฿&ต่อรองราคาอย่างมืออาชีพ&฿


บางครั้ง...เวลาไปซื้อของตามย่านสินค้าทั้งหลาย เราอาจตกเป็นเหยื่อให้กับบรรดาพ่อค้าแม่ขายหัวใสผู้แก่กล้าทั้งประสบการณ์และชั่วโมงบิน แต่ไม่รู้เป็นไง...เพราะเราก็มักจะอุดหนุนเค้าทุกทีไป แถมดีไม่ดียังจะกระหยิ่มด้วยว่า...ซื้อของได้ถูก แต่ที่จริงคนขายเค้าได้กำไรจากเราไปแล้วกว่าเท่าตัว

นอกจากนี้เราก็มักจะคุ้นเคยกับประโยคหลายประโยค จากเค้าว่า “ไม่ได้บอกผ่าน” “ราคานี้ขายขาดทุนแล้ว” “ กำไรแค่ 10 บาทเอง” หรือ “ลองไปถามดูเลย แถวนี้ที่นี่ถูกสุดแล้ว” ฯลฯ ร้อยแปดลมปากที่แม่ค้าบอกคุณ...วันนี้เราลองมาหากลยุทธ์การรับมือเค้าทั้งหลายเหล่านี้กันเถอะค่ะ

1. ต้องตั้งปณิธานไว้ในใจว่า...ไม่ขายก็ไม่เอา ค่อยซื้อร้านใหม่ เพราะถ้าเราแสดงความอยากได้ให้แม่ค้าเห็น คุณก็ต่อยากแน่นอน บางทีเขาเห็นอาการของคุณเขาก็ไม่ลดแล้ว

2. หากคุณเป็นผู้ชายไปคนเดียว...และไปซื้อของเกี่ยวกับผู้หญิงประเภทกุ๊กกิ๊ก แน่นอนถ้าคุณไม่ทำการบ้านมาดีๆอาจโดนแม่ค้าฟันเลือดสาด เพราะสิ่งเหล่านั้นผู้ชายไม่จัดเจน กรณีนี้มีวิธีแก้ไม่ยาก...ก่อนอื่นคุณต้องทราบราคาสินค้าทั่วไปในสิ่งที่คุณจะซื้อเสียก่อนจะได้ต่อรองถูก...เมื่อเลือกของที่จะซื้อถูกใจแล้วก็ค่อยถามราคา แม่ค้าอาจจะถามคุณว่า “ซื้อไปให้แฟนหรือคะ...แหมคุณนี่เลือกเก่งนะค่ะรุ่นนี้ขายดีมากผู้หญิงชอบ” และแม่ค้าจะบอกราคาคุณ คุณต้องตอบว่า “ ครับแฟนผมฝากมาซื้อ ” แจ้งราคาที่ต้องการโดยลบจากราคาที่แม่ค้าบอกไป 30% แน่นอน...แม่ค้าจะบอกคุณว่าไม่ได้ เพราะเขารู้ว่าผู้ชายไม่ช่างเลือกไม่ช่างต่อ คุณต้องใช้ความเด็ดขาด...เปล่งเสียงออกไปอย่างหนักแน่นว่า “แฟนเขาบอกว่า ให้ซื้อราคานี้ถ้าไม่ได้ก็ไม่เอาครับเขาให้ไปดูอย่างอื่นแทน” แล้วเดินแน่บออกจากร้านทันที อย่าพิรี้พิไรเลือกตัวอื่นต่อ...เมื่อคุณพ้นประตูร้าน เขาจะเรียกตามคุณว่า *ก็ได้* แล้วพูดพึมพำว่า “ชิ้นนี้พิเศษสำหรับคุณนะคะ...ใช้ดีวันหลังบอกต่อนะคะ”

3. ถ้าคุณเป็นผู้หญิง...จะไปซื้อของในแบบฉบับของผู้ชาย เช่น อะไหล่รถยนต์ อุปกรณ์กีฬา ฯลฯ คุณต้องรู้ในเรื่องนั้นๆ พอหอมปากหอมคอ เช่น เปลี่ยนยางในร้านที่คุณไม่คุ้นเคยเลย เมื่อไปถึงต้องชวนช่างคุยก่อน เช่น “ราคายางเดี๋ยวนี้ถูกกว่าแต่ก่อนนะคะ...เพิ่งเปลี่ยนคันที่บ้านไปแค่พันบาทเอง เดี๋ยวนี้เขาไม่คิดค่าแรงด้วย ร้านพี่ก็คงเหมือนกันใช่ไหมคะ แถมดูมีมาตรฐานกว่ามาก ” เขาก็จะมองคุณว่า...มีภูมิในเรื่องรถเหมือนกัน ในรายที่จะหลอกคุณก็จะไม่กล้าหลอก จำไว้ว่า...แม้นคุณจะมีความรู้เรื่องรถแค่หางอึ่งก็อย่าบอกเขา เพราะอาจโดนมิจฉาชีพหลอกต้มเอาได้

4. ถ้าคุณเป็นผู้หญิง...ไปซื้อของกับแม่ค้าผู้หญิง แม่ค้าจะดูลักษณะของเราและตั้งราคาตามสายตา รวมถึงพฤติกรรมของเรา (กรณีที่ไม่ได้ติดป้ายราคา) เขารู้ดีว่าคุณช่างต่อ เพราะฉะนั้นเขาจะตั้งราคาเผื่อ เช่น ของราคา 350 บาท เขาจะตั้งไว้ 399 บาท โดยทั่วไป...คนซื้อจะต่อ 350 ถ้วน เขาจะทำท่าทางว่าไม่ได้กำไร แล้วขอเพิ่มเป็น 370 บาท ลูกค้าก็อาจยืนยัน 350 บาท มาถึงตรงนี้เขาจะปิดการขายโดยถามคุณว่า...จะรับกี่ตัวดี คุณชักลังเล เขาเห็นท่าว่าคุณจะไม่เอา เขาก็จะปล่อยของให้คุณทันที 350 บาท ซึ่งก็จะตรงตามเป้าที่เขาตั้งไว้สบายไป บางคนก็อาจยอมแม่ค้าในราคา 370 บาท คุณก็จะกลับบ้านไปกับความภูมิใจว่า...ซื้อของได้ถูก ซึ่งในความเป็นจริงเขาฟันกำไรจากคุณไปกว่า 50% ซ้ำวิธีที่ถูกต้องคือ...คุณต้องต่อรองเหลือ 250 เพื่อทิ้งช่วงให้แม่ค้า เขาจะบอกคุณว่า *ไม่ได้ ลดได้แค่ 300 เอง ไม่มีกำไรแล้ว * คุณก็บอกว่า พบกันครึ่งทาง 270 ก็แล้วกัน ยื้อกันสักพักคุณเชื่อไหม...เขาจะขายให้คุณทันที เขาจะไม่ต่อรองราคานี้นาน เพราะลูกค้าคนใหม่กำลังเข้าร้านมาอาจจะได้ยินราคาที่เขาลดให้คุณ อีกทั้งราคาที่ให้ก็กำไรแล้ว (จำไว้ว่า...สินค้าประเภทเสื้อผ้า เขาคืนโรงงานไม่ได้ แม่ค้าจำเป็นต้องระบายสินค้าให้หมดไม่งั้นขาดทุน ถ้าแบบผ้าล้าสมัยแฟชั่นใหม่เข้ามาแทนที่ เขาจึงยอมกำไรน้อย แต่ปล่อยของเร็ว)

5. ถ้าคุณเป็นผู้ชาย...ซื้อของที่พ่อค้าผู้ชายขาย ต้องจำไว้อย่างหนึ่งว่า เขาขี้รำคาญคนต่อเขาไม่ชอบตื้อ คุณไม่เอาเขาก็ไม่ขาย เทคนิคในการเดินหนีนั้นใช้ไม่ได้ผลหรอก เขาไม่มีทางตะโกนตามหลังคุณ...ถ้ามีก็น้อยมาก ถ้าคุณสำรวจมาแล้วว่า เขาขายถูกกว่าทุกร้าน และคุณจำเป็นต้องใช้ของนี้ควรต่อรองแค่พอประมาณ ไม่เหนือบ่ากว่าแรงเขาจะลดให้คุณทันที...ซึ่งคุณต้องรู้ราคาของจริงๆ ก่อน

6. หากเจอแม่ค้าสาวประเภทสอง...คุณสามารถแสดงความสนใจในสินค้าของเจ้าหล่อนได้อย่างเต็มที่ และเอ่ยปากชมเธอที่ช่างตาถึง...สามารถเลือกสินค้าคุณภาพสวยงามมาขายได้เริ่ดขนาดนี้ เธอจะปลื้มมั่กและพาคุณทัวร์ทั้งร้านอย่างสบายใจ เมื่อคุณต่อรอง...เจ้าหล่อนมักจะให้ทันที แถมอาจหิ้วของส่งคุณขึ้นแท๊กซี่อีกต่างหาก ตรงข้ามถ้าคุณเริ่มต้นด้วยการตำหนิสินค้า แถมต่อรองแบบบ้าเลือดอีก นอกจากเจ้าหล่อนจะไม่ขายให้แล้ว...ยังอาจมีแถมรองเท้ามาให้เป็นกิ๊ฟเซท

ทั้งหมดนี้เป็นบางส่วน...ที่จะช่วยคุณรับมือกับพ่อค้าแม่ขาย และให้คุณซื้อของได้ในราคาที่เหมาะสมค่ะ

Create Date : 29 สิงหาคม 2548
Last Update : 15 กรกฎาคม 2549 19:29:33 น.
Counter : 569 Pageviews.

5 comments
บันเทิงเริงจีน 423 : Make A Wish X'MAS & NY ( 2 ) 🎄 ข้าน้อยคาราวะ
(8 ม.ค. 2565 13:11:12 น.)
เชียงใหม่ - สะเต๊ะใต้ต้นข่อย ... สะเต๊ะเนื้อในตำนาน tuk-tuk@korat
(8 ม.ค. 2565 12:26:28 น.)
ภัตตาคารเล่งหงษ์ จังหวัดนครสวรรค์ นายแว่นขยันเที่ยว
(11 ม.ค. 2565 00:35:58 น.)
นุ่งซิ่นชมสวน1/2565 : บอน / ร่าน ตะลีกีปัส
(12 ม.ค. 2565 13:51:24 น.)
  
แหะ ๆๆ ซื้อของไม่เคยต่อเลยนะเนี่ย จะจำไว้ใช้อ่ะคับ
โดย: Jigx วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:0:36:25 น.
  
เมื่อก่อนอยู่เมืองไทยนานละ ชอบต่อนะ ต่อแบบพอดีๆ ไม่ให้ก็ไม่เอา เดินออกงัย แม่ค้าบางคนก็ง้อนะ ไม่ง้อก็ไม่เอา ยกเว้นถ้าชอบจริงๆ จะไม่เดินออก
โดย: แม่จัสติน (Baby I love you ) วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:1:18:25 น.
  
สมเป็นแม่บ้านจริงๆนะครับ (เขี้ยว)
โดย: กรรชัย IP: 61.90.14.245 วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:2:27:48 น.
  
แวะมาทักทายค่ะ
โดย: ว่าน วันที่: 3 กันยายน 2548 เวลา:16:12:57 น.
  
เรื่องต่อราคานี่...มันต้องไว้ลายกันหน่อยจริงมะคะทุกคน

โดย: ระนาดแก้ว วันที่: 25 มกราคม 2550 เวลา:5:41:02 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Thelover.BlogGang.com

ระนาดแก้ว
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด