images by free.in.th
"
Group Blog
 
All blogs
 
แนะนำหนังสือ "รู้ทันการค้า ในตลาดจีน 1,300 ล้านคน"


คงปฏิเสธไม่ได้ว่า จีนเป็นประเทศที่มีศักยภาพทางเศรษฐกิจสูงและน่าเข้าไปลงทุนเป็นอันดับต้นๆ ของโลก SmileySmiley

แม้ว่าในช่วง 1-2 ปีมานี้ จีนจะประสบปัญหาภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว แต่ด้วยความได้เปรียบเรื่องตลาดขนาดใหญ่จากจำนวนประชากรที่มีมากถึง1,380 ล้านคน (ข้อมูล ณ ต้นปี ค.ศ. 2016) และต้นทุนการผลิตที่ยังต่ำอยู่ จึงทำให้ความน่าลงทุนในจีนไม่ได้ลดน้อยถอยลงเท่าใดนัก

อีกทั้งเมื่อเทียบกับอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจภายในประเทศที่ยังน่าเป็นห่วง การขยับขยายการลงทุนออกไปยังต่างประเทศ โดยมีจีนเป็นจุดหมายปลายทางก็นับว่าเป็นทางออกที่น่าสนใจ SmileySmiley

แต่การทำธุรกิจในประเทศจีนให้ประสบความสำเร็จนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แน่นอนว่าก่อนเข้าไปลงทุนในจีน บรรดานักธุรกิจย่อมต้องศึกษากฎระเบียบและเงื่อนไขต่าง ๆ อย่างรอบคอบ แต่ในความเป็นจริงมีอีกหลายเรื่องที่ไม่ได้ระบุไว้ในเอกสาร หรือถึงระบุไว้ชัดแจ้ง ในทางปฏิบัติก็ไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไป

สิ่งสำคัญที่นักธุรกิจที่คิดจะไปลงทุนในจีนจำเป็นต้องเรียนรู้ไว้คือ “แบบแผนและธรรมเนียมปฏิบัติของชาวจีน” แม้ดูเหมือนว่าไทยกับจีนคุ้นเคยกันดีติดต่อค้าขายกันมาก็นาน แต่ลึก ๆ แล้วชาวจีนมีมุมมองและวิธีคิดที่ต่างจากชนชาติอื่น ๆ อยู่มาก 


แม้กระทั่งชาวจีนด้วยกันเอง ยังมีความแตกต่างอันเนื่องมาจากความหลากหลายของท้องถิ่นและวัฒนธรรมการศึกษาข้อมูลและเรียนรู้จากผู้มีประสบการณ์ตรง จึงสร้างความได้เปรียบและช่วยลดโอกาสที่จะพลาดพลั้งได้มาก


หนังสือ “รู้ทันการค้า ในตลาดจีน1,300 ล้านคน” เขียนโดย Masao Eguchi นักธุรกิจและผู้ให้คำปรึกษาด้านการทำธุรกิจในจีน ซึ่งพบเห็นปัญหาของนักลงทุนต่างชาติที่เกิดกับคู่ค้าและพนักงานชาวจีนมานักต่อนัก รวมถึงผ่านประสบการณ์ของการถูกหักหลังมาแล้วด้วยตัวเอง

เขาได้เรียนรู้และมีมุมมองที่น่าสนใจในการดำเนินธุรกิจในจีนให้ประสบความสำเร็จ แล้วนำมาบอกเล่าไว้ในหนังสือเล่มนี้ ตัวอย่างเช่น


  • ของดีขายไม่ได้ แต่ของดังขายดี… Smiley เพราะที่ประเทศจีนสินค้าปลอมแปลงมีมาก และชาวจีนเองก็ไม่มีประสบการณ์การเลือกซื้อของเท่าใดนัก “การซื้อของมีชื่อจึงเท่ากับการซื้อความอุ่นใจ” ดังนั้นการเข้าไปเปิดตลาดใหม่ในจีน หากไม่สร้างชื่อให้เป็นที่รู้จักและเป็นที่ไว้วางใจก่อน สินค้าของคุณจะอยู่นอกสายตาตั้งแต่แรก ไม่ว่าสินค้านั้นจะมีคุณภาพดีแค่ไหนก็ตาม

  • หน้าตาและศักดิ์ศรีสำคัญเหนืออื่นใด... เป็นที่ทราบดีว่า กลยุทธ์การบอกต่อหรือการให้เพื่อนหรือคนรู้จักช่วยแนะนำสินค้า เป็นวิธีที่ได้ผลมากในจีน แต่สิ่งที่พึงระวังคืออย่าให้ผู้แนะนำต้องเสียหน้า เช่น การโฆษณาอย่างเอิกเกริกว่า “ถ้าแนะนำเพื่อนแล้วเพื่อนของคุณซื้อสินค้า เราจะมอบของสมนาคุณ Smiley ให้” วิธีนี้จะไม่ได้ผล เพราะผู้แนะนำเสี่ยงที่จะถูกเพื่อนมองว่า“ที่แนะนำมา ก็เพราะอยากได้ของเองล่ะสิ”

  • เป็นคนนอก ห้ามเล็งผลประโยชน์ก้อนใหญ่... การคำนึงถึงผลประโยชน์ของคู่ค้าหรือผลประโยชน์ส่วนตัวของผู้รับผิดชอบฝ่ายจีนเป็นเรื่องสำคัญ จากนั้นผลสะท้อนที่ย้อนกลับมาจะมากขึ้นเป็นเงาตามตัว ในทางกลับกัน หากดำเนินธุรกิจโดยคำนึงถึงผลกำไรของบริษัทตนมากเกินไปหรือได้อยู่ฝ่ายเดียว สุดท้ายแล้วจะไม่มีใครอยู่ข้างคุณหรืออาจถูกกลั่นแกล้งจนต้องพบจุดจบได้

  • ไม่มีวิธีไหนช่วยให้ไม่ถูกหลอกในเมืองจีน... ดังนั้นสิ่งที่ทำได้คือการเผื่อใจและลดความเสี่ยงทุกอย่างเท่าที่ทำได้  การหาหุ้นส่วนท้องถิ่นที่ไว้ใจได้ก็เป็นการลดความเสี่ยงอย่างหนึ่ง แต่ถึงจะคบหารู้จักมานานแค่ไหน ก็อย่าไว้ใจเต็มร้อยเป็นอันขาด

นี่คือข้อแนะนำบางส่วนที่จะช่วยให้คุณทำธุรกิจในจีนแบบไม่มีพลาด ยังมีอีกหลายเรื่องราวที่เป็นประโยชน์กับนักธุรกิจที่ต้องติดต่อค้าขายกับคนจีน จะได้เรียนรู้และเข้าใจในวัฒนธรรมธรรมเนียมปฏิบัติของชาวจีนอันเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ที่ทำให้ได้รับความร่วมมืออย่างดีและมีโอกาสที่ธุรกิจของคุณจะเติบใหญ่และอยู่รอด


นอกจากนี้ยังมีมุมมองและวิธีดำเนินธุรกิจของคนญี่ปุ่นให้ได้เรียนรู้ไปพร้อมกัน


แม้จะเต็มไปด้วยอุปสรรคมากมาย แต่หากเตรียมตัวให้พร้อมศึกษาข้อพึงระวัง เรียนรู้พฤติกรรมผู้บริโภค และวิธีผูกมิตรกับคู่ค้าชาวจีนไว้… 

ตลาดขนาดมหึมาจากประชากรจีน 1,300 ล้านคน ก็กำลังรอคุณอยู่ !!  


รู้ทันการค้าในตลาดจีน 1,300 ล้านคน

โดย Masao  Eguchi

แปลโดย ดร.จารุนันท์ ธนสารสมบัติ


ดูตัวอย่างเนื้อหาและสารบัญ

ติดตามหนังสือออกใหม่และกิจกรรม

Create Date : 29 มีนาคม 2559
Last Update : 29 มีนาคม 2559 11:29:38 น. 0 comments
Counter : 1690 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

textbook
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]
สำนักพิมพ์ ส.ส.ท. สรรค์สร้างสาระสู่สังคม
มุ่งมั่นผลิตตำราวิชาการและหนังสือเทคโนโลยีสาขาต่าง ๆ การบริหารจัดการ ด้านส่งเสริมการศึกษา เพื่อการพัฒนาตนเองและองค์กร สำหรับภาคการศึกษา ภาคธุรกิจ และอุตสาหกรรม
Instagram
Friends' blogs
[Add textbook's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.