ลายปักตัวหนอน
จ๊ะเอ๋...สวัสดีคะ เพื่อนๆ เมื่อหลายวันก่อนโน้น..นนนน นะคะ วีณะชา ขับรถไปหาผ้าปักถึงดอยสะเก็ต ขี้เกียจปักนะ ( ซื้อเขาง่ายกว่า ) .. ที่สวนพฤษศาสย์ทวีชล ปรากฏว่าไปหาก็ไม่เจอแล้วละ.. เพราะเขาเลิกเอามาขายแล้วคะ..ก็เลยถามหาที่อยู่กับ รปภ. ที่นั้น เขาบอกที่อยู่มา และ เขียนแผนที่ให้ด้วยคะ ช่างใจดี และ มีเมตตาจริงๆ เลย....แต่พอขับรถไปหา..ก็ไม่ใช่ผ้าปัก..ดังที่อยากได้คะ แต่กลายเป็นผ้าทอ ที่เขาทอไว้สำหรับปูโต๊ะ และ ผ้ารองจาน .. ก็เลยไปเสียเที่ยว

ครั้นโทรกลับไปที่เจ้าของทวีชล... ท่านก็บอกว่าไม่ได้เอามาขายแล้ว และ ตอนนี้ไม่ได้อยู่ที่ห้องทำงาน ไม่สามารถหาที่อยู่ติดต่อให้ได้..ในเวลานี้ เดี่ยวโทรกลับมาบอกนะคะ...รอตั้งหลายวันท่านก็ยังไม่โทรมาสักที จะโทรไปหาอีกรอบ..ก็รู้สึกเกรงใจ เพราะระดับผู้บริหารอย่างท่าน งานท่าจะยุ่ง.. ..... เป็นอันสรุปว่า วีณะชา หาผ้าปักที่อยากได้นั้นไม่เจอแล้ว ...

หงะ!...งั้นปักเองก็ได้คะ แต่อยากได้แบบสวยๆและเสร็จไวๆนะ ไม่เอาช้า.. ให้เสร็จภายใน 15-30 นาที หรือ 1 ชั่วโมงเป็นอย่างมาก จะรีบใช้.....

เพื่อนๆหลายคนอาจคิดว่าพูดเล่นหรือขี้โม้รึไงยะ จะเป็นไปได้ยังไง..ในเวลา 15-30 นาทีนี่นะ ....

เป็นไปได้คะ ..เราก็ใช้วิธีปักแบบตัวหนอนสิ...วีณะชา เคยเอาตัวอย่างในหนังสือให้ดูแล้วนี่..จำได้ไหม ปักได้สวยๆทั้งนั้นเลย เอาเป็นว่าพูดซะยาว..ววว วันนี้ วีณะชา จะเอาลายปักตัวหนอนมาฝากเพื่อนๆนะคะ เครื่องสแกนของ วีณะชา มันเสียยังไม่ได้ซ่อม ก็เลยใช้วิธีถ่ายรูปจากหนังสือเอา ภาพอาจมัวๆมืดๆ เพื่อนๆคงไม่ว่าอะไรนะคะ

ว่าแต่ว่า..ปักผ้าแบบตัวหนอน เพื่อนๆ ยังจำวิธีปักกันได้ไหมคะ...อืมร์..... งั้นเรามาทบทวน วิธีปักพื้นฐานกันหน่อยนะคะ

ปักแบบที่ 1ปักแบบที่ 2ปักแบบที่ 3ปักแบบที่ 4ที่นี้เทคนิคในการปัก มีนิดหน่อยนะคะ เวลาที่เพื่อนๆพันไหมกับเข็มนี่..ให้พันพอหลวมๆเล็กน้อย เพราะถ้าแน่นไปจะดึงเข็มไม่ออกคะ ขณะดึงก็ใช้นิ้วมือจับตรงบริเวณไหมที่พันกับเข็มไว้.. พอให้ดึงเข็มออก เพื่อให้ไหมที่พันกับเข็มอยู่ทรง....แล้วก็จัดเรียงตัวหนอนให้เข้าที่..จากนั้นก็ค่อยแทงเข็มลงไปในผ้าก็เป็นอันเสร็จ..

เวลาพันไหมกับเข็ม ส่วนใหญ่ วีณะชา พันไหมกับเข็มประมาณ 15 รอบ อาจจะมาก หรือ น้อยกว่านั้นนะคะ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับไหมว่าเส้นเล็ก เส้นใหญ่ขนาดไหน ถ้าเพื่อนๆลองทำ ก็นับจำนวนรอบที่พันไหมกับเข็มไว้ด้วยนะคะ ..จะได้จำได้หากเพื่อนต้องการลด หรือ เพิ่มขนาดของตัวหนอน

ถ้าต้องการตัวหนอนเล็กๆก็ใช้ไหมปักเส้นเดียว.. ไปจนถึงไหมสี่เส้น ขึ้นอยู่กับขนาดที่เราต้องการว่าเล็กใหญ่แค่ไหน วีณะชา เคยเห็นเพื่อนฝรั่ง..เธอใช้ไหมพรมปักด้วยคะ ก็สวยไปอีกแบบนะคะ

มาดูลายปักกันเลยแล้วกันนิ ..

ลายที่1

ลายที่ 2

ลายที่ 3

ลายที่ 4

ลายที่ 5

วันนี้เราคุยแค่นี้ก่อนนะคะ เดี๋ยวอีกสัก 2-3 วัน วีณะชาจะเอารูปสีมาให้ดูคะ

บายๆ

วีณะชา

ป.ล ดูลายปักแล้วอย่าเพิ่งท้อนะคะ ง่า..... บาง..ลาย..ปักอาจใช้เวลาเกิน 15 นาที แต่ก็ไม่มีอะไรเกินความสามารถเราไปได้หรอกคะ คิกๆคักๆ อิอิ สู้ๆๆคะ ..

อันนี้เพิ่งทำเสร็จคะ ลองจับเวลาดูแล้วใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที เป็นถุงผ้าให้เห็นใกล้ๆ ... วีณะชา ว่าถ้าเติมตัวผึ้ง หรือ ผีเสื้อตัวเล็กๆลงไป หรือ ดอกไม้อย่างอื่นเข้าไป..เช่นดอกเดซี่..หรือ นกเป็ดน้ำเล็กๆ ให้มีองค์ประกอบของภาพมากขึ้น...ดูท่าจะสวยนะคะ...เพื่อนๆละคะเห็นยังไงอันนี้ด้านหลังที่ปัก คิกๆๆ ม่ายค่อยเรียบร้อย....ขออภัยนะคะ


Create Date : 06 ตุลาคม 2554
Last Update : 7 ตุลาคม 2554 11:00:01 น.
Counter : 14949 Pageviews.

0 comments

Weenacha.BlogGang.com

วีณะชา
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 74 คน [?]

บทความทั้งหมด