รู้จักเบี้ยประกันรถยนต์ ก่อนทำประกันภัยรถยนต์


ก่อนการทำประกันภัยทุกชนิดเราต้องศึกษาหาข้อมูลกันก่อนหากว่าจะมีศัพท์เทคนิค คำศัพท์บางอย่างที่ทำให้เรายังไม่เข้าใจหรือยังเข้าใจไม่ชัดเจน เช่นคำว่า เบี้ยประกันรถยนต์ และกรมธรรม์รถยนต์ ซึ่งมีอยู่ในทุกๆรูปแบบประกันไม่ว่าจะเป็นประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันรถยนต์ชั้น2, ประกันรถยนต์ชั้น3 หากจะทำให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้นมาเรียนรู้ศัพท์ คำว่าเบี้ยประกันรถยนต์ และ กรมธรรม์รถยนต์ ไปพร้อมกันค่ะ

เบี้ยประกันรถยนต์ คือเงินค่าประกันรถยนต์ ที่เราต้องจ่ายในทุกปี หรือทุกๆเดือน เพื่อซื้อประกัน เป็นการนำเงินที่ผู้ทำประกันจ่ายให้กับผู้รับประกันเพื่อเป็นเงินตอบแทนในการรับความคุ้มครองที่กำหนดไว้ โดยราคาก็จะแตกต่างกันไปตามข้อเสนอสำหรับเบี้ยประกันรถยนต์ โดยจะขึ้นกับความคุ้มครองที่จะรับและมูลค่าของทุนประกัน หรือตามความเสี่ยงที่ผู้รับประกันต้องรับผิดชอบ

กรมธรรม์รถยนต์ คือ เป็นเอกสารอย่างหนึ่งที่ทางบริษัทประกันภัยจะมอบให้แก่เรา เปรียบเสมือนเครื่องยืนยันที่เราจะได้รับความคุ้มครองจากบริษัทประกันใช้เป็นข้อกำหนดในการให้ความคุ้มครองด้วยการจ่ายค่าสินไหมหรือขอบเขตการให้ประกันทั้งหมดจะระบุเอาไว้ให้ในกรมธรรม์ เป็นข้อตกลงระหว่างผู้ทำประกันกับผู้รับทำประกันที่จะมาในรูปแบบของหนังสือหรือกระดาษตามพระราชบัญญัติประกันภัย พ.ศ. 2535 กรมธรรม์ เป็นเอกสารที่ผู้รับประกันจะต้องออกให้ผู้เอาประกันถือไว้เป็นหลักฐาน

สรุปแบบเข้าใจง่ายเลย คือ หลังจากที่ผู้เอาประกันได้ทำการตกลงทำตามข้อสัญญาทำประกันรถยนต์ กับทางบริษัทประกันหรือโบรกเกอร์ประกันภัยเป็นที่เรียบร้อยแล้วผู้เอาประกัน จะต้องมีการจ่ายค่าตอบแทน หรือที่เรียกว่าเบี้ยประกัน ด้วยเงิน ให้กับผู้รับประกันคือ บริษัทประกัน ตามจำนวนเงินในสัญญาภายในกรมธรรม์ที่ตกลงกันไว้

รู้จักกับคำศัพท์ เบี้ยประกันรถยนต์ และกรมธรรม์รถยนต์ 2 คำนี้แล้วคงจะพอช่วยให้ทุกคนเข้าใจง่ายขึ้นกับการอ่านและทำความเข้าใจกับการทำประกันภัยรูปแบบต่างๆที่เราต้องศึกษาหาข้อมูล ที่เยอะเหมือนยังกับจะไปสอบเข้ามหาลัย ^^


Create Date : 21 สิงหาคม 2560
Last Update : 24 สิงหาคม 2560 15:01:05 น.
Counter : 509 Pageviews.

0 comments
โควิด 19 และเศรษฐกิจโลก ผู้ชายในสายลมหนาว
(3 ก.ค. 2563 12:54:05 น.)
การลงทุนในทองคำ ผู้ชายในสายลมหนาว
(25 มิ.ย. 2563 15:41:31 น.)
หุ้น SCC จะจ่ายปันผล 5.5 บาทต่อหุ้น (30 ก.ค. 63) jejeeppe
(30 ก.ค. 2563 10:28:10 น.)
ความศรัทธาของชาวพุทธ กับ สังเวชนียสถาน (ตอนที่ 1) อาจารย์สุวิมล
(24 มี.ค. 2563 22:40:41 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Sinsurance.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4021939
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด