images by free.in.th
"
Group Blog
 
All blogs
 
ถามแล้วเวิร์ก

คุณคิดว่า “การตั้งคำถาม” มีความสำคัญอย่างไร SmileySmiley หากให้ตอบง่าย ๆ ก็คงประมาณว่า... “คือกระบวนการให้ได้มาซึ่ง ’คำตอบ’ ” แต่หากมองให้ลึกลงไปมากกว่านั้น “การตั้งคำถาม” ยังมีพลังและนัยซ่อนอยู่อีกมากมาย

เป็นต้นว่า ...

  • คำถาม สามารถชี้นำให้พบกับคำตอบ ที่บางทีตอนนี้เราเองยังไม่พบคำตอบนั้น หรือไม่เคยคิดถึงมันมาก่อน
  • คำถาม สามารถสร้างแรงบันดาลใจ ถึงขั้นเปลี่ยนอนาคตของใครบางคน
  • คำถาม สามารถพลิกสถานการณ์จาก ‘ร้าย‘ ให้กลายเป็น ‘ดี‘  
  • คำถาม สามารถสร้างสรรค์และดึงดูดความสำเร็จในชีวิต 

ไม่เช่นนั้นคงไม่มีคำกล่าวที่ว่า ...

      “อย่าเสียเวลากับการค้นหาคำตอบที่ถูกต้อง 

แต่จงให้ความสำคัญกับการตั้งคำถามที่ถูกต้อง”

ที่เกริ่นมาทั้งหมดนี้คงพอจะมองเห็นกันแล้วว่า... คำถามนั้นสำคัญกว่าที่คิดขนาดไหน Smiley แต่จะว่าไปก็ยังดูเป็นนามธรรมที่จับต้องได้ยาก หรือดูเป็นภาพฝันที่สวยหรูไปหน่อย ถ้าอย่างนั้นจะขอพูดถึงการใช้คำถามที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของเราทุกคน อย่างเรื่องของการทำงาน

การทำงานของเราทุกคนล้วนต้องใช้การตั้งคำถาม เพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูล รายละเอียด นอกจากนี้ยังต้องมีการติดตามงาน การไถ่ถามถึงความคิด ความเห็น เรียกว่าการติดต่อสื่อสารในเรื่องงานย่อมหนีไม่พ้นเรื่องของการใช้คำถามทั้งสิ้น

แต่หลายคนมักหลงลืมความสำคัญของการตั้งคำถาม   เพราะคิดเพียงว่า... ประเด็นก็อยู่ที่การได้มาซึ่งคำตอบ แล้วจะต้องใส่ใจอะไรกันนักหนา!! Smiley ...บอกได้เลยว่า คนที่พลาดในจุดนี้ ประสบความล้มเหลวในเรื่องงานมานักต่อนัก !! 

เพราะอะไรน่ะหรือ ?? เราลองมาดูตัวอย่างกันดีกว่า ว่าคำถามแบบไหนน่าจะก่อให้เกิดผลอย่างไร

เห็นความแตกต่างตรงไหนบ้างไหมระหว่างการตั้งคำถาม 2 แบบนี้ ? ... ความจริงก็เป็นการติดตามงาน สอบถามถึงเหตุผลและการดำเนินงานในเรื่องเดียวกัน แต่ที่สร้างความแตกต่างได้อย่างชัดเจนคือ “ความรู้สึกของผู้ถูกถาม”

คำถามแบบแรกให้ความรู้สึกว่ากำลังถูกกดดัน คาดคั้น ตัดสิน Smiley เมื่อผู้ถูกถามรู้สึกว่าตัวเองถูกปฏิเสธตั้งแต่ก้าวแรกแบบนี้ ผลที่เกิดขึ้นคือ เขาจะรู้สึกไม่พอใจ แล้วปฏิเสธที่จะตอบคำถาม หรือไม่ยอมบอกเหตุผลที่แท้จริง บิดเบือนข้อมูล ไปจนกระทั่งถึงหาข้อแก้ตัวต่าง ๆ นานา ซึ่งแบบนี้ไม่เป็นผลดีต่อใครทั้งสิ้น เพราะนอกจากจะแก้ปัญหาในเรื่องงานไม่ได้แล้ว ยังสร้างความร้าวฉานระหว่างหัวหน้ากับลูกน้องได้มาก แล้วจากนั้นการทำงานระหว่างกันก็จะไม่ราบรื่นอีกต่อไป Smiley

ในทางกลับกัน การตั้งคำถามแบบที่ 2 ผู้ถูกถามจะรู้สึกถึการยอมรับ สนับสนุน และผลที่เกิดขึ้นคือ เขาจะรู้สึก มีกำลังใจ อยากปรึกษา และอยากพัฒนางานให้ดียิ่งขึ้น !!  Smiley

คราวนี้คงรู้สึกได้มากกว่าเดิมแล้วใช่ไหมว่า อิทธิพลของคำถามนั้นเป็นไปได้มากกว่าที่คิดจริง ๆ 

นอกจากที่ยกตัวอย่างมาข้างต้นนี้แล้ว จะขอสรุปให้เห็นชัดเจนอีกครั้งว่า “การตั้งคำถามที่ดี” SmileySmiley และ “การตั้งคำถามที่ไม่ดี” SmileySmiley มีลักษณะอย่างไร และจะก่อให้เกิดผลกระทบอย่างไรได้บ้าง 

แต่การที่จะสามารถตั้งคำถามได้ดีและก่อให้เกิดประสิทธิผลที่ดีในการทำงานอย่างนี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เราจำเป็นต้องปรับทัศนคติเสียใหม่ และต้องฝึกฝนทักษะอีกหลายด้าน เพราะคนบางคน แทบทั้งชีวิตอาจไม่เคยพูดจาดี ๆ หรือกล่าวชมคนอื่นเลย ไม่ใช่เป็นเพราะก้าวร้าวหรืออยากเหยียดหยาม แต่บางครั้งก็พูดไม่เป็นหรือไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดี Smiley

หากใครดูจะมีปัญหาในเรื่องแบบนี้ ก็ขอแนะนำให้ลองนำเทคนิคดี ๆ จากหนังสือเรื่อง “ถามแล้วเวิร์ก” มาปรับใช้ดู ซึ่งกล่าวถึงเอาไว้หลายเรื่องเกี่ยวกับการตั้งคำถาม เช่น สิ่งใดที่ผู้ตั้งคำถามควรตระหนักอยู่เสมอ คำถามแบบไหนควรใช้ Smiley แบบไหนควรเลี่ยง Smiley ตัวอย่างคำถามที่ทำให้ลูกน้องเกิดความกระตือรือร้นมุ่งมั่นอยากทำงาน Smiley คำถามที่สร้างบรรยากาศที่ดีในเรื่องของความร่วมมือทั้งในทีมและกับพันธมิตรทางธุรกิจ Smileyคำถามที่จะชี้นำให้ค้นพบทางออกของปัญหา Smiley รวมถึงคำถามที่จะช่วยเปลี่ยนเป้าหมายในกระดาษให้เป็นแผนปฏิบัติที่เป็นรูปธรรม หรือชมตัวอย่างเนื้อหากันได้ที่นี่

อย่าลืมว่า “คำตอบที่ถูกต้อง มาจากการตั้งคำถามที่ถูกต้อง” แล้วก็ไม่ต้องออกไปค้นหาคำตอบที่ไหน เพราะสิ่งนั้นมีอยู่พร้อมแล้วในตัวคุณ เพียงแต่ต้องรู้จัก “ตั้งคำถาม” ให้เหมาะกับสถานการณ์เละเงื่อนไขที่เผชิญอยู่ Smiley

หวังว่าจะได้ค้นพบกับผลเฉลยดี ๆ ทั้งในเรื่องส่วนตัวและเรื่องงานผ่าน "การตั้งคำถามที่ดี" กันทุกคนนะคะ Smileyดูตัวอย่างเนื้อหาหนังสือ 

แวะชมรายละเอียดหนังสือใหม่ของสำนักพิมพ์ ส.ส.ท. 
Create Date : 02 กันยายน 2556
Last Update : 13 กุมภาพันธ์ 2557 22:41:15 น. 0 comments
Counter : 6007 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

textbook
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]
สำนักพิมพ์ ส.ส.ท. สรรค์สร้างสาระสู่สังคม
มุ่งมั่นผลิตตำราวิชาการและหนังสือเทคโนโลยีสาขาต่าง ๆ การบริหารจัดการ ด้านส่งเสริมการศึกษา เพื่อการพัฒนาตนเองและองค์กร สำหรับภาคการศึกษา ภาคธุรกิจ และอุตสาหกรรม
Instagram
Friends' blogs
[Add textbook's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.