images by free.in.th
"
Group Blog
 
All blogs
 
แนะนำ ร้านนี้ 100 คะแนน เปิดทุกวันสุข“
ร้านนี้ 100 คะแนนเปิดทุกวันสุข”

เมื่อยังเป็นนักเรียนนักศึกษาเราต่างพากเพียรศึกษาหาความรู้เพื่อให้สอบผ่าน โดยมีเป้าหมายสูงสุดคือ 100 คะแนนเต็มพอเข้าสู่ชีวิตการทำงาน ก็ยังไม่พ้นเรื่องของคะแนนเพราะมีการประเมินผลการทำงานจากหัวหน้าให้ได้ลุ้นกันอยู่ทุกปีหลายคนจึงอดคิดไม่ได้ว่า“ถ้าให้คะแนนตัวเองได้ก็คงจะดี”

ถ้าอย่างนั้น ลองเปรียบชีวิตการทำงานให้มีคะแนนเต็ม100 คะแนน คุณคิดว่าตัวเองควรจะได้คะแนนเท่าไร ?

คุณคิดว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่น่าจะเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้... ความพอใจในงานที่ได้รับมอบหมายความสนุกร่วมกันกับเพื่อนร่วมงานหรือดัชนีชี้วัดที่ทุกคนคงนึกออกคือ ความรู้สึกอยากจะตื่นขึ้นมาในทุกเช้าวันใหม่อย่างสดใสเพื่อเดินทางไปทำงานอย่างกระปรี้กระเปร่า... และอื่น ๆ ซึ่งอาจเหมือนหรือต่างกันออกไป

สำหรับคนที่ยังลังเลไม่แน่ใจว่าชีวิตการทำงานของตัวเองควรจะได้คะแนนเกินครึ่งหรือต่ำกว่าครึ่ง พักไว้ก่อนก็ได้แล้วลองมาดูตัวอย่างชีวิตคนทำงานกลุ่มหนึ่ง

คนทำงานกลุ่มนี้ทำงานอยู่ในร้านขายเสื้อผ้าค่ะ และร้านนี้อยู่ในหนังสือ “ร้านนี้ 100 คะแนนเปิดทุกวันสุข”

หนังสือเล่มนี้บอกเล่าชีวิตของเหล่าคนทำงาน โดยถ่ายทอดมาจากโครงเรื่องจริงของร้านค้ากว่า 1,500 ร้าน ทั่วประเทศญี่ปุ่น ผ่านการผูกเรื่องราวอย่างมีชีวิตชีวาในรูปแบบนิยาย

เมื่อร้านขายเสื้อผ้า“เบียงกี้” ที่เหล่าพนักงานตัวเอกของเรื่องทำงานอยู่นั้นกำลังประสบปัญหายอดขายตกต่ำ เนื่องจากมีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่เพิ่งมาเปิดใหม่อยู่บริเวณใกล้ๆ ขณะที่ร้านของตนเป็นเพียงร้านเช่าอยู่ในตึกหน้าสถานีรถไฟเท่านั้นมิหนำซ้ำพนักงานในร้านก็ระส่ำระสาย

ร้อนถึงบริษัทแม่ต้องจ้างอาจารย์ฟรีแลนซ์ผู้ฝึกสอนการขายมาเป็นที่ปรึกษาเพื่อหวังจะช่วยแก้ปัญหา ฟังดูก็น่าจะมีทางออกที่สดใสแต่อาจารย์คนนี้จะช่วยได้จริงหรือ เธอจะใช้วิธีไหนกับ...

ยูโกะผู้จัดการร้านที่มองว่าตำแหน่งผู้จัดการนั้นหนักหนาเกินไปมุ่งแต่จะเพิ่มยอดขายให้ร้านตนเอง แต่กลับหลงลืมสิ่งที่สำคัญยิ่งกว่าไป

นัทสึมิรองผู้จัดการร้านที่ไม่กล้าแม้แต่จะเอ่ยปากตักเตือนพนักงานในร้าน และไม่กล้าพูดสิ่งที่คิดหรือแสดงความคิดเห็นกับหัวหน้าของตนแต่เก็บมาคิดมากถึงขั้นเป็นไมเกรน จนเกือบตัดสินใจจะลาออก

คานะพนักงานใหม่ที่เริ่มรู้สึกเบื่อหน่ายหน้าที่ที่ตนเองได้รับมอบหมายหลังจากที่เข้ามาทำงานได้เพียงสองสัปดาห์ ความรู้สึกว่างานที่ตนกำลังทำนั้นมีคุณค่าคือสิ่งที่เธอเฝ้าฝันหา

มิโฮะ อดีตผู้จัดการร้านเสื้อผ้า แต่มีปมจากอดีตที่บริหารงานผิดพลาด จนกลายเป็นโรคซึมเศร้า ปัจจุบันเลยผันตัวเองมาเป็นพนักงานพาร์ทไทม์

มาริผู้จัดการประจำท้องที่ ซึ่งเอาแต่ตีกรอบให้ร้านเสื้อผ้าสาขาที่ตนดูแลอยู่ปฏิบัติตามกฎของบริษัทแม่ จนเกือบจะไม่ฟังความคิดเห็นของผู้อื่น

สุดท้ายแล้วร้านเบียงกี้จะพลิกฟื้นกลับมาเป็นร้านที่ยืนหยัดอยู่ได้แม้ในสภาพการแข่งขันที่รุนแรง หรือจะต้องยอมแพ้ปิดร้านไปตามสัจธรรมของชีวิต...

หลายคนอาจจะคิดว่า“ร้านนี้ 100 คะแนนเปิดทุกวันสุข” เป็นหนังสือที่ว่าด้วยกลเม็ดเคล็ดลับในการบริหารและการฟื้นฟูร้านค้าเท่านั้น หากแต่จริงๆ แล้ว กลับสะท้อนให้เห็นอารมณ์ ความคิด ความรู้สึกและสภาพปัญหาที่คนทำงานในทุกสาขาอาชีพต้องพบเจอจนเหมือนกับว่าความคิดและการกระทำของตัวละครบางคนในเรื่องนั้นช่างคล้ายคลึงและซ้อนทับกับตัวเราเองอย่างน่าประหลาด ไม่เว้นแม้แต่คาเนะโกะอาจารย์ผู้เก่งกาจ  

เมื่อติดตามอ่านจนจบแล้วเชื่อแน่ว่านอกจากอรรถรสและความสนุกแล้ว ผู้อ่านจะได้แง่คิดและมุมมองเกี่ยวกับการทำงานที่ทำให้เราอดไม่ได้ที่จะย้อนมองตนเองและคนรอบข้าง เพื่อที่จะได้หันมาสร้างความรื่นรมย์ในการทำงานร่วมกันด้วยเคล็ดลับง่าย ๆอันจะปะติดปะต่อและเชื่อมโยงไปสู่เป้าหมายและความสำเร็จ

ให้ทุกๆวันในระหว่างทางของชีวิตการทำงานค่อย ๆ ได้คะแนนบวกเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนเต็ม100คะแนน โดยไม่ต้องรอให้ใครมาประเมินด้วยซ้ำดูตัวอย่างหนังสือได้ที่นี่ Smiley

สอบถามเพิ่มเติม book4u@tpa.or.th

ติดตามกิจกรรมและหนังสือใหม่ได้ที่เพจ หนังสือแนะนำ สำนักพิมพ์ ส.ส.ท.


Create Date : 22 ตุลาคม 2557
Last Update : 27 ตุลาคม 2557 11:35:57 น. 4 comments
Counter : 3152 Pageviews.

 
อ่านแล้วน่าสนใจแฮะ

โหวตให้นะคะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 22 ตุลาคม 2557 เวลา:20:36:02 น.  

 


โดย: Usurijiba วันที่: 24 ตุลาคม 2557 เวลา:7:40:32 น.  

 
น่าอ่านดีนะคะ
ปกสวยด้วย

ขอบคุณสำหรับรีวิวค่าโดย: lovereason วันที่: 25 ตุลาคม 2557 เวลา:23:22:52 น.  

 
คุณสาวไกด์ใจซื่อ
คุณ Usurijibaฃ
คุณ lovereason

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านและคอมเมนต์ค่ะ


โดย: textbook วันที่: 27 ตุลาคม 2557 เวลา:11:26:24 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

textbook
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]
สำนักพิมพ์ ส.ส.ท. สรรค์สร้างสาระสู่สังคม
มุ่งมั่นผลิตตำราวิชาการและหนังสือเทคโนโลยีสาขาต่าง ๆ การบริหารจัดการ ด้านส่งเสริมการศึกษา เพื่อการพัฒนาตนเองและองค์กร สำหรับภาคการศึกษา ภาคธุรกิจ และอุตสาหกรรม
Instagram
Friends' blogs
[Add textbook's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.