การเลือกซื้อประกัน


เมื่อถึงเวลาที่จะต้องทำประกัน การเลือกซื้อประกัน เพื่อความคุ้มครองในอนาคต หรือ เพื่อลดหย่อนภาษี หรือเอาไว้เป็นเงินออมในระยะยาว ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อประกัน ว่าจะซื้อแบบไหนดี ควรคำนึงถึงความจำเป็นในการใช้งาน ว่ามีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหน  

หลักสำคัญของการทำประกันชีวิต การประกันชีวิตส่วนใหญ่ถูกออกแบบมาเพื่อ คุ้มครองความเสี่ยง ที่จะได้ไม่ต้องสร้างภาระ ให้กับคนข้างหลัง แต่ในปัจจุบัน นอกจากการคุ้มครองความเสี่ยงเเล้ว การประกันชีวิตก็ออกมาในหลากหลายรูปแบบ เราจึงจำเป็นต้องเลือกซื้อประกัน แต่ละประเภทให้ตรงจุด 

ปัจจัยในการเลือกซื้อประกัน มีหลากหลายอย่างด้วยกัน โดยเริ่มจาก การตอบคำถามตัวเอง ว่าต้องการซื้อประกันแบบไหน รูปแบบใด แบบคุ้มครองชีวิต ประกันอุบัติเหตุ ประกันเงินออม 
หากว่าจะซื้อประกันสุขภาพนั้น ควรซื้อประกันสุขภาพที่ครอบคลุมผู้ป่วยนอกด้วย และตรวจสอบโรงพยาบาลที่อยู่ในเครือ 

จากนั้น เลือกจากความมั่นคงของบริษัทประกัน, ความคุ้มครองที่ได้รับ, ผลตอบแทนที่ได้, ราคาเบี้ยที่ต้องจ่าย, งบประมาณที่เรามี, ระยะเวลาที่ต้องการการคุ้มครองหรือผลตอบแทน ทัศนคติที่มีต่อบริษัทประกันนั้นๆ 

อย่าลืมว่า สวัสดิการในมือเรา ที่บริษัทให้มา ทั้งประกันกลุ่ม ประกันชีวิต ประกันอุบัติเหตุ ประกันสังคม เพียงพอกับความคุ้มครองของตัวเราเองไหม ถ้ายังไม่พอขาดประกันด้านไหน ที่ทำให้เราต้องเลือกซื้อประกัน โดยเลือกให้สอดคล้องกับวิถีการดำเนินชีวิต ไลฟ์สไตล์ ประวัติครอบครัว โรคร้ายแรง โรคทางพันธุกรรม 

ความคุ้มค่า การคุ้มครอง ความคุ้มค่า ของเบี้ยประกันที่จ่ายไป เทียบกับ ความคุ้มครอง ที่ได้รับ และ ผลตอบแทน ที่จะได้ เมื่อเปรียบเทียบว่าหากจ่ายประกันเท่ากันแล้วแบบประกันชนิดไหนที่จะให้ความคุ้มครองสูงกว่า โดยเอาปัจจัยแต่ละตัวมา ชั่งน้ำหนัก ว่าเราให้น้ำหนัก หรือความสำคัญกับเรื่องใดเท่าไหร่  แล้วนำทั้ง 2 ค่าที่ได้มารวมกัน แล้วจึงเลือกแบบประกันที่มีค่าสูงที่สุด

ทริคเล็กๆของการเลือกซื้อประกัน คือ เลือกซื้อประกันในขณะที่อายุยังน้อย และยังมีสุขภาพที่ดี เพราะอัตราเบี้ยประกันต่อปี จะต่ำกว่าผู้ที่สูงอายุ หรือผู้ที่สุขภาพที่ไม่สมบูรณ์ เเละหากว่าสุขภาพไม่ดี จะทำให้บริษัทไม่รับตัวเราเข้าบริษัทประกันนั้นๆ ภาระอาจจะไปตกอยู่ที่ครอบครัว หรือคนที่อยู่ข้างหลัง 

Create Date : 30 มกราคม 2561
Last Update : 30 มกราคม 2561 17:37:31 น.
Counter : 423 Pageviews.

0 comments
ในช่วงวิกฤตโควิด 19 หารายได้เสริมจากทางไหนได้บ้าง ? สมาชิกหมายเลข 6030300
(21 ก.ค. 2563 15:53:56 น.)
หุ้นกู้และพันธบัตรรัฐบาล ผู้ชายในสายลมหนาว
(30 มิ.ย. 2563 14:40:46 น.)
สูงอายุ มาร์เก็ตเพลส (market place) ช่องทางใหม่สำหรับการสร้างรายได้ของผู้สูงอายุ นกสีเทา
(14 พ.ค. 2563 10:44:08 น.)
ตอนที่ 1 มาลุ้นกันหน่อย Lease รถแล้วเอาเงินไปซื้อหุ้น ใครจะดีกว่ากัน สามปี newyorknurse
(23 ก.พ. 2563 03:28:04 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Sinsurance.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4021939
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด