images by free.in.th
"
Group Blog
 
All blogs
 
สาวมั่นกับชั้นเชิงการตลาด : กลยุทธ์การตลาดอ่านเพลินแบบนวนิยาย

สวัสดีค่ะ วันพรุ่งนี้ งานที่หลายคนรอคอยก็จะเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการแล้วนะคะ “งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 42 และงานสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 12” (28 มี.ค. - 7 เม.ย. นี้) นั่นเอง 

จขบ. เองก็ตื่นเต้นไม่แพ้หนอนหนังสือทุกคนเช่นกันค่ะ แม้จะผ่านงานนี้มาหลายครั้งจนไม่อยากจะนับแล้วก็ตาม (บ่งบอกอายุ) ซึ่งคาดว่าปีนี้ก็คงจะชอปปิ้งอย่างเพลิดเพลินอีกตามเคย (ทั้งที่หนังสือที่ซื้อมาเมื่อปีก่อน ๆ ก็ยังอ่านไม่หมดเลย Smiley)

เพื่อต้อนรับงานสัปดาห์หนังสือวันแรก จขบ. ก็มีหนังสือใหม่มาแนะนำค่ะ เล่มนี้พิเศษมาก เพราะออนแอร์ เอ๊ย...วางที่บูทในงานสัปดาห์หนังสือครั้งนี้เป็นที่แรกในประเทศไทยเลยทีเดียว (โอ้วววว...)สาวมั่นกับชั้นเชิงการตลาด

โดย Takahisa Nagai

แปลโดย ธนัญพลแสน

หนา 208 หน้า(กระดาษถนอมสายตา)


“ได้ข่าวว่าวิธีขายงานของเธอร้ายน่าดู คีย์แมนของลูกค้าเจ้านี้คือผู้จัดการฝ่ายบัญชีใช่ไหม ผมไม่รู้ว่าเธอไปสืบมายังไงนะ แต่ช่วงขายงาน เธอลงทุนย้ายไปอยู่ห้องข้าง ๆ ที่แมนชันเดียวกับผู้จัดการฝ่ายบัญชีคนนั้นเลย”

“ยังไม่พอนะ เธอสืบเวลาไปทำงานของผู้จัดการฝ่ายบัญชีคนนั้น ทำเป็นบังเอิญขึ้นรถไฟไปทำงานพร้อมกัน ระหว่างทางก็คอยเก็บข้อมูลต่าง ๆ ของบริษัทลูกค้า ได้ยินว่าผู้จัดการฝ่ายบัญชีคนนั้นมีปัญหากับภรรยา ภรรยาเลยพาลูกกลับไปอยู่ต่างจังหวัดชั่วคราว… ยิ่งเป็นแบบนี้พอมีสาวข้างห้องมายิ้มแย้มคุยด้วย เป็นใครก็เผลอใจทั้งนั้นล่ะ”

       “ได้ยินว่าผู้จัดการคนนั้นพยายามจีบอยู่หลายครั้ง แต่เธอก็หาวิธีหลบตลอด จนพอเซ็นสัญญาเสร็จเท่านั้นล่ะ เธอบอกหน้าตาเฉยว่า ‘อันที่จริง ฉันมีแฟนแล้วค่ะ’ ”

เมื่อคุมิ สาวนักขายผู้สร้างวีรกรรมจนชื่อเสียงโด่งดัง (?) ขอย้ายไปทำงานในฝ่ายวางแผนผลิตภัณฑ์ของบริษัท แถมยังประกาศกลางที่ประชุมตั้งแต่วันแรกด้วยความมั่นใจเกินร้อยว่า

“ฝ่ายขายต้องคอยขายของห่วยแตกแบบนี้ พวกคุณรู้ไหมมันเหนื่อยแค่ไหน ฉันมาก็เพื่อเปลี่ยนสินค้าห่วยแตกของบริษัทให้เป็นสุดยอดสินค้านี่ล่ะ!” 

แต่...สาวสวยสุดมั่นคนนี้ก็ถูกสกัดดาวรุ่ง

โยดะ (หนุ่มใหญ่วัยสี่สิบต้น ๆ) ผู้รับผิดชอบด้านกลยุทธ์ผลิตภัณฑ์ของบริษัท และมีประสบการณ์ยาวนานด้านการตลาด ตั้งคำถามที่ฟังดูเหมือนเป็น ‘คำถามพื้น ๆ’ แต่เธอกลับตอบไม่ได้

          “ธุรกิจของบริษัทเราคืออะไร ?”

          “คุณเคยคิดไหมว่า ทำไมลูกค้าต้องใช้สินค้าของบริษัทเรา ?”

ยกแรก คุมิถูก ‘สอนมวย’ จนจนมุม แต่เธอก็ไม่ยอมแพ้ สาวมั่นของเราจัดการ (ขอร้องแกมบังคับเพื่อนร่วมรุ่นให้ช่วย) ทำรายงานสุดยอดแผนผลิตภัณฑ์ในฝันของเธอที่ ‘ทำตามสิ่งที่ลูกค้าบอกว่าต้องการทุกอย่าง’ ไปเสนอ

แต่โยดะปฏิเสธแผนของคุมิโดยบอกว่า แม้ลูกค้าจะบอกว่าอยากได้ ก็ไม่ใช่เหตุผลที่ลูกค้าอยากซื้อเสมอไป และยกที่ 2 คุมิก็เถียงสู้ไม่ได้อีกตามเคย 

(ได้แต่เถียง (ลับหลัง) ว่า "พูดอะไรเข้าใจยาก สิ่งที่ลูกค้าพูดก็ต้องถูก 100% อยู่แล้วไม่ใช่รึไง สงสัยทำงานมาจนอายุปูนนี้แต่ยังไม่เคยคุยกับลูกค้าเลยมั้ง" Smiley)  

ต่อมา เมื่อคุมิเสนอขายงานให้ลูกค้า โดยต้องแข่งขันกับบริษัทยักษ์ใหญ่ในวงการ เธอกลับพบว่าสิ่งที่ตัวเองเชื่อมั่นมาตลอดว่า ‘ความต้องการของลูกค้าสำคัญที่สุด’ กลับกลายเป็นอุปสรรค เพราะแม้เธอทำตามที่ลูกค้าต้องการได้ 100% และขายราคาถูกกว่ามาก 

แต่ลูกค้ากลับเลือกซื้อสินค้าของบริษัทคู่แข่งที่ราคาแพงกว่า แถมยังชื่นชมคู่แข่งของเธออย่างออกนอกหน้า ("ยายอาซุกะนั่น ก็ทำงานวางแผนผลิตภัณฑ์เหมือนฉันเหรอ แถมยังวางแผนผลิตภัณฑ์สำเร็จก่อนอีก !")

แล้วคุมิจะทำอย่างไรต่อไป ? (เสนอแผนผลิตภัณฑ์ใหม่ไป ก็โดนโยดะตอกกลับจนหน้าแตก Smiley)  จะต่อสู้เพื่อความฝัน ‘ผลักดันสินค้าอันทรงคุณค่าออกสู่ตลาดเพื่อให้ลูกค้ารู้สึกขอบคุณ’ ได้สำเร็จหรือไม่ ?


...เดี๋ยวก่อน ถ้าคุณกำลังอ่านเรื่องราวต่าง ๆ นี้ เพลิน ๆ อยู่ล่ะก็ สาวมั่นกับชั้นเชิงการตลาดเล่มนี้ไม่ได้มีแค่เรื่องราวที่สนุกสนานจนวางไม่ลงเท่านั้นนะคะ

นอกจากจะได้ร่วมลุ้นและเอาใจช่วยคุมิให้ฝ่าฟันอุปสรรคต่าง ๆ แล้ว สาวมั่นกับชั้นเชิงการตลาด ยังสอดแทรกความรู้เรื่องกลยุทธ์การตลาด ให้คุณได้ค่อยๆ เรียนรู้ เข้าใจ และพัฒนาเพื่อบอกลาความอ่อนหัดด้านการตลาด ไปพร้อมกับคุมิ ด้วยบทเรียนจากชีวิตจริงในโลกธุรกิจ เช่น

· ทำไมบริษัทรถไฟที่คิดว่าตัวเอง “เป็นบริษัทรถไฟ” จึงตกต่ำ

· การเพิ่มลูกค้าของทันตแพทย์จากคนที่ฟันผุ 10% เป็นคนที่ฟันยังไม่ผุอีก 90%

· ร้านเสริมความงามที่ไม่ขายผลิตภัณฑ์ดูแลผิว

· วิธีขายโคล่าราคา 100 เยน ให้ได้ 1,000 เยน


แล้วสุดท้าย คุมิจะค้นพบ วิธียืนหยัดในตลาดที่แข่งขันอย่างดุเดือด และพลิกเกม เอาชนะคู่แข่ง (ที่ใหญ่กว่าถึง 3 เท่า) ได้หรือไม่ ? โปรดติดตามใน สาวมั่นกับชั้นเชิงการตลาด เล่มนี้ !

พบกันที่ บูทสำนักพิมพ์ ส.ส.ท.  O57 โซน C1 ตั้งแต่พรุ่งนี้เป็นต้นไปค่าาาาา

ดูสารบัญและตัวอย่างเนื้อหาหนังสือโปรโมชั่นในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 42 
Create Date : 27 มีนาคม 2557
Last Update : 27 มีนาคม 2557 17:17:06 น. 0 comments
Counter : 3322 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

textbook
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]
สำนักพิมพ์ ส.ส.ท. สรรค์สร้างสาระสู่สังคม
มุ่งมั่นผลิตตำราวิชาการและหนังสือเทคโนโลยีสาขาต่าง ๆ การบริหารจัดการ ด้านส่งเสริมการศึกษา เพื่อการพัฒนาตนเองและองค์กร สำหรับภาคการศึกษา ภาคธุรกิจ และอุตสาหกรรม
Instagram
Friends' blogs
[Add textbook's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.