images by free.in.th
"
Group Blog
 
All blogs
 
สีสัน สร้างเสน่ห์และความสำเร็จ : เพิ่มโอกาสแห่งความสำเร็จด้วยพลังของสีสัน

สวัสดีค่ะ วันนี้มีหนังสือใหม่มาแนะนำอีกแล้วค่ะตามที่สัญญาไว้สีสัน สร้างเสน่ห์และความสำเร็จ
By Ayumi ISHII
แปล ดร. สุลภัส เครือกาญจนา
จำนวนหน้า 200 หน้า
ชมตัวอย่างเนื้อหา

เล่มนี้ดูกันตั้งแต่หน้าปก สีสันสดใสใช่ม่า ก็เพราะว่าด้วยเรื่องเกี่ยวกับสีก็เลยต้องสร้างความสดใสกันหน่อย เพื่อน ๆ รู้ไหมคะว่า สีสันที่อยู่รอบ ๆ ตัวเรามีอิทธิพลกับร่างกายและจิตใจของคนเราอย่างมาก เลยละค่ะ ก็เลยเป็นที่มาให้เรานำพลังของสีสันมาประยุกต์ใช้ในด้านต่าง ๆ ได้มากมาย

หนึ่งในนั้นก็คือการเลือกใช้สีในการแต่งกายและการตกแต่งสถานที่ให้เหมาะกับสถานการณ์ต่าง ๆ ซึ่งหนังสือเล่มนี้กำลังจะเปิดเผยความลึกลับให้รู้กัน (อ่านจริง ๆ แล้วไม่ได้น่ากลัวหรอกนะคะ แค่ขอเว่อร์นิดนึง 555)

แต่ก่อนที่จะเลือกสีต่าง ๆ ไปใช้ ก็ต้องเริ่มต้นด้วยการทำความรู้จักกับภาพลักษณ์ของสีต่าง ๆ กันก่อนค่ะ เมื่อเรามองดูสีต่าง ๆ แน่นอนว่าจะทำให้เกิดความรู้สึกที่แตกต่างกันไป ซึ่งจะมีผลเมื่อเราเลือกสีนั้นไปใช้ และลักษณะของคนที่ชอบแต่ละสีก็จะแตกต่างกันด้วย เช่น คนที่ใส่เสื้อหรือใช้เครื่องประดับสีแดงหรือสีส้มจะให้ความรู้สึกว่าเป็นคนร่าเริง สร้างสรรค์ และชอบความสดใส ในขณะที่คนที่ใช้สีน้ำเงินจะให้ความรู้สึกว่าเป็นคนยึดหลักเหตุผลและมั่นคง

(ส่วน บ.ก. เองชอบใส่เสื้อลายสก๊อต ลายจุด ลายทาง ไม่เกี่ยงสีขอให้ลายไว้ก่อน น่าเสียดายที่ไม่มีบอกไว้ว่าเป็นคนยังไง แต่สงสัยจะเป็นประเภทยึดมั่นถือมั่น 555 )

พอรู้แล้วว่าตัวเองเป็นคนยังไง ต่อมาหนังสือก็จะให้เรามาทำความรู้จักกับสีที่เหมาะกับตัวเราเองผ่านระบบสีประจำตัวซึ่งจะแบ่งออกเป็น 4 ประเภทตามสีผม ตา และผิว ตามนี้

ฤดูใบไม้ผลิ-สว่างไสวและอบอุ่น (Bright & Warm)
ฤดูร้อน-นุ่มนวลและเยือกเย็น (Soft & Cool)
ฤดูใบไม้ร่วง-ลึกซึ้งและอบอุ่น (Deep & Warm)
ฤดูหนาว-แหลมคมและเยือกเย็น (Sharp & Cool)

ถ้าอยากรู้ว่าตัวเราจัดอยู่ในประเภทไหนก็ใช้แบบทดสอบในเล่ม และพอได้คำตอบว่าเราจัดอยู่ในประเภทไหน ก็ดูตัวอย่างสีที่เหมาะสมกับประเภทของเรา แล้วลองเลือกสีที่ชอบไปใช้ดูจะได้ช่วยเสริมบุคลิกหรือก็คือดูดีขึ้นมานั่นเอง (^___^) ขออธิบายนิด ที่แบ่งเป็นฤดู ๆ เนี่ยไม่เกี่ยวกับฤดูกาลนะคะ แต่แค่ใช้เป็นชื่อเพื่อแบ่งประเภทค่ะ

มีตัวอย่างมาฝากกันด้วยค่ะ จากการทำแบบทดสอบในเล่ม บ.ก. พบว่าตัวเองจัดอยู่ในประเภทฤดูใบไม้ผลิค่ะ ซึ่งส่วนหนึ่งของตัวอย่างสีที่เหมาะสมกับคนในประเภทฤดูใบไม้ผลิ ดังในภาพด้านล่างค่ะในภาพนี้แค่ตัวอย่างเล็กน้อยนะคะ ในเล่มยังมีตัวอย่างสีอื่น ๆ ที่เหมาะสมกับคนในแต่ละประเภทให้ดูอีกมากค่ะ

และยังมีตัวอย่างการเลือกใช้สีสำหรับเสื้อผ้า เครื่องประดับ ผ้าเช็ดหน้า ผ้าพันคอ กระเป๋า เข็มกลัด หรือจะเป็นแค่ของชิ้นเล็ก ๆ แต่ขอให้เด่นหน่อย (เป็นจุดเน้นบนตัวเรา) ให้เหมาะกับสถานการณ์ต่าง ๆ เพื่อเพิ่มโอกาสแห่งความสำเร็จในสถานการณ์นั้น ๆ ทั้งในการทำงานและในชีวิตส่วนตัวที่เพื่อน ๆ สามารถนำไปใช้ได้ทันทีถึง 46 ตัวอย่าง

อย่างเช่น การเปิดตัวในที่ทำงานใหม่ การโน้มน้าวฝ่ายตรงข้าม การกล่าวขอโทษ การเจรจา การแสดงข้อโต้แย้ง การปฏิเสธข้อเสนออย่างเป็นมิตร การเพิ่มประสิทธิภาพของการประชุม การติดต่อธุรกิจ การกล่าวตักเตือนผู้ใต้บังคับบัญชา การได้รับความรู้สึกที่ดีจากผู้บังคับบัญชา (สำหรับคนทำงาน กรณีนี้คงจะน่าสนใจเป็นพิเศษ (ฮา))

ว่าแล้วก็มาลองดูตัวอย่างหนึ่งในสถานการณ์การทำงานกันค่ะ

เวลาที่เราต้องเข้าไปติดต่องานอย่างกะทันหันโดยไม่ได้นัดหมายไว้ก่อน ถ้าโชคดี ก็อาจจะได้พบกับเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบ แต่ส่วนใหญ่มักจะถูกปฏิเสธอย่างเย็นชาว่า “ ตอนนี้กำลังยุ่งอยู่ ” ในกรณีแบบนี้แม้จะรู้ว่าอาจจะถูกปฏิเสธ แต่ถ้าเราแสดงท่าทีที่จริงใจให้อีกฝ่ายเห็น ก็อาจนำมาซึ่งโอกาสในครั้งต่อไปก็เป็นไปได้

สีที่เหมาะจะนำมาใช้ในสถานการณ์นี้คือ สีเหลือง ซึ่งถูกเรียกว่าเป็น สีแห่งการติดต่อสื่อสาร เพราะให้ภาพลักษณ์ของความร่าเริงและการมองโลกในแง่ดี รวมทั้งทำให้คนเปิดใจกว้างขึ้น โดยจะทำให้คนที่ได้พบกันครั้งแรกเกิดความรู้สึกว่าจะลองฟังสิ่งที่เราพูดดูสักหน่อย ดังนั้นจึงเป็นสีที่เหมาะในเวลาที่ต้องการให้อีกฝ่ายรับฟังเรา


ส่วนสถานการณ์ในชีวิตส่วนตัว ก็เช่น การเลือกสถานที่นัดพบที่จะช่วยคลายความตื่นเต้นและช่วยลดความหงุดหงิดของอีกฝ่ายเมื่อเรามาสาย การขอคืนดีหรือปรับความสัมพันธ์ การแก้นิสัยฟุ่มเฟือย หรือแม้แต่การควบคุมตัวเองเมื่อต้องการจะลดอาหาร (ซึ่งเป็นกรณีที่ บ.ก. สนใจมากที่สุดเลยค่ะ เป็นโปรเจกต์ต่อเนื่องยาวนาน อาจจะเห็นผลหลังจากได้อ่านหนังสือเล่มนี้แหละ (ฮา))

ลองมาดูตัวอย่างหนึ่งในสถานการณ์ในชีวิตส่วนตัวกันค่ะ ตัวอย่างนี้ให้ทายค่ะ ว่าจากภาพด้านล่างนี้

(1) ห้องไหนที่เหมาะสมสำหรับคนที่ต้องการขจัดความเหนื่อยล้าของร่างกายและกล้ามเนื้อ
(2) ห้องไหนที่เหมาะสมสำหรับคนที่ต้องการผ่อนคลายความเครียดเฉลยค่ะ
(1) ภาพ A สีเบจ คือ สีที่จะช่วยคลายความเหนื่อยล้าของร่างกายและกล้ามเนื้อได้
(2) ภาพ B สีเขียว คือ สีที่จะช่วยผ่อนคลายความเครียดได้


สำหรับใครที่อยากรู้ว่าสีที่เหมาะกับสถานการณ์อื่น ๆ จะเป็นสีอะไรบ้าง จะใช้สีอย่างไรให้ได้ทั้ง “ใจ” และได้ “ผล (งาน)” ติดตามกันได้ในเล่มค่ะ


และนอกจากการเลือกใช้สีให้เป็นประโยชน์ในสถานการณ์ต่าง ๆ แล้ว ในเล่มยังมีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับสี เริ่มตั้งแต่ คำตอบของคำถามที่ว่า “สีคืออะไรกันแน่” การมองเห็นสีของตาเรา หลักพื้นฐานของการจัดสี รวมถึงประโยชน์ทางจิตวิทยาของสีในด้านอื่นๆ อีกด้วยค่ะ เช่น ผลของสีกับความรู้สึก ตื่นตัว-สงบ ร้อน-หนาว หนัก-เบา ใกล้-ไกล

ถ้าถูกใจ ก็อย่าลืมช่วยกันอุดหนุนนะคะ (แหม ถ้าถ่ายรูป บ.ก. ใส่เสื้อสีเขียวแกมน้ำเงินมาจูงใจได้ สงสัยยอดขายจะถล่มทลาย – ถ้าอยากรู้ว่าทำไมต้องเขียวแกมน้ำเงินก็ต้องตามอ่านในเล่มนะคะ อิอิ)


แล้วพบกันใหม่ครั้งหน้ากับหนังสือใหม่ใกล้คลอดที่น่าสนใจอีกเล่มค่ะ

สมมุติว่า
ถ้าคุณเป็นแมว
ถ้าคุณถูกส่งตัวแบบเทเลพอร์เทชัน (อย่างในภาพยนตร์เรื่อง Star Trek)
ถ้าคุณเกิดตกลงไปในหลุมดำ
...แล้วจะเกิดอะไรขึ้น ??

ถ้าอยากรู้ว่าแล้วจะเกิดอะไรขึ้น โปรดติดตามตอนต่อไป เอ้ย... ติดตามหาคำตอบได้ในบล็อกหน้าค่ะ

Create Date : 28 กรกฎาคม 2552
Last Update : 29 กรกฎาคม 2552 13:06:04 น. 1 comments
Counter : 1514 Pageviews.

 
เนื้อหาน่าสนใจดีค่ะ

เดี๋ยวไปหามาอ่านมั่ง


โดย: บลูโรส IP: 203.157.81.20 วันที่: 29 กรกฎาคม 2552 เวลา:13:16:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

textbook
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]
สำนักพิมพ์ ส.ส.ท. สรรค์สร้างสาระสู่สังคม
มุ่งมั่นผลิตตำราวิชาการและหนังสือเทคโนโลยีสาขาต่าง ๆ การบริหารจัดการ ด้านส่งเสริมการศึกษา เพื่อการพัฒนาตนเองและองค์กร สำหรับภาคการศึกษา ภาคธุรกิจ และอุตสาหกรรม
Instagram
Friends' blogs
[Add textbook's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.