...ส บ า ย ๆ ส ไ ต ล์ มื อ ไ ม่ PRO แ ถ ม ยั ง... LOWFESSIONAL ...

<<
พฤศจิกายน 2564
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
15 พฤศจิกายน 2564
 

ฝาหม้อน้ำ(รู้ทั้งรู้ แต่ละเลย หวุดหวิดจะยกเครื่อง...)

ตั้งแต่เมื่อครั้งที่ไปเปลี่ยนไดชาร์ท 11-11-2562

https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=loongmit&month=12-2016&date=28&group=10&gblog=96

แต่ช่างที่ดูเหมือนจะไม่สร่างจากการไปลอยกระทงมาเมื่อคืน ได้งมงัดซะจนข้อต่อท่อยางตรงคอปั๊มน้ำ หักออกมาทั้งอัน พอผมทักท้วงก็บอกว่า ไม่เกี่ยวกัน เพราะเปลี่ยนได ไม่ได้ทำอะไรกับท่อน้ำ แต่ผมก็เห็นคาตาเหมือนกัน เอาเถอะ...ไม่อยากเรื่องมาก เขาอุตส่าห์เอาท่อแอร์มาใส่แล้วก็ประคองสวมท่อยางเข้าเหมือนเดิมให้

มาถึงที่ทำงานก็วานน้องๆในแผนกมาดูให้อีกที ก็เอากาวประเภทที่ต้องผสมกัน 2 หลอดมาโอบให้อีกที อ่านคุณสมบัติข้างหลอดกาวก็เห็นบอกว่าสามารถใช้ซ่อมหม้อน้ำได้ ก็โอเค ใช้รถแล้วความร้อนไม่ขึ้นถือว่าผ่าน

ใช้รถมาตลอด 2 ปี แต่ขับไปกลับแค่ที่ทำงานกับบ้าน ขาละ 22 กม. รถไม่ทันจะร้อนจัดมากมาย ขับไม่ทันจะได้ 100 กม./ชม.สักที แต่ที่ตะหงิดๆในใจมาตลอดก็คือ ต้องเติมน้ำในหม้อพักน้ำทุกเช้า ถ้าลืมสักวัน2วันนี่หายเกือบหมด

ตรวจดูบริเวณที่โปะกาวไว้ เหมือนจะมีน้ำซึมๆออกมาได้ เลยได้ไปซื้อท่อทองเหลืองมาใหม่ ทีแรกตั้งใจไปหาแบบที่มีเกลียว เพื่อให้สามารถขันอัดเข้าไปในคอหม้อน้ำที่เป็นพลาสติคได้ แต่หายังไงก็ไม่ได้ เลยต้องเอาแบบธรรมดามาสวมๆเอา แล้วเอากาวมาอัดใหม่ให้แน่นหนากว่าเดิม เปลี่ยนยี่ห้อกาวด้วย

ใช้เรื่อยมาอีก ความร้อนไม่ขึ้น น้ำไม่หยด แต่น้ำยังหายเหมือนเดิม...

นึกสงสัยฝาปิดหม้อน้ำอยู่เหมือนกัน ค้นข้อมูลตามเน็ต เขาให้ลองตรวจสอบสปริงรับความดัน ว่ามันยังทำงานอยู่มั้ย กลไกอันนึงจะดันน้ำร้อนออก พอเครื่องเย็นก็จะดูดน้ำจากหม้อพักกลับไปเข้าหม้อน้ำตามเดิม

เล็งแล้วเล็งอีก พบว่าฝาปิดหม้อน้ำของผมถูกตัดแต่งมาแล้ว น่าจะตอนที่น้องๆซ่อมท่อน้ำให้ เพราะท่อน้ำยื่นเข้าไปในคอหม้อน้ำ ฝาจะปิดไม่ลง ก็เลยตัดส่วนที่เป็นสปริงทิ้งออกไปเลย ปิดฝาได้ แต่กลไกการทำงานผิดไปโดยสิ้นเชิง (ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของน้องๆ และด้วยผมเองที่ละเลย...)

รูปเก่าก่อนที่ผมจะเปลี่ยนท่อ ก็แหงละครับ... ปิดฝาเดิมๆไม่ได้อย่างแน่นอน ซึ่งปัจจุบันจะไม่มีท่อยื่นเข้าไปข้างในแบบนี้แล้ว


12-11-2564 ตัดสินใจสั่งฝาหม้อน้ำแท้ตรงรุ่นจากลาซาด้า สัก 2-3 วันน่าจะมาถึง (290.- บาท)

14-11-2564 เดินทางจากบ้านไปยังวัดพระธาตุวาโย(หลวงพ่อปลดหนี้...เผื่อจะหมดหนี้กะเขาบ้าง) ระยะทาง 140 กม. วิ่งตลอด จอดปั๊มบ้างนิดหน่อย ก็ห่วงๆอยู่ คอยสังเกตเกจ์ความร้อนอยู่ตลอดทาง มีเพิ่มขึ้นนิดหน่อยตอนทำความเร็วสัก 100 กว่าๆ แต่ก็พยายามไม่ขับยาวและเร็วขนาดนั้น พอมาอยู่ที่ประมาณ 90 ก็ลดลงมาเท่าๆเดิม

ขากลับ ถนนว่างๆโล่งๆ ก็ขับประมาณสัก 100 ยาวๆ มาติดไฟแดงช่วงอีก 60 กม.จะถึงบ้าน ดับวูบกลางอากาศคาไฟแดงเลย ดีว่าไปกันหลายคน รวมทั้งมีรถบรรทุกจอดอยู่ข้างทางใกล้ๆ ก็เลยได้ช่วยกันโบกกันรถข้างหลัง แล้วเข็นเข้าข้างทางได้โดยเร็ว ไม่กีดขวางมากนัก

เปิดฝากระโปรงรถขึ้นมาดู ปรากฎว่าฝาหม้อพักน้ำถูกดันเปิดออกมา พ่นไอร้อนฟู่ๆเชียว สังเกตว่าน้ำในหม้อพักหายเกลี้ยง แถมไฟรูปเครื่องโชว์ด้วยอีก ระหว่างนั้น คนขับรถบรรทุกก็เข้ามาดู และให้คำแนะนำนั่นนี่ คนขับแท็กซี่ก็แวะมา ให้คำแนะนำนั่นนี่ คนขายไข่แถวๆนั้นก็มาให้คำแนะนำด้วย ซึ้งในน้ำใจคนไทย...

นี่คือฝาใหม่

ทดสอบโดยการเอามือกดตรงๆไปที่แกนดำๆ จะสามารถยุบตัวลงได้ เพื่อให้แรงดันจากน้ำที่ร้อนจัดๆ มาดันให้สปริงยุบตัว ปล่อยน้ำล้นออกไปเข้าหม้อพักน้ำ แต่พอน้ำในหม้อน้ำเย็นลงแล้ว น้ำจากหม้อพักน้ำก็จะไหลกลับ ผ่านทางแผ่นยางอันเล็กๆ(ตรงปลาย)

และนี่คือฝาอันเก่าครับเป็นความผิดพลาดอย่างร้ายแรงทีเดียว อาจต้องถึงกับยกเครื่องกันเลย เพราะเวลาเครื่องร้อนน้ำร้อนจัด มันก็ไหลไปตามท่อระบายตามสบายใจ ไปดันน้ำจากหม้อพักทิ้งไปด้วย

พอเครื่องเย็น มันก็ไม่มีน้ำให้ไหลกลับ เพียงแต่ว่ายังไม่เจอปัญหา เพราะขับเพียงระยะสั้นๆมาตลอด 2 ปี แต่วันนี้ขับยาวๆไปกลับ 280 กม. เหมือนผมขับรถมาทำงานโดยไม่พักเกือบ 6 วัน น้ำเลยถูกดันออกมาทิ้งเกือบเกลี้ยงหม้อน้ำ...!

หลังจากพักรถอยู่ข้างทางประมาณ 30 นาที ก็ค้นเน็ตโน่นนั่นนี่ไปเรื่อยๆ แบตมือถือหมดอีก...เวรกรรม เลยไม่ได้ถ่ายรูปไว้ แต่ก็พอได้แนวทางมาหลายๆอย่าง เลยลองไปสตาร์ทรถอีกที...อ่าฮะ...ติดครับ...!!!

มีน้ำที่สำรองไว้ 1 ขวดโค้กใหญ่ๆ ก็เอามาเติมลงไปขณะเครื่องติดอยู่ พอดีว่าใกล้ๆกันนั้นมีอ่างล้างมือเพื่อป้องกันโควิดติดเข้าตลาด เลยได้กรอกน้ำมาเติมรถจนเต็ม

สังเกตดูว่าพอเครื่องเริ่มร้อน ก็เริ่มมีแรงดันน้ำแล้ว จึงได้เอาผ้าขนหนูผืนเล็กๆมาพับๆให้หนาพอประมาณ คลุมลงไปแทนการปิดฝา เอาหนังยางรัดไว้ให้ตึง แล้วค่อยๆขับไปหาซื้อฝาหม้อน้ำมาใส่ แต่ฝานี้เป็นขนาดแรงดัน 1.1 ไม่ใช่ 0.9 เหมือนเดิม ก็ใส่สัก 2-3 วัน เพราะฝาตรงรุ่นสั่งมาแล้ว

*** แทรกอัพเดทอีกที ฝาที่ว่าสั่งแบบตรงรุ่นมาถึงแล้วแต่ใส่ไม่ได้ 555...
พยายามกดๆฝืนๆหน่อยก็กดลงจนได้ แต่ดูเหมือนจะหมุนไม่ลงล็อคยังไงไม่รู้(ความรู้สึกมันบอกที่มือ อธิบายไม่ถูก) เลยเอาออกมาวัดความกว้างระหว่างร่องเขี้ยวดู ปรากฏว่าระยะระหว่างเขี้ยว 3.7 ซ.ม. ซึ่งฝาเดิมวัดได้ 3.8 ซม. ไม่เสี่ยงดีกว่า แวะร้านอะไหล่ระหว่างทางที่จะไปทำงาน เอาฝาเก่าไปเทียบ ขอค่าความดัน 0.9 เท่าเดิม ร้านก็เอามาให้ 180 บาท เล็งแล้วเล็งอีก...


กลัวพลาดอีก เลยเอาผ้าขนหนู(ผืนเดิม)คลุมแล้วค่อยๆเปิดฝาออก แล้วเอาอันใหม่ของทางร้านใส่เข้าไป ปรากฎว่าลงได้สนิทเป๊ะๆ น่าจะปิดจ็อบได้ละ สบายใจ(ถึงแม้จะจ่ายแล้วจ่ายอีกก็ตาม)

ก็ไม่แน่ใจว่าเครื่องบอบช้ำแค่ไหน ถึงได้ดับวูบไปกลางอากาศอย่างนั้น เกจ์ความร้อนก็ไม่ได้ขึ้นมากมายอะไรเลย เพราะขับไปก็สังเกตไปตลอด งงๆอยู่เหมือนกัน แต่ตอนนี้ก็ต้องประคองตัว ทำงานทำการไปก่อน จะซ่อมจะอะไรหนักๆก็รอก่อนนะ...


Create Date : 15 พฤศจิกายน 2564
Last Update : 21 พฤศจิกายน 2564 15:05:33 น. 0 comments
Counter : 245 Pageviews.  

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณนายแว่นขยันเที่ยว

 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

mitrapap
 
Location :
สระบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]
Free Domain Names @ .co.nr!
[Add mitrapap's blog to your web]

MY VIP Friend

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com