images by free.in.th
"
Group Blog
 
All blogs
 
บริหารนิ้ววันละ 5 นาที ยืดอายุสมองและสุขภาพ : ฟิตสมองและร่างกายด้วยปลายนิ้ว

ใช้เวลายาม "มือว่าง" มาบริหารนิ้ว เพื่อเสริมพลังให้สมองและซ่อมแซมสุขภาพอย่างง่าย ๆสวัสดีค่า

ช่วงนี้ทักทายกันบ่อยหน่อย เพราะใกล้งานสัปดาห์หนังสือฯ บ.ก. ก็เลยคึกคักเป็นพิเศษ วันนี้มีหนังสือเล่มใหม่มาแนะนำกันอีกแล้วค่ะ คราวนี้ถึงเวลาต้องมาขยับมือขยับไม้กันบ้าง และไหน ๆ ต้องเสียพลังงานแล้วก็ต้องให้ได้ประโยชน์หน่อย บ.ก.ก็ขอแนะนำ “วิธีบริหารนิ้วแบบง่าย ๆ แต่ได้ประโยชน์ทั้งกับสมองและสุขภาพ” กันไปเลยยย

บริหารนิ้ววันละ 5 นาที ยืดอายุสมองและสุขภาพ
ผู้เขียน Kikuo Tsutumi
ผู้แปล รศ. ดร.ศักดา ดาดวง
ผู้เรียบเรียง จันทนา อารยสมบูรณ์
จำนวน 168 หน้า
ISBN 9789744434128
รายละเอียดเพิ่มเติม สำนักพิมพ์ส.ส.ท.“บริหารนิ้ววันละ 5 นาที ยืดอายุสมองและสุขภาพ” ว่าด้วยการบริหารนิ้วท่าต่าง ๆ ซึ่งให้ประโยชน์แตกต่างกันไป ทั้งต่อการทำงานของสมองและระบบเมแทบอลิซึมต่าง ๆ ในร่างกาย ว่าไปแล้ว เพื่อน ๆ คงเคยเห็นหรือใช้บริการร้านสปาหรือร้านที่มีบริการนวดเท้าและกดจุดต่าง ๆ กันมาบ้าง ศาสตร์หลัก ๆ ที่ใช้อ้างอิงในหนังสือเล่มนี้ก็เหมือนกับร้านเหล่านั้น คืออาศัยหลักการแพทย์ตะวันออกซึ่งถือกำเนิดในประเทศจีนเมื่อกว่า 5,000 ปีที่แล้ว คือการกดจุดและนวดเฟ้นเส้นลมปราณต่าง ๆ ซึ่งทั่วร่างกายมีถึง 365 จุด อวัยวะที่มีจุดและเส้นลมปราณรวมตัวอยู่มากก็คือมือและเท้า ถ้าได้บริหารอวัยวะทั้ง 2 ส่วนนี้ ก็จะช่วยให้เลือดลมไหลเวียนทั่วร่างกาย รวมถึงสมองด้วย


บริหารมือและนิ้วแล้วจะบริหารสมองได้อย่างไร ?
บางคนอาจจะสงสัย บ.ก.ขอแจกแจงให้ฟังเลยนะคะ (ขออ้างอิงจากในหนังสือหน่อย) “มือ ถือเป็น "อุปกรณ์" ชั้นเลิศที่สวรรค์ประทานให้ เพราะมีมือ เราจึงประดิษฐ์ข้าวของต่าง ๆ ออกมาได้มากมาย มือนั้นมีพื้นที่เพียง 1 ใน 10 ของพื้นที่ร่างกายส่วนนอก แต่ต้องใช้สมองถึง 1 ใน 3 ส่วนในการควบคุม ไม่ว่าเราจะตั้งใจหรือไม่ มือก็มักมีบทบาทสำคัญ อย่างเช่น พอทำอะไรผิดก็มักเอามือเคาะหัว ปวดตรงไหนก็เผลอเอามือจับ บีบ นวด ตรงนั้น พอคิดอะไรออกก็ดีดนิ้ว อาจดูเหมือนจะเกิดขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจ แต่จริง ๆ แล้วแสดงว่า ตอนนั้นมีการส่งสัญญาณบางอย่างระหว่างมือและสมอง


ที่มือและนิ้วมีเส้นเลือดและเส้นประสาทมาหล่อเลี้ยงมากมาย การบริหารก็เพื่อกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนไปทั่วร่างกาย โดยเฉพาะสมอง ในกระแสเลือดที่ส่งมานั้นมีแหล่งสารอาหารอยู่ หากเลือดคั่ง เกิดความผิดปกติในกระแสเลือด เส้นเลือด หรือเส้นเลือดฝอย จะส่งผลให้เลือดแดงไปเลี้ยงสมองช้าลง การทำงานของสมองก็จะขาดประสิทธิภาพ“บริหารนิ้ววันละ 5 นาที ยืดอายุสมองและสุขภาพ” มีท่าบริหารนิ้วหลายท่า เพื่อประโยชน์ต่อสมองที่แตกต่างกัน โดยผู้เขียน คือ คุณคิคุโอะ สึสึมิ ซึ่งเป็นเจ้าของสถาบันวิจัยสุขภาพและทายาทของ โยชิโร สึสึมิ ผู้ให้กำเนิดทฤษฎีกระตุ้นจุดลมปราณที่ใช้กับร่างกายจนได้วิธีดูแลสุขภาพด้วยปลายนิ้ว ได้ประยุกต์หลักการดูแลสุขภาพแบบจีนโบราณสู่การบริหารร่างกายในยุคใหม่ ใช้วิธีอธิบายอย่างง่าย ๆ มีภาพประกอบแต่ละขั้นตอน ให้ทุกคน ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ จนถึงวัยเกษียณ สามารถนำไปใช้ได้ทุกที่ทุกเวลาที่สะดวก ลองฝึกให้เป็นกิจวัตร ใช้เวลาเพียงวันละ 5 นาที เพื่อสร้างเสริมพลังสมองและสุขภาพประโยชน์และท่าบริหารก็เช่น

ปกป้องความทรงจำ หลีกหนีอาการขี้ลืม...ด้วยท่าบริหารนิ้วหัวแม่มือด้วยเป่ายิ้งฉุบ/บริหารสลับนิ้วมือ
เสริมสร้างสมาธิ...ด้วยท่าบริหารนิ้วคืบคลาน
เสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์...ด้วยท่าปลายนิ้วแตะกัน/บริหารกดล็อกโคนนิ้ว
เสริมพลังการคำนวณ...ว่องไวกับตัวเลข ด้วยท่าบริหารพับนิ้วบวกเลข/บริหารพับนิ้วต่างความเร็ว
คลายความเครียด เปลี่ยนอารมณ์...ด้วยท่าบริหารสูดลมหายใจลึก ๆ กับนิ้วหัวแม่มือ/บริหารดัดปลายนิ้ว
หายง่วง สมองปลอดโปร่ง...ด้วยท่าบริหารจับมือตัวเอง/บริหารเคาะหว่างนิ้ว
บรรเทาอาการเมื่อยมือ...ด้วยท่าบริหารดัดโค้งฝ่ามือ/บริหารขัดถูจุดลมปราณที่ข้อมือนอกจากการบริหารนิ้วเพื่อเพิ่มพลังสมองด้านต่าง ๆ แล้ว ยังมีการกดจุดและนวดเฟ้นบริเวณเส้นลมปราณต่าง ๆ เพื่อบรรเทาอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ ด้วย โดยวิธีของผู้เขียน คือให้นวด คลึง ลูบไล้ ไปรอบ ๆ จุดลมปราณเหล่านั้น จะได้ง่ายและสะดวก การหาจุดให้ตรงแป๊ะนั้นยาก แต่ผู้เขียนแนะนำให้ใช้วิธีนวดที่จุดลมปราณและบริเวรรอบ ๆ จะได้กระตุ้นที่เจ็บปวดและอีกหลายจุดในคราวเดียวกัน อาการต่าง ๆ ก็จะทุเลา เช่น


---ยามปวด ยามทุกข์ทรมาน
เมื่อปวดกระเพาะ / เมื่อปวดหัว / เมื่อปวดตึงหัวไหล่ / เมื่อปวดเอว / เมื่อมีภูมิแพ้ / เมื่อความดันโลหิตสูง / เมื่อความดันโลหิตต่ำ / เมื่อปวดรูมาติซั่มชะลอสายตายาว / อาการเมารถเมาเรือ / อาการคล้ายโลหิตจาง / เมื่อหมดประจำเดือน


---เพื่อความงามและสุขภาพ
เมื่อมีอาการคล้ายท้องผูก / เมื่อกังวลกับความอ้วน / เมื่ออ่อนเปลี้ยเพลียแรง / เพื่อผิวพรรณอันผุดผ่อง / เพื่อนิ้วอันเรียวงาม / เพื่อเสน่ห์ของดวงตา / ลดอาการลุกลี้ลุกลน / เพื่อป้องกันไข้หวัดถึงตรงนี้ก็ขอหยิบบางท่ามาให้ดู แอบหยิบมาจากการ์ดที่จะแจกในงานหนังสือ อุ๊บส์
อาจต้องอาศัยเวลาหน่อย แต่เชื่อว่าถ้าทำบ่อย ๆ ให้กลายเป็นอีกหนึ่งกิจวัตรยาม "มือว่าง" เพื่อน ๆ จะต้องมีทั้ง "สมอง" และ "สุขภาพ" ที่สมบูรณ์แข็งแรงแน่นอน


และสำหรับงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 38 ที่กำลังจะมาถึงนี้
เรามีโปรโมชั่นพิเศษสุดมาฝากกันด้วยค่ะ นั่นคือ
"บริหารนิ้วบริหารนิ้ววันละ 5 นาที ยืดอายุสมองและสุขภาพ"
จากราคาปก 165.- ลดเหลือเพียง 130.- เท่านั้น

ใครสนใจแวะไปพบกันได้ในงานสัปดาห์หนังสือฯ ที่บูท T29 โซน C2 นะคะ

บ้าย บาย


========================================

พบกันที่บูท ส.ส.ท. T29 โซน C2

แวะดูโปรโมชั่นงานสัปดาหนังสือฯ และรับคูปองส่วนลดCreate Date : 25 มีนาคม 2553
Last Update : 29 มีนาคม 2553 13:38:31 น. 5 comments
Counter : 8611 Pageviews.

 
น่าสนใจมาก ๆ ค่ะ ต้องไปหามาบ้าง


โดย: behappybecool วันที่: 30 มีนาคม 2553 เวลา:11:48:30 น.  

 
vv ชอบค่ะไม่นึกว่าจะมีแบบนี้ด้วย

ดีจังค่ะ////


โดย: Aor IP: 183.89.204.77 วันที่: 30 มีนาคม 2553 เวลา:20:17:19 น.  

 
ดีมากคับ


โดย: เป้ IP: 58.147.40.49 วันที่: 27 พฤษภาคม 2553 เวลา:14:37:16 น.  

 
ขอบคุณครับ เจ๋งเลย แหวกแนวดี


โดย: Peed IP: 118.172.183.186 วันที่: 26 กรกฎาคม 2553 เวลา:16:21:45 น.  

 
น่ารักมากเลยค่ะ
โดย: gad IP: 27.130.151.124 วันที่: 30 กรกฎาคม 2555 เวลา:9:38:12 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

textbook
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]
สำนักพิมพ์ ส.ส.ท. สรรค์สร้างสาระสู่สังคม
มุ่งมั่นผลิตตำราวิชาการและหนังสือเทคโนโลยีสาขาต่าง ๆ การบริหารจัดการ ด้านส่งเสริมการศึกษา เพื่อการพัฒนาตนเองและองค์กร สำหรับภาคการศึกษา ภาคธุรกิจ และอุตสาหกรรม
Instagram
Friends' blogs
[Add textbook's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.