คำแนะนำสำหรับ ผู้เริ่มต้นปักผ้า
สวัสดีคะ เพื่อนๆ พักนี้ วีณะชา ผลุบเข้าผลุบออกบล๊อกนานๆทีนะคะ ทำให้อาจไม่ได้ตอบคำถามของเพื่อนๆ ช้าไปบ้างต้องขออภัยไว้ด้วยนิ เท่าที่อ่านดูจะมีเพื่อนๆบางท่านเข้ามาดูแล้วอยากจะหัดปักบ้าง แต่ยังนึกไม่ออกว่าจะเริ่มต้นจากตรงไหน ขอแนะนำดังนี้นะคะ

สำหรับเพื่อนๆที่ยังไม่เคยปักเลย

ครวเริ่มปักจาก ลายง่ายๆก่อน เลือกลายที่เพื่อนๆ คิดว่า สามารถปักเสร็จได้ ภายในเวลา 1 วัน ลายที่ใช้ปัก น่าจะเป็นลายเล็กๆ นะคะ อย่างเช่น ลายดอกไม้ ใบไม้ รูปสัตว์ต่างๆ อย่างเช่น แมลงปอ ผึ้ง ปลา ฯลฯ .. ให้หัดปัก โดยการปักเดินเส้น ก่อนนะคะ เพราะไม่ต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรมาก มีเพียงแค่ผ้าที่จะใช้ปัก ด้ายปัก เข็มเย็บผ้า .. ส่วนลายปักนั้นเพื่อนๆ ใช้ดินสอวาดเอาก็ได้ หรือ จะลอกลายลงบนผ้า ก็สุดแล้วแต่เพื่อนๆนะคะ แต่ วีณะชา ตอนหัดปักใหม่ๆนะ ใช้ดินสอวาดเอาคะ แหะๆ ขี้เกียจลอกลายอะ ใจร้อน อยากรู้ว่าจะปัก กะเค้าได้เปล่า ตอนหัดปักครั้งแรก วีณะชา ปักตรงมุมผ้าเช็ดหน้า รูปดอกไม้เล็กๆ ...นี่มีรูปให้ดูด้วย ถ่ายเก็บไว้นะคะ ชิ้นนี้ตอนนั้นปักไม่ถึงครึ่งชั่วโมง ก็เสร็จคะใช้วิธีปักแบบเดินเส้น ตรงก้าน และ ใบ ใช้วิธีการปักแบบ Lazy Daisy Stitch ส่วนตัวดอกปักแบบตัวหนอน เกสรปักแบบ French Knot Stitchนะคะ

...สำหรับเพื่อนๆที่ ยังไม่นึกภาพไม่ออก และ ไม่เคยปักเลย ลองเข้าไปดู วิธีการปักผ้าแบบต่างๆ ในหัวข้อ "ลายพื้นฐานการปักผ้า" แล้วปักตามนั้นก่อนก็ได้คะ จะปักลงบนผ้าผืนใหญ่ๆ ปักไว้รวมๆกัน หลายๆแบบในชิ้นเดียว หรือ จะปักในผ้าชิ้นเล็กๆ ชิ้นละแบบก็ได้ เสร็จแล้วจะเอาเข้ากรอบรูป หรือ เก็บเป็นสมุดผ้า เอาไว้ดูเล่น ก็สวยนะคะ

.....หลังจากที่เพื่อนๆ แน่นใจแล้วว่าจะปักแน่นๆ ปักๆๆๆ ยังไงก็จะปัก ไม่ถอยแม้แต่ก้าวเดียว สู้ๆๆ ยังไงก็สู้ คิกๆคักๆ เริ่มคิดการใหญ่แล้วละนะ ..... จะปักจริงๆจังๆละ ควรเริ่มจากการ หาลายที่เพื่อนๆ ชอบก่อนนะคะ แล้วก็ไปหาผ้าที่จะใช้ปัก ผ้าที่ใช้ควรเป็นผ้าฝ้ายเนื้อแน่น สีอ่อน สีเข้ม สุดแต่เพื่อนๆคะ

เตรียมอุปกรณ์ สำหรับการลอกลาย กระดาษลอกลาย , กระดาษคาร์บอน หรือ กระดาษก๊อปปี้ ,เข็มหมุดสำหรับตรึงผ้า หรือ เพื่อนๆ จะใช้สก๊อตเทปติดก็สุดแต่คะ , ดินสอ จากนั้นก็ลอกลายบนผ้าเลยยย...

ทีนี้ก็มาเตรียม อุปกรณ์สำหรับปักผ้านะคะ เช่น เข็มปัก ,กรรไกร, สะดึง, ด้ายปัก ให้สำรวจดูลาย ที่เพื่อนๆจะปักด้วยนะคะ ว่าเพื่อนๆจะให้สีด้ายปักสีอะไรบ้าง และ ตรงไหน เช่น ใบไม้ จะให้สีเขียวอ่อน เขีวยแก่ หรือเขียวขี้ม้า หรือจะให้สีเขียวอ่อนสีเดียวทั้งหมด เป็นต้น จากนั้นก็ดูลายปักที่จะปักสิคะว่า เพื่อนๆจะใช้วิธีการปักแบบไหน เช่น ตัวกลีบดอกไม้ เพื่อนๆอาจใช้วิธีการปักแบบปักทึบแบบซอยสั้นซอยยาว การปักเดินเส้น สุดแล้วแต่คะ

เมื่อปักเสร็จแล้ว ควรเอาไปทำประโยชน์ใช้สอย เช่น ทำเป็นถุงผ้าใส่ของ กระเป๋า หรือเอาไปตกแต่งเสื้อผ้าเป็นกระเป๋าเล็กๆ น่ารักดีคะ..

หวังว่าคงพอจะเป็นไอเดียให้เพื่อนๆได้บ้างนะคะ
วันนี้เราคุยกันเท่านี้ก่อนนะคะ บายๆๆCreate Date : 28 สิงหาคม 2552
Last Update : 29 สิงหาคม 2552 11:56:24 น.
Counter : 7748 Pageviews.

0 comments

Weenacha.BlogGang.com

วีณะชา
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 74 คน [?]

บทความทั้งหมด