อุดฟันกรามด้านซ้าย 2 ซีก + ขูดหินปูน วันที่ 3 พฤศจิกายน 2565
                             ***ขออภัยหากภาพประกอบไม่เหมาะสม ***

มาเล่าเรื่องการทำฟันอีกแล้วค่ะ เราเป็นคนที่ขูดหินปูนตามที่ทันตแพทย์นัดเป็นประจำสม่ำเสมอ ทุก 6 เดือน มีช่วงโควิดระบาดเลยเปลี่ยนจากการนัดทุก 6 เดือน เป็นขูดหินปูน 1 ปี ครั้ง (เพราะไปขูดหินปูนทีไรหมอบอกว่าสุขภาพฟันดี หินปูนไม่ค่อยมี)ประจวบกับเวลาที่คุณสามีไปขูดหินปูนแล้วเขาเคยได้น้ำยาบ้วนปากยี่ห้อ C20 สีฟ้าๆ มา เราก็เอามาใช้บ้วนปากด้วย แต่เราไม่ได้ใช้ทุกวันนะ อารมณ์แบบว่าวันไหนอยากให้ฟันหอมๆ ก็ใช้ ขวดหนึ่งสำหรับเราก็ใช้ได้นานเกือบครึ่งปี เพราะคุณสามีไม่ยอมใช้บ้วนปากตามที่หมอสั่ง เขาบ่นบอกว่าใช้แล้วแสบปาก

เหตุมันเกิดจากมีอยู่วันหนึ่งเราส่องสำรวจฟันแล้วเห็นคราบสีน้ำตาลอ่อนตามซอกฟัน แต่ตามมุมซอกฟัน คอฟัน เหมือนมีหินปูนสีขาวๆ (เพราะลองเอาที่ขูดฟันขูดออกมาแล้วเป็นตะกรันหรือผงขาวๆ บางๆ) ส่วนคราบสีน้ำตาลอ่อนตามซอกฟัน ขูดไม่ออก แถมช่วงนั้นล่าสุดเพิ่งขูดหินปูนไม่เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2565 พอผ่านไป 3-4 เดือน ทำไมมีคราบสีน้ำตาลอ่อน ตะกรันหรือผงขาวๆ ติดตามซอกฟัน เราก็มานั่งนึกว่าสาเหตุเกิดจากอะไร ไหมขัดฟันเราก็ใช้ ก็มีช่วงที่โควิดระบาด 2-3 ปี ชอบเปลี่ยนยี่ห้อยาสีฟันบ่อย ลองเปลี่ยนยี่ห้อไปเรื่อย แต่ก่อนยาสีฟันสมุนไพรที่ใช้ประจำคือยี่ห้อ 5 ดาว 4 เอ (ใช้ตามแม่ค่ะ) แล้วก็มานึกได้ว่า เออ...มีช่วงที่มาใช้น้ำยาบ้วนปากยี่ห้อ C20 นี่แหละ เลยไปค้นหาข้อมูล แล้วโป๊ะเชะว่าน้ำยายี่ห้อนี้ควรใช้ตามแพทย์สั่ง และควรใช้ไม่เกิน 2 สัปดาห์ เพราะอาจเกิดหินปูนดำได้ เรานี้อยากร้องไห้มาก อายคนอื่นเขาเวลาเผลอยิ้มแล้วหากคนอื่นเห็นคราบหินปูน เลยรีบโทรเลื่อนนัดหมอหาคิววันขูดหินปูนให้เร็วขึ้น จนได้คิวในวันที่ 3 พฤศจิกายน 2565 

 
 ***ลืมถ่ายภาพตอนที่ฟันมีคราบหินปูน หรือคราบสีน้ำตาล มาประกอบการเขียนบันทึก  ***

พอถึงวันนัด และเจอหมอสุรินทร์เราก็รีบแจ้งเลยว่ามีคราบหินปูนเกาะตามซอกฟัน ไม่รู้ว่าเป็นเพราะใช้น้ำยาบ้วนปากยี่ห้อนั่นหรือไม่ อยากให้หมอช่วยดูให้หน่อยว่าจะขูดออกได้หรือเปล่า วินาทีที่ขูดหินปูนรอบนี้มีความรู้สึกเสียวฟันจี๊ดๆ เกือบทั้งปาก คงเพราะคราบหินปูนเยอะ (ปกติเวลาขูดหินปูนเราจะไม่ค่อยเจ็บหรือเสียวฟัน)หมอขูดแบบหนักหน่วงมากค่ะ รู้สึกได้ถึงเสียงกึกๆ อี๊ดๆ แถมทั้งเจ็บทั้งเสียวฟันบางซีก เพราะรอบนี้หมอสุรินทร์เน้นเจาะขูดเข้าตามคอฟันและซอกฟันแต่ละซีก พอเสร็จหมอก็ให้บ้วนน้ำ รอบนี้มีเลือดปนออกมากับน้ำที่บ้วนล้างปากด้วย แต่ไม่รู้สึกเจ็บ รู้สึกว่าทั้งปากชานิดๆ ฟันระบม ฮ่าๆๆ 

หลังขูดหินปูนเสร็จ หมอเอากระจกมาให้ส่องดูฟัน ว่าพึงพอใจกับผลงานที่หมอขจัดคราบหินปูนให้หรือเปล่า บอกเลยว่าดีใจมากค่ะ ฟันของเรากลับมาสวย สะอาดเหมือนเดิมแล้ว แม้ว่าจะมีคราบหินปูนบางๆ อยู่บางตามซอกฟันบางซีกฟันโดนไฟส่องยิ่งเห็นเลยว่าฟันบางซีกมีร้อยร้าวของในเนื้อฟัน ตามระยะเวลา/ตามอายุของเราที่ใช้งานฟันมาโดยตลอดขูดเสร็จหมอก็เช็คความเรียบร้อยในปาก และแจ้งว่าเรามีฟันกรามด้านซ้าย 2 ซีก ที่ผุ (หมอธีระที่เคยขูดหินปูนให้เราก็เคยบอกเราเรื่องฟันผุแล้ว แต่รอบนั้นหมอธีระ ไม่ได้อุดให้) รอบนี้เราเลยถามหมอสุรินทร์ว่าจะสามารถอุดฟันซีกที่ผุให้เราเลยได้หรือเปล่า และต้องอุดด้วยวัสดุสีเหมือนฟันใช่หรือไม่ หมอสุรินทร์ก็จัดการอุดฟันให้จ้า ตอนกรอฟันที่ผุออก โอ๊ย! เสียวฟันจี๊ดๆ มากค่ะ น้ำตาจะไหล หมออุดด้วยวัสดุสีเหมือนฟัน ฟันกรามไม่มีจุดดำๆ ของฟันผุอีกเลยค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น 2,000 บาท (เอามาเบิกที่ทำงานได้ 1,950 บาท)หลังทำฟันเสร็จ 3 วันแรกทานไรก็ไม่อร่อย ไม่ค่อยรู้รส เพราะระบมไปทั้งปาก แถมยังมีความรู้สึกว่าฟันกรามซีกที่อุดเหมือนมันนูนๆ อาจเป็นวัสดุอุดฟันที่เหลาไม่เรียบ เคี้ยวแค่ไข่เจียวยังรู้สึกเจ็บฟัน เลยต้องโทรนัดหมอเพื่อให้เกลาฟันที่นูนขึ้นมาให้เรียบ ได้คิววันที่ 26 พฤศจิกายน 2565 ตอนหมอแก้ไขฟันเกลาฟันและให้เคี้ยวแผ่นกระดาษไรไม่รู้ 3-4 รอบ เสียวและเจ็บฟันมาก พอแต่งฟันซีกที่อุดเสร็จก็มีความรู้สึกว่าสิ่งที่นูนออกมามันไม่กระทบฟันอย่างที่เคยเป็น และหมอไม่คิดค่าใช้จ่ายค่ะ แต่...ผ่านไป 3 วันเรายังรู้สึกว่าไม่อยากเคี้ยวอาหารข้างที่อุดฟันมา พยายามเคี้ยวแต่อาหารนิ่มๆ เพราะเพิ่งรู้สึกว่าฟันที่มีปัญหาน่าจะเป็นฟันกรามด้านซ้ายซีกในสุดที่ยังรู้สึกว่าเจ็บ หากเคี้ยวหรือมีอาหารหลุดรอดเข้าไป มันจะเจ็บแบบจี๊ดๆ (แต่อาการดีกว่าตอนที่วัสดุอุดฟันมันนูนขึ้นมา) เรากลัวว่าจะเกิดเหตุการณ์ที่ต้องทำให้เราไปรักษารากฟัน และครอบฟันอีก หลังจากการรักษาเวลาผ่านไปจนถึงวันที่ 14 มกราคม 2566 เราเคี้ยวอาหารได้เต็มปาก ทั้งสองด้าน ไม่มีอาการเสียวฟัน หรือเจ็บแปล๊บๆ เวลาเคี้ยวอาหารฝั่งซ้ายแล้ว แต่พยายามไม่เคี้ยวอาหารแข็งๆ เพราะกลัวฟันกรามด้านในทั้งสองข้างแตก ต้องไปเสียเงินรักษารากฟันอีก 

รูปของน้ำยาบ้วนปากเจ้าปัญหาค่ะ


Create Date : 30 พฤศจิกายน 2565
Last Update : 16 มกราคม 2566 13:30:06 น.
Counter : 297 Pageviews.

2 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณปัญญา Dh, คุณnewyorknurse, คุณหอมกร

  
สวัสดีครับ
โดย: ปัญญา Dh วันที่: 30 พฤศจิกายน 2565 เวลา:19:50:20 น.
  
เหงือกอักเสบนี่แสดงว่าเรา
รักษาสุขภาพฟันได้ไม่ดีพอแล้วค่ะ

โดย: หอมกร วันที่: 1 ธันวาคม 2565 เวลา:8:21:55 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]จับกล้องท่องเที่ยวไปกับการเดินทางของฉัน ด้วยการถ่ายภาพที่ใช้อารมณ์ และหัวใจ มากกว่าเทคนิคและกฏเกณฑ์ /Step by step with my journey.

Page : Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
https://www.facebook.com/EmmyJourney

Blog : https://emilia0412.bloggang.com

** ขอสงวนสิทธิ์ ***
ข้อมูลทั้งหมด อันรวมถึงข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่บน https://emilia0412.bloggang.com ห้ามมิให้ผู้ใดเผยแพร่ ลอกเลียน ทำซ้ำ หรือแก้ไข ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน ด้วยวิธีการใดๆ โดยมิได้รับการยินยอมจากเจ้าของบล๊อก
พฤศจิกายน 2565

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
 
 
All Blog