กรมธรรม์ประกันชีวิตหาย ทําอย่างไร
กรมธรรม์ประกันชีวิต นับว่าเป็นสัญญาที่ต่างตอบแทนคู่สัญญาฝ่ายทีี่หนึ่ง เรียกว่า ผู้เอาประกันภัย มีหน้าที่ ที่จะต้องจ่ายเบี้ยประกันให้กับกรมธรรม์คู่สัญญา และอีกฝ่ายหนึ่ง จะเรียกว่า ผู้รับประกันภัย เมื่อผู้เอาประกันเกิดเสียชีวิตหรืออยู่ไม่ครบตามสัญญาของกรมธรรม์ประกันชีวิต ทางฝ่ายของผู้รับประกันภัย มีหน้าที่ต้องจ่ายค่าตอบแทนเรียกว่า สินไหมทดแทน หรือ เงินเอาประกันภัย

หลังจากที่ได้รับกรมธรรม์ต้องตรวจสอบความถูกต้องของกรมธรรม์ประกันชีวิต ให้เรียบร้อย เช่น แบบประกันความถูกต้องของ ชื่อ นามสกุล ชื่อผู้รับประโยชน์ หากมีข้อผิดพลาดให้แจ้งตัวแทนหรือบริษัทฯ เพื่อแก้ไขให้ถูกต้อง และ ควรอ่านกรมธรรม์ ประกันชีวิตหากมีข้อสงสัยให้สอบถามจากตัวแทนที่ให้บริการ

กรมธรรม์ประกันชีวิตหาย

ถ้ากรมธรรม์หาย ต้องทำอย่างไร? หากกรมธรรม์ประกันชีวิตหายให้แจ้งความ ณ สถานีตำรวจในท้องที่ที่ทำกรมธรรม์หาย และนำหลักฐานใบแจ้งความมายังบริษัทฯ โดยยื่นคำขอเปลี่ยนแปลงแก้ไขกรมธรรม์ระบุความต้องการขอออกกรมธรรม์ฉบับใบแทน แทนฉบับที่สูญหาย หรือแทนฉบับที่ชำรุด เพื่อให้เอกสารหลักฐานให้ใหม่ ทั้งนี้บริษัทอาจขอเอกสารหลักฐานจากท่านเพิ่มเติม เช่น สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนหรือบัตรประจำตัวอื่นๆ (ที่ออกโดยทางราชการติดรูปถ่ายของผู้ถือบัตร)โดยผู้เอาประกันลงนามรับรองสำเนาถูกต้อง หรือเป็นบันทึกแจ้งความ ใบแจ้งความกรณีทำกรมธรรม์สูญหายจากเจ้าหน้าที่ตำรวจระบุชื่อบริษัท และเลขที่กรมธรรม์ 

โดยผู้เอาประกันภัยเป็นผู้แจ้งความด้วยตนเอง และในบางบริษัทประกันภัยอาจจะมีค่าธรรมเนียมในการออกกรมประกันชีวิตฉบับใหม่ หากว่าประกันภัยชำรุด กรมธรรม์ฉบับชำรุดที่ต้องการขอออกกรมธรรม์ฉบับใบแทนจะต้องนำกรมธรรม์ที่ชำรุดแนบประกอบการยื่นเพื่อขอออกกรมธรรม์ฉบับใบแทนโดยสามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็นกรมธรรม์ฉบับใด

ในกรณีมีการเรียกร้องค่าสินไหมข้อมูลของลูกค้าทั้งหมดจะอยู่ในระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งสามารถทำการตรวจสอบได้ว่ามีประกันภัยกับบริษัทไว้หรือไม่

ช่องทางการติดต่อสามารถติดต่อกับบริษัทประกันชีวิตตามที่ได้ทำกรมธรรม์ไว้ได้เลยค่ะโดยส่วนใหญ่จะใช้เวลาดำเนินการทั้งหมด 2 สัปดาห์ เพียงเท่านี้ก็ครบทุกขั้นตอนในการที่เราทำ กรมธรรม์ประกันชีวิตหายและก็ได้คืนมาเรียบร้อยแล้ว

Create Date : 06 กันยายน 2560
Last Update : 6 กันยายน 2560 17:25:19 น.
Counter : 4567 Pageviews.

0 comments
ในช่วงวิกฤตโควิด 19 หารายได้เสริมจากทางไหนได้บ้าง ? สมาชิกหมายเลข 6030300
(21 ก.ค. 2563 15:53:56 น.)
โควิด 19 และเศรษฐกิจโลก ผู้ชายในสายลมหนาว
(3 ก.ค. 2563 12:54:05 น.)
หุ้น SCC จะจ่ายปันผล 5.5 บาทต่อหุ้น (30 ก.ค. 63) jejeeppe
(30 ก.ค. 2563 10:28:10 น.)
จุฬาฯ ชวนเสวนาออนไลน์ ฟรี! “จุฬาฯ ธุรกิจพิชิตโควิด-19” หัวข้อ “Digital ยาพิชิตโควิด SME” DigitalMarketing
(8 พ.ค. 2563 11:43:09 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Sinsurance.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4021939
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด