ตัวอย่างผลิตภัณฑ์งานปักต่างๆจากหนังสือญี่ปุ่น
เพื่อให้เพื่อนๆเกิดแรงบันดาลใจ และ เกิดไอเดีย วันนี้ วีณะชา เอาตัวอย่างผลิตภัณฑ์งานปักจากหนังสือญี่ปุ่นชื่อ " Elegant Floral Embroidery " มาให้ดูคะ

รูปนี้เป็นงานปักที่ทำเป็นผ้าปูโต๊ะ ปักรูปดอกไฮเดเยียตัวภายในดอก และ ภายในใบ ใช้การปักลายที่ 15 คือ Seed Stitch ตัวกรอบของดอกไม้ และ ใบไม้ ใช้การปักลายที่ 7 คือปักเดินเส้นด้านนอก (Outline Stitch)
เกษรตรงกลางของดอกไม้ ใช้การปักแบบที่ 26 French Knot Stitch หรือปมฝรั่งเศษ

ลายปักดอกไฮเดเยีย

รูปผ้าปักหมอนใบเล็กๆลายดอกกุหลาบใบดอกกุหลาบใช้การปักลายที่ 50 Leaf Stitch A
ดอกกุหลาบใช้การปักลายที่ 48 Long and Stort Stitch

ลายปักดอกกุหลาบ


รูปด้านล้างนี้จากหนังสือญี่ปุ่นชื่อ " Embroidery of Flowers " คะ เป็นงานปักลาย แบบปักเดินเส้น
ลายนี้ถ้าปักทำเป็นหมอนอิง หรือ ปักแล้วเย็บเป็นกระเป๋าผ้าก็ท่าจะสวยนะคะ ใช้วิธีการปักลายแบบที่ 9 คือ Outline (stem) stitch ใช้สำหรับเดินเส้นกรอบรอบๆ ใช้ไหมแค่ 2 สี คือสีอ่อน สีแก่ หรือเพื่อนๆจะใช้ไหมสีเดียวไปเลยก็ดูแปลกตา และ สวยไปอีกแบบคะ
ปักลายเส้นเหมือนข้างบน แต่ลายจะเล็กลงมาหน่อยลายนี้ปักเป็นจุดๆเป็นผ้าม่าน หรือ ปักตรงชายเสื้อ น่าจะได้นะคะ ใช้วิธีการปักลายแบบที่ 9 คือ Outline (stem) stitch ใช้สำหรับเดินเส้นกรอบรอบๆ

3 ลายด้านล่างนี้เป็นภาพวิว ส่วนใหญ่มักปักแล้วทำเป็นกรอบรูปตั้งโชว์ ไม่ก็ ปักตรงเชิงผ้าทำผ้าปูโต๊ะกันคะ หรือ เพื่อนๆที่มือฉมังแล้วจะปักเป็นเชิงผ้าถุงก็สวยนะคะ เดี๋ยวนี้ที่เชียงใหม่ก็นิยมปักกัน ถ้าปักสวยๆฝีมือดีราคาก็สูงตามราคาฝีมือนะคะ จะเห็นว่าใช้ลายปักหลากหลาย ถ้าอยากทราบว่าใช้ลายปักอะไรบ้างก็เข้าไปดูในลายพื้นฐานการปักผ้า เอานะคะ
วันนี้เท่านี้ก่อนนะคะCreate Date : 23 สิงหาคม 2551
Last Update : 16 มีนาคม 2553 15:31:20 น.
Counter : 12305 Pageviews.

0 comments

Weenacha.BlogGang.com

วีณะชา
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 74 คน [?]

บทความทั้งหมด