bloggang.com mainmenu search
[ Main : หน้าหลัก เทิดพระเกียรติ ]

ของขวัญจากก้อนดิน

ศิลปิน : เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์
อัลบั้ม : แทนหัวใจ...ให้พ่อ
คำร้อง/ทำนอง : นิติพงษ์ ห่อนาค
เรียบเรียง : สราวุธ เลิศปัญญานุช
ฟังเพลงวันพ่อ ฟังเพลงวันแม่ + เนื้อเพลง คลิ๊กตรงนี้

เราทุกคนก็เหมือนก้อนดินแค่ก้อนหนึ่ง
เปราะบาง ไร้ค่า ไร้ความหมาย
อ่อนแอเหมือนโคลน ไหลไปตามทางเรื่อยไป
เมื่อน้ำแห้งไป ก็แตกระแหง

มีพลัง เพียงแค่แรงเดียวที่ยึดเรา
เหนี่ยวรั้ง เราไว้ ให้กล้าแข็ง
รวมผู้คนมากมาย ให้ทรงพลังแข็งแรง
รวมเม็ดดินทุกเม็ด ให้เป็นแผ่นดิน

เราก็รู้ พ่อต้องเหนื่อยสักเพียงไหน
ต้องลำบากใจกาย ไม่เคยสิ้น
เพราะพ่อรู้ พ่อคือ... พลังแห่งแผ่นดิน
ให้เราพออยู่พอกินกันต่อไป

หากจะหา ของขวัญ ให้พ่อสักกล่อง
เราทั้งผอง จะพร้อมกันได้ไหม
บวกกันเป็นดินเดียว ให้พ่อได้สุขใจ
ไม่ต้องเหนื่อยเกินไป อย่างที่เป็นมา

เราก็รู้ พ่อต้องเหนื่อยสักเพียงไหน
ต้องลำบากใจกาย ไม่เคยสิ้น
เพราะพ่อรู้ พ่อคือ... พลังแห่งแผ่นดิน
ให้เราพออยู่พอกินกันต่อไป

หากจะหา ของขวัญ ให้พ่อสักกล่อง
เราทั้งผอง จะพร้อมกันได้ไหม
บวกกันเป็นดินเดียว ให้พ่อได้สุขใจ
ไม่ต้องเหนื่อยเกินไป อย่างที่เป็นมา

ช่วยกันทำความดี ให้พ่อได้สุขใจ
ไม่ต้องเหนื่อยเกินไป อย่างที่แล้วมา


จาก หนังสือเติมคำในทำนอง นิติพงษ์ ห่อนาค ผู้ประพันธ์ เพลง “ของขวัญจากก้อนดิน”


      หลังจากที่ผมได้รับเกียรติสูงยิ่งในชีวิตให้ แต่งเพลง "ต้นไม้ของพ่อ" เมื่อคราวเฉลิมฉลองในวโรกาสที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองราชย์ครบห้าสิบปี ผมก็ได้รับมอบหมายอีกครั้งจากทางราชการ ให้แต่งเพลงขึ้นมาเพื่อเป็นการ เฉลิมพระเกียรติ แด่พระองค์ท่านในวโรกาส วันเฉลิมพระชนมพรรษา ในปีต่อมา

      ผมก็นั่งคิดอยู่ว่าจะเขียนอะไรดี แล้วก็เกิดแรงบันดาลใจจากภาพ พระราชกรณียกิจ ภาพที่สะเทือนใจอย่างยิ่งก็คงเป็นภาพที่คนไทยอีกนับแสนนับล้านคงสะเทือนใจเช่นผม คือ ภาพพระบรมฉายาลักษณ์ ที่มีหยาด พระเสโท (เหงื่อ) ไหลย้อยลงมาจนถึงปลาย พระนาสิก (จมูก) ในขณะที่ทรงงานอยู่

      ผมเห็นภาพนั้นครั้งใดก็คิดทุกทีว่า ทำไมพระองค์ท่านที่ทรงอยู่ในระดับที่จะให้ใครทำอะไรให้ก็ได้ ถึงต้องทรงทำอะไรเหนื่อย ๆ แบบนี้ไม่รู้กี่สิบปี พระชนมพรรษา ก็มากขึ้นตามลำดับ ทำไมคนไทยถึงได้รบกวนเบื้องพระยุคลบาทของพระองค์ท่านขนาดนี้

      ทุกปีที่เวียนมาบรรจบในวันเฉลิมพระชนมพรรษา ก็จะมีการเฉลิมฉลองเป็นประหนึ่งของขวัญที่น้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายพระองค์ท่าน มีการ จุดเทียนชัย ทั่วประเทศสว่างไสวสวยงาม ร่วมสามัคคีกันเปล่งเสียงร้องเพลง สดุดีมหาราชา แล้ววันรุ่งขึ้นคนไทยก็เป็นเหมือนเดิม

      ทุกคนยังเป็นคนละพวกเหมือนเดิม รัฐบาลลัฟฟ์ฝ่ายค้าน ฝ่ายค้านก็ค้านตะบี้ตะบันแบบ ศรีธนญชัย ไม่ได้ใช้สามัญสำนึก เอ็นจีโอ บางส่วนก็ตั้งตัวเป็นคนไทยอีกพวกหนึ่งที่ไม่ยอมฟังเสียงอะไรใครทั้งสิ้น ทุกฝ่ายมีจุดยืน แต่เป็นจุดยืนแบบนักเรียนช่างกลเสียมากกว่า ถ้าเห็นเครื่องแบบหรือหัวเข็มขัดไม่เหมือนกัน กูเป็นไม่ยอม

      มันอาจจะไม่ได้เลวร้ายขนาดที่ผมคิดหรอก แต่พอนึกเลยเถิดไปเรื่อยก็เลยเป็น แรงบันดาลใจ ให้คิดต่อว่า ในวันเกิดของคนที่เรารักมาก ๆ คนหนึ่ง เราก็พยายามนึกเดาว่าใครคนนั้นอยากได้อะไรมากที่สุด แล้ววันเฉลิมพระชนมพรรษาขององค์พระบิดาของชาวไทยทั้งปวงล่ะ พระองค์ท่านจะทรงโปรดสิ่งใดมากที่สุด

      ผมบังอาจเดาด้วยตัวเองจากแรงบันดาลใจที่จะ เขียนเพลง ผมเดาว่า ของขวัญ นั้นคงไม่ใช่แสงจากเทียนนับล้านเล่ม เพลงสดุดีมหาราชา ในเวลาสิบเก้านาฬิกาเก้านาทีเท่านั้น ผมเดาว่า พระองค์ท่านจะทรงโปรดให้ชาวไทยมีความสมานสามัคคีกันมากที่สุด เพื่อที่จักได้ใช้ความฉลาดเฉลียวที่คนไทยไม่แพ้ใครในโลก มาร่วมกันแก้ปัญหาของพี่น้องชาวไทย ทุกหมู่เหล่าให้หมดสิ้นไป ผมเดาว่า สิ่งที่พระองค์ไม่ทรงปราถนาเลย คือ ต้องทรงออกมาประทับอยู่ตรงกลางความขัดแย้งเพื่อยุติเรื่องเหล่านั้น เหมือนในเดือนตุลาคมหรือพฤษภาคมของบางปีที่ผ่านมา

      ทั้งหมดเวียนอยู่ในหัวผม แล้วก็กลายเป็นแรงบันดาลใจว่าจะเขียนเพลงนี้ขึ้นมา มิบังอาจน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวาย แต่ถ้าเพลงนี้เผยแพร่ออกไปแล้วพอจะมีส่วนสักนิด ช่วยลดความขัดแย้งแบบนักเรียนช่างกลของคนไทยลงได้บ้าง ก็จะรู้สึกว่าตนเองมีประโยชน์แก่ประเทศชาติได้สักกระผีกหนึ่งก็ยังดี จึงเกิดเป็นเพลงนี้

[ Main : หน้าหลัก เทิดพระเกียรติ ]
Create Date :30 ธันวาคม 2549 Last Update :15 ธันวาคม 2551 20:44:12 น. Counter : Pageviews. Comments :16