ลายปักตามคำขอ
สวัสดีคะ วันนี้วีณะชาเอาลายปักจากในหนังสือ ญี่ปุ่นมาให้เพื่อนๆลองปักกันดู ตามคำขอนะคะ ขอแนะนำเพื่อนๆนะคะว่าให้เริ่มปักจากลายเล็กๆไปก่อน พอเริ่มมือฉมังแล้ว ค่อยคิดการใหญ่ นิ ขอให้มีความสุขในการปักทุกท่านนะคะ

เริ่มจากลายเล็กๆ น่ารัก เหมาะสำหรับปักตรงมุมผ้า อย่างเช่น ผ้าเข็ดหน้า ผ้าเช็ดปาก ที่รองแก้ว หรือจะปักใส่ผ้าแล้วนำไปทำเป็นกระเป๋าใส่เศษเงินใบเล็กๆก็น่ารักดีคะส่วนแบบลายที่ใช้ปักเพื่อนๆ ก็ลองแวะเข้าไปดูใน ลายพื้นฐานการปักผ้าดูนะคะ วีณะชาจะยกตัวอย่างให้ดู อย่างเช่นการปัก ตรงก้านของดอกไม้ และใบไม้ เราก็ใช้ลายปักแบบที่ 7 คือการปักเดินเส้นด้านนอก (Outline Stitch) หรือ จะใช้ลายปักแบบที่ 9 Outline (stem) stitch ใช้สำหรับเดินเส้นกรอบรอบๆ หรือจะใช้แบบปักที่ 8 ปักเดินเส้นสองชั้น (Double Stem Stitch) ก็ได้คะ (จุ๊ๆๆอย่าเอ็ดไปนะ การปักผ้าไม่มีกฏตายตัวขึ้นอยู่ที่ความพอใจ และ จิตนาการของผู้ปักค่ะ ผู้ปักผ้าจะเลือกเองว่าจะปักลายใด ) ส่วนตัวดอกไม้ลายที่นิยมปักกัน ก็ใช้การปักลายแบบที่ 48 Long and Stort Stitch ใบก็เป็นแบบการปักที่ 47 Satin Stitch แต่การปักแบบนี้ใบที่ได้จะมีลักษณะนูนออกมาให้เห็นเป็น 2 มิติมากขึ้น เพื่อนๆพอจะนึกภาพออกกันบ้างหรือยังคะ
....ฮั่นแน่!จะถามต่อละสิ ว่าใช้ไหมสีอะไรดี คิกๆคักๆๆ สีอะไรก็ได้ที่เพื่อนเห็นว่าสวย เช่น ตัวดอกไม้เราอาจใช้สีอ่อนแก่สลับกันบ้าง หรือ จะใช้สีตัดกันก็ได้คะ เรื่องสีนี่ถ้าเพื่อนๆยังนึกไม่ออกลองดูจากสีของดอกไม้จริงๆดูสิคะ ส่วนไหมปัก วีณะชาชอบใช้ไหมเส้นเดียวปักคะ นอกจากจะไม่เปลืองไหมแล้วยังทำให้งานที่ออกมาก็ดูละเอียดดีด้วยคะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วแต่ความเหมาะสมนะคะ ไหมปัก ก็มีตั้งหลายยี่ห้อ เพื่อนๆก็เลือกดูเอานะคะ

อันนี้ก็เล็กๆคะลายเริ่มใหญ่ขึ้นแบบปักตัวอักษร

รูปดอกกุหลาบ

วันนี้เท่านี้ก่อนนะคะ แล้วจะเอาตัวอย่างอื่นๆมาให้เพื่อนๆดูกันอีกคะCreate Date : 18 สิงหาคม 2551
Last Update : 16 มีนาคม 2553 13:55:10 น.
Counter : 79136 Pageviews.

0 comments

Weenacha.BlogGang.com

วีณะชา
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 74 คน [?]

บทความทั้งหมด