images by free.in.th
"
Group Blog
 
All blogs
 
พรีเซนต์งานด้วยไอเดียนักโฆษณา ลีลานักมายากล : เติม “ไอเดีย” เพิ่มความน่าสนใจให้งานนำเสนอแบบเดิม ๆ

“เหวอ !”
ทันทีที่นักมายากลคนหนึ่งเปิดกล่องนามบัตร ก็มีเปลวไฟลุกออกมาจากกล่องใบนั้น พอดึงนามบัตรออกมา นามบัตรที่เป็นกระดาษก็ยังลุกไหม้ 
นักมายากลเป่าไฟให้ดับแล้วยื่นนามบัตรให้อีกฝ่าย
ใครที่ได้รับนามบัตรด้วยวิธีการแบบนี้คงจะจำนักมายากลคนนั้นแม่นแน่ นักมายากลชั้นยอดย่อมรู้จักพลังของความประทับใจครั้งแรกดี

ถ้าชวนให้คุณลองเดาว่า“สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับนักมายากลคืออะไร ?” คุณอาจจะคิดว่าเป็น “เทคนิคการเล่นมายากล” แต่นั่นเป็นคำตอบที่ผิด

 สิ่งที่สำคัญจริง ๆ คือ “ความสามารถด้านการนำเสนอ” ของนักมายากลเพราะเป็นเทคนิคที่ช่วยดึงความสนใจและสะกดคนดูนับร้อยได้

นักมายากลแบ่งออกเป็น 2 พวกใหญ่ ๆ คือ “พวกยอดฝีมือ” และ“พวกนักเอนเตอร์เทน” ถ้าจะต้องแสดงมายากลด้วยการเสกเหรียญให้หายไปก็มีอยู่เกือบ100วิธี

ถ้าเป็นนักมายากล“พวกยอดฝีมือ” ก็จะเลือกวิธีที่ยากที่สุดเพื่อท้าทายความสามารถแต่นักมายากล “พวกนักเอนเตอร์เทน” จะเลือกวิธีที่ง่ายที่สุดแล้วคิดต่อว่าจะใส่เรื่องราวแบบไหน จะแสดงแบบไหนจึงจะสนุก เพราะหัวใจของการแสดงโชว์มายากลที่ประสบความสำเร็จคือความสนุกสนานของผู้ชม

กลนามบัตรชุดที่เล่าในตอนต้นก็เป็นเทคนิคการนำเสนอเช่นเดียวกัน นั่นคือเทคนิคการนำเสนอเพื่อสร้างความประทับใจครั้งแรก 

แม้เปิดเรื่องด้วยมายากล บล้็อกนี้ก็ไม่ได้จะแนะนำหนังสือเกี่ยวกับ “เคล็ดลับมายากล”แต่อย่างใด แต่จะแนะนำหนังสือสำหรับนักนำเสนอ เรื่อง “พรีเซนต์งานด้วยไอเดียนักโฆษณา ลีลานักมายากล” 


แนะนำ 51 แนวคิดที่ช่วยเติม “ไอเดีย” เพื่อเปลี่ยนงานนำเสนอแบบเดิม ๆ ของคุณ เป็นงานนำเสนอที่สร้างสรรค์ โดดเด่น สื่อสารตรงจุด และตอบโจทย์ธุรกิจ มาจากประสบการณ์ตรงของผู้เขียนซึ่งทำงานทั้งในวงการโฆษณา ให้คำปรึกษาด้านการสื่อสารโดยเน้นอินเทอร์เน็ต รวมทั้งทำงานสร้างแบรนด์

นอกจากงานในวงการโฆษณา ผู้เขียนเป็นนักมายากล iPad ด้วย จึงแนะนำ “ลีลา” การนำเสนอที่ถ่ายทอดทั้งเนื้อหาและความรู้สึก และเพิ่มความน่าสนใจเพื่อให้สะกดผู้ฟังได้แบบการแสดงมายากล (ถ้าอยากรู้ว่าเป็นมายากลแบบไหน ลองค้นหาด้วยคำว่า iPad Magic) 

หลาย ๆ คน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้นำเสนอมือใหม่ เมื่อต้องนำเสนองานต่อลูกค้าหรือหัวหน้า คงต้องเผชิญปัญหาหลายเรื่อง ตั้งแต่จะถ่ายทอดรายละเอียดอย่างไรจึงจะน่าประทับใจ ทำอย่างไรจึงจะดึงดูดความสนใจของผู้ฟังได้ กังวลใจว่าจะชนะใจลูกค้าได้อย่างไร และอีกสารพัดปัญหา

“พรีเซนต์งานด้วยไอเดียนักโฆษณา ลีลานักมายากล”  แนะนำทั้งเรื่องพื้นฐานที่ต้องทำในงานนำเสนอ ไอเดียเพื่อยกระดับคุณภาพงานนำเสนอ ข้อควรระวังเพื่อป้องกันปัญหา และลีลาการนำเสนอสไตล์นักมายากล 

นอกจากแนวคิดการนำเสนอเพื่อชนะใจผู้ฟัง ยังแนะนำวิธีรับมือปัญหาความกังวลของตัวเองขณะที่นำเสนอด้วย

ผู้เขียนเน้นเรื่องแนวคิดว่า “จะออกแบบวิธีนำเสนออย่างไร เพื่อให้บรรลุเป้าหมายของงานนำเสนอ”  และอธิบายเหตุผลว่าทำไม เพื่อให้ผู้อ่านนำไปประยุกต์ใช้กับงานของตัวเองได้ ไม่ใช่แค่แนะนำรายละเอียดปลีกย่อยอย่างเช่น “ทำพาวเวอร์พอยต์อย่างไรให้สวย” หรือ "ชั้นเชิงการพูด" ซึ่งเป็นแค่ส่วนหนึ่ง แต่ไม่ใช่หัวใจของงานนำเสนอ 

และที่สำคัญ ผู้เขียนคอยย้ำเตือนว่างานนำเสนอนั้นต้องพยายามสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ แต่ต้องไม่หลุดโลกเกินจริง และต้องบรรลุเป้าหมายทางธุรกิจด้วย 

ดังนั้น ขั้นตอนสำคัญที่สุดเมื่อทำงานนำเสนอคือการตั้งเป้าหมาย แล้วออกแบบเรื่องราวและวิธีสื่อสาร เพื่อทำให้บรรลุเป้าหมายของงานนำเสนอนั้น จึงจะประสบความสำเร็จ 

ไม่ว่าจะเป็นงานนำเสนอแผนเพื่อให้ทีมยอมรับ เสนอโครงการเพื่อให้หัวหน้าอนุมัติ หรือเสนอขายผลิตภัณฑ์หรือบริการแก่ลูกค้า

เมื่อคุณนำเสนองาน อย่าลืมว่าแค่ชั้นเชิงการพูดที่แพรวพราว เอกสารนำเสนอที่สวยงามด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ และความพยายามทุ่มเท อาจยังไม่เพียงพอ

อย่าลืมเติม “ไอเดีย” เพื่อออกแบบวิธีนำเสนอให้สร้างสรรค์และบรรลุเป้าหมาย และ “ลีลา” เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวให้มีเสน่ห์ สะกดใจ จนผู้ฟังตัดสินให้งานของคุณ "ผ่าน" หรือ "ซื้อ" งานของคุณด้วย


ผู้เขียน : Shinya Uchida
แปลโดย บรรเจิด ชวลิตเรืองฤทธิ์
จำนวนหน้า : 208 หน้า
ขนาดรูปเล่ม : Pocketbook
ราคา : 200 บาท

Create Date : 19 มกราคม 2558
Last Update : 19 มกราคม 2558 22:52:50 น. 0 comments
Counter : 5632 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

textbook
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]
สำนักพิมพ์ ส.ส.ท. สรรค์สร้างสาระสู่สังคม
มุ่งมั่นผลิตตำราวิชาการและหนังสือเทคโนโลยีสาขาต่าง ๆ การบริหารจัดการ ด้านส่งเสริมการศึกษา เพื่อการพัฒนาตนเองและองค์กร สำหรับภาคการศึกษา ภาคธุรกิจ และอุตสาหกรรม
Instagram
Friends' blogs
[Add textbook's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.