bloggang.com mainmenu search

ทานอส (Thanos) ขุนศึกจากต่างดาวนั้นเกิดขึ้นมาได้จากผลงานของ จิม สตาร์ลิน ที่เขาเกิดไอเดียความคิดสร้างสรรค์ที่จะสร้างตัวละครขึ้นมาระหว่างอยู่ในชั้นเรียนวิชาจิตวิทยา ขณะที่เขากำลังเรียนเรื่องการขับดันสู่ความตายตามทฤษฎีของฟรอยด์นั้นเอง

ทานอส (Thanos)

จึงเป็นที่มาของคำ 2 คำ คือ ทานาโธส แปลว่า (ว่าด้วยคนเราทำอะไร เสี่ยงๆ ก้าวร้าว และทำร้ายตัวเอง) และ อีรอส แปลว่า (ให้เข้ากับความต้องการที่จะมีชีวิต”)

ทานอส (Thanos)

เมื่อทั้งสองชื่อนี้ที่มาจากเทพปกรณัมกรีกมาผนวกกัน ซึ่งเป็นชื่อของตัวแทนความตาย และชีวิตตามลำดับ แถมยังได้รับอิทธิพลจากตัวละคร ดาร์คไซค์ เข้ามาผสมกันอีก เลยเป็นที่มาของชื่อ “ทานอส” นั้นเองละครับ (นี่แค่ที่มาของชื่อล่อยาวซะ หุหุ)

ทานอส (Thanos)

ทานอส (Thanos) เริ่มต้นที่บทบาทคล้ายๆ ขุนศึกจากต่างดาวที่ต้องการยึดดาวโลกและครอบครองจักรวาลทั้งหมดแต่ข้างตัวเขามักที่จะมีหญิงสาวที่อยู่ในชุดผ้าคลุมสีขาวอยู่ตลอด

ทานอส (Thanos)

ก่อนที่ความจริงจะเปิเผยว่า เธอ คือ “ร่างของความตาย” ของจักรวาลมาร์เวล ซึ่งบอกให้รู้ว่าเขาผูกพันกับความตายและความพินาศ และทานอสก็ยินดีที่จะทำทุกอย่างเพื่อเธอ

cartoon.mthai.com/wordpress/wp-content/uploads/2012/11/AvengersAssemble_7_Cover.jpg”>
ทานอส (Thanos)

ทานอสเป็นหนึ่งในพวกเอเธอร์นัล ที่ถือกำเนิดขึ้นในไทแทน (ดวงจันทร์ของดาวเสาร์) เพียงแต่ในตัวของเขามียีนของเดตี้ จึงทำให้เขามีหน้าตาอย่างที่เห็น จึงทำให้ทานอสต้องอยู่อย่างแปลกแยกและโดดเดี่ยวและเริ่มหลงใหลในความพินาศและความตาย

ทานอส (Thanos)

นอกจากที่ทานอสจะต้องการยึดครองโลกและจักรวาลแล้วเขายังต้องการที่จะครอบครอง “คอสมิค คิวบ์” หรือที่รู้จักกันในนาม เทสเซอรัก” หนึ่งในไอเท็มของจักรวาลมาร์เวล ซึ่งมีพลังในการควบคุมความเป็นจริงได้ เพื่อที่ตัวเองจะได้ยืนอยู่จุดสูงสุดเป็นพระเจ้าอย่างแท้จริง

ทานอส (Thanos)

ทานอส (Thanos)

แต่แล้วในที่สุดทานอสก็แพ้ภัยตัวเอง เพราะแค่ชัยชนะเหนือคู่ต่อสู้ไม่ทำให้เขาพอใจได้ เขายังต้องการความนับถือยกย่องจากผู้ที่พ่ายแพ้แก่เขาด้วย ทำให้พรรคพวกและกัปตันมาร์เวลและพรรคพวกมีโอกาสทำลายคิวบ์พร้อมดับฝันที่จะกลายเป็นพระเจ้าขอทานอสอีกด้วย

ทานอส (Thanos)

ทานอส (Thanos) กลับมาอีกครั้งในฐานะพันธมิตรของอดัม วอร์ล็อคที่กำลังทำศึกกับมาร์กัส ผู้ที่วอร์ล็อคจะรู้ในภายหลังว่าคือตัวเองในอนาคต

อดัม วอร์ล็อค

อดัม วอร์ล็อค

Warlock

ทานอสไม่ได้กลับใจมาอยู่ฝ่ายธรรมะแต่เป็นแผนที่ต้องการจะครอบครองพลัง “โซล เจม” ของวอร์ล็อค เป็นไอเท็มทีมีความสามารถในการครอบครองวิญญาณของทุกชีวิตได้ แต่นั่นคือพลังแค่ 1 ใน 6 เท่านั้น

ยังมี Mind,time,space,power และสุดท้ายคือ Reality

Thanos

1.Space Gem (อัญมนีสีม่วง) มีพลังในการที่สามารถท่องไปอวกาศและเคลื่อนที่วาร์ปหรือส่งวัตถุขนาดใหญ่ผ่านประตูมิติไปยังมิติอื่นได้

2.Mind Gem (อัญมนีสีน้ำเงิน) อันนี้น่าจะคุ้นตากันอยู่บ้างที่ติดอยู่บนหัวไม้เท้าของโลกิในภาพยนต์ The Avengers

thanos

มีพลังในการควบคุมจิตใจของผู้อื่นได้ จะแทรกเหตุการณ์ , เปลี่ยนแปลง หรือลบความจำ รวมทั้งสร้างความฝันใส่ลงไปในสมองคนอื่นก็ได้ อีกทั้งยังความสามารถค้นหาผู้อื่นผ่านคลื่นสมอง สื่อสารทางโทรจิต และเคลื่อนย้ายวัตถุได้ตามต้องการอีกด้วย

thanos

Soul Gem (อัญมนีสีเขียว)  มีพลังในการถอดจิตออกจากร่างกายเพื่อไป โจมตี หรือขโมยวิญญาณของผู้อื่นก็ได้Reality Gem (อัญมนีสีเหลือง)
  มีพลังในการเปลี่ยนแปลงความจริงทุกอย่างให้เป็นไปตามประสงค์ของผู้ใช้ แต่มีข้อแม้ว่าสิ่งที่เปลี่ยนนั้นจะต้องเป็นไปตามหลักวิทยาศาสตร์

Time Gem (อัญมนีสีส้ม)  มีพลังในการย้อนเวลาหรือควบคุมอดีต ปัจจุบัน และอนาคต สามารถท่องไปในมิติเวลาได้  อีกทั้งยังสามารถเพิ่มหรือลดอายุของสิ่งมีชีวิตได้ เช่น ไปฆ่าศัตรูก่อนจะเกิดหรือตอนแก่ รวมไปถึงส่งศัตรูไปในมิติที่ไม่มีที่สิ้นสุดได้Power Gem (อัญมนีสีแดง)
  มีพลังในการเพิ่มความแข็งแกร่งแบบไร้ขีดจำกัด

ซึ่งของที่กล่าวมาทั้งหมดเมื่อนำมารวมเข้าด้วยกันแล้วจะมีพลังสูงกว่า คอสมิค คิวบ์ซะอีก ซึ่งนั้นจะทำให้เขาสามารถที่จะฆ่าล้างจักรวาลเพื่อที่จะมอบเป็นของขวัญสุดยอดให้แก่เทพี เดธ ที่เขารักได้ นั้นเอง

วอร์ล็อคและเหล่าฮีโร่จึงรวมพลังเพื่อหยุดยั้งทานอสอีกครั้ง และสามารถเอาชนะทานอสได้ด้วยการเปลี่ยนทานอสเป็นหินล่องลอยไปในอวกาศชั่วนิรันดร์

โดยแลกกับชีวิตของ อดัม วอร์ล็อค จึงเป็นที่มาของเรื่อง infinity Gems นั่นเองละครับ

Infinity Gauntlet

แต่หลังจากนั้นไม่นาน ทานอส ก็กลับมาอีกครั้งและเรื่องก่อนหน้านี้จะเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดและมีความหมายต่อชีวิตของ ทานอส และเนื้อหาก็จะวนเวียนมาอีกครั้งใน ชื่อตอนที่ ว่า Infinity Gauntlet 

เมื่อเทวีความตายรู้สึกว่าจักรวาลไม่สมดุลืเพราะมีสิ่งที่มีชีวิตมากกว่าสิ่งที่ตายไปแล้ว เธอก็นำทานอสกลับมาและพร้อมยื่นข้อเสนอให้ทานอสทำลายสิ่งมีชีวิตไปครึ่งจักรวาลซะก็สิ้นเรื่องแต่จะทำอย่างนั้นได้ ทานอส จำที่จะต้องมีอินฟินิตี้ เจม ทั้ง 6 เม็ดก่อน

และท้ายที่สุดทานอสก็สามารถที่จะรวบรวมมันได้และได้นำมาติดไว้ที่ถุงมือของเขา (เจอกันในภาพยนต์ The Avenger ภาค2 แน่ๆ ครับ)

Infinity Gauntlet

และด้วยพลังอำนาจของมันทานอสก็ตระหนักขึ้นมาว่าสิ่งนี้ เขาไม่จำเป็นต้องเป็นค่ารับใช้ของความตายอีกต่อไปแต่สามารถทัดเทียมต่อกรกับเธอได้เลย จากนั้นทานอสก็ได้ทำตามสัญญาคือ ลบชีวิตไปครึ่งจักรวาล

 แต่เรื่องแทนนี้แทนที่จะทำให้ความตายเป็นสุขและรักเขาอย่างที่เขาหวังแต่ เทวีความตาย เธอกลับโกรธที่เขาอาจจะมาแทนที่ของเธอได้ ทำให้ทานอสผิดหวังเป็นอย่างมาก

แต่พฤติการณ์ของเขาก็ทำให้เขาต้องเผชิญหน้ากับ “อีเทอร์นิตี้” สิ่งมีชีวิตระดับจักรวาลที่เป็นตัวแทนของสิ่งต่างๆ และแสดงออกมาเป็นรูปเป็นร่างเพื่อแก้แค้นกับทานอส

แต่ทว่าทานอสมีถุงมือสุดยอดอาวุธอยู่กับตัวเขาเลยสามารถเอาชนะเหล่า “อีเทอร์นิตี้” ได้ทั้งหมดได้และกลายเป็นสิ่งมีชีวิตที่ทรงพลังระดับจักรวาลโดยที่ไม่ต้องยึดติดกับกายเนื้อเสียอีก


และนั่นก็คือจุดเริ่มต้นของความผิดพลาดของเขาเพราะทานอสดันทิ้งถุงมือเทพไว้กับกายเนื้อ จึงเปิดช่องโหว่ให้วอร์ล็อคที่คืนชีพขึ้นมาเช่นกัน และอยู่ในอัญมณีสีเขียว“โซลเจม”และออกมายึดถุงมือและใช้พลังของมันพิชิตทานอสลงได้

ลงท้ายด้วยทานอสไม่ยอมถูกควบคุมและฆ่าตัวตาย แต่แท้จริงแล้วมันเป็นแผนการหลบหนีของเขาแม้ว่าวอร์เล็คจะล่วงรู้ทันแต่ก็ไม่เปิดโปงปล่อยให้ทานอสไปใช้ชีวิตเป็นชาวนาอยู่บนดาวเล็กๆ ต่อไป

หลังจากนั้น วอร์ล็อคที่ครอบครองถุงมือเทพต่อมานั้นถูกบังคับให้แยกย้ายอัญมณีทั้งหลายออกจากกัน เพื่อไม่ให้พลังอำนาจสูงสุดเหล่านั้นตกอยู่ในมือคนชั่ว วอร์ล็อคจึงต้องกลุ่ม“Infinity Wacth”ขึ้นเพื่อมีเป้าหมายในการแบ่งกระจายดูแลอัญมณีแต่ละชิ้น

แต่ส่วน อัญมณี Reality เจม (สีเหลือง) นั้นไม่มีใครล่วงรู้นอกจากวอร์ล็อคว่าเขานำไปมอบให้ใคร แต่ในภายหลังได้มารู้ว่าที่แท้เขาได้มอบมันไว้ให้แก่ทานอสตามข้อสรุปที่เขาจะกลับตัว

และทานอสก็ไม่ได้ทำให้เขาผิดหวังโดยการรักษาสัญญาหน้าที่รับผิดชอบคอยช่วยเหลือกลุ่ม “Infinity Wacth”ต่อไปในสงคราม Infinity war และ Infinity Crusade

และสำหรับใน Infinity Abyss ที่จิม สตาร์ลินผู้ให้กำเนิทานอสได้กลับมาเขียนและวาดตัวละครนี้อีกครั้ง โดยได้สร้างคำอธิบายถึง (เนื้อเรื่องที่เขาไม่ได้เป็นคนเขียน)ว่าหลายครั้งบางตอนทานอสจึงทำตัวแปลกไป

ว่าทานอสได้สร้างโคลนของตัวเองขึ้นมาเพื่อทดลอง เรียกว่า ทานอซี และโคลนบางตัวก็มข้อผิดพลาดจึงทำตัวแปลกและสร้างความวุ่นวายให้กับตัวเองอยู่เสมอๆ

ถึงตอนนี้ทานอสได้ตระหนักว่าสิ่งที่เขาได้ทำมาในอดีตจะทำให้เจาเป็นเป้าของความแค้นของทั้งจักรวาล เขาจึงได้พยายามไถ่บาปความผิดพลาดของที่เคยทำมา เมื่อเขาได้ล่วงรู้ถึงเรื่อง Heart of Universe สิ่งที่ทรงพลังสูงสุดอีกชิ้นในจักรวาล

และเมื่อเขาได้มันมาแต่เหมือนทุกครั้ง ทานอสไม่สามารถที่จะควบคุมและรับมือพลังที่เขาได้มาได้ เขาจึงพลั้งมือทำลายจักรวาลไปโดยบังเอิญ แต่แล้วทานอสก็ทำสิ่งที่ไม่น่าเชื่อ คือ เรียกคืนจักรวาลกลับมาใหม่อีกครั้ง

และแล้วในปี 2004 ทานอสมีหนังสือเป็นของตัวเองครั้งแรก โดยมีเรื่องราวออกมาด้วยกันทั้งหมด 12 เล่ม เป็นเนื้อเรื่องใจความโดยสรุปว่า เกี่ยวกับเรื่องการไถ่บาปของทานอส

ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการช่วยกาแล็คตัสจากศัตรูต่างมิติก่อนที่จะไปต่อใน Annihilation ที่ทานอสกลับมาเป็นวายร้ายอีกครั้ง เมื่อเขาช่วยแอนนิหิลัสบุกมิติของเรา

แต่ที่จริงเป็นการที่ทานอสหลอกใช้เพื่อเป้าหมายของตัว แต่ก่อนที่ฝันของเขาจะเป็นจริงเขาได้ถูก แดร็กซ์ เดอะ เดสทรอยเยอร์ ศัตรูคู่อาฆาตของเขาสังหารเสียก่อน

สำหรับคนอื่นความตายอาจเป็นสิ่งที่น่ากลัวแต่สำหรับทานอสมันคือช่วงเวลาที่มีความสุข เพราะเขาจะได้อยู่ร่วมกับเทวีแห่งความตายยอดรักของเขา เพราะงั้นเมื่อวอร์ล็อคได้ชุบชีวิตของเขากลับมาเขาจึงไม่เต็มใจที่จะกลับมานัก

เหตุการณ์เกิดขึ้นในช่วง The Thanos Imperative ที่เขาได้พบกับกลุ่มการ์เดี้ยน ออฟ กาแล็คซี่ ที่ยกย่องว่าเขาคือสุดยอด อวตารแห่งความตาย และอยากให้ช่วยรับมือการรุกรานจาก cancerverse

แต่ทานอสก็ไม่เต็มใจที่จะกลับมาให้ความร่วมมือ จนจบด้วยการพินาศของแคนเซอร์เวอร์ส และการ์เดี้ยน ออฟ กาแล็คซี่ และตัวทานอสเอง 

และเตรียมพบกับเขา ทานอสผู้นี้เต็มๆ อีกครั้งในภาพยนต์ The avengers Assemble นะครับ

Create Date :05 สิงหาคม 2557 Last Update :5 สิงหาคม 2557 22:16:45 น. Counter : 1761 Pageviews. Comments :1