ประกันสุขภาพ เรื่องใกล้ตัวที่ควรรู้


ประกันสุขภาพ

มาเริ่มกันก่อน ถึง ความสำคัญของ ประกันสุขภาพ ตลอดชีวิตของคนทั่วไปคงหลีหนีความเจ็บป่วยไปไม่ได้ หรือเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันเพียงครั้งเดียว เงินเก็บที่เรามีอยู่อาจจะหายแว๊บไปเลยในพริบตา

ค่ารักษาพยาบาล เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญ ที่นับวันยิ่งแพงขึ้นเรื่อยๆ จากนวัตกรรมการรักษา ยารักษาโรค เครื่องมือ เทคโนโลยี และหากว่าต้องใช้เงินสดของตัวเราเองจ่ายอาจจะต้องคิดหนักอยู่เหมือนกัน 

1. ประกันสุขภาพ คำพูดแบบเข้าใจง่ายๆ คือ ซื้อความคุ้มครองด้านสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นความคุ้มครองเรื่องค่ารักษาพยาบาลในยามเจ็บป่วยหรืออุบัติเหตุ หรือความคุ้มครองที่บริษัทประกันจะจ่ายเป็นเงินก้อนให้กรณีตรวจพบว่าเป็นโรคร้ายแรง

2. เรื่องค่ารักษาพยาบาล ประกันสุขภาพ หลักๆจะมี 2 แบบ คือ แบบแยกรายการ และ แบบเหมาจ่าย รวมวงเงินรวมที่จะสามารถเบิกได้ต่อปี โดยไม่ได้แยกเป็นรายการๆ แต่อาจมีบางรายการที่จำกัดวงเงิน เช่น ค่าห้อง ค่าแพทย์

3. ต้องถามให้ละเอียดตอนเลือกซื้อประกัน ในหัวข้อประเด็นของ ความคุ้มครองกรณีที่ต้องนอนโรงพยาบาลคือต้องเป็นผู้ป่วยใน (IPD) แต่จะมีบางบริษัทประกันที่ให้ความคุ้มครองกรณีเป็นผู้ป่วยนอก (OPD) ด้วย 

4. ค่าเบี้ยประกันสุขภาพจะเปลี่ยนไปตามอายุผู้ทำประกัน  ส่วนใหญ่ค่าเบี้ยประกันสุขภาพจะปรับขึ้นทุกๆ 5 ปี เริ่มตั้งเเต่ 1 เดือน - 5 ปี ค่าเบี้ยประกันภัยจะค่อนข้างสูง และเมื่อโตขึ้นมาหน่อยค่าเบี้ยจะค่อยๆถูกลง และจะค่อยๆปรับขึ้นอีกทีตามอายุที่มากขึ้นในวัยผู้ใหญ่ และควรขอรายละเอียดหรือตารางค่าเบี้ยตลอดอายุสัญญาจากตัวแทนมาดูก่อน เราจะได้รู้ว่าถ้าเราอายุมากขึ้นๆ เราจะต้องเสียค่าเบี้ยประมาณเท่าไหร่

5. เราสามารถหาซื้อประกันสุขภาพได้ทั้งจากบริษัทประกันชีวิต และบริษัทประกันภัย

6. ถ้าจะซื้อประกันสุขภาพจากบริษัทประกันชีวิต เราต้องซื้อ ประกันชีวิต ถึงจะได้ ประกันสุขภาพ 

7. ประกันชีวิตที่เราเลือกทำนั้น สามารถเลือกได้ว่าเป็นแบบตลอดชีพ (เน้นที่ความคุ้มครอง ค่าเบี้ยถูก) หรือ จะเป็นแบบสะสมทรัพย์ (เน้นเป็นเงินออม แต่ค่าเบี้ยจะแพงกว่าแบบตลอดชีพ) เป็นต้น


9. ประกันสุขภาพจะเป็นเบี้ยทิ้ง เป็นประกันสุขภาพเป็นสัญญาปีต่อปี ถ้าปีไหนไม่ต่อก็ไม่มีความคุ้มครอง แต่ถ้าคิดจะซื้อประกันสุขภาพแล้วก็อยากแนะนำให้ซื้อต่อเนื่องไป เพราะเมื่อคิดจะกลับไปซื้อใหม่ บริษัทอาจจะไม่รับประกัน หรือไม่คุ้มครองโรคที่เป็นมาก่อน

10. กรณีซื้อประกันสุขภาพกับบริษัทประกันภัย เราจะสามารถซื้อประกันสุขภาพเดี่ยวๆได้เลย

11. การซื้อประกันสุขภาพจะมีเรื่องการรอหลังจากซื้อประกัน ปกติจะเป็น 30 วัน สำหรับโรคทั่วไป และ 90 วัน สำหรับบางโรค เช่น เนื้องอก ซึ่งรายละเอียดจะมีแจ้งไว้ในแบบประกัน

สนใจ ประกันธุรกิจ  คุ้มครองทุกความเสี่ยงภัยCreate Date : 18 เมษายน 2561
Last Update : 18 เมษายน 2561 12:09:18 น.
Counter : 2729 Pageviews.

0 comments
本能反应 Běnnéng fǎnyìng สัญชาตญาณนักข่าว Kavanich96
(25 ก.ย. 2563 04:48:22 น.)
เรื่องของเห็ด unitan
(24 ก.ย. 2563 08:06:29 น.)
ไดอารี่ได้ศัพท์ Ep.8 นั่งรถ toor36
(10 ก.ย. 2563 00:11:17 น.)
Baldwin Street ถนนที่ชันที่สุดในโลก ravio
(25 ส.ค. 2563 18:57:54 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Sinsurance.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4021939
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด