Georg von Békésy
[สารบัญกลุ่มเรื่องที่กำลังศึกษา]

Georg von Békésy (1899 - 1972) เดิมทีแกเป็นวิศวกรสื่อสารในบูดาเปส ฮังการี และเริ่มสนใจเกี่ยวกับกลไกการได้ยินในตอนที่กำลังศึกษาหาวิธีเพิ่มประสิทธิภาพโทรศัพท์ เพื่อให้เข้าใจกลไกนี้นะครับ Békésy ได้ผ่าเอา cochlea ออกมาจากหูของศพคนและสัตว์อย่างระมัดระวัง การค้นคว้าและวิจัยจริงจังในเรื่องนี้เอง ทำให้เขาได้รับรางวัลโนเบลในปี 1961

Békésy ได้สร้างโมเดลเชิงกลของ cochlea อยู่หลายโมเดล เพื่อแสดงให้เห็นถึงการสั่นของ basilar membrane รูปต่อไปนี้เป็นโมเดลหนึ่ง


ท่อทองเหลืองมีพลาสติกปิดรอยบากเปิดยาวด้านบน ซึ่งพลาสติกมีความหนาไม่คงที่ และปลายด้านหนึ่งของท่อถูกปิดด้วยลูกสูบ ส่วนปลายอีกด้านปิดด้วยฝาธรรมดา เติมน้ำให้เต็มท่อ เราจะได้ท่อที่ความยืดหยุ่นของพลาสติกไม่คงที่ตามแนวยาวทำนองเดียวกับ basilar membrane ทีนี้พอลูกสูบถูกชักเข้าชักออกด้วยความถี่ต่าง ๆ จะพบว่า จุดที่ถูกกระตุ้นสูงสุดมีการย้ายที่ไปยังจุดต่าง ๆ ตามแนวท่อ ซึ่งเรารู้สึกถึงจุดนี้ได้โดยการเอาท่อนแขนทาบลงเบา ๆ ที่สันของพลาสติก (โมเดลอันนี้ พร้อมทั้งอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ Békésy ใช้ถูกเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์มหาวิทยาลัยฮาวาย)

ความสำเร็จส่วนใหญ่ของ Békésy มาจากเทคนิคละเอียดอ่อนที่แกพัฒนาขึ้นเพื่อผ่าเอา cochlea ออกจากซากศพที่ยังไม่เน่า สามารถเปิดบางส่วนของ basilar membrane ได้ด้วยการใช้ไมโครโฟนกับเครื่องมือขนาดเล็กจิ๋วที่แกออกแบบเอง ระบายของเหลวใน cochlea ออก แล้วเติมน้ำเกลือซึ่งแขวนลอยด้วยผงอะลูมิเนียมกับถ่านหินเข้าไปแทน ทีนี้ Békésy ก็สังเกตการกระเจิงของแสงจากผงนั่นแหละครับ ทำให้ค้นพบการเคลื่อนไหวแบบเป็นลูกคลื่นของ basilar membrane ตอนที่ cochlea ถูกกระตุ้นด้วยเสียง

Békésy ศึกษาหูของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมหลากหลายจำนวนมาก มีเรื่องเล่าสนุก ๆ เรื่องหนึ่งเกี่ยวกับความตื่นเต้นของแกตอนที่รู้ว่ามีช้างตายในสวนสัตว์บูดาเปส Békésy ก็ตามซากช้างไปถึงโรงงานกาวท้องถิ่น (เค้าจะเอาคอลลาเจนจากหนัง เอ็น กระดูกและเนื้อเยื่ออื่น ๆ ของช้างไปทำกาว) เพื่อผ่าเอา cochlea ออกมา สุดท้ายก็สมใจและดีใจนะครับ เพราะว่าสังเกตเห็น traveling wave ใน basilar membrane ของช้าง

(หมายเหตุ เนื้อหาเรียบเรียงจากบางส่วนของ 5.2 Structure of the Ear, The Science of Sound 3rd Ed, โดย Rossing, Moore, กับ Wheeler)

ข้อมูลอ่านเพิ่มเติมสนุก ๆ

Georg von Békésy: A Biographical Memoir โดย Floyd Ratliff
Concerning the Pleasures of Observing, and the Mechanics of the Inner Ear เป็น Nobel Lecture โดย BékésyCreate Date : 24 พฤษภาคม 2556
Last Update : 24 พฤษภาคม 2556 22:36:41 น.
Counter : 642 Pageviews.

1 comments
หักเหลี่ยมร้ายซ่อนลายรัก (เปิดจองรูปเล่ม) lovereason
(20 ก.พ. 2562 09:02:30 น.)
การทำภาพนูนต่ำ “ข้างหลังหญิงสาวในเสื้อโค้ตสีแดงเชอร์รีที่ดูเหมือน” (ไข่ย้อย ดากานดา) A Bas-Relief ทุเรียนกวน ป่วนรัก
(22 ก.พ. 2562 01:47:57 น.)
🙏พระมเหศวร กรุวังบัว🙏 โอน่าจอมซ่าส์
(12 มี.ค. 2562 08:07:22 น.)
นุ่งซิ่นชวนแว้นคลายร้อน ตะลีกีปัส
(11 มี.ค. 2562 12:44:10 น.)
  
เพิ่งเข้ามาอ่านเป็นครั้งแรก

ขอบคุณเจ้าของบล็อกที่มาแบ่งปันความรู้
โดย: Kozumochi วันที่: 24 พฤษภาคม 2556 เวลา:21:27:29 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Zol.BlogGang.com

ศล
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]

บทความทั้งหมด