ผู้เฒ่าเล่าอดีต (๑๘) สังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพ
ผู้เฒ่าเล่าอดีต

สังคมออนไลน์ ที่มีคุณภาพ

กาลครั้งหนึ่งเมื่อเราเพิ่งเป็นสมาชิกในอินเตอร์เนตมาได้เพียงปีกว่า ยังไม่ค่อยรู้เรื่องรู้ราวอะไร กับการเขียนการแปะกระทู้ในห้องต่าง ๆ ของ พันทิป ดอท.คอม.สักเท่าใด เพราะความสนใจของเราอยู่แต่ในการเขียนและอ่านเรื่อง ต่าง ๆ ในถนนนักเขียน ของห้องสมุด เท่านั้น

ว่าที่จริงเราก็ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเขาเรียก ห้องสมุดว่า โต๊ะ เรานึกว่าเขาเรียกว่า ห้อง เช่น ห้องสมุด ห้องเฉลิมไทย ห้องลุมพินี ห้องศุภชลาศรัย ห้องสยามสแควร์ ห้องราชดำเนิน ห้องสินธร ห้องหว้ากอ เป็นต้น

และกลุ่มย่อยในหัวข้อใหญ่นั้น เราก็เรียกตามความเคยชินของเราเองว่า กลุ่มถนนนักเขียน กลุ่มประวัติศาสตร์ กลุ่มภาษาไทย กลุ่มการประพันธ์ เป็นต้น เล็กลงไปกว่านั้น เราก็เรียกว่าหมวด เช่น หมวดนิยาย หมวดเรื่องสั้น หมวดกวี หมวดความเรียง เป็นต้น

ถ้าท่านผู้อ่านช่างสังเกต จะเห็นความลักลั่นสับสนเหล่านี้ในข้อเขียนของเราเป็นประจำ แต่เราก็ไม่ได้ไปออกความเห็นที่ใดนอกจากในถนนนักเขียนเท่านั้น จนกระทั่งมีการเปิด กระทู้นอกเรื่อง เราจึงได้ออกไปนอกกลุ่มถนนนักเขียน แล้วก็เลยเที่ยวไปดูห้องอื่น ๆ เรื่อยเปื่อย เพราะอยากรู้ว่า เขาคุยกันว่าอย่างไรบ้าง ในหัวข้อที่กำหนดนั้น แต่ก็ไม่ได้ออกความเห็นเลยเพราะไม่ค่อยมีความรู้ในเรื่องนั้น ๆ

เช่นห้องจตุจักร ก็ดูเรื่องสุนัข แมว ต้นไม้ บ้าง นอกนั้นก็มีห้องเฉลิมไทย ก็ไม่ได้ดูหนังโรงเป็นปี ๆ กว่าจะซื้อ ซีดี มาดูก็ล้าสมัยไปแล้ว ห้องศุภชลาศรัย ก็เป็นเรื่องกีฬาสารพัดประเภท เราก็ไม่เคยรู้จัก และห้องลุมพินีเขาก็คุยกันในเรื่องที่เราไม่ได้สนใจ เป็นต้น

แต่ห้องราชดำเนินที่คุยกันเรื่องการเมืองนั้น ให้ความรู้ที่ทันสมัยแก่เรามาก เราอ่านแล้วก็หูตากว้างขวางขึ้น แต่เราก็ไม่ออกความเห็นตามเคย เก็บเอาความรู้หลาย ๆ ด้านมาไตร่ตรอง ตามหลักกาลามสูตร แล้วก็เก็บเป็นข้อมูลส่วนตัว ไว้คอยดูการเปลี่ยนแปลงต่อไปตามกฎอนิจจัง

จนกระทั่งการเมืองร้อนแรงขึ้นตามลำดับ ในที่สุดก็มีการหยุดพัก และปรับปรุงวิธีวางกระทู้ใหม่ ซึ่งสมาชิกส่วนใหญ่ไม่ชอบวิธีการนี้ แต่ไม่รู้จะทำอย่างไร ก็จำใจทนอยู่ในกติกานั้นอยูเป็นเวลาแรมปีมาแล้ว

ส่วนเราไปเจอ ห้องไร้สังกัด ที่มีคำขวัญว่า ไม่รู้จะเข้ากลุ่มไหน เชิญได้ที่นี่ หรืออะไรทำนองนี้

เราก็เลยได้พบว่าห้องนี้เป็นห้องที่เปิดกว้าง ให้สมาชิกคุยเรื่องอะไรก็ได้ ที่ไม่สามารถเข้ากับ เรื่องของห้องอื่น ๆ ที่เปิดอยู่ได้ แต่เราคุยไปคุยมาก็ดูเหมือนจะซ้ำกับห้องอื่น ๆ เหมือนกัน แต่บังเอิญเป็นเรื่องราวที่สมาชิกห้องนี้ไม่ค่อยจะรู้ และอยากรู้ จึงไม่ถูกไล่ออกไป เราจึงอยู่ในห้องไร้สังกัดนี้มาได้ตั้ง ๕ ปีแล้ว

มีเรื่องอะไรที่อยากจะเล่า ก็นำมาเล่า รู้สึกว่าจะได้นำเรื่องที่เราเขียนมาเล่าเสียจนหมดนับพันเรื่องแล้ว จึงเหลือแต่ บันทึกของผู้เฒ่า และ ผู้เฒ่าเล่าอดีต นี้เป็นอันดับสุดท้าย

แต่บังเอิญในห้องนี้ ไม่นิยมปกปิดตัวตนจริงของล็อกอิน ทั้งหญิงชาย ทั้งอายุ และหน้าที่การงาน จึงมีผู้ทราบกันอย่างเปิดเผยว่า เราเป็นทหารเก่า และแก่ เลยเกษียณอายุมาตั้งสองทศวรรษแล้ว เขาจึงช่วยกันยกให้เป็นปูเป็นตา ของห้องไปเลย และดูเหมือนว่าจะมีอายุมากเป็นอันดับต้น ๆ ของพันทิปเสียด้วย

เราจึงมีความสุข ในการคุยกับเพื่อนด้วยตัวหนังสือ ในยามที่หูกำลังเสื่อมลงอย่างทุกวันนี้ และคงจะได้คุยต่อไปจนกว่าดวงตาจะเสื่อมไปอีกอย่างหนึ่งก็ได้

และอาจจะเป็นผู้เฒ่า อายุ ๙๐ ปีทียังเข้า อินเตอร์เนต อยู่ก็ได้ใครจะรู้.

############

จากคุณ : เจียวต้าย
เขียนเมื่อ : 26 เม.ย. 55 05:51:57
ถูกใจ : babeheart, แสนดีมณีจันทร์, XXLGiant, หนูภี ณ นางพิมพ์, ชัดเจนน้องนาง, jiwery, ข้าวสวยญี่ปุ่น, ป้าชื่อเห็ดโคน, tintila, เจ่กเตี่ยมอั้ง, พี่กี้ร์, kenkob, kenku, เต่าทอง 1 จุด, คนปลายด้ามขวาน, kwanchaiisra, MiniMaxMan, cullinon, กบชรา_เปิดกะลาเดินย่องท่องโลก, Red Fox, กิน ทาน เที่ยว, ป้าหนาสองนิ้ว, Jiu_Bond, ณ นานากัญจน์, พชรนุชิต, หน้าต่างไร้กลอน, vr1428, อิ่มสบายท้อง, อุ่นใจ, หญ้าหนวดแมว, rkoo, พ่อ@LLถุง, มังน้อย, snyggen, nanoae, บ้านหนองจันสอน, กล่องออมสิน, samranjai, ป้า...สวย, คุณชายไร้รัก, nabao, จอมดาบโซโล, migpai, OH! MY...กล้วย, Fat_cute, ชื่อใหม่หัวใจเดิมCreate Date : 07 พฤษภาคม 2555
Last Update : 7 พฤษภาคม 2555 14:18:01 น.
Counter : 1160 Pageviews.

6 comments
: รูปแบบของการใช้ชีวิต : กะว่าก๋า
(17 พ.ค. 2567 05:14:31 น.)
ร้านตี๋อ้วน ป.ปลา น้ำเต้าหู้: "บรรทัดทอง" ใช่ค่ะ!เราถือชอกโกแลตปั่นหวานๆ เข้าฟิตเนส peaceplay
(17 พ.ค. 2567 03:50:56 น.)
: รูปแบบของการครอบครอง : กะว่าก๋า
(16 พ.ค. 2567 05:11:07 น.)
: รูปแบบของงานศิลปะ : กะว่าก๋า
(15 พ.ค. 2567 05:13:31 น.)
  
สนุกดีค่ะ
เพื่อนบล็อกมากดีจังค่ะ

โดย: nart (sirivinit ) วันที่: 7 พฤษภาคม 2555 เวลา:23:54:04 น.
  
เพื่อนที่ให้กี๊ฟในกระทู้น่ะครับ เสียดายก็เลยเอามาอวดไว้ครับ
โดย: เจียวต้าย วันที่: 8 พฤษภาคม 2555 เวลา:17:15:18 น.
  
สวัสดีตอนเย็นค่ะ คุณปู่เจียวต้าย

หนูก็ชอบพันทิปมากเลยค่ะ มีเรื่องอะไรดีๆอ่านตลอด เหมือนเป็นสังคมใหญ่ของคนแทบจะทุกวัยเลยค่ะ คนเก่งๆมาจากหลายสาขาอาชีพ เรียกว่าไปห้องไหนก็จะได้ความรู้ติดกลับมาตลอดเลยค่ะ

ดูแลสุขภาพด้วยนะคะ
โดย: สมาชิกหมายเลข 2659363 วันที่: 17 ตุลาคม 2558 เวลา:17:05:10 น.
  
ขอบคุณครับที่แวะเข้ามาเยี่ยมบล็อก

เข้ามาอ่านเรื่องในบล็อกวันละเรื่องสองเรื่องก็ได้ครับ เพราะมีอยู่แค่นี้ ไม่มีปัญญาเขียนอีกแล้วครับ.
โดย: เจียวต้าย วันที่: 18 ตุลาคม 2558 เวลา:6:28:28 น.
  
อรุณสวัสดิ์ค่ะ คุณปู่เจียวต้าย

หนูกำลังเก็บวันละหนึ่งหรือสองบทความอ่ะค่ะ
คุณปู่เขียนได้อยู่ค่ะ เรื่องสั้นก็ยังเขียนได้นะคะ หนูเป็นแฟนคลับของคุณปู่จะติดตามงานเขียนของคุณปู่นะคะ

อากาศเริ่มหนาวแล้ว ดูแลสุขภาพด้วยนะคะ
โดย: สมาชิกหมายเลข 2659363 วันที่: 18 ตุลาคม 2558 เวลา:8:38:25 น.
  
ขอบคุณครับ ผมยังพยายามเขียนบันทึกอยู่บ้าง แต่เรื่องสั้นไม่มีข้อมูลครับ

ที่ลบออกไปแล้ว คือ สามก๊กฉบับลิ่วล้อ มีสำนักพิมพ์มาขอพิมพ์ครั้งที่ ๒ จำนวนสามเล่ม เล่ม ๑ ออกเมื่อ ต.ค.๕๗ เล่ม ๒ จะออก ต.ค.๕๘
และเล่ม ๓ คงจะปีต่อไปครับ นามปากกา "เล่าเซี่ยงชุน" ครับ.
โดย: เจียวต้าย วันที่: 18 ตุลาคม 2558 เวลา:13:59:12 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Pn2474.BlogGang.com

เจียวต้าย
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 45 คน [?]

บทความทั้งหมด