มทร.กรุงเทพ-มทร.พระนคร จับมือการศึกษานิวซีแลนด์ จัดอบรมสร้างสรรค์นวัตกรรม เพิ่มคุณค่าอาหารไทย


อาหารไทย เป็นอาหารที่มีเอกลักษณ์ และมีเสน่ห์เฉพาะตัว นอกจากวัตถุดิบที่ใช้ประกอบอาหารจะมีมากมายหลากหลาย และเป็นของที่ดีมีประโยชน์ด้านโภชนาการสูงแล้ว การใส่ใจในการปรุงอาหารนั้นจึงสำคัญ รวมทั้งยังต้องอาศัยความประณีตและศิลปะในการปรุงแต่งอาหารด้วย


เพื่อเพิ่มคุณค่าให้กับอาหารไทยแบบดั้งเดิมให้สามารถเกิดการนำเสนออาหารไทยในรูปแบบใหม่ สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้า และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันกับอาหารนานาชาติได้คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ (มทร.กรุงเทพ) และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร (มทร.พระนคร) จึงร่วมกับ หน่วยงานการศึกษานิวซีแลนด์สถานทูตนิวซีแลนด์ประจำประเทศไทยสถาบันโอทาโก้ โพลีเทคนิค (Otago Polytechnic) และสมาคมพ่อครัวไทย จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาการเรียนการสอนการออกแบบอาหาร ด้านการใช้ความคิดสร้างสรรค์ และนวัตกรรมในการประกอบอาหารให้กับคณาจารย์และนักศึกษา โดยทีมวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ จากสถาบันโอทาโก้ โพลีเทคนิค ประเทศนิวซีแลนด์

โดยหัวข้อการอบรมในครั้งนี้ ได้กล่าวถึงแนวทางการศึกษา ด้านการเพิ่มมูลค่าของอาหารไทยผ่านการคิดและการออกแบบ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าระดับนานาชาติและตอบสนองวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันในระดับโลกให้กับอาหารไทยประยุกต์ ด้วยการจำลองการออกแบบอาหารผ่านการใช้นวัตกรรมอย่างมีความคิดสร้างสรรค์ โดยแบ่งผู้เข้าอบรมออกเป็นกลุ่ม แล้วปรุงอาหารตามที่ได้ออกแบบไว้ พร้อมนำเสนอแนวคิดการประกอบและการออกแบบอาหาร ให้คณะผู้ร่วมอบรมทุกๆ คน ได้รับรู้

เชฟจำนงค์ นิรังสรรค์ อดีตนายกสมาคมพ่อครัวไทย กล่าวว่า ศิลปะการทำอาหารที่ทันสมัย อยู่ที่วิธีการออกแบบ ที่เริ่มตั้งแต่พื้นฐานของการเตรียมอาหาร ผสมผสานกับเทคนิคการออกแบบ จะช่วยให้ทุกคนสามารถเปลี่ยนอาหารแบบดั้งเดิมให้เป็นอาหารที่ทันสมัยตามความต้องการ ซึ่งผู้ที่จะมีความชำนาญด้านอาหาร จะต้องมีความทะเยอทะยานและความคิดสร้างสรรค์ด้วยทักษะที่เริ่มตั้งแต่พื้นฐาน นำไปสู่เทรนด์ต่างๆ ของผู้บริโภคที่มีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็วฉะนั้นนักออกแบบอาหารจะต้องหมั่นหาประสบการณ์ใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา ทั้งจากร้านอาหาร อุตสาหกรรมอาหาร และนิทรรศการอาหารต่างๆ ที่มีการจัดแสดง เพื่อพัฒนาแนวคิดธุรกิจอาหาร ภายใต้การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารใหม่ๆ และส่งเสริมการริเริ่มนวัตกรรมใหม่ๆ อยู่เสมอด้วย

น.ส.ช่อทิพย์ ประมูลผล ผู้จัดการตลาด หน่วยงานการศึกษานิวซีแลนด์ สถานทูตนิวซีแลนด์ ประจำประเทศไทย กล่าวว่า ประเทศนิวซีแลนด์มีสถาบันการศึกษาด้านการประกอบอาหารชั้นนำหลายแห่งที่เปิดรับนักเรียนและนักศึกษาจากทั่วโลก รวมถึงสถาบันโอทาโก้ โพลีเทคนิค (Otago Polytechnic) ซึ่งเป็นสถาบันการศึกษาที่มีความโดดเด่นทางด้านนี้ มีการผสานโปรแกรมการศึกษาร่วมกับเทคโนโลยีที่ทันสมัย สอดคล้องกับหลักสูตรของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลในประเทศไทย โดยมุ่งเน้นให้นักเรียนได้ลงมือปฏิบัติจริงและพัฒนาทักษะในด้านต่างๆ เพื่อให้ผู้เรียนค้นพบศักยภาพของตนเอง และเสริมสร้างพัฒนาการของผู้เรียน ได้เรียนรู้ เติบโต และประสบความสำเร็จในการประกอบอาชีพในอนาคต

ทั้งนี้ สถาบันโอทาโก้ โพลีเทคนิคเป็นสถาบันที่มีผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาที่ดีที่สุดในกลุ่ม Australasia (ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และหมู่เกาะใกล้เคียงในมหาสมุทรแปซิฟิก) กว่า 92% ของนักเรียนที่จบจากที่นี่ได้รับความชื่นชอบและยอมรับจากบรรดานายจ้าง ด้วยนักเรียนมีความพร้อมในการทำงาน มีความสามารถด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม รวมทั้งมีความมั่นใจ กระตือรือร้นที่จะเรียนรู้ สามารถแก้ปัญหา และสร้างความแตกต่างได้นอกจากนี้ คณาจารย์ของสถาบัน ยังได้รับรางวัลความเป็นเลิศด้านการสอน (AkoAotearoa Tertiary Teaching Excellence Awards) มีการพัฒนางานวิจัยอย่างต่อเนื่อง พร้อมความรู้ด้านอุตสาหกรรมที่ทันสมัย สนับสนุนการเรียนรู้แบบตัวต่อตัวทุกหลักสูตร ทั้งหลักสูตรปริญญา และหลักสูตรระยะสั้น อีกทั้งคณาจารย์ยังมีประสบการณ์การทำงานผ่านเครือข่ายความร่วมมือทั้งระดับชาติและระดับนานาชาติ
Create Date : 20 มิถุนายน 2561
Last Update : 20 มิถุนายน 2561 18:14:17 น.
Counter : 480 Pageviews.

0 comments
รสดีเด็ด สเต็กเฮ้าส์ (Roddeeded The SteakHouse) บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน
(23 ก.พ. 2564 10:29:36 น.)
##Food For Fun:: Hot Wok Return #56#heartmade Food:: ข้าวสเต็กหมูซีอิ๊ว## Sai Eeuu
(22 ก.พ. 2564 05:14:47 น.)
ครัวทนายอ้วน - แกงคั่วหอยแมลงภู่กับยอดมะพร้าว ทนายอ้วน
(19 ก.พ. 2564 19:58:10 น.)
Food For Fun :: Hot Wok Return # 56 "Heartmade Food"...เส้นหมี่หมูสับ-ไข่ดาว Sweet_pills
(19 ก.พ. 2564 08:06:49 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Prnewsonline.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 3876554
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด