ด้ายปัก , วิธีดึงด้ายสำหรับปัก
สวัสดีคะ เพื่อนๆ วันนี้วีณะชา เอาเรื่องของด้ายที่ใช้ปักผ้ามาเล่าสู่กันฟันนะคะ ด้ายปักนี่มีส่วนทำให้ชิ้นงานของเราแลดูดี ง่า..มีระดับ วีณะชา หมายถึง งานบางชิ้นต้องการให้ดูมีความปราณีต ละเอียด ก็จะใช้ไหมที่เส้นเล็กๆ ยิ่งเล็กมากเท่าไรงานก็จะแลดูละเอียดคะ บางที่จะใช้เส้นไหมที่ทำเฉพาะขึ้นมา ไม่เหมือนใคร แต่ก็มีงานบางอย่างที่ไม่ต้องการความละเอียด ต้องการให้ดูเป็นงานศิลปะเหมือนภาพเขียน ก็จะใช้เส้นไหมที่ใหญ่ขึ้นมา สุดแต่ผู้ปักจะจัดการนะคะ ไม่มีกฏตายตัว สรุปว่าใครจะใช้ไหมปักแบบใดก็ได้สุดแต่จะสรรหาเอา อืมร์... มีรูปภาพให้ดูด้วยละ มาคะมาเข้าเรื่องเลยละกันนิ

1

ด้ายหรือไหมปักนี่... มีหลายรูปแบบเยอะแยะไปหมด มีทั้งที่มัดเป็นไจๆๆดังที่เห็นในรูป หรือ เป็นด้ายเส้นเล็กๆ ไปจนถึงเส้นขนาดใหญ่คล้ายเส้นไหมพรมจัดเป็มกลุ่มๆ ( วีณะชาเคยเห็นบางที่เค้าก็นำเอาเส้นไหมพรมนำมาปัก งานที่ได้ก็จะสวยไปอีกแบบคะ ภาพที่ปักจะดูเหมือนเป็นภาพ 2 มิติมากขึ้น รูปที่ปักจะมีลักษณะนูนโนนออกมา ) ไหมปักนี่มีทั้งสีเดียว หรือ สลับสี และหลากหลายยี่ห่อ หลากหลายราคา มีตั้งแต่ ไจละ 4 บาท ไปจนถึงไจละ 30-40 บาทก็มีคะ มีทั้งที่ผลิตในประเทศ หรือนำเข้าจากต่างประเทศ อืมร์..อันนี้ก็แล้วแต่ช่างปักว่าจะใช้ไหมที่ผลิตจากที่ใดนะคะ ส่วนใหญ่ก็ดูตามคุณภาพของไหมว่าเป็นอย่างไร เช่น มีความเหนียวทนทานแค่ไหน สีของเส้นไหมเมื่อนำไปซักสีจะตกหรือไม่ อะไรทำนองนี้ละคะ
สำหรับเพื่อนๆที่มือใหม่หัดปักนี่ ก็ลองเอาไหมราคาย่อมเยาว์ไปปักก่อน เวลาซื้อก็ยังไม่ควรซื้อเยอะนะคะ เลือกสีเพียง 1-2 ไจที่จะปักก่อน เริ่มจากลายเล็กๆ ดอกเล็กๆ เอาแบบที่คิดว่าปักเสร็จใน 1-2 วัน เพราะถ้าเกิดเบื่อขึ้นมาจะได้ไม่เสียกะตังค์แยะไงคะ

23

ทีนี้เวลาที่เราจะปักผ้านี่ ถ้าไหมปักเป็นไจๆแบบในรูป เราก็ต้องเอาด้ายปักมาคลี่ออกเสียก่อนนะคะ แต่ถ้าเป็นด้ายเส้นเล็กๆที่จัดเป็นกลุ่มๆแล้วไม่ต้อง แบบนั้นใช้ปักได้เลยคะ อืมร์..มีไหมปักอีกชนิดหนึ่ง วีณะชา ยังไม่ได้ถ่ายรูปมาให้ดู เป็นไหมปักแบบเป็นไจนี่ละคะ แต่เส้นด้ายมีขนาดใหญ่กว่า ไว้เดี๋ยว วีณะชา ไปค้นมาให้แล้วจะขึ้นรูปให้ดูอีกทีนะคะ แบบนั้นก็ใช้ปักเดินเส้นได้

45

มาคลี่ไหมปักออกก่อน ในภาพวีณะชาเอาปอกพลาสติกที่ครอบด้ายปักออกแล้ว และจัดคลี่ด้ายปัก แผ่ออกให้เป็นวงกลมเพื่อหาปลายด้าย อืมร์ ยังหาไม่เจอเลยคะ ...หงะเห็นไหม...ยุ่งๆแล้ว...เดี๋ยวด้ายก็พันกันหรอก..... นั่นไง!.....พันกันจนได้ ฮึ่ม..


6

แหะๆๆ กำลังพยายามจัดด้ายอยู่คะ คือจะคลี่ด้ายให้เป็นเส้นเรียงยาวๆเพื่อที่จะได้ง่ายสำหรับการนำด้ายปักมาพับทบ

7

เย้...ได้แล้วอะ

8

พอคลี่ไหมปักให้เป็นเส้นยาวๆได้แล้ว วีณะชาก็จะเอาด้ายมาพับทบตามความยาวที่วีณะชาต้องการจนหมดด้ายปัก ในที่นี้ วีณะชาต้องการให้ไหมปักของวีณะชา ยาวประมาณ 50 ซ.ม คะ

9

เมื่อพับทบด้ายจนหมดแล้ว วีณะชาก็จะจัดวางด้ายปักบนโต๊ะตามรูปนะคะ

1011

วีณะชา จะถักเปียด้ายปักอะ ต้องแบ่งด้ายปักออกเป็นสามส่วนก่อน .. ใจเย็นๆนะคะเพื่อน ...แบ่งเท่าๆกันคะ...แหะๆๆ

12

คิกๆคักๆ ได้สามส่วนแย้ว ก็เอาด้ายปักทางขาวมือ มาปายทับบนด้ายปักตรงกลางทางซ้าย อืมร์...ถักเปียไง

13

จากนั้นก็เอาด้ายปักทางซ้ายมาปายทับกันอีก เหมือนถักเปียอะคะ

14151617

ถักไปเรื่อยๆ อย่าให้แน่นมากไปนะคะ เพราะเดี๋ยวเวลาที่จะดึงด้ายออกจากเปียถัก ด้ายจะแน่นดึกออกมาไม่ได้พันกันอีกจะยุ่งอะคะ

1819


พอถักเปียเสร็จ มืออย่าเพิ่งดึงออกนะคะ กดตรงกลางเปียแหวกให้เป็นช่องไว้ก่อน จากนั้นเอาปลายด้ายปักที่อยู่ด้านล่างยกขึ้นมาสอดไว้ตรงกลางในช่องเปียที่แหวกไว้ แล้วดึกขึ้นไป ในรูปเห็นไม่ค่อยชัด พอดึกขึ้นไปจะเป็นแบบในภาพอะคะ

2021

จับด้ายปักดังรูป เอากรรไกรมาเลย..ยยย ตัดๆๆๆ วีณะชาจะตัด คิกๆคักๆ ตัดข้างเดียวนะคะ เป็นอันเสร็จ เย้ๆๆๆเสร็จแย้ว..


2223

ทีนี้เวลาเพื่อนๆจะนำด้ายปักมาใช้ก็ ดึงด้ายปักด้านที่ไม่ได้ตัดออกมา 1 เส้น ดึกออกมาตรงๆนะคะ ถ้าถักเปียไม่แน่นมากจะดึงออกมาง่ายๆคะ

24

พอดึงด้ายออกมาจะสังเกตเห็นว่าในด้ายปัก หนึ่งเส้นจะมีด้ายเส้นเล็กๆอยู่ 6 เส้นด้วยกัน นั่นละวีณะชาใช้เส้นด้ายเล็กๆนั่นมาปักคะสำหรับวีณะชาใช้ 1 เส้นเล็กปักผ้า ถ้าอยากให้เส็นใหญ่ขึ้นมาอีกก็ใช้ 2 เส้นคะ

อ่านแล้วเพื่อนๆพอจะนึกภาพตามออกไหมคะ จริงๆแล้วเพื่อนๆสามารถดัดแปรงได้นะคะ ในขั้นตอนที่ถักเปียด้ายปัก เพื่อนๆอาจขอให้ใครมาช่วยขึงด้ายให้ตึงในเวลาที่ถักเปียก็จะสะดวกขึ้นอีกแยะคะ หรือถ้าไม่มีก็อาจหาอุปกรณ์ช่วยโดยการขึงด้ายปักกับตะปูก็จะช่วยให้ง่ายขึ้น

วันนี้เราคุยกันเท่านี้ก่อนนะคะ บายๆๆ

ปล. จุ๊ๆๆๆ อย่าเอ็ดไปนะคะ ..มีเพื่อนสมาชิกที่น่ารักท่านหนึ่ง.. กรุณาให้ข้อมูลมาใหม่ เรื่องวิธีการดึงไหมที่ถูกต้องมาให้ วิธีนี้ใช้กับเส้นไหม เบอร์ 25 นะคะ คือให้ดึงไหมออกมาจากไจ ยาวประมาณ 1 ฟุต แล้วตัดเป็นท่อนๆ ใน 1 ท่อน จะมีเส้นไหมเล็กๆ 6 เส้น ก็ให้ดึงออกมาทีละเส้นคะ คิกๆคักๆ เห็นไหม ง่ายกว่ากันแยะเลย ...คะCreate Date : 12 มีนาคม 2552
Last Update : 2 กรกฎาคม 2554 10:45:16 น.
Counter : 5896 Pageviews.

0 comments

Weenacha.BlogGang.com

วีณะชา
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 74 คน [?]

บทความทั้งหมด