ผู้เฒ่าเล่าอดีต (๙) ตำแหน่งที่ไม่อยากเป็น
ผู้เฒ่าเล่าอดีต (๙)

ตำแหน่งที่ไม่อยากเป็น

ในสมัยที่รับราชการตั้งแต่เริ่มสำเร็จจากโรงเรียนนายสิบทหารสื่อสาร แล้ว ก็ได้ทำงานในกองกำลังพลมาตลอด กองนี้มีหน้าที่เกี่ยวกับบุคคล ซึ่งศัพท์ทหารเรียกว่า กำลังพล บุคคลที่เข้ารับราชการ เลื่อนยศ เลื่อนตำแหน่ง เลื่อนชั้นเงินเดือน การย้ายตำแหน่ง การออกจากราชการ ไม่ว่าลาออกหรือปลดออก และการลงโทษลงทัณฑ์ ทั้งหมดนี้อยู่ในหน้าที่ของกองนี้กองเดียว เราทำงานอยู่ที่เดียวเป็นเวลา ๓๐ ปี จึงได้ย้ายไปอยู่กองอื่น

ก่อนจะย้ายท่านรองเจ้ากรมเรียกไปบอกว่า จะย้ายให้ไปอยู่กองจัดหา เกี่ยวกับการซื้อการจ้างเอกชนที่ให้เข้ามาประมูลรับทำงานให้หน่วยในเรื่องต่าง ๆ เช่น การซื้อเครื่องอุปกรณ์สื่อสาร การซ่อมสร้างอาคาร หรือกิจการสาธารณูปโภค ซึ่งเราไม่ชอบงานประเภทนี้เลย เมื่อใกล้จะจบการศึกษาหลักสูตรนักเรียนนายสิบ หัวหน้าแผนกพลาธิการ ซึ่งเป็นผู้มีพระคุณ ได้ชวนให้ไปทำงานด้วย ก็ไม่กล้าปฏิเสธ แต่บังเอิญมีเพื่อนชอบงานนี้ได้อาสาสมัครไปแทน จึงรอดตัวได้ครั้งหนึ่งแล้ว

ตำแหน่งงานที่เราไม่ชอบนี้ มีสองสามอย่างคือ งานที่เกี่ยวกับการเงิน เกี่ยวกับสโมสร เกี่ยวกับการคลัง เกี่ยวกับการเบิกจ่ายยุทธภัณฑ์ คือพลาธิการ

แต่บังเอิญเคราะห์ยังดีได้ย้ายไปเอยู่ห้องสมุดและพิพิธภัณฑ์ ซึ่งเป็นงานที่ถูกอัธยาศัยโดยไม่รู้ตัว จึงอยู่อย่างมีความสุขจนเกษียณอายุ

เราอยู่อย่างสงบสุขหลังเกษียณอายุราชการมาได้ ๔ - ๕ ปี หมู่บ้านของเรา ก็เกิดอยากจะจัดตั้งคณะกรรมการหมู่บ้านขึ้นให้เป็นหลักฐาน เพื่อติดต่อกับทางราชการในเรื่องต่าง ๆ กลุ่มที่เคยช่วยกันจัดงานประจำปี หลายคนก็เพ่งมองมาที่เรา ทั้ง ๆ ที่เราเป็นคนเก็บตัว ไม่ชอบไปสุงสิงกับชาวบ้าน

มีผู้มาทาบทามว่าอยากจะเชิญไปร่วมเป็นกรรมการจะขัดข้องหรือไม่ เราก็สงสัยว่าที่ทำกันอยู่ก็ดีแล้ว จะมาเอาเราเข้าไปยุ่งด้วยทำไม เขาก็ว่าอยากจะได้ผู้ที่มีประสบการณ์ในทางราชการ หรือเคยบริหารงานราชการมาก่อน เรียกว่าจะได้อาศัยความรู้ในด้านหนังสือหนังหาที่จะติดต่อราชการได้สะดวก เราก็คิดว่าน่าจะมีผู้อื่นอีกที่มีคุณสมบัติอย่างนี้ ส่วนตัวเราเองนั้นได้ทำงาน จนรู้สึกเหน็ดเหนื่อยมามากแล้ว อยากจะพักผ่อนให้สบายอกสบายใจเสียที ไม่ต้องแบกภารกิจอะไรอีก

เขาก็ว่าต้องการจะให้ช่วยออกความเห็นในเรื่องต่าง ๆ ที่ควรทำเท่านั้น เราก็บ่ายเบี่ยงว่าถ้าเช่นนั้น ก็ควรจะเชิญไปร่วมปรึกษาหารือ เป็นครั้งคราวจะดีกว่า ความคิดความเห็นของเรานั้น จะรับเอาไปใช้ก็ได้ ไม่เอาก็ได้ไม่ต้องลำบากใจ อย่าให้ต้องรับผิดชอบในฐานะกรรมการเลย เขาผู้นั้นก็นิ่งอึ้งไป

เรื่องก็เงียบไปประมาณ ๒ อาทิตย์ คราวนี้เธออีกผู้หนึ่งก็มาทาบทาม ว่ามีผู้จะทำหนังสือเชิญให้เราไปเป็นประธานกรรมการหมู่บ้าน จะรับหรือไม่ เราก็ตอบโดยไม่ต้องคิดว่ารับไม่ได้แน่ เธอก็เกลี้ยกล่อมว่าที่ประชุมอยากจะได้อดีตข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ที่เคยมียศ หรือตำแหน่งสูงมาเป็นประธาน เพื่อจะได้สะดวกในการติดต่อกับทางราชการ

เราก็ยังยืนยันว่าเรารับไม่ได้ เพราะเราอยู่ในระหว่างพักฟื้น จากโรคกระเพาะอาหารเป็นแผล ซึ่งต้องไปนอนโรงพยาบาลมาแล้ว

การเป็นประธานหมู่บ้านไม่ใช่เป็นแต่ชื่อ จะต้องรับผิดชอบทุกสิ่งทุกอย่าง ทั้งความเจริญหรือความเสื่อมของหมู่บ้าน จะต้องรับผิดชอบต่อการกระทำทั้งปวง ตามภาษาทหารที่ว่าทั้งที่ได้กระทำและมิได้กระทำ และในฐานะเช่นนั้น เราจะต้องเป็นตัวแทนของชาวบ้านทุกคน บ้านใดมีทุกข์ร้อนก็ต้องมาแจ้งให้เราขจัดปัดเป่า

เราก็จะเกิดความเครียด อันจะเป็นเหตุให้แผลในกระเพาะของเรา ไม่ทุเลา หรืออาจจะลุกลามออกไปอีก จนเป็นอันตรายแก่ชีวิตของเราได้เร็วกว่าที่ควรก็ได้ ดังนั้นจึงต้องขอความกรุณา อย่าให้เราต้องได้รับเคราะห์กรรม อันแสนจะหนักหนานี้เลย เธอผู้นั้นก็แสดงความเข้าใจ และเห็นใจในความทุกข์ของเราเป็นอย่างดี เรื่องนี้จึงเงียบสงบลงไปได้อีกครั้งหนึ่ง

ความจริงเรายังมีเหตุผลอื่นอีกหลายประการ นอกจากที่ได้อ้างไปแล้ว ในการที่จะไม่ขอรับตำแหน่งอันมีเกียรตินั้น ประการหนึ่งเราเห็นว่าหมู่บ้านของเรา ได้พัฒนามาจนเกือบจะสมบูรณ์แบบแล้ว อยู่เป็นสุขสบายพอสมควรแล้ว ยังมีหมู่บ้านอื่นอีกมากมายก่ายกอง ที่ด้อยกว่าหมู่บ้านของเรา ที่ทางราชการควรจะทุ่มงบประมาณเข้าไปโอบอุ้ม หรือช่วยเหลือให้มีความเป็นอยู่ เท่าเทียมกับหมู่บ้านของเรา แล้วเรายังจะต้องการสิ่งใดอีก

ในภาวะความเป็นอยู่อย่างปัจจุบัน ที่ความลำบากยากจนได้เข้ามาเยือนถึงทุกบ้านทุกครัวเรือนเช่นนี้ หมู่บ้านของเราไม่ทำให้ทางราชการต้องเป็นห่วง เป็นกังวลในเรื่อง อาชญากรรม โจรกรรม และสิ่งเป็นพิษ เป็นภัยอันตรายทั้งหลาย โดยไม่ต้องมีคณะกรรมการหมู่บ้านให้ยุ่งยาก ก็น่าจะเป็นความภาคภูมิใจอย่างยิ่งยวดแล้ว

และเหตุผลสำคัญที่สุดก็คือ เราชอบคติที่ว่า เรื่องการเมืองไม่ยุ่ง เรื่องการมุ้งไม่เกี่ยว มาเป็นเวลานานแล้ว และสบายใจดีแล้ว จะไปหาเหามาใส่หัวอีกทำไม

ใครจะเป็นก็เป็นไปเถิด เราคนหนึ่งละที่ไม่ยอมเป็น เพราะไม่อยากให้การเมือง ทั้งระดับมหานคร และระดับชาติ เข้ามาเกี่ยวข้องกับเรา

ก็เราไม่อยากเป็นหัวคะแนน ไม่ว่าพรรคไหนทั้งสิ้น.

#############Create Date : 27 มีนาคม 2555
Last Update : 27 มีนาคม 2555 18:56:46 น.
Counter : 936 Pageviews.

0 comments
: อย่าละเลยตัวเอง : กะว่าก๋า
(8 มิ.ย. 2567 05:51:54 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ ประจำหลักกิโลเมตรที่ 353 : เปิดประตูผิดบาน The Kop Civil
(6 มิ.ย. 2567 15:02:22 น.)
๏ ... วิถีชีวิตที่แตกต่าง ... ๏ นกโก๊ก
(5 มิ.ย. 2567 13:36:03 น.)
Oh!! my sassy boss ตอนที่ 25 หน้า 4 unitan
(4 มิ.ย. 2567 06:43:31 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Pn2474.BlogGang.com

เจียวต้าย
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 45 คน [?]

บทความทั้งหมด