images by free.in.th
"
Group Blog
 
All blogs
 
ปฏิบัติการเปลี่ยนชีวิต...สะกดจิตตัวเองเป็นคนใหม่ปฏิบัติการเปลี่ยนชีวิต...สะกดจิตตัวเองเป็นคนใหม่

โดย Hiroyuki Ishii (ฮิโระยุกิ อิชิอิ)
แปลโดย ดร.สุลภัส เครือกาญจนา
หนา 200 หน้า
หมวดจิตวิทยา-พัฒนาตนเอง
ISBN 978-974-443-323-7

//www.tpa.or.th/gallery/picture/3911_AD-P0805.gif

เคยรู้สึกอยากจะเปลี่ยนแปลงตัวตนที่ไม่ได้เรื่องของตัวเองกันบ้างไหมคะ

- ไม่มีความเชื่อมั่นในตัวเอง
- สื่อสารกับคนอื่นไม่เก่ง
- สะเพร่าเผอเรอ
- ไม่สามารถเลิกนิสัยไม่ดีที่อยากจะเลิกได้
- หัวหมุนเพราะคำพูดและการกระทำของคนอื่นอยู่เสมอ

และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งทุกคนก็คงมีตัวตนที่ตัวเองไม่พอใจต่าง ๆ กันไป บ.ก. ก็มีค่ะ เช่น จ่ายเงินง่ายเกินไปเวลาเจอหนังสือหรือของกินลดราคาเป็นต้น (ฮา)

แต่ถึงแม้จะไม่ชอบใจข้อเสียหรือด้านมืดของตัวเองแค่ไหน ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเปลี่ยนตัวเองจริงไหมคะ และสำหรับหลาย ๆ คน การเปลี่ยนตัวเองหรือความเคยชินของตัวเองมันช่างยากเย็นแสนเข็ญเสียเหลือเกิน

อย่างเช่น ใฝ่ฝันมาตลอดว่าอยากจะเป็นคนมีระเบียบให้มากกว่านี้ แต่พอถึงวันหยุดก็ปล่อยให้บ้านรกอยู่อย่างนั้น แล้วก็เอาเวลาไปทำอย่างอื่น โดยเตรียมข้อแก้ตัวให้ตัวเองไว้เสร็จสรรพว่า ‘ก็ทำงานเหนื่อยมาตั้ง 5 วันแล้วนี่นา ขอผ่อนคลายบ้างสิ’ (ประสบการณ์ตรงอีกแล้ว)

แล้วถ้าเรากำลังเป็นเหมือนตัวอย่างที่ไม่ดีข้างต้น จะทำยังไงดี ?

บ.ก. ได้ค้นพบวิธีง่าย ๆ ที่น่าสนใจและน่าลองนำไปทำตามดูจากหนังสือเล่มนี้ค่ะ ปฏิบัติการเปลี่ยนชีวิต...สะกดจิตตัวเองเป็นคนใหม่

หนังสือเล่มนี้จะแนะนำวิธีการเปลี่ยนแปลงตัวเองอย่างง่าย ๆ ค่ะ หลักการง่าย ๆ มีอยู่ว่าให้อาศัยเทคนิคการ “ชี้นำ” จิตใต้สำนึกของตัวเราเองให้ค่อย ๆ คุ้นเคยกับเป้าหมายไปทีละนิด ทีละนิด โดยไม่จำเป็นต้องทำอะไรที่เกินกำลังในทันที ขอแค่ค่อย ๆ เริ่มต้นเปลี่ยนแปลงตัวเองจากจุดที่ไม่ดีให้เข้าใกล้จุดที่เราตั้งใจที่จะเป็นไปเรื่อย ๆ ทีละก้าว (สำหรับ บ.ก. คงต้องทีละคืบ) แล้วทุกคนก็จะสามารถก้าวข้ามอุปสรรคทั้งหลาย ทั้งที่เกิดจากตัวเอง (ความกลัว ความไม่มั่นใจ) หรือเกิดจากคนอื่น (พบคนไม่ดี ถูกหลอก ถูกดูถูก) ได้ในที่สุดค่ะ

ขอย้ำอีกครั้งค่ะว่าไม่ต้องหักดิบตัวเองในทันที! เพราะการเปลี่ยนแปลงตัวเองได้ในชั่วข้ามคืน สำหรับบางคนก็อาจจะเป็นไปได้ แต่มันก็ยากมาก และสำหรับคนที่ทำไม่ได้ ก็อาจจะผิดหวังจนกลายเป็นท้อแท้และยอมรับว่าตัวตนที่ไม่ได้เรื่องนั้นเป็นตัวตนที่แท้จริงของเราที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ในที่สุด

นอกจากนี้ในเล่มยังมีเทคนิคภาคปฏิบัติเชิงจิตวิทยาอย่างง่ายที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กับการติดต่อสื่อสารทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการปฏิสัมพันธ์ระหว่างบุคคล การติดต่อธุรกิจ ความรัก และการศึกษา

อย่างเช่น สำหรับคนที่ไม่ชอบที่ตัวเองมักจะหัวหมุนไปกับความคิดเห็นหรือท่าทีของคนอื่น และอยากเป็นตัวของตัวเอง หนักแน่นมั่นคงกว่าที่เป็นอยู่ ก็มีเทคนิคในการฝึกควบคุมตัวเองง่าย ๆ ดังนี้ค่ะ ให้ตั้งจิตเตือนตัวเองไว้ เช่น กำหนดว่า “ใน 1 อาทิตย์นี้ จะไม่วิ่งเด็ดขาด” ดังนั้นแม้ว่ารถเมล์กำลังจะออกจากป้าย ถ้าวิ่งก็จะขึ้นรถทัน แต่ก็จะไม่วิ่งและรอขึ้นรถเมล์คันต่อไปแทน (อันนี้เป็นการฝึกตัวเองให้ต้องเผื่อเวลาในการเดินทางไม่ให้สายไปด้วยในตัว) เป็นการฝึกตัวเองให้ไม่ต้องรีบร้อนไปกับความสูญเปล่าเล็ก ๆ น้อย ๆ เพียงระลึกเรื่องแค่นี้ไว้ในใจ ก็จะทำให้คุณค่อย ๆ สงบนิ่งและมีความมั่นใจในตนเองมากยิ่งขึ้น

เทคนิคที่ยกมาเป็นตัวอย่างนี้เป็นเพียงหนึ่งในหลาย ๆ เทคนิคในหนังสือเล่มนี้ค่ะ ยังมีอีกหลายเทคนิคที่น่าสนใจ แต่ไม่ว่าเทคนิคจะดีแค่ไหน แต่ถ้าเราไม่ลงมือทำก็คงจะไม่สำเร็จ ดังนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ เราจะต้องลงมือทำ ถึงจะ “ปฏิบัติการเปลี่ยนชีวิต...สะกดจิตตัวเองเป็นคนใหม่” ได้สำเร็จ จริงไหมคะ ^__^

แนะนำหนังสือใหม่และโปรโมชั่นสุดพิเศษ งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 37

//www.tpa.or.th/gallery/view_gallery.php?gid=556Create Date : 26 มีนาคม 2552
Last Update : 26 พฤศจิกายน 2552 10:49:47 น. 3 comments
Counter : 3328 Pageviews.

 
เล่มนี้อ่านจบไปนานแล้ว มีเล่มใหม่ที่เป็นหนังสือแปลแนวนี้ีไหมครับ..
มุมมองต่างเชื้อชาติ ก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจดี//โดย: ไม่หล่อแต่จน IP: 115.67.15.230 วันที่: 28 มีนาคม 2552 เวลา:11:34:04 น.  

 

คุณไม่หล่อแต่จน ----> ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณมากค่ะที่สนใจติดตามหนังสือของเรา

สำหรับหนังสือแปลในแนวเดียวกับเรื่อง "ปฏิบัติการเปลี่ยนชีวิต...สะกดจิตตัวเองเป็นคนใหม่" ตอนนี้ยังไม่มีค่ะ แต่เร็ว ๆ นี้ รับรองว่ามีหนังสือแนวนี้มาให้อ่านกันอีกแน่นอนค่ะ เนื่องจากตอนนี้กำลังอยู่ในระหว่างการขอลิขสิทธิ์จากทางญี่ปุ่น จึงต้องขอให้ติดตามกันต่อไปค่ะ

อาจจะดูเหมือนว่าต้องรอกันหน่อย แต่ว่าทั้งนี้ก็เนื่องจาก ส.ส.ท. จะเลือกเฟ้นต้นฉบับที่ดี มีคุณภาพ มาฝากผู้อ่านที่รักยิ่งของเราค่ะ ยังไงก็ขอให้ติดตามเป็นกำลังใจให้กันไปเรื่อย ๆ นะคะ ขอบคุณมาก ๆ อีกครั้งค่ะ


โดย: textbook วันที่: 3 เมษายน 2552 เวลา:10:28:42 น.  

 
สวัสดีครับ


โดย: เอก IP: 180.210.216.131 วันที่: 7 มกราคม 2554 เวลา:19:51:48 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

textbook
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]
สำนักพิมพ์ ส.ส.ท. สรรค์สร้างสาระสู่สังคม
มุ่งมั่นผลิตตำราวิชาการและหนังสือเทคโนโลยีสาขาต่าง ๆ การบริหารจัดการ ด้านส่งเสริมการศึกษา เพื่อการพัฒนาตนเองและองค์กร สำหรับภาคการศึกษา ภาคธุรกิจ และอุตสาหกรรม
Instagram
Friends' blogs
[Add textbook's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.