การปักผ้าโบราณของไทย

สวัสดีคะเพื่อนๆ วันนี้ วีณะชา เอาเรื่องการปักผ้าแบบไทยโบราณ หรือ ที่เรียกทั่วๆไปว่าการปัก " ไหมน้อย " มาเล่าสู่กันฟังนะคะ

....ว่าแต่เพื่อนๆ ทราบกันไหมคะว่า การปักผ้าแบบไทยๆ สมัยโบราณเค้าปักกันยังไง... เท่าที่ วีณะชา ไปรื้อๆค้นๆมานะ การปักผ้าแบบไทยโบราณ ที่ตอนนี้กำลังถูกฟื้นฟู และ อนุรักษ์รักษาไว้ไม่ให้สูญหายไปจากแผ่นดิน ก็คือ การปักผ้าแบบปักซอยด้วยมือแบบไทย หรือ ที่เรียกโดยทั่วไปว่าการปัก”ไหมน้อย” การปักชนิดนี้เป็นการปักขึ้นลงแบบซอยถี่ๆ ไหมที่ใช้ปักเป็นเส้นไหมน้อยย้อมสี (คล้ายกับการปักในแบบที่ 48 Long and Stort Stitch ปักสั้นยาว) ตามลวดลายของภาพที่จะนำมาปักคะ เส้นไหมที่ว่านี่...ได้มาจากส่วนในสุดของรังไหมคะ มีขนาดเล็กเท่ากับเส้นผม และ มีราคาสูงกิโลกรัมละ เป็นหลายๆพันบาท

ในการปักต้องใช้เข็มชุบทองเบอร์ ๑๑ ซึ่งตัวเข็ม และ รูเข็มเล็กมากคะ ขณะปักจะปักเส้นไหมสับหว่างแซมกับโค้งไปตามรูปภาพ ....อ้อ! อีกอย่างหนึงคะ คุณสมบัติของไหมน้อยคือมีความเป็นมันเงางาม การปักนั่นจะทำโดยการนำลายที่ลอกไว้ในกระดาษ ไปเย็บติดลงบนผ้าที่ขึงบนสะดึงไม้สี่เหลี่ยม แล้วเริ่มปักจากส่วนสำคัญ หรือ ส่วนละเอียดก่อน เช่น หน้าคนหรือสัตว์ ผม เสื้อผ้า แล้วจึงปักทิวทัศน์โดยรอบ ภาพปักที่ได้จะดูเหมือนธรรมชาติของจริงมากที่สุด มีความละเอียดละออนุ่มนวล และ กลมกลืนกัน เรียกว่ามองไปทางส่วนใดของภาพปัก ไม่ว่าจะมุมภาพ กลางภาพ ใต้ภาพ ช่างดูสวยงาม และ สมจริงเสียเหลือเกิน.. บรรยายเสียขนาดนี้แล้ว เพื่อนๆพอจะนึกภาพตามออกไหมคะ ถ้ายังไม่ออกดูนี่แล้วกันนะคะ

ภาพข้างบนที่เพื่อนๆ เห็นนี่เป็นงานปักของศูนย์ศิลปชีพคะ เป็นภาพปักในวรรณคดี สระโบกขรณี
ภาพบนนี้เป็นภาพปักไหมน้อย ชื่อ "ป่าหิมพานห์" ของศูนย์ศิลปชีพ ซึ่งนำมาออกแสดงใน " งานศิลป์แผ่นดิน ครั้งที่ 5 " จัดขึ้นโดย มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ภาพนี้ใช้เวลาในการทำ 2 ปี กะอีก 6 เดือน ใช้นักเรียนช่างปัก กว่า 162 คน จัดทำเนื่องในมหามงคลสมัยที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี พุทธศักราช 2549 และในโอกาสมหามงคลสมัยเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา พุทธศักราช 2550นักเรียนช่างปักของศูนย์ศิลปชีพกำลังปัก ภาพปัก "ป่าหิมพานห์"นี่ก็ใช่
ภาพบนนี้ไม่ใช่ ปักไหมน้อย คะแต่เอามาให้เพื่อนๆดู เพราะเห็นสวยดี ช่างปักปักละเอียด รู้สึกว่าจะใช้ด้ายฝ้ายย้อมสีปัก ที่เห็นเป็นภาพ " งานประเพณีสงกรานต์ "
เอาให้ดูใกล้ๆ


ปูลู (ปล.) 3-4 ภาพข้างบน ไม่ใช่ภาพที่วีณะชาปักนะคะ คิกๆคัก ไปขอยืมเขามาแปะประกอบให้เพื่อนๆดูอะ จาก ง่า...แหะๆๆ เวบไหนจำไม่ได้แล้วอะ...ขออภัยนิ

ส่วน 2 รูปล่างนั้นเป็นผ้าปักที่เพื่อนซื้อมาให้นะคะ ส่วนใหญ่นิยมเอาไปใส่กรอบโชว์ แต่ วีณะชา เอามาทำเป็นผ้าซิน อืมร์ ใส่แล้วสวย..สุดๆ ไปเยลคะ
Create Date : 12 มีนาคม 2552
Last Update : 22 มิถุนายน 2552 11:05:05 น.
Counter : 12217 Pageviews.

0 comments

Weenacha.BlogGang.com

วีณะชา
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 74 คน [?]

บทความทั้งหมด