งานปักผ้าแบบสามมิติ
สวัสดีปีใหม่คะเพื่อนๆ ช่วงขึ้นปีใหม่ที่ผ่านมา เพื่อนๆไปเที่ยวไหนกันมาบ้างละคะ วีณะชาหวังว่าเพื่อนๆจะมีความสุขและสบายดีนะ...

วันนี้ วีณะชา เอางานปักผ้าแบบสามมิติมาให้ดูคะ การปักผ้าแบบสามมิตินี่ ส่วนใหญ่ที่เห็นกัน นิยมปักเป็นรูปดอกไม้ชนิดต่างๆ วิธีการทำก็คือปักผ้าเป็นรูปกลีบดอกไม้ ใบไม้ แล้วนำมาตัดตามรูปร่างที่ปักไว้ จากนั้นใส่โครงลวดด้านในตรึงด้วยด้ายให้เรียบร้อย ... กลีบดอกและใบ ต้องมี 2 ชิ้นเสมอ เพราะต้องนำมาประกบหน้าและหลัง ทำไว้หลายๆกลีบดอก แล้วจึงนำมาเข้าดอกเหมือนการทำดอกไม้ผ้าทั่วๆไป อืมร์..... เพื่อนๆพอจะนึกภาพ ออกหรือยังคะ

การปักแบบสามมิตินี่เป็นการโชว์การปัก และ การเล่นสีสันให้มีความสวยงามเหมือนกับดอกไม้จริงๆ... ประโยชน์ใช้ส่อยมีหลากหลาย ตามแต่ผู้ปักจะใช้สอยนะคะ บ้างก็ทำเป็นเข็มกลัดติดเสื้อ บ้างก็ใส่กรอบตั้งโชร์ตามผนังบ้าน หรือตกแต่งทั่วไป...

วีณะชาเอารูปจากหนังสือ" Dimensional Embroidery " เรียบเรียงโดย Helan Pearce มาให้ดูด้วย...มาคะ..มาดูรูปกัน

รูปแรก เป็นดอกป๊อบปี้
ให้เห็นชัด ในรูปนี้ใช้การปักที่ 48 Long and Stort Stitch ปักสั้นยาว
เริ่มจากร่างแบบบนผ้าที่จะปักเป็นรูปกลีบดอกไม้ จากนั้นตัดตามแบบที่ร่างไว้ กลีบดอกละ 2 ชิ้น
ใส่โครงลวดใช้ด้ายตรึงเริ่มปักโดยเริ่มจากด้านบนลงมาปักลงมาเรื่อยๆจนสุดกลีบดอกเมื่อทำเสร็จทั้ง 2 ชิ้นแล้ว นำมาประกบเข้าด้วยกันโดยการใช้การปัก 48 Long and Stort Stitch จากนั้นก็นำไปเข้าดอก
ปักตกแต่งใส่หมอนอิงเล่นสีสันตรงปลายกลีบดอกโดยการใช้สีเข้มเข้ามาช่วยรูปนี้เป็นดอกไม้อะไรน่า..จำชื่อฝรั่งไม่ได้นะคะ ..วีณะชาเรียกเป็นดอกไม้หน้าลิง นะคะ
ตกแต่งเป็นที่เก็บอุปกรณ์เย็บปักเป็นผ้าห่ม สงสัยเหมือนกันว่าจะห่มได้จริงๆไหมลองมองใกล้ๆ อันนี้ไม่มีโครงลวดเลยนะคะ เค้าใช้ไหมพรมมาปักเแทนเส้นด้ายไหม รู้สึกจะใช้ไหมพรมที่เป็นขนสัตว์ รู้สึกอุ่นขึ้นมาทันทีเลย...รูปหมดแล้ว... หวังว่าคงจะเป็นไอเดียให้เพื่อนๆนำไปใช้ประโยชน์ได้บ้างนะคะ แล้วเราค่อยคุยกันใหม่สวัสดีคะCreate Date : 25 มกราคม 2552
Last Update : 2 พฤษภาคม 2552 11:26:39 น.
Counter : 8534 Pageviews.

0 comments

Weenacha.BlogGang.com

วีณะชา
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 74 คน [?]

บทความทั้งหมด