ประกันภัยอาคาร สำหรับชาวคอนโด สำคัญอย่างไร


ในสังคมปัจจุบันคนทั่วไปเริ่มที่จะเข้ามาซื้อคอนโดเพิ่มมากขึ้น  เพื่อความประหยัดเวลาในการเดินทาง การไปทำงานความสะดวกสบายต่างๆ  แต่ใช่ว่าการอยู่คอนโดมีกล้อง CCTV มีรปภ.เฝ้าตลอด 24 ชั่วโมงจะมีความปลอดภัย ผิดคาดค่ะ จากเหตุการณ์ที่ฝนตกหนักทั่วกรุงเทพ ทำให้คอนโดหลายที่ที่มีจอดรถใต้ดินหรือที่จอดรถบริเวณระดับพื้นถนน โดนน้ำท่วมรถยนต์ ไปหลายคัน บางคันถึงกับมิดหลังคารถยนต์ วันนี้เราเลยจะคุยกันในเรื่องของการประกันภัยอาคาร สำหรับชาวคอนโด

การประกันวินาศภัยที่ให้ความคุ้มครองแก่สิ่งปลูกสร้างโดยให้ความคุ้มครองในกรณีที่สิ่งก่อสร้างเหล่านั้นได้รับ ความเสียหายจากไฟไหม้ฟ้าผ่า รวมถึงการระเบิดของแก๊สที่ใช้ภายในที่อยู่อาศัยหรือใช้งานสำหรับให้แสงสว่าง

น้ำท่วม คอนโด

ภาพจาก //www.khaosod.co.th

คอนโดมิเนียมนั้นจะแบ่งกรรมสิทธิ์ออกเป็น 2ส่วน มีทั้งทรัพย์สินส่วนกลาง สระว่ายน้ำฟื้นที่ดาดฟ้า ฟิตเนส ภายในคอนโดเป็นต้น และ ทรัพย์สินส่วนบุคคล ห้องพักขนาดของห้องพัก ความกว้างความยาว พื้นที่ใช้สอยบริเวณระเบียงและถ้าคอนโดบางแห่งที่ซื้อคอนโดและรวมถึงที่จอดรถด้วย

ปกติการก่อสร้างคอนโดนั้นเจ้าของอาคารจะต้องทำประกันอัคคีภัยตามที่กฎหมายกำหนดให้ความคุ้มครองพื้นที่ส่วนกลางเป็นส่วนใหญ่แต่เมื่อเกิดความเสียหายขึ้นทั้งตัวอาคารผู้ที่อาศัยภายในอาคารก็ย่อมได้รับค่าชดเชยตามความเสียหายที่เกิดขึ้นจะได้รับค่าชดเชยค่าเสียหายก็ต่อเมื่ออาคารได้รับความเสียหายทั้งตึกเท่านั้นหากเกิดความเสียหายแก่ห้องของคุณเองคุณจะไม่ได้รับการชดใช้ค่าเสียหายจากนิติบุคคลอาคาร

ประกันภัยคอนโดมิเนียมครอบคลุมคุ้มครองเฉพาะความเสียหายที่เกิดจากอุบัติเหตุหรือปัจจัยภายนอกหรือภัยธรรมชาติตามความเสียหายที่เกิดขึ้นจริงแต่ไม่เกินทุนประกันเช่น ไฟไหม้ ฟ้าผ่า ลมพายุ น้ำท่วม แผ่นดินไหว ภัยจากอากาศยาน ภัยเนื่องจากน้ำ(ไม่รวมน้ำท่วม) และภัยจราจล เป็นต้น การซื้อประกันภัยคอนโด เป็นการป้องกันความเสี่ยงชนิดหนึ่งซึ่งอยู่ในข่ายเดียวกับการซื้อบ้านพักอาศัยเนื่องจากคุณลักษณะของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อย่างหนึ่งคือเป็นทรัพย์ที่เคลี่อนที่ไม่ได้ ซึ่งประกันเสริมสมัยนี้เค้าครอบคลุมไปถึงประกันอุบัติเหตุด้วยนะคะเช่นถ้าเกิดฝนตกหนักมากแล้วน้ำซึมไหลเข้าห้อง ทำให้พื้นไม้ปาเก้บวม แบบนี้ก็เคลมได้สิ่งที่เคลมไม่ได้ คือ การเสื่อมสภาพของทางคอนโด ที่เราอยู่อาศัย

โดยปกติเมื่อผู้ซื้อซื้อคอนโด แบบที่กู้เงินมาซื้อ ไม่ได้ซื้อเงินสด ทางธนาคารจะเสนอให้ผู้กู้ทำประกันภัยคอนโดมิเนียมกับธนาคารในทางทฤษฎีแล้วไม่มีความจำเป็นที่จะต้องทำแต่อย่างใด แต่ในทางปฎิบัติที่ส่วนใหญ่จะทำประกันกันเกือบจะทั้งหมดส่วนใหญ่จะให้ครอบคลุมสำหรับประกันอัคคีภัยเป็นอย่างน้อย เป็นการป้องกันความเสียงของธนาคารที่กู้เอง
Create Date : 19 ตุลาคม 2560
Last Update : 19 ตุลาคม 2560 10:26:37 น.
Counter : 657 Pageviews.

0 comments
วัดพระธาตุแหลมลี่ - อำเภอลอง จังหวัดแพร่ tuk-tuk@korat
(18 ต.ค. 2563 15:04:48 น.)
No. 926 โรงละครแห่งความฝัน (ตะพาบ) ไวน์กับสายน้ำ
(16 ต.ค. 2563 04:53:36 น.)
งานตักบาตรเทโวโรหณะ 2563 วัดสังกัสรัตนคีรี อุทัยธานี ความสุขไปทางไหนครับ
(11 ต.ค. 2563 11:02:14 น.)
ไม่บินก็ฟินได้ ไปกินอาหารอร่อย. กับความคิดถึงเหมือนนั่งเครื้องบินการบินไทย newyorknurse
(5 ต.ค. 2563 23:12:01 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Sinsurance.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4021939
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด