กล่าวเอาไว้แล้ว ไอเท็มหรือของในเกมๆนี้มักจะเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงตัวละครหรือเนื้อเรื่องของเกมอยู่เสมอ) ไพ่เดอะฟูลมีความหมายเกี่ยวกับการเดินทาง การออกผจญภัย การได้พบอะไรใหม่ๆ และรวมถึงการกระทำที่โง่เขลาเช่นการกล้าได้กล้าเสียอีกด้วย


2. สามคนในร่างเดียว

แม้เฮเธอร์จะเป็นเด็กสาวแค่ 17 ปีในช่วงเริ่มต้น แต่เมื่อดำเนินเรื่องไปเรื่อยๆ เธอก็พบว่าจริงๆแล้วเธอมีอายุมานานกว่าที่เธอคิดไว้ ไม่สิ ต้องบอกว่าจริงๆแล้วเฮเธอร์พยายามซ่อนเร้นความทรงจำนั้นไว้ต่างหาก หลังจากที่เธอได้ค้นพบความจริงแล้ว จึงทำให้เธอเข้าใจว่าแท้จริงแล้วเธอก็คือร่างที่เกิดใหม่ของอเลซซานั่นเอง
ใน Silent Hill ภาคแรก แฮรี่ เมสันได้พบความจริงเกี่ยวกับเชอรีล ลูกสาวบุญธรรมของเขาว่าที่แท้แล้วเชอรีลก็คือร่างที่แบ่งแยกออกมาของอเลซซา เมื่ออเลซซามีอายุได้ 7 ปี ดาเลียขังอเลซซาเอาไว้ในบ้านที่กำลังเกิดเพลิงลุกไหม้ (ซึ่งเป็นหนึ่งในการประกอบพิธีกรรม) ร่างกายของอเลซซาบาดเจ็บสาหัส จริงๆแล้วเธอน่าจะตายในกองเพลิงแล้ว แต่อเลซซาก็ยังรอดมาได้เพราะสิ่งที่อยู่ในมดลูกของเธอ พระเจ้าของดาเลียนั่นเอง อเลซซาถูกรับเลือกให้เป็นมารดาศักดิ์สิทธิ์เพื่อคลอดพระเจ้าตามที่ดาเลียต้องการ แต่อเลซซาไม่ต้องการแบบนั้น เธอจึงใช้พลังแยกร่างบางส่วนของเธอออกมาจนกลายเป็นเด็กทารกเพศหญิง นั่นก็คือเชอรีลนั่นเอง อเลซซานำเชอรีลมาทิ้งไว้เพื่อจงใจให้คนเก็บไปเลี้ยง แต่ต่อมาเชอรีลก็ถูกอำนาจลึกลับเรียกให้กลับมาที่ Silent Hill อีกครั้ง เธอขอให้แฮรี่ พ่อบุญธรรมของเธอพามา


เมื่อจุดไคลแม็กซ์มาถึง แฮรี่ได้พบว่าร่างของเชอรีลได้รวมเข้าเป็นหนึ่งกับอเลซซาแล้ว นั่นทำให้อเลซซาสามารถคลอดพระเจ้าออกมาได้อย่างที่ดาเลียต้องการ และทุกอย่างคงเป็นไปตามแผนการถ้าไม่บังเอิญคอฟแมนเข้ามาช่วยขัดขวาง ทำให้พระเจ้าของดาเลียอ่อนกำลังลง และทำให้แฮรี่สามารถปราบพระเจ้าได้ในที่สุด หลังจากที่ปราบพระเจ้าได้ อเลซซาก็กลับมาอีกครั้ง เธอกำลังจะตาย แต่ก่อนหน้าที่เธอจะตาย อเลซซาได้ใช้พลังแบ่งร่างของเธอออกมาเป็นเด็กทารกเพศหญิงอีกคนหนึ่ง เธอส่งเด็กทารกเพศหญิงให้แฮรี่แล้วเปิดทางออกให้แฮรี่หลบหนีไป

แฮรี่หลบหนีออกมาพร้อมกับเด็กทารกเพศหญิงคนนั้น ซึ่งอีก 17 ปีต่อมา เธอก็คือเฮเธอร์นั่นเอง...

ในสวนสนุกของ Silent Hill เฮเธอร์ได้พบกับสมุดจดของดักลาส นักสืบที่ได้รับการว่าจ้างให้มาตามหาตัวเธอ ในสมุดจดของดักลาสนั้น มีข้อความที่บ่งบอกถึงความสงสัยของดักลาสว่า เฮเธอร์อายุ 17 หรือ 24 กันแน่?

เฮเธอร์พยายามจะซ่อนเร้นความทรงจำของเธอ แต่ต่อมา มันก็เริ่มชัดเจนมาขึ้นเรื่อยๆ...เรื่อยๆ...

เฮเธอร์ก็คืออเลซซา และเฮเธอร์ก็คือเชอรีล เฮเธอร์จะมีอายุ 31 ปีถ้ามองว่าเธอเป็นอเลซซา แต่ถ้ามองว่าเฮเธอร์เป็นเชอรีลที่แฮรี่เก็บมาเลี้ยงครั้งแรก เธอจะมีอายุ 24 ปี และถ้ามองว่าเฮเธอร์เป็นตัวเฮเธอร์เองซึ่งเป็นการเกิดใหม่ครั้งที่ 3 ของอเลซซา เธอจะมีอายุ 17 ปี...

การที่เธอต้องเกิดใหม่ถึง 3 ครั้ง นั้นนับเป็นการเดินทางด้วยหรือไม่? คำตอบนั้นน่าจะเป็น “ใช่” หลังจากที่อเลซซาแบ่งร่างออกมาเป็นเชอรีล เชอรีลต้องถูกแฮรี่เก็บเอาไปเลี้ยง (ซึ่งแฮรี่ไม่ได้อยู่เมือง Silent Hill) นั่นหมายความว่าอเลซซาต้องออกเดินทางเป็นครั้งแรก (อย่างลืมนะ อเลซซาคือเชอรีล เชอรีลคืออเลซซา) ต่อมา เชอรีลก็เดินทางกลับมาที่ Silent Hill เพื่อรวมร่างกับอเลซซาก่อนที่เธอจะเกิดใหม่อีกครั้ง และเป็นครั้งที่ 2 ที่เธอต้องเดินทางออกจาก Silent Hill โดยแฮรี่ ก่อนที่เธอจะกลับมา Silent Hill อีกครั้งในร่างของเฮเธอร์ เฮเธอร์ (อเลซซา / เชอรีล) ต้องเดินทางตลอดช่วง 31 ปีของเธอ ซึ่งก็ตรงกับแก่นของไพ่เดอะฟูลพอดี
3. เกิดอะไรขึ้นในช่วงที่เฮเธอร์อายุ 5 ขวบ?

หลังจากเหตุการณ์ในภาคแรกจบลง แฮรี่ได้พาเฮเธอร์มาเลี้ยงที่เมืองพอร์ตแลนด์ ในตอนแรกเฮเธอร์ยังไม่ได้ชื่อเฮเธอร์ แฮรี่ยังคงใช้ชื่อว่า เชอรีล อยู่เหมือนเดิม เชอรีลในครั้งนี้ก็ยังคงเหมือนเชอรีลเมื่อก่อนหน้าที่เธอจะกลับไปรวมร่างกับอเลซซา เชอรีลยังเป็นเด็กผู้หญิงหน้าตาน่ารักที่มีผมสีดำที่สั้นระดับท้ายทอย เมื่อเชอรีลอายุได้ 5 ขวบ เธอต้องถูกตามล่าโดยพวกลัทธิของ Silent Hill นั่นเพราะในตัวของเชอรีลยังมีพระเจ้าอยู่ในครรภ์นั่นเอง ถึงแม้ดาเลียจะเสียชีวิตไปในภาคแรกแล้ว แต่ลัทธินี้ก็ยังมีคนสานต่ออยู่ พวกเขายังคงวางแผนจะให้มีการกำเนิดพระเจ้าอีกครั้ง ทางลัทธิจึงได้ส่งคนมาลักพาตัวเชอรีล แต่คนของลัทธิถูกแฮรี่ฆ่าตายไปเสียก่อน จากนั้นแฮรี่ก็เปลี่ยนสีผมของเชอรีลให้กลายเป็นสีทอง แล้วเปลี่ยนชื่อจากเชอรีลเป็นเฮเธอร์เพื่อซ่อนตัวจากพวกลัทธิใน Silent Hill

เหตุการณ์ในครั้งนี้อยู่ในสมุดบันทึกของดักลาสซึ่งสามารถอ่านได้ในสวนสนุก Silent Hill (หลังจากฉากหนังระหว่างเฮเธอร์กับดักลาสแล้ว)
4. เฮเธอร์กับความสามารถที่ซ่อนเร้น

หลังจากที่เชอรีลย้อมสีผมแล้วเปลี่ยนชื่อมาเป็นเฮเธอร์แล้ว เธอก็พยายามจะซ่อนเร้นความทรงจำที่เกี่ยวกับอเลซซาและเชอรีลทั้งหมดซึ่งเธอก็ทำได้สำเร็จ เฮเธอร์เติบโตมาโดยที่ไม่มีความทรงจำของอเลซซากับเชอรีลอยู่เลย แต่ช่วงเวลาแห่งความสงบสุขของเธอจบลงในทันทีเมื่อนักสืบเอกชนอย่างดักลาสได้ตามหาตัวเธอพบ

ในช่วงต้นเกม SH3 นั้น ผู้เล่นจะได้บังคับเฮเธอร์ในสวนสนุกก่อนที่ทุกอย่างจะจบลงที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง เหตุการณ์ในสวนสนุกนั่นเป็นเพียงแค่ความฝันของเฮเธอร์ แต่ต่อมา เหตุการณ์ในความฝันกลับกลายเป็นความจริง เฮเธอร์ได้มาอยู่ที่สวนสนุกอีกครั้งเหมือนในความฝันที่เกิดขึ้นตอนต้นเกมทางผู้สร้างระบุว่านั่นคือความสามารถที่ซ่อนเร้นของเฮเธอร์ ความสามารถนั้นเป็นผลมาจากการแบกครรภ์ของพระเจ้าเอาไว้ ทำให้เฮเธอร์เกิดความฝันซึ่งเป็นลางบอกเหตุของเรื่องทั้งหมดได้ แล้วทำไมจู่ๆความสามารถนี้จึงเกิดขึ้นได้? นั่นเป็นเพราะร่างกายของเฮเธอร์ได้พร้อมเต็มที่สำหรับการให้กำเนิดของพระเจ้าแล้วนั่นเอง
5. หนทางที่ไม่มีใครหยุดเธอได้

หลังจากที่เฮเธอร์ต้องเข้าเผชิญหน้ากับฝันร้ายที่ห้างสรรพสินค้า เธอพยายามหาทางกลับอพาร์ตเมนต์เพื่อเพียงแค่มาพบแฮรี่ เมสัน พ่อบุญธรรมของเธอถูกฆ่าตายที่ห้องนั่งเล่นด้วยฝีมือของคลอเดีย - ผู้รับช่วงแผนการการกำเนิดพระเจ้าต่อจากดาเลียที่เสียชีวิตไปแล้ว เฮเธอร์แค้นคลอเดียมาก เธอต้องการล้างแค้นให้แฮรี่ด้วยการฆ่าคลอเดียด้วยมือของเธอเอง เฮเธอร์จึงออกเดินทางสู่เมือง Silent Hill ในทันที

นับตั้งแต่เริ่มเกมมา เราจะเห็นได้ว่าบุคลิกของเฮเธอร์ไม่ใช่บุคลิกของสาวน้อยเหยาะแหยะ เฮเธอร์สามารถรับมือกับสถานการณ์ต่างๆได้ดี นั่นหมายความว่าเฮเธอร์เป็นคนที่ไม่กลัวอันตรายที่กำลังคลืบคลานเข้ามาหาเธอเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่เมื่อแฮรี่ถูกฆ่าตาย เฮเธอร์ถูกความแค้นเข้าครอบงำจิตใจ นั่นยิ่งทำให้เธอเกิดความมุ่งมั่นที่จะลงมือล้างแค้นให้ได้ และไม่ว่าใครก็ไม่อาจหยุดยั้งการกระทำของเธอได้อีกแล้ว
6. เธอผู้ไม่มีวันตาย

นับว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากๆเลยทีเดียว อเลซซาไม่เคยตาย เธอรอดจากไฟไหม้ได้ด้วยอำนาจของพระเจ้าที่อยู่ในครรภ์ของเธอ เมื่อครั้งที่เธอเป็นเชอรีล เชอรีลก็ไม่เคยตาย เชอรีลแค่กลับเข้าไปรวมร่างกับอเลซซาก่อนจะให้กำเนิดร่างที่ 3 ออกมา เมื่อมาถึงครั้งที่เป็นเฮเธอร์ เฮเธอร์ก็ไม่เคยตายเช่นกัน สัญลักษณ์ที่เป็นวงกลมสีแดงคือจุด save ของเกมนี้ ทุกครั้งที่เราทำให้เฮเธอร์ต้องตาย เธอจะย้อนกลับมาสู่สถานที่ที่เราได้ทำการ save ก่อนหน้านี้

สัญลักษณ์วงกลมสีแดงนั้นมีชื่อเรียกว่า The Halo of the Sun (รัศมีแห่งแสงตะวัน) เป็นตราประจำของลัทธิใน Silent Hill ซึ่งมีหมายถึงการฟื้นคืนชีพและการไหลของเวลา ภายในวงกลมนั้นจะมีสัญลักษณ์เล็กๆอยู่ 3 จุดซึ่งทั้ง 3 จุดนี้เป็นเสมือนตัวแทนของอดีต ปัจจุบัน และอนาคต เป็นเสมือนสัญลักษณ์ของ “วัฐจักรการฟื้นชีวิตใหม่” เพราะฉะนั้น ทุกครั้งที่เธอจ้องสัญลักษณ์นี้ตามจุดต่างๆ มันจะช่วยเก็บช่วงเวลาที่เธอจ้องนั่นไว้ และหากเธอพลาดท่าเมื่อไหร่ ร่างของเธอก็จะกลับมายังจุดที่เธอจ้องเมื่อครั้งล่าสุดอีกครั้งหนึ่ง ถ้าผู้สร้างได้คอมเมนต์เอาไว้ว่า สำหรับผู้เล่นแล้ว นี่อาจเป็นสิ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการเล่นเกม เพราะสามารถ save ในจุดต่างๆได้ แต่สำหรับเฮเธอร์แล้ว นี่คือความเจ็บปวดมากเลยทีเดียว เพราะนั่นหมายถึงว่า เธอจะต้องพบกับเรื่องเจ็บปวดนี่อีกครั้ง ("So death isn't the end. Pretty good deal if you ask me. [...] But you know... just the thought of it is starting to turn my stomach.")นอกจากสัญลักษณ์ดังกล่าวแล้ว เฮเธอร์ยังมีคนที่ช่วยเธอเมื่อยามที่เธอเสียท่าอีก ทุกครั้งที่เฮเธอร์เข้าสู่โลกแห่งฝันร้าย เธอจะถูกเฝ้าติดตามด้วยสัตว์ประหลาดรูปร่างเหมือนมนุษย์ตนหนึ่ง แท้จริงแล้วนั่นไม่ใช่สัตว์ประหลาด แต่เปรียบเสมือนเทวดาแห่งโลก SH เลยทีเดียว เทวดาตนนั้นมีชื่อว่า วาลเทียล นั่นเอง วาลเทียลไม่ปรากฏในช่วงที่เฮเธอร์อยู่ในโลกปกติ แต่จะปรากฏอยู่แต่ในโลกอีกโลกหนึ่งเท่านั้น เมื่อเฮเธอร์ตายในโลกอีกโลกหนึ่ง วาลเทียลจะปรากฏตัวออกมาพร้อมกับลากตัวเฮเธอร์ไปเพื่อฟื้นคืนชีพให้เฮเธอร์กลับไปยังจุดที่มี The Halo of the Sun อีกครั้ง เพราะวาลเทียลถือว่าเป็นเทวดาที่เกี่ยวกับการฟื้นคืนชีพหรือการถือกำเนิดใหม่นั่นเอง เราจะมากล่าวกันอย่างละเอียดในภายหลังCreate Date : 15 กรกฎาคม 2548
Last Update : 15 กรกฎาคม 2548 16:46:55 น.
Counter : 4511 Pageviews.

26 comment
เจาะลึก Silent Hill 3 : ปัจจุบันที่เติมเต็มอดีต - ตอนที่ 0 : เกริ่นนำ (Spoiler!!)
แม้ Silent Hill ดูเผินจะเป็นแค่เกม Survival Horror เกมหนึ่ง แต่จริงๆแล้ว Silent Hill นั้น มีสัญลักษณ์ซ่อนอยู่ในเรื่องมากมาย และสัญลักษณ์เหล่านั้นไม่ได้ใส่เข้ามาด้วยความบังเอิญ หากใครใส่ใจต่อเรื่องราวในเกมที่แม้แต่จุดที่เล็กน้อยที่สุด ก็น่าจะพอเห็นรายละเอียดที่ซับซ้อนอยู่บ้าง ไอเท็มหรือของแต่ละอย่างที่ถูกใช้ในเกมนี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่ของที่ตัวเอกเก็บมาเพื่อใช้ประโยชน์สำหรับผ่านด่านต่างๆเท่านั้น แต่ยังเป็นสัญลักษณ์ที่แฝงเอาไว้ในเรื่องราวด้วย

สิ่งเหล่านี้กระจ่างชัดขึ้นเมื่อทางผู้สร้างเกมได้ออกหนังสือที่ชื่อว่า Lost Memories ซึ่งเป็นหนังสือที่เรียกได้ว่าไขปริศนาหลายๆอย่างในเกมทั้ง 3 ภาคเลยทีเดียว นี่เป็นส่วนหนึ่งที่จะนำมาสรุปให้ได้อ่านกันโดยอิงจากหนังสือ Lost Memories เป็นหลัก
จุดกำเนิดของทุกสิ่ง

ก่อนหน้าที่เราจะเริ่มการเจาะลึก Silent Hill 3 เราลองมาทบทวนเนื้อเรื่องใน Silent Hill ภาคแรกกันก่อนดีกว่า สาเหตุเพราะ SH3 มีความสัมพันธ์อย่างลึกซึ้งกับ SH1 นั่นเอง

- แฮรี่ เมสัน นักเขียนคนหนึ่ง (ทางผู้สร้างไม่ได้ระบุว่าเป็นนักเขียนอะไร) กับภรรยาของเขาไปเที่ยวที่เมือง Silent Hill เมืองตากอากาศติดทะเลสาบที่แสนสงบและมักจะมีหมอกปกคลุมตลอดเวลา ภรรยาของแฮรี่ไม่สามารถมีบุตรได้เพราะร่างกายของเธออ่อนแอ ดังนั้น เมื่อทั้งคู่ได้พบกับเด็กทารกที่ถูกทิ้งเอาไว้เพียงลำพัง แฮรี่กับภรรยาจึงตัดสินใจเก็บเด็กทารกคนนั้นขึ้นมาเลี้ยงโดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ พวกเขาตั้งชื่อเด็กทารกที่เป็นเพศหญิงคนนั้นว่า เชอรีล- ต่อมาภรรยาของแฮรี่เสียชีวิต แฮรี่ต้องใช้ชีวิตอยู่กับบุตรสาวซึ่งเป็นลูกบุญธรรมตามลำพัง มีอยู่วันหนึ่ง เชอรีลขอให้แฮรี่พาไปยังเมือง Silent Hill แฮรี่พาเชอรีลไปเมือง Silent Hill ตามคำขอของเธอ

- ทั้งคู่เดินทางไปในตอนกลางคืน ระหว่างที่แฮรี่ขับรถอยู่นั้น จู่ๆก็มีหญิงสาวคนหนึ่งเดินออกมาตัดหน้ารถทำให้แฮรี่ต้องหักพวงมาลัยอย่างกระทันหันจนรถจี๊ปของเขาพุ่งชนทันที- เมื่อแฮรี่ตื่นขึ้นมา เขาพบว่าที่ๆเชอรีลเคยนั่งภายในรถนั้นว่างเปล่า เชอรีลหายไปแล้ว! แฮรี่เดินออกมาจากรถ เขาพบว่าตัวเขาอยู่ในเมือง Silent Hill เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

- แฮรี่ได้พบว่า Silent Hill ไม่ใช่เมืองที่น่าอยู่อีกต่อไป เมืองนี้ร้างผู้คน ถนนหนทางถ้าไม่ถูกบล็อกเอาไว้ก็ถูกตัดขาดออกจากกัน หนำซ้ำยังมีสัตว์ประหลาดโผล่ออกมาทำร้ายเขาด้วย แต่ไม่ว่าจะอย่างไร แฮรี่ก็ต้องตามหาลูกสาวของเขาให้พบ เธอเป็นดวงใจเพียงหนึ่งเดียวที่ยังเหลืออยู่- ระหว่างที่ตามหาลูกสาว แฮรี่ต้องเดินผ่านสถานที่ที่เต็มไปด้วยหมอก , สถานที่ที่มืดมิด มีเพียงแค่ไฟฉายเหน็บกระเป๋าเป็นแสงหนึ่งเดียวที่นำทางเขา และที่สำคัญคือ แฮรี่ต้องเดินทางไปมาระหว่างโลกความจริงกับโลกแห่งฝันร้ายที่เต็มไปด้วยสิ่งน่าขยะแขยงมากมาย- ในการผจญภัยของแฮรี่นั้น เขาต้องพบกับบุคคลจำนวนหนึ่ง คนแรกคือ เซบริล ตำรวจหญิงจากเมืองบราห์ม – เมืองที่อยู่ไม่ไกลจาก Silent Hill เซบริลมา Silent Hill เพื่อสืบเรื่องยาเสพติดที่แพร่กระจายอยู่ในเมือง , ดาเลีย หญิงสูงอายุผู้หนึ่งซึ่งกุมความลับเอาไว้อยู่เบื้องหลัง เธอรู้สาเหตุที่ลูกสาวของเขาหายไป และรู้สาเหตุทั้งหมดของเรื่องราวทั้งหมดด้วย , คอฟมานน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอัลเชมิลล่า ซึ่งเขาต้องพบชะตากรรมเดียวกับแฮรี่คือติดอยู่ในเมือง Silent Hill แห่งนี้ คอฟแมนดูเหมือนจะกุมความลับเอาไว้เช่นเดียวกัน , ลิซ่า นางพยาบาลซึ่งติดอยู่ในโลกแห่งฝันร้าย และสุดท้ายคืออเลซซา หญิงสาวลึกลับที่ทำให้โลกแห่งฝันร้ายกลายเป็นความจริงขึ้นมา แฮรี่ต้องตามหาเธอเพื่อรู้ความจริงเกี่ยวกับลูกสาวของตัวเอง

- ในที่สุด แฮรี่ก็พบว่าเขาต้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับลัทธิพื้นเมืองของ Silent Hill โดยลัทธินี้มีดาเลียเป็นหัวเรือใหญ่ ตลอดเวลาที่ผ่านมา เธอหลอกใช้ให้แฮรี่ค้นหาอเลซซาลูกสาวของเธอ ดาเลียตั้งใจจะใช้ลูกสาวของเธอเป็นมารดาศักดิ์สิทธิ์ผู้ให้กำเนิดพระเจ้า เอซซามีพลังที่เกิดมาจากพิธีที่แม่ของเธอจัดขึ้น พิธีที่โหดร้ายนั่นก็คือ การเผาลูกสาวตัวเองทั้งเป็น! ทั้งหมดนี้ก็เพื่อทำให้ดาเลียได้พลังของพระเจ้ามาเป็นของตัวเอง- ดาเลียไม่อาจเข้าถึงอเลซซาได้เพราะพลังของอเลซซายิ่งทวีคูณมากขึ้นเรื่อยๆ อเลซซาสร้างโลกแห่งฝันร้ายขึ้นเพื่อซ่อนตัวเองจากการตามล่าของผู้เป็นแม่ ดังนั้น ดาเลียจึงต้องหาใครสักคนเพื่อตามหาอเลซซาแทนเธอ คนๆนั้นก็คือแฮรี่นั่นเอง แฮรี่ตามหาลูกสาวของตัวเองโดยที่ไม่รู้เลยว่านั่นยิ่งทำให้เรื่องเลวร้ายมากขึ้นไปอีก!- แฮรี่รู้ความจริงว่าเชอรีล ลูกสาวบุญธรรมของเขาคืออีกซีกหนึ่งของอเลซซา ตัวอเลซซาแบ่งเชอรีลออกมาเพื่อทำให้แผนการของดาเลียล้มเหลวแล้วอเลซซาพยายามเอาเชอรีลไปซ่อน

- เมื่อบทสรุปมาถึง แฮรี่สายไปเสียแล้ว อเลซซารวมร่างกับเชอรีลและดาเลียสามารถอัญเชิญพระเจ้ามาลงมาได้สำเร็จ โลกคงถึงจุดจบถ้าหากคอฟแมนไม่เข้ามาขวางเสียก่อน คอฟมานน์ทำให้พระเจ้าอ่อนแรงลงด้วยน้ำสีแดงที่เขาคิดค้นขึ้น นั่นทำให้แฮรี่สามารถกำจัดพระเจ้าได้ในที่สุด

- เมื่อพระเจ้าหายไป ร่างของอเลซซาก็กลับคืนมา อเลซซาใช้กำลังเฮือกสุดท้ายเอาเด็กทารกคนหนึ่งออกมาจากตัวเธอแล้วเธอก็ส่งเด็กทารกให้กับแฮรี่ จากนั้นก็เปิดทางออกให้กับแฮรี่

- แฮรี่หนีออกมาพร้อมกับเด็กทารกเพศหญิงที่อยู่ในอ้อมแขนของเขา
เรื่องราวที่ถูกสานต่อ

- Silent Hill 3 เกิดขึ้นหลังจากเหตุการณ์ในภาคแรกผ่านไป 17 ปี เด็กสาวอายุ 17 ปีชื่อ เฮเธอร์ ได้พบกับดักลาสระหว่างที่เธอกำลังเที่ยวในห้างสรรพสินค้า ดักลาสประกาศตัวว่าเขาคือนักสืบที่ได้รับจ้างมาเพื่อตามหาตัวเธอ โดยดักลาสอ้างว่าเรื่องทั้งหมดเกี่ยวกับต้นกำเนิดของเธอ- เฮเธอร์ไม่สนใจ เธอพยายามหนีจากดักลาสมาได้สำเร็จ แต่หลังจากนั้นเอง ห้างสรรพสินค้าที่เธอคุ้นเคยก็เปลี่ยนไป จากที่มีผู้คนพลุกพล่านก็กลายเป็นห้างร้างผู้คน หนำซ้ำเธอยังเจอสัตว์ประหลาดเข้าโจมตีเธอด้วย

- เฮเธอร์ได้พบกับผู้หญิงคนหนึ่งในห้างนั้น ผู้หญิงคนนั้นคือคลอเดีย หนึ่งในผู้คลั่งลัทธิที่สานต่อเจตนารมย์ของดาเลียซึ่งเสียชีวิตไปในภาคแรกแล้ว คลอเดียต้องการให้เฮเธอร์ตระหนักถึงตัวจริงของเธอเอง- เฮเธอร์ต้องฝ่าฟันอุปสรรคทั้งหมดเพื่อหาทางออกจากห้างสรรพสินค้า ไปสู่รถไฟใต้ดิน ผ่านท่อน้ำใต้ดิน หาทางออกจากตึกก่อสร้างและออฟฟิศ ก่อนที่จะพบกับโชคชะตาที่พลิกผันในอพาร์ตเมนต์ของเธอเอง

เอาล่ะ ต่อไปก็เตรียมเข้าเรื่องกันเสียที

Create Date : 15 กรกฎาคม 2548
Last Update : 15 กรกฎาคม 2548 16:34:01 น.
Counter : 7762 Pageviews.

10 comment
เปิดโลก Silent Hill : อีกหนึ่งเกมที่จะกลายเป็นหนัง!?
****กำหนดฉายของหนังเรื่องนี้อยู่ที่ปี 2006 แต่เผอิญว่าผมเพิ่งเล่น Silent Hill จบทั้ง 4 ภาค ซึ่งเมื่อตัวหนังใกล้ออก ผมอาจหมดไฟเขียนไปก่อนแล้วก็ได้ ดังนั้น ผมเลยต้องขอถือโอกาสที่กำลังอินกับเกมอยู่เขียนบทความนี้ขึ้นมาก็แล้วกันครับ 5555****

หมายเหตุ 1: บทความนี้อาจมี spoil บ้าง แต่เป็น spoil แบบหลวมๆ คือไม่น่าจะชัดเจนมากจนส่งผลกระทบถึงคนที่ยังไม่ได้เล่น

หมายเหตุ 2: บทความนี้อาจไม่สมบูรณ์มากเพราะผมเพิ่งได้ล้วงลึกถึงเกมนี้ ผู้รู้จริงโปรดชี้แนะครับ

เชื่อว่าเมื่อพูดถึงหนังที่สร้างมาจากเกมแล้ว หลายคนอาจจะถึงขั้น “ร้องยี้” เลยทีเดียว นั่นไม่ใช่เรื่องแปลก แม้ Tomb Raider กับ Resident Evil จะประสบความสำเร็จบนบ็อกซ์ ออฟฟิศมากที่สุดในบรรดาหนังที่สร้างมาจาเกมทั้งหมด แต่ทั้ง 2 เรื่องก็กวาดคำวิจารณ์ในแง่ลบไปไม่น้อยเช่นเดียวกัน หากคุณเป็นอีกคนที่เริ่มเข็ดขยาดกับหนังที่สร้างจากเกมล่ะก็... ไม่ต้องวิตกกังวลไป เพราะตอนนี้ฮอลลีวู้ดได้เริ่มสร้างหนังที่ดัดแปลงจากเกมขึ้นมาอีกเรื่องหนึ่งแล้ว!

Silent Hill ดัดแปลงจากเกมคอนโซลชื่อเดียวกันของค่ายเกมยักษ์ใหญ่อย่าง Konami โดยผู้ที่อาจหาญเข้ามากำกับหนังเรื่องนี้ก็คือผู้กำกับชาวฝรั่งเศสที่มีนามว่า Christophe Gans เขาเคยมีผลงานหนังที่ดัดแปลงมาจากการ์ตูนญี่ปุ่นมาแล้วอย่าง Crying Freeman และหนังพีเรียดฝรั่งเศษผสมเรื่องลึกลับและกังฟูอย่าง Brotherhood of the Wolf (เรื่องหลังนี้ผมเคยดูครับ ตัวหนังก็สนุกพอใช้ได้ แต่โปรดักชั่นเวิร์กมาก ภาพสวยดีครับ) โดยตอนนี้ Silent Hill Movie ยังอยู่ในขั้นตอนกำลังการถ่ายทำ เท่าที่รู้มาคือ พล็อตเรื่องจะอิงจากเกมภาค 1 เป็นหลักซึ่งผมคงไม่ขอคอนเฟิร์มอะไรมากไปกว่านี้ครับ (กลัวหน้าแตก 5555) ... แต่บอกได้ว่า หลังจากที่เห็นรายชื่อทีมเขียนบทแล้ว... อืม... ชักไม่ค่อยมั่นใจในศักยภาพของตัวหนังเสียแล้วสิ! หนังเรื่องนี้จัดจำหน่ายในอเมริกาโดยไทรสตาร์ พิคเจอร์ครับโดยทุนสร้างที่ผมรู้ในตอนนี้อยู่ที่ 50 ล้านเหรียญสหรัฐและมีดาราอย่างฌอน บีน (พี่โบโรเมียร์ใน LOTR ร่วมแสดงด้วยครับ

เอาล่ะ! ไม่ว่าตัวหนังจะดีหรือจะห่วยสุดทนแค่ไหน นั่นก็ไม่ใช่จุดประสงค์หลักที่ผมได้เขียนเรื่องนี้ขึ้นมา จุดประสงค์หลักของผมต่อไปนี้ก็คือ การพาคุณไปรู้จักกับสิ่งที่น่าสนใจภายในเกมต่างหาก Silent Hill แม้จะเป็นแนว Survival Horror เหมือนเกมรุ่นพี่อย่าง Resident Evil (เกมแรกของ RE ออกขายในปี 1996) แต่มันก็มีความโดดเด่นในตัวของมันเอง นอกจากบรรยากาศที่บีบคั้นคนเล่นให้ทั้งอึดอัดและทั้งตื่นเต้นแล้ว เกมชุดนี้ยังมีเนื้อหาและตัวละครที่ลึกและซับซ้อน ก่อให้เกิดการถกเถียงกันในหมู่แฟนเกมเป็นอย่างมากเลยทีเดียว ถ้า Resident Evil คือการได้รับแรงบันดาลใจจากหนังซอมบี้ของ จอร์จ เอ. โรเมโร แล้ว Silent Hill ก็คือเกมที่ได้รับแรงบันดาลใจจากหนังและนิยายสยองขวัญมากมาย อาทิเช่น หนังของเดวิด ลินซ์ (Twin Peaks , Lost Highway) , หนังและนิยายของสตีเฟ่น คิง (The Shining , Children of the Corn) , หนังหลอนๆอย่าง Jacob’s ladder , หนังคลาสสิคอย่าง Rosemary’s Baby , หนังของเทอรี่ กิลเลี่ยมอย่าง Twelve Monkey และอื่นๆอีกมากมาย พล็อตของเกมชุดนี้มีรูโหว่ก็มาก แต่ความน่าสนใจก็มีมากไม่แพ้กัน... อย่างน้อยๆก็ทำให้ผมเป็นสาวกของมันไปเสียแล้ว!


Silent Hill 1: จุดกำเนิดของฝันร้าย

คุณเคยฝันร้ายบ้างมั้ย? ผมเชื่อว่าทุกคนต้องเคย ผมเองก็เคย แล้วถ้าฝันร้ายกลายเป็นจริงขึ้นมาล่ะ คุณจะทำอย่างไร?

พ่อหม้ายนามแฮรี่ เมสันกำลังเดินทางไปเมืองท่องเที่ยวที่สุขสงบอย่าง Silent Hill พร้อมกับเชอรีล ลูกสาววัย 7 ขวบเพียงคนเดียวของเขา ขณะที่ขับรถบนเส้นทางที่มืดมิดนั้น จู่ๆก็มีผู้หญิงคนหนึ่งออกมาตัดหน้ารถจนแฮรี่ต้องหักพวกมาลัย เขาได้รับแรงกระแทกจากการพุ่งชนจนสลบไป เมื่อตื่นขึ้นมาอีกที แฮรี่พบว่าเชอรีลได้หายไป และตอนนี้ตัวเขาเองก็อยู่ในเมือง Silent Hill เรียบร้อยแล้ว มันเป็นเมืองท่องเที่ยวที่หลายคนใฝ่ฝันอยากมาพักผ่อน เพียงแต่ตอนนี้มันเหมือนกลายเป็นเมืองร้างที่ปกคลุมไปด้วยหมอกไปเสียแล้ว แฮรี่ออกค้นหาเชอรีลก่อนที่ตัวเขาจะเข้าไปพัวพันกับลัทธิบูชาซาตานและเรื่องเหนือธรรมชาติที่เสมือนเป็นฝันร้ายติดตัวเขาไปอีกหลายสิบปีเลยทีเดียว!


เกมชุดนี้ได้พิสูจน์ตัวเองนับตั้งแต่ภาคแรกออกวางขายในปี 1999 ว่ามันไม่ใช่ “โคลนนิ่ง” ของเกม Resident Evil เหมือนอย่างเกม Survival Horror เกมอื่นๆ ตรงกันข้าม Silent Hill ได้พาคนเล่นไปยังโลกที่มืดมนกว่า เหนือธรรมชาติยิ่งกว่า น่าขยะแขยงกว่า และน่ากลัวกว่า ตัวเอกของ Silent Hill ไม่ใช่ทหาร ไม่ใช่ตำรวจ หรือผู้เชี่ยวชาญอะไรทั้งสิ้น เขาเป็นเพียงแค่คนธรรมดาคนหนึ่งที่หลงเข้าไปในเมืองร้างซึ่งเต็มไปด้วยหมอก สัตว์ประหลาด และเรื่องลึกลับที่ซ่อนเร้นอยู่ภายในเมืองที่สุดแสนจะสงบ บ่อยครั้งที่แฮรี่ต้องเข้าไปในโลกที่มืดมิด มีเพียงไฟฉายเหน็บกระเป๋าเท่านั้นที่เป็นไฟส่องทางให้กับเขา ระหว่างที่แฮรี่ต้องค้นหาลูกสาวนั้น เขาต้องเดินทางไปมาระหว่างโลกความจริงกับโลกแห่งฝันร้าย

แม้จุดคลี่คลายของเกมนี้อาจชวนให้นึกถึงหนังสยองขวัญเกรดบีห่วยๆมากกว่าหนังสยองขวัญที่เกมนี้ได้รับแรงบันดาลใจมา แต่ด้วยการสร้างอารมณ์ร่วมต่างๆไม่ว่าจะเป็นการออกแบบโลกแห่งฝันร้าย , มุมกล้อง , การตัดต่อ , เพลงประกอบที่ชวนเร้าใจ , และเสียงประกอบที่ทำให้ผวา สิ่งเหล่านั้นทำให้เกม Silent Hill กลายเป็นอีกประสบการณ์หนึ่งที่พาคนเล่นเกมไปสู่โลกแห่งฝันร้ายโดยแทบจะลืมพล็อตที่ค่อนข้างอ่อนในช่วงท้ายไปได้เลย

ในอีกหลายปีต่อมา แม้จะมีเกมรุ่นน้องอย่าง Fatal Frame ออกมาโค่นบัลลังค์ความน่ากลัวของเกมนี้ไปได้ แต่ Silent Hill ก็น่าจะเป็นเกมที่ขึ้นทำเนียบคลาสสิคเคียงคู่กับ Resident Evil ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วเช่นกัน


Silent Hill 2 : พัฒนาเนื้อหาเกมขึ้นสู่ระดับที่ลุ่มลึก!

เจมส์ ซันเดอร์แลนด์สูญเสียแมรี่ ภรรยาของเขาไปเมื่อ 3 ปีก่อน จู่ๆวันหนึ่งเขาก็ได้รับจดหมายจากภรรยาที่เสียชีวิตไปแล้ว โดยจดหมายระบุว่าแมรี่จะรออยู่ในสถานที่แห่งความทรงจำสำหรับพวกเขาสองคน ซึ่งสถานที่แห่งนั้นก็อยู่ในเมือง Silent Hill เมืองที่ทั้งคู่เคยมาเที่ยวก่อนหน้าที่แมรี่จะล้มป่วยลงและเสียชีวิตไป... แมรี่ยังมีชีวิตอยู่หรือ? แมรี่ตายไปแล้วนี่? แล้วจดหมายนี่มาได้อย่างไรกัน? เจมส์ต้องเดินทางไปเมือง Silent Hill เพื่อค้นหาคำตอบก่อนที่เขาจะพบความจริงอันน่าตระหนก!

Silent Hill 2 ได้พิสูจน์ตัวเองอีกครั้งเมื่อวางขายครั้งแรกในปี 2001 มันได้พิสูจน์ตัวเองว่า แม้แต่วีดีโอเกมก็มีเนื้อหาที่ลุ่มลึกไม่ต่างอะไรกับหนังชั้นดีอย่าง Memento ได้เหมือนกัน! เกมนี้มีจุดหักมุมที่ทำให้คนเล่นช็อคและมีสิ่งที่ทำให้คนเล่นต้องกลับมาถกเถียงกันหลายประเด็นเลยทีเดียว (เรียกว่าถ้าถูก spoil ก่อนอาจเสียอารมณ์ได้เช่นเดียวกับที่ผมเจอมาแล้ว... ฮือๆๆ) บริษัทที่คิดจะครอบครองโลกด้วยไวรัสน่ะหรือ? ลัทธิที่คิดจะใช้พลังเหนือธรรมชาติครอบครองโลกน่ะหรือ? ลืมสิ่งเหล่านั้นไปได้เลย แม้ฝันร้ายที่น่าขยะแขยงในแบบภาคแรกจะหายไป แต่มันก็ได้สิ่งใหม่เข้ามาทดแทน หัวใจหลักของ Silent Hill 2 ไม่เหมือนกับเกมทั่วๆไป มันไม่มีฝ่ายดีหรือฝ่ายร้ายของเรื่องอย่างชัดเจน ตรงกันข้าม Silent Hill 2 ก็คือการดำดิ่งไปสู่จิตใจของตัวละครที่โลดแล่นผ่านจอต่างหาก และสิ่งเหล่านี้เองที่ทำให้พล็อตของ Silent Hill 2 อาจเป็นพล็อตที่ยอดเยี่ยมที่สุดในบรรดาเกมชุดนี้ (แต่จะรวมถึงเกม Survival Horror เกมอื่นๆด้วยหรือเปล่าผมก็ไม่แน่ใจครับ)


Silent Hill 3 : ขอกลับมายังจุดเริ่มต้นอีกครั้ง

ขณะที่เฮเธอร์ สาววัยรุ่นวัย 17 ปีกำลังเดินเล่นอยู่ในห้างสรรพสินค้นแห่งหนึ่งในเมืองพอร์ตแลนด์ เธอได้พบกับดักลาส คาร์ทแลนด์ นักสืบเอกชนที่ถูกจ้างมาเพื่อตามหาเธอ... ใครเป็นผู้ว่าจ้างกันนะ? แล้วใครต้องการค้นหาตัวเธอ? ที่แน่ๆคือ นับตั้งแต่เธอได้พบกับนักสืบคนนี้ โลกของเธอก็เปลี่ยนไปตลอดกาล ความจริงที่ถูกซ่อนอยู่ในตัวเธอกำลังจะเปิดเผยออกมาอีกครั้ง!

ถ้า Silent Hill 2 คือการพาเนื้อหาของเกมก้าวข้ามไปสู่อีกระดับหนึ่ง Silent Hill 3 ก็คือการหวนกลับมาหาต้นฉบับอีกครั้ง ซึ่งนั่นหมายความว่า บรรยากาศที่ชวนกดดันและฝันร้ายที่น่าขยะแขยงแบบภาคแรกจะถูกนำมาใช้ในภาคนี้เช่นกัน ที่สำคัญคือ Silent Hill 3 ถือได้ว่าเป็นภาคต่อโดยตรงของ Silent Hill ภาคแรก... นั่นหมายความว่าลัทธิบูชาซาตานกลับมาอีกครั้งแล้วใช่มั้ย? ถูกต้องครับ ไม่ใช่แค่บรรยากาศของเกมภาคแรกเท่านั้นที่กลับมา แต่รวมถึงพล็อตแบบเดิมก็กลับมาด้วย แต่ช้าก่อน! หลังจากที่ Silent Hill 2 ออกมา เนื้อหาในเกมชุด Silent Hill มันไม่ใช่อะไรแบบเดิมอีกแล้ว Silent Hill 3 แม้จะอิงภาคแรกเป็นหลัก แต่เนื้อในของมันก็ยังมีส่วนดีของ Silent Hill 2 ซ่อนเร้นเอาไว้ การพัฒนาเนื้อเรื่องที่ยอดเยี่ยม โดยเฉพาะจุดหักมุมตอนกลางเรื่องนั้น ถ้าไม่ถูก spoil เสียก่อนก็นับได้ว่าเป็นจุดหักมุมที่ชวนช็อคและทำให้พล็อตในช่วงครึ่งหลังดูเข้มข้นขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัดเลยทีเดียว แถมในบรรดา 4 ภาคทั้งหมด เฮเธอร์ยังเป็นผู้หญิงคนเดียวที่ได้เป็นตัวเอกหลักของเกมชุดนี้ด้วย

ไม่เพียงเท่านั้น ตัวเกมยังมีไดอาล็อกที่ทำให้แฟนเกมต้องกลับมาทบทวนถึงบทบาทของพวกตัวเอกที่ผ่านมา โดยเฉพาะเรื่องการมีตัวตนของบรรดาสัตว์ประหลาดที่ออกมาขัดขวางพวกตัวเอกทั้ง 3 ภาค นอกเหนือจากนี้ เนื้อหาของเกมภาคนี้ก็ทำให้แฟนเกมต้องทบทวนถึงบทบาทของอำนาจลึกลับในเมือง Silent Hill เสียใหม่ ถ้ายิ่งเอาไปทบทวนควบคู่กับ Silent hill 2 มันก็จะยิ่งได้อรรธรสมากขึ้นหลายเท่าเลยล่ะ แถมมันยังทำให้พล็อตช่วงท้ายที่ค่อนข้างอ่อนของ Silent Hill ภาคแรกดูน่าสนใจมากขึ้นอีกด้วย


Silent Hill 4 : The Room

เฮนรี่ ทาวน์สเฮนด์พบกับฝันร้ายขณะที่นอนอยู่ในอพาร์ตเมนต์ของเขา เมื่อเขาตื่นขึ้นมา เฮนรี่ก็พบว่าตัวเองถูกขังอยู่ในอพาร์ตเมนต์ของเขาเสียแล้ว ประตูห้องถูกตรึงด้วยโซ่ขนาดใหญ่และหน้าต่างก็เปิดไม่ออก ที่สำคัญคือ ไม่ว่าเขาจะตะโกนโหวกเหวกแค่ไหน ก็ดูเหมือนไม่มีใครได้ยินเสียงของเขาเลย แต่ในวันที่ 5 ของการถูกขังนั่นเอง เฮนรี่ได้พบรูอุโมงค์ที่จะพาเขาออกไปจากห้องนี้ได้ มันคงดีไม่น้อยถ้านั่นคืออุโมงค์สู่อิสรภาพ แต่นี่มันเพิ่งเริ่มต้นเท่านั้นเอง... อุโมงค์นั่นกลับพาเฮนรี่ไปสู่โลกอีกโลกหนึ่ง แถมเขายังต้องมีส่วนรู้เห็นกับคดีฆาตกรรมต่อเนื่องที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วเมื่อหลายปีก่อนอีกด้วย!

The Room ถูกวางขายหลังจากในปี 2004 ซึ่งห่างจากภาค 3 เพียงแค่ปีเดียวเท่านั้น มีข่าวลือว่าตอนแรกผู้ผลิตเกมไม่ได้ตั้งใจจะทำให้ The Room เป็นหนึ่งในซีรี่ส์ของ Silent Hill แต่ขณะที่กำลังพัฒนาโปรเจ็คอยู่นั้น ทางผู้ผลิตก็นำมันเข้ามาเกี่ยวข้องกับ Silent Hill จนได้ ตัวเกมภาคนี้กลายเป็นข้อถกเถียงของแฟนเกมหลายๆคน มันมีทั้งคนรักและมีทั้งคนชัง สาเหตุเพราะพล็อตเรื่องในครั้งนี้เกี่ยวข้องกับเมือง Silent Hill น้อยมาก เมืองที่เกิดเรื่องขึ้นนี้เป็นเมืองเซาธ์แอชฟิลด์ซึ่งเป็นหนึ่งในเมืองเพื่อนบ้านของ Silent Hill โดยพล็อตของ The Room เป็นการนำเอาเศษเสี้ยวเล็กๆที่อยู่ใน Silent Hill 2 มาขยายให้เป็นเรื่องเป็นราวมากขึ้น นั่นก็คือเรื่องของฆาตกรที่มีนามว่า วอลเตอร์ ซัลลิแวน นั่นเอง ที่สำคัญก็คือ หัวใจหลักของเกมชุดนี้อย่างไฟฉายและสถานที่ที่มืดมิดก็หายไปอีกด้วย แถมตัวละครหลักของ The Room ก็ยังมีพัฒนาการที่น้อยมากเมื่อเทียบกับตัวละครหลักในภาค 2 และ 3 ...ระบบของเกมภาคนี้ก็เป็นส่วนที่น่าอึดอัดใจไม่แพ้กัน

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่า The Room จะเป็นที่รักหรือจะเป็นที่ชังของแฟนเกมมากน้อยเพียงใด แต่ในความเห็นของผมแล้ว The Room ก็ยังมีสิ่งที่น่าสนใจในสไตล์ของเกมชุด Silent Hill อยู่เช่นเดิม The Room เป็นส่วนผสมของ Being John Malkovich และ The Cell โดยพล็อตส่วนใหญ่จะเป็นการเจาะลึกเข้าไปในจิตใจของฆาตกรอย่างวอลเตอร์ ซัลลิแวนผ่านมุมมองของตัวเอกอย่างเฮนรี่ ทาวน์เฮนด์ ซึ่งก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจมากแม้พล็อตจะมีรูโหว่อยู่มากก็ตาม และเรื่องราวของภาคนี้ก็มีจุดหักมุมที่ดูสนุกดีด้วย


มันคือโลกแห่งฝันร้ายหรืออย่างไรกัน?

เกมชุด Silent Hill ทำให้ผมนึกถึงเวลาที่ผมนั่งดูหนังของเดวิด ลินซ์ เวลาที่ผมนั่งดูหนังของผู้กำกับคนนี้มันทำให้ผมรู้สึกราวกับว่าผมกำลังนั่งดูฝันร้ายของใครสักคนอยู่ ตัวเอกในเกมชุด Silent Hill ทั้ง 4 ภาคจะต้องเผชิญหน้ากับฝันร้ายที่กลายเป็นความจริง ตัวเอกของภาค 3 อย่างเฮเธอร์ได้อธิบายความรู้สึกไว้ว่า เมื่อยามที่ “อีกโลก” ลุกล้ำเข้ามา นั่นทำให้รู้สึกเหมือนกับว่าฝันร้ายของใครสักคนกลายเป็นความจริง...

ฝันร้ายที่กลายเป็นความจริงได้นั้น น่าจะมีที่มาอยู่ 2 ประการ หนึ่งคือเกิดมาจากอำนาจลึกลับของเมืองที่ช่วยทำให้ฝันร้ายในจิตใจมนุษย์เป็นความจริง เมือง Silent Hill นั้นเป็นประวัติมาช้านาน โดยกลุ่มคนยุคแรกที่อาศัยอยู่นั้นเป็นชาวอเมริกันพื้นเมือง (อินเดียนแดง?) ที่นับถือภูตผีวิญญาณ สองคือเกิดมาจากบุคคลที่ได้รับพลังอำนาจที่ทำให้เกิดโลกแห่งฝันร้ายขึ้นมาได้ ซึ่งโลกแห่งฝันร้ายเหล่านี้คือ “โลกอีกโลกหนึ่ง” หรือ “โลกอื่น” หรือจะเป็น “โลกต่างมิติ” ก็ได้ถ้าอย่างหลังมันเรียกง่ายกว่า และโลกอีกโลกที่เกิดขึ้นนั้น ล้วนแล้วแต่สะท้อนให้เห็นถึงสภาวะจิตใจที่มืดมนและเลวร้ายของเจ้าของฝันร้ายได้เป็นอย่างดี แถมโลกที่ว่านี้มันสามารถส่งผลกระทบต่อโลกแห่งความจริงได้อีกด้วย! (เช่น คนที่ถูกฆ่าในโลกอีกโลกหนึ่ง ก็สามารถตายได้ในโลกของความจริง... นึกถึงเฟรดดี้ ครูเกอร์กันอยู่หรือเปล่าครับ หึๆๆ)

ในภาค 1 กับ 4 นั้น ตัวเอกทั้ง 2 ภาคได้ถูกชักนำสู่โลกอีกโลกหนึ่งซึ่งเป็นฝันร้ายของคนอื่นที่ไม่ใช่ของพวกเขาเอง โดยจุดประสงค์ของการชักนำนั้นแตกต่างกันออกไป แต่ในภาค 2 กับ 3 นั้น โลกอีกโลกหนึ่งล้วนแล้วแต่เกิดขึ้นจากภายในตัวเอกเองทั้งสิ้น สิ่งนี้ได้ถูกอธิบายเอาไว้ในภาค 2 อย่างชัดเจน โลกที่เจมส์เห็น (ซึ่งผู้เล่นมองผ่านมุมมองทั้งหมดของเจมส์) เป็นโลกที่ค่อนข้างโทรมและมีบรรยากาศที่มืดมน สิ่งมีชีวิตที่เข้ามาทำร้ายเขาก็คือบรรดาสัตว์ประหลาดทั้งหลาย แต่สำหรับแองเจลล่า ตัวละครหญิงอีกคนในภาค 2 เธอกลับมองเห็นโลกที่แตกต่างออกไป เมื่อยามที่เธอเข้าสู่โลกอีกโลกหนึ่ง รอบๆตัวเธอบางครั้งจะเต็มไปด้วยกองเพลิงที่กำลังเผาผลาญ และคนที่เข้ามาทำร้ายเธอก็ไม่ใช่สัตว์ประหลาด แต่เป็นพ่อของเธอเอง!

โดยสรุปแล้ว ในโลกของ Silent Hill นั้นจะมีลำดับขั้นการเปลี่ยนแปลงดังต่อไปนี้

1. โลกแห่งความจริง – นี่คือโลกปกติของเรา ไม่มีอะไรประหลาดพิศดาร

2. โลกที่เหลื่อมล้ำ – ผมขอเรียกแบบนี้ก็แล้วกันครับ มันอยู่ก้ำกึ่งระหว่างโลกความจริงกับโลกอีกโลกหนึ่ง ตึกรามบ้านช่องทุกอย่างยังปกติอยู่ ยกเว้นแต่มีสัตว์ประหลาดโผล่ออกมา และมีเรื่องเหลือเชื่อปรากฏขึ้นมามากมาย เช่น ก่อนนี้ตรงสุดทางเดินยังไม่มีประตูเลย แต่หลังจากที่ไขปริศนาต่างๆไปเรื่อยๆ จู่ๆตรงสุดทางเดินนั้นก็มีประตูปรากฏขึ้นมาเฉย เป็นต้น

3. โลกอีกโลกหนึ่ง (โลกต่างมิติ , โลกแห่งฝันร้าย) – นี่เป็นโลกที่แตกต่างออกไปเลย ตึกรามบ้านช่องเปลี่ยนไปจากเดิมมาก เต็มไปด้วยสนิมและคราบเลือด โลกนี้ไม่เคยมีตอนกลางวัน มีแต่ความมืดมิดและหนทางที่ไร้ทางออก เป็นแหล่งกำเนิดของสิ่งเลวร้ายทั้งมวล

... ลองนึกถึงหัวหอมดูครับ หัวหอมถูกซ้อนเป็นชั้นๆ พอดึงชั้นแรกออกก็เจอชั้นสอง ลักษณะของโลกใน Silent Hill ก็เป็นแบบนั้นเช่นกันครับ


สัตว์ประหลาดเหรอ! ดูงี่เง่า... หรือเปล่า...?

อืมครับ ผมมักมองหนังสยองขวัญที่เกี่ยวกับสัตว์ประหลาดว่าเป็นหนังงี่เง่าเสียเป็นส่วนใหญ่ ที่ผมชอบมีแค่ไม่กี่เรื่องครับ ที่นึกออกตอนนี้ก็มี Alien 2 ภาคแรก หรือไม่ก็ The Thing ของจอห์น คาเพนเตอร์... ตอนแรกผมก็มองว่าสัตว์ประหลาดใน Silent Hill ภาคแรกดูงี่เง่าเช่นเดียวกัน แต่เมื่อผมได้เล่นอีก 3 ภาคต่อมา และลองมองให้ลึกเข้าไปอีก ผมกลับพบว่า สัตว์ประหลาดในเกมนี้ ไม่ได้ดูงี่เง่าเลยครับ ตรงกันข้าม มันคือภาพสะท้อนของผู้ที่กำลังฝันร้ายต่างหาก

ในภาคแรก สัตว์ประหลาดที่แฮรี่เผชิญนั้น เป็นสัตว์ประหลาดที่หลุดมาจากฝันร้ายของเด็กสาวคนหนึ่ง สัตว์ประหลาดบางตัวเกิดมาจากสัตว์ปกติที่เธอหวาดกลัว เช่น หมาที่เข้ามาทำร้ายเธอเป็นต้น แต่สัตว์ประหลาดบางตัวก็เกิดจากจินตนาการ เช่น สัตว์ประหลาดมาจากนิยายอย่าง The Lost World ของเซอร์ อาเธอร์ โคนัน ดอยล์ ซึ่งเป็นนิยายที่เด็กสาวเคยอ่าน

ในภาค 2 สัตว์ประหลาดที่เราเห็นตลอดทั้งเรื่องนั้นเป็นของเจมส์ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคนอื่นจะต้องเห็นสัตว์ประหลาดของเจมส์ตามไปด้วย ขอยกตัวอย่างในกรณีแองเจลล่าคนเดิม เจมส์ต้องต่อสู้กับสัตว์ประหลาดตัวหนึ่งเพื่อช่วยชีวิตแองเจลล่า พวกเราเห็นมันเป็นสัตว์ประหลาดเพราะเรามองผ่านมุมมองของเจมส์ แต่สำหรับแองเจลล่าแล้ว เธอเห็นมันเป็นพ่อของเธอ นั่นเพราะเธอหวาดกลัวพ่อเธอ

ในภาค 3 ภาพสัตว์ประหลาดที่เห็นตลอดเรื่องเกิดขึ้นมาจากความรู้สึกส่วนลึกของตัวเฮเธอร์เอง

ในภาค 4 The Room นั้น สัตว์ประหลาดเกิดขึ้นคล้ายๆกับภาคแรกคือเป็นสัตว์ประหลาดในมุมมองของวอลเตอร์ ซัลลิแวน

กรณีของภาค 1 กับ 4 นั้นไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่สำหรับภาค 2 กับ 3 นั้น พอจะสรุปได้อีกทีหนึ่งว่า หากมีสัตว์ประหลาดตัวหนึ่งปรากฏออกมา มันสามารถเห็นเป็นอะไรก็ได้ทั้งนั้น ผมอาจมองเห็นมันเป็นหญิงสาวใจร้ายคนหนึ่งกำลังถือมีดแล้วเดินเข้ามาแทงผม แต่คุณอาจเห็นมันเป็นสัตว์ที่อัปลักษณ์และน่าเกลียดซึ่งต่างสุดขั้วกับผมเลย

ยังมีอีกประเด็นที่สำคัญนะครับ ทีมผู้สร้างของภาค 3 ได้ให้สัมภาษณ์ว่า จริงๆแล้วสัตว์ประหลาดที่ปรากฏออกมานั้น อาจจะเป็นใครก็ได้ อาจจะเป็นคนตามท้องถนน อาจเป็นเพื่อนบ้านคุณ อาจเป็นคนนู้นอาจเป็นคนนี้ก็ได้ ซึ่งมันทำให้สอดคล้องกับคำพูดของตัวละครตัวหนึ่งในภาค 3 ซึ่งเขาให้ความเห็นว่าดูเหมือนเฮเธอร์สนุกกับการฆ่าเสียหลือเกิน เฮเธอร์ก็บอกว่าเพราะพวกมันเป็นสัตว์ประหลาด ตัวละครตัวนั้นก็แย้งกลับมาว่า “คุณเห็นพวกนั้นเป็นสัตว์ประหลาดหรือ?”...

ไดอะล็อกข้างต้นนั่นเองที่ทำให้เกิดเป็นข้อถกเถียงกันสำหรับแฟนเกม มันหมายความว่าอย่างไร? มันหมายความว่าตลอดทางที่ผ่านมา เฮเธอร์ฆ่าคนเป็นว่าเล่นโดยที่เธอเห็นคนพวกนั้นเป็นสัตว์ประหลาดอย่างนั้นหรือ? แล้วภาค 2 ล่ะ ที่เจมส์ฆ่าสัตว์ประหลาดตามท้องถนน นั่นหมายถึงเขากำลังฆ่าคนปกติทั่วๆไปเช่นนั้นหรือ? แล้วกับภาคแรกล่ะ แฮรี่ฆ่าคนทั้งๆที่มันไม่ใช่สัตว์ประหลาดอย่างนั้นหรือ?

สิ่งนี้เป็นสิ่งที่คนเล่นจะต้องคิดกันต่อไปว่าสัตว์ประหลาดที่แท้จริงนั้น คืออะไรกันแน่?


อำนาจลึกลับของเมืองนั้นชั่วร้ายจริงหรือ?

ในภาคแรกนั้น เราได้เห็นมุมมองเพียงด้านเดียวของอำนาจลึกลับที่ซ่อนเร้นอยู่ในเมือง เราถูกมองให้เห็นว่าอำนาจลึกลับนั้นเกิดมาเพื่อความชั่วร้าย เป็นพระเจ้าตามที่ลัทธิบูชาซาตานต้องการให้เป็น แต่มันจะเป็นเช่นนั้นจริงๆหรือ? จากหลายๆเหตุการณ์ที่ผ่านมานั้น ทำให้เราได้รู้ว่าโลกของ Silent Hill นั้นเป็นโลกที่มีทั้งขาวและดำ ถ้าอำนาจลึกลับของ Silent Hill คืออำนาจที่ชั่วร้ายจิรง แล้วในภาค 2 ล่ะ? ในภาค 2 นั้นค่อนข้างจะชัดเจนเลยทีเดียว อำนาจลึกลับของเมืองจะตอบสนองกับด้านมืดของจิตใจมนุษย์ นั่นหมายถึงว่า อำนาจลึกลับนี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อผู้ที่มีจิตใจบริสุทธิ์ แต่คนเราทุกคนล้วนแล้วแต่มีด้านมืดในจิตใจด้วยกันทั้งนั้น แล้วจะยังมีคนที่ไม่ได้รับผลกระทบต่ออำนาจของเมืองอีกหรือ? มีครับ ในภาค 2 นั้น เธอคือเด็กผู้หญิงที่ชื่อลอร่า และเธอไม่เห็นสัตว์ประหลาดแม้แต่ตัวเดียว!

ถ้าเช่นนั้น พระเจ้าล่ะ? พระเจ้าของเมืองนี้มีจริงหรือไม่? แล้วซาตานล่ะ? มันมีจริงหรือไม่? หรือเป็นเพียงแค่ภาพจำลองในจิตใจสำหรับใครบางคน? ... หรืออำนาจลึกลับของ Silent Hill จะดีหรือเลวนั้นขึ้นอยู่กับการเลือกใช้ของคนๆนั้นมากกว่า?


...ทั้งหมดนี้เป็นการแนะนำแบบคร่าวๆเพื่อให้เห็นภาพรวมของเกม Silent Hill... อีกเกมหนึ่งที่กำลังจะกลายเป็นหนังใหญ่และคาดว่าน่าจะออกฉายในปี 2006 เมื่อถึงเวลานั้น ถ้าผมได้เล่น Silent Hill 5 แล้วผมยังมีไฟอยู่ เราอาจจะได้เจอกันอีกทีครับ อิอิ...Create Date : 05 กรกฎาคม 2548
Last Update : 15 กรกฎาคม 2548 14:45:32 น.
Counter : 13482 Pageviews.

73 comment

หมาหัวโจก
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]