images by free.in.th
"
Group Blog
 
All blogs
 
ปั้นคนให้สร้างแบรนด์...สไตล์ P&G : เบ้าหลอมบุคลากรชั้นยอดของโลก


หนังสือสำหรับบุคคลและองค์กรที่เห็นว่า "การพัฒนาบุคลากร" คือกุญแจสำคัญของการดำเนินธุรกิจ


ปั้นคนให้สร้างแบรนด์...สไตล์ P&G
by... Hiroko Wada
แปลและเรียบเรียงโดย... สุภารัตน์ ศิริรัตนพันธ
ราคา... 180 บาท
จำนวนหน้า... 192 หน้า
ISBN... 978-974-443-397-8

Pantene, Head & Shoulders, Pampers, Whisper และ SK II

ใครจะปฏิเสธบ้างว่าไม่เคยได้ยินชื่อแบรนด์เหล่านี้ !


เชื่อว่าชื่อแบรนด์ที่ยกมาต้องเคยผ่านหูผ่านตาเพื่อน ๆ มาบ้าง (ถึงจะไม่ได้ใช้ก็เถอะนะ) อย่างน้อยก็จากโฆษณาโทรทัศน์ หรือบนเชลฟ์สินค้า ชื่อแบรนด์ที่พูดถึงอาจจะคุ้นหู แต่ถ้าถามว่าบริษัทที่เป็นเจ้าของแบรนด์เหล่านี้ พอจะนึกออกกันบ้างไหมคะ


บริษัทที่เป็นเจ้าของแบรนด์ระดับท็อปที่มียอดขายทั่วโลกกว่า 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐ เหล่านี้ชื่อว่า P&G หรือ Procter&Gamble บริษัทผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภครายยักษ์ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งก่อตั้งโดย James Gamble และWilliam Procter จากธุรกิจครอบครัวเล็ก ๆ กลายเป็นบริษัทระดับโลกที่มีสาขาทั่วโลกกว่า 80 ประเทศ พนักงานกว่า 138,000 คน !!


หนังสือเล่มนี้มุ่งไปที่ประเด็นซึ่งโดดเด่นไม่แพ้เรื่องประวัติความเป็นมา ในแวดวงธุรกิจ P&G เป็นที่กล่าวขวัญมากเรื่อง “การตลาด” และ “การพัฒนาบุคลากร” จากการจัดอันดับของนิตยสาร Fortune ยกให้ P&G เป็น อันดับ 1 สาขา Employee Talent (บ.ก. อ่านแล้วก็เข้าใจเลยค่ะว่าทำไมถึงต้องยกตำแหน่งนี้ให้ )


ประเด็นหลักที่หนังสือนำเสนอคือ "แนวคิด” และ “แนวทาง” การพัฒนาบุคลากรที่เข้มข้น และการบริหารการตลาด เพื่อให้ผลิตภัณฑ์เป็นที่ยอมรับและชื่นชอบของผู้บริโภค ในแบบของ P&G


ถ่ายทอดผ่านประสบการณ์ตรง 23 ปี ของผู้เขียน คือ คุณฮิโรโกะ วาดะ Vice President หญิงชาวญี่ปุ่นคนแรกของ P&G ที่นิตยสาร Fortune ยกให้เป็น Top 50 Most Powerful Business Women ปี 2004 ผู้บุกเบิก P&G 2004 ในตลาดญี่ปุ่น หรือที่เธอเรียกตัวเองว่าเป็น “หนูทดลอง” ซึ่งเป็นบุคคลหนึ่งที่อยู่ในกระบวนการบ่มเพาะคนของ P&G คุณวาดะเริ่มไต่เต้าจากตำแหน่ง Brand Specialist (ตำแหน่งต่ำสุดของฝ่ายการตลาด) จนได้ดำรงตำแหน่งสูงสุดคือ Vice President (หรือก็คือรองประธานบริษัท)


ประสบการณ์ที่เพิ่มขึ้นและตำแหน่งงานที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ แสดงให้เห็นชัดเจนว่า P&G ให้ความสำคัญกับการพัฒนาบุลากรให้เติบโตและก้าวต่อไปข้างหน้า P&G ไม่เคยคิดว่า “เพราะอายุยังน้อยจึงยังไม่เหมาะหรือเร็วเกินไปที่จะทำงานนั้น แต่เราคิดว่างานจะสร้างคน จึงมอบหมายงานต่าง ๆ ให้อย่างต่อเนื่องเพื่อพัฒนาทักษะ”


บ.ก. ขอเล่าถึงกระบวนการพัฒนาบุคลากรให้ฟังย่อ ๆ สักหน่อยนะคะ


P&G ให้ความสำคัญกับการคัดเลือกบุคลากรมาก เริ่มจากการคัดสรรบุคลากร ก็ต้องดูทักษะต่าง ๆ ที่จำเป็นสำหรับแต่ละฝ่ายที่ผู้สมัครแจ้งไว้ตั้งแต่ตอนต้นว่าอยากเข้าทำงาน โดยมีเกณฑ์การประเมินแสดงเป็นตัวเลขให้เห็นอย่างชัดเจน รวมถึงเรื่องของวิสัยทัศน์ที่ต้องสอดคล้องกับ “ความเป็น P&G” (อันนี้สำคัญมาก ๆ)


เมื่อผ่านการคัดเลือก ภายในบริษัทก็มีระบบที่จะกระตุ้นให้พนักงานได้พัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา คือให้เข้ารับฝึกอบรมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเรื่องความเป็นผู้นำที่ปลูกฝังกันตั้งแต่เป็นพนักงานใหม่ เพื่อให้พนักงานสามารถคิดและตัดสินใจได้ด้วยตัวเอง (หรือก็คือไม่ต้องรอคำสั่งจากหัวหน้า)


การเลื่อนตำแหน่งก็เป็นระบบเลื่อนกันภายในองค์กร เพราะถือว่าทุกคนพัฒนาขึ้นแล้วตามลำดับ พอตำแหน่งสูงขึ้น ก็ต้องเป็นวิทยากรและคอยสอนงานให้ลูกน้อง เพราะถือเป็นการพัฒนาตัวเองไปในตัว นอกจากนี้ยังให้ความสำคัญกับความหลากหลาย (Diversity) ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเพศ เชื้อชาติ วัย สไตล์การทำงาน ฯลฯ เพราะถือว่าความหลากหลายจะนำไปสู่แนวคิดใหม่ ๆ ที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งจะกลายเป็นกลยุทธ์ในการแข่งขันกับคู่แข่งในตลาดโลกต่อไป


ด้วยระบบการพัฒนาบุคลากรที่เข้มข้นทำให้ P&G ได้รับการขนานนามว่าเป็น โรงงานผลิตบุคลากรที่มีคุณภาพของโลก” ผู้บริหารระดับสูงบางคนของหลายบริษัทที่ติดอันดับโลกก็เคยทำงานกับ P&G มาก่อน


บ.ก. เชื่อว่า หนังสือเล่มนี้จะมีประโยชน์สำหรับ ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการจัดระบบพัฒนาบุคลากรในองค์กร หรือ คนที่กำลังมองหาแนวทางในการพัฒนาตัวเอง รวมถึง
คนที่เกี่ยวข้องกับงานด้านการตลาด
ก็สามารถหยิบแนวคิดจากกรณีตัวอย่าง (ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นของฝ่ายการตลาด) ไปใช้ในการปรับปรุงผลิตภัณฑ์และแบรนด์ให้เข้มแข็งขึ้น


มีแนวคิดหนึ่งที่บ.ก. อ่านแล้วประทับใจ นั่นก็คือ “การเลียนแบบไม่ใช่เรื่องน่าอายเลย ดีกว่าจะต้องเริ่มจากศูนย์ เพราะเป็นเรื่องเสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์” เพราะฉะนั้น สำหรับบริษัทที่ต้องการสร้างคนให้เติบโตไปพร้อม ๆ กับแบรนด์ นี่ก็ถือเป็นทางเลือกหนึ่งที่สามารถ “เลียนแบบ” ได้
^_____^ เขียนถึงพอหอมปากหอมคอ
ใครอยากรู้อย่างละเอียดก็ลองหาอ่านกันดูนะคะ
จะไปตามอ่านกันที่งานมหกรรมหนังสือฯ ก็ได้ค่ะ จะได้ส่วนลดด้วย.......................................................................................

เตรียมพบกับ สำนักพิมพ์ ส.ส.ท. ได้ที่บูท N 26 โซน C1
ในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 14 วันที่ 15-25 ตุลาคม
2552


Create Date : 25 กันยายน 2552
Last Update : 19 เมษายน 2554 16:10:25 น. 0 comments
Counter : 2672 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

textbook
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]
สำนักพิมพ์ ส.ส.ท. สรรค์สร้างสาระสู่สังคม
มุ่งมั่นผลิตตำราวิชาการและหนังสือเทคโนโลยีสาขาต่าง ๆ การบริหารจัดการ ด้านส่งเสริมการศึกษา เพื่อการพัฒนาตนเองและองค์กร สำหรับภาคการศึกษา ภาคธุรกิจ และอุตสาหกรรม
Instagram
Friends' blogs
[Add textbook's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.