ผู้เฒ่าเล่าอดีต(๒๕) ชื่อดีเป็นศรีแก่ตัว
ผู้เฒ่าเล่าอดีต(๒๕)

ชื่อดีเป็นศรีแก่ตัว

เคยเล่าไว้แล้วเรื่องหนึ่ง ว่าชื่อของบุคคลโดยเฉพาะเป็นผู้ที่มีชื่อเสียง ต้องระวังอย่าให้ไปซ้ำ หรือแปลความหมายแล้ว กลายเป็นคำอัปมงคลไปเสีย อย่างเมื่อไม่นานมานี้ มีคนคิดจะเปลี่ยนชื่อสัตว์ ตัวที่เป็นญาติกับตะกวด เป็นชื่อที่ไพเราะว่า วรนุช ทำให้เป็นที่กระทบกระเทือนแก่สุภาพสตรีที่ใช้ชื่อนี้มาก่อน เป็นอย่างยิ่ง

เราเองก็เคยมีข้อขลุกขลักเกี่ยวกับชื่อ ที่ใช้เขียนหนังสือ หรือที่เรียกว่า นามปากกา หรือในทางอินเตอร์เนตเรียกว่า ล็อกอิน อยู่บ้างเหมือนกัน

เมื่อสมัยยังรับราชการ และประจำอยู่ในกองบรรณาธิการนิตยสารของหน่วย มีนักเขียนไม่พอ ต้องเขียนเองเพิ่มไปทุกฉบับ จะใช้นามปากกาเดียวก็ดูจะซ้ำซากอยู่ จึงต้องเปลี่ยนนามปากกา ไปแต่ละประเภท เช่น เรื่องสั้น ใช้ “เพทาย” สารคดีใช้ “พัชรรัตต์” บันทึกของคนเดินเท้าใช้ “เทพารักษ์” วรรณคดีไทยใช้ ฑ.มณฑา และเรื่องธรรมะใช้ “ปภัสสร” เป็นต้น เมื่อเกษียณอายุราชการแล้ว เรียบเรียงพงศาวดารจีน ก็ใช้ “เล่าเซี่ยงชุน” ให้ฟังดูเป็นคนแซ่เล่า ญาติกับเล่าปี่ ซึ่งเป็นตัวเอก

นามปากกานี้ เกิดไปถูกใจท่านบรรณาธิการนิตยสารรายปักษ์ ที่มีชื่อเป็นการ์ตูน มีคำขวัญว่า นิตยสารเพื่อ สาระ หรรษา การ์ตูน และร้อยกรอง มีนโยบายว่า การเมืองไม่ยุ่ง การมุ้งไม่เกี่ยว ฮาลูกเดียว ซึ่งในปัจจุบันเปลี่ยนเป็น พอคเก็ตแมกาซีน สาระ+ หรรษา

ท่านฟังสำเนียงแล้วชวนระลึกถึง สุราเซี่ยงชุน ป้ายแดง ของโรงงานสุราบางยี่ขัน เพราะท่านเป็นนักดี่มมาตั้งแต่หนุ่ม ๆ รุ่นเดียวกัน เลยรับเรื่อง ปกิณกะสามก๊ก ไปลงพิมพ์ตั้งหลายตอน จนสามารถรวมเล่มเป็นพ็อคเก็ตบุคส์ได้ ขนาดกำลังเหมาะมือ โดยที่ท่านยังกรุณาเขียนคำนิยมให้อีกด้วย

แต่เมื่อถึงเรื่องประเภทสารคดี ที่ใช้นามปากกา “เทพารักษ์” “วชิรพักตร์” หรือ พ.สมานคุรุกรรม ท่านกลับถามว่า จะใช้ยศชื่อจริงไม่ได้หรือ เพราะนักเขียนอาวุโสของสำนักนี้ ส่วนใหญ่ที่เป็นข้าราชการบำนาญ มักจะใช้ยศชื่อและนามสกุลจริงทั้งนั้น เราก็แก้ตัวว่าท่านผู้อาวุโสเหล่านั้น ล้วนแต่เป็นผู้ใหญ่ผู้โตทั้งนั้น เช่น อดีตอธิบดี อดีตปลัดกระทรวง อดีตผู้ว่าราชการจังหวัด อดีตประธานรัฐสภา อดีตอัศวินแหวนเพ็ชร หรืออย่างต่ำก็ อดีตนายอำเภอ เป็นต้น

แม้แต่ท่านที่เป็นทหาร ต่างก็มียศนายพลทั้งสิ้น ส่วนใหญ่จบจากโรงเรียนนายร้อยเท็คนิค นายร้อยพระจุลจอมเกล้า โรงเรียนนายเรือ นายเรืออากาศ บางท่านผ่านศึกเกาหลี เวียตนาม อดีตนักรบนิรนาม ไม่มีท่านไหนเป็นนายสิบเสมียน เหมือนอย่างเราเลย ใช้ชื่อจริงก็ไม่มีใครรู้จัก เหมือนนามปากกานั่นแหละ เคราะห์ดีที่ท่านยอมเชื่อ และพิมพ์เรื่องให้อีกหลายชิ้น เป็นเวลาทั้งหมดร่วมเจ็ดปี

ต่างกับวารสารอีกฉบับหนึ่ง ชื่อเป็นฝรั่ง เราใช้ชื่อจริงก็ลงให้หลายชิ้น พอใช้นามปากกา “เล่าเซี่ยงชุน” ก็ขอให้ใช้ชื่อจริงเหมือนกัน พอเราไม่ยอมเปลี่ยนก็งดไม่พิมพ์ให้เลย เวรกรรมแท้แท้

ไม่เหมือนเวปพันทิป เมื่อสมัครสมาชิก ใช้ล็อกอิน “เล่านั้ง” “เล่าเหลา” ก็ไม่ได้เพราะมีคนใช้แล้ว พอดีนึกขึ้นมาได้ว่า “เจียวต้าย” คงไม่มีใครเตยได้ยินแน่ จึงผ่าน และอยู่มาจนขึ้นปีที่แปดแล้ว ก็ยังไม่เคยเห็นชื่อที่เขาว่าซ้ำเลย

“เจียวต้าย” เป็นชื่อกลุ่มเพื่อนที่เราได้รวบรวมมาตั้งแต่เมื่อสี่สิบปีก่อนโน้น ด้วยความคิดผิดที่นึกว่าหมายถึง”เพื่อนสนิท” คบกันมาจนล้มหายตายจากไปทีละคนสองคน จนเหลือแต่เราคนเดียว จึงได้รู้ความหมายที่แท้จริงว่าคือ ผู้ต้อนรับ หรือ รีเซฟชั่น นี่เอง แต่ก็ไม่ได้วิตกทุกข์ร้อนอะไร มีชีวิตอยู่เพื่อคนอื่น ไปตามกรรมเท่านั้น

แต่ก็ทำให้ชื่อนี้ปรากฏอยู่ในสายตา ของสมาชิกพันทิป เพิ่มขึ้นอีกตั้งหลายล้านคน และจะคงอยู่ต่อไปอีกนานเท่านาน กว่าจะมีอุกาบาตวิ่งมาชนจนโลกแตก

ขอขอบคุณ”พันทิป” ไว้ ณ ที่นี้ด้วย.


###########Create Date : 19 กันยายน 2555
Last Update : 19 กันยายน 2555 7:44:33 น.
Counter : 1367 Pageviews.

2 comments
She ปรศุราม
(23 ม.ค. 2566 13:20:18 น.)
ถนนสายนี้..มีตะพาบ(319)จันทร์เจ้าขา peeamp
(21 ม.ค. 2566 11:08:27 น.)
:: ถนนสายนี้มีตะพาบ โครงการที่ 319 :: กะว่าก๋า
(21 ม.ค. 2566 04:42:37 น.)
as a sunflower smiles at the sun ลำเนา
(20 ม.ค. 2566 17:17:59 น.)
  
สวัสดีค่ะพี่ปู่


สงสัยน้ำจะท่วมโลกก่อนอุกาบาตวิ่งมาชนโลกค่ะ
เคล็ดขัดยอกช้ำบวม
ใช้ยาหม่องทาถู ทาถูนะคะ
ชวนกันสองคนกับพี่ย่า...

โดย: nart (sirivinit ) วันที่: 19 กันยายน 2555 เวลา:19:10:38 น.
  
เข้าใจผิดแล้วครับ รายนั้นน่ะไม่มีแรงหรอก แถมตอนนี้ยังป่วยเสียด้วย
สองคนกับลูกชายครับ.
โดย: เจียวต้าย วันที่: 20 กันยายน 2555 เวลา:7:45:59 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Pn2474.BlogGang.com

เจียวต้าย
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 44 คน [?]

บทความทั้งหมด